ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലും കോവിഡ്19 പ്രതിരോധകുത്തിവയ്‌പ്പിൽ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടായതായി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു
20 MAY 2022 2:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 20, 2022
സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും കൊവിഡ്19 പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് ‌ മന്ദഗതിയിലായതിൽ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം ആശങ്ക രേഖപ്പെടുത്തി. അർഹരായ എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളെയും ഉൾപ്പെടുത്തി സംപൂർണ്ണ വാക്സിനേഷൻ സാധ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള വേഗത ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ മന്ത്രാലയം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഇന്ന്, സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറിമാരുമായും NHM MD മാരുമായി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ കോവിഡ് പ്രതിരോധകുത്തിപ്പിന്റെ പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്ത കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജേഷ് ഭൂഷൺ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും ഇക്കാര്യം അറിയിച്ചു.
അടുത്തിടെയുണ്ടായ മന്ദത പരിഹരിച്ച്, രാജ്യത്തുടനീളം കൊവിഡ്19 പ്രതിരോധകുത്തിവയ്‌പ്പ് ത്വരിതപ്പെടുത്തി, തീവ്രയജ്ഞ രൂപേണ പൂർണ്ണതോതിലാക്കേണ്ടതിന്റെ അടിയന്തിര ആവശ്യകത ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ജൂൺ-ജൂലൈ മാസങ്ങളിൽ രണ്ട് മാസം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ജില്ലാ, ബ്ലോക്ക്, ഗ്രാമീണ തലത്തിലുള്ള "ഹർ ഘർദസ്തക്" പ്രചാരണം 2.0 ആസൂത്രണം ചെയ്യാൻ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി നിർദ്ദേശിച്ചു. വൃദ്ധസദനങ്ങൾ, 12-18 വയസ് പ്രായമുള്ള സ്കൂളിൽ പോകാത്ത കുട്ടികൾ, സ്‌കൂളുകൾ/കോളേജുകൾ, ജയിലുകൾ, തുടങ്ങിയവ കേന്ദ്രീകരിച്ചും വീടുതോറുമുള്ള പ്രചാരണങ്ങൾ വഴിയും അർഹരായ ജനസംഖ്യാ വിഭാഗങ്ങൾക്ക് ഒന്ന്, രണ്ട്, ഡോസുകളും മുൻകരുതൽ ഡോസുകളും പൂർണ്ണമായും ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് പ്രചാരണത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. 60 വയസ്സും അതിനുമുകളിൽ ഉള്ള എല്ലാവർക്കും മുൻകരുതൽ ഡോസ് ലഭിക്കാത്തതും, 12 മുതൽ 14 വയസ് വരെ പ്രായമുള്ളവർക്ക് മന്ദഗതിയിൽ വാക്സിനേഷൻ പുരോഗമിക്കുന്നതും യോഗത്തിൽ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
അർഹതയുള്ള എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളുടെയും പട്ടിക തയ്യാറാക്കി അതിൻപ്രകാരം സൂക്ഷ്മ പദ്ധതികൾ നടപ്പാക്കുകയും ഫലപ്രദമായി നിരീക്ഷിക്കുകയും വേണമെന്നും മന്ത്രാലയം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. 18 നും 59 നും മദ്ധ്യേ പ്രായമുള്ളവർക്കുള്ള മുൻകരുതൽ ഡോസ് വിതരണം സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളുമായി നിരന്തരം അവലോകനം ചെയ്യാനും അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
രാജ്യവ്യാപകമായി കോവിഡ് 19 പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ്പിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വ്യക്തവും ഫലപ്രദവുമായ ആശയവിനിമയ തന്ത്രത്തിന്റെ ആവശ്യകത കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
വാക്‌സിനുകളുടെ സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ലഭ്യത,അർഹരായ ഗുണഭോക്താക്കൾ, ഉപയോഗിക്കാത്തതും കാലഹരണപ്പെടാൻ സാധ്യതയുള്ളതുമായ വാക്‌സിൻ സ്റ്റോക്ക് എന്നിവ സംബന്ധിച്ച ഡാറ്റ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങൾ വാക്‌സിൻ വിതരണം കാര്യക്ഷമമാക്കണം. എന്ത് വില കൊടുത്തും കൊവിഡ്-19 വാക്സിനുകൾ പാഴായിപ്പോകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2021 ഡിസംബർ മുതൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അവരുടെ ആവശ്യപ്രകാരം മാത്രമാണ് വാക്സിൻ ഡോസുകൾ നൽകിയിട്ടുള്ളത് എന്ന് മന്ത്രാലയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വരുന്ന മെയ്, ജൂൺ, ജൂലൈ മാസങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കാത്ത ബാക്കി ഡോസുകൾ ആദ്യം ഉപയോഗിക്കാനും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വിദേശ യാത്രയ്ക്കായി രണ്ടാം ഡോസ് എടുത്ത് 90 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ മുൻകരുതൽ ഡോസ് എടുക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവരോട് ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ വിദേശ യാത്രയുടെ തെളിവ് നൽകാൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നതായി ചൂണ്ടിക്കാണിക്കപ്പെട്ടു. ഏതെങ്കിലും കോവിഡ് വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളോ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളോ ഇക്കാര്യം ആവശ്യപ്പെടാൻ പാടില്ലെന്ന് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ആവർത്തിച്ചു. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർദ്ദേശം ഇതിനകം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങങ്ങൾക്കും നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ReplyReply to allForward

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry flags Considerable Decline in COVID19 Vaccination in some States/UTs
Two months long “Har Ghar Dastak 2.0” to begin in June to Accelerate pace of Covid Vaccination Coverage and Saturate all Eligible Beneficiaries
Vaccination Centres or State Govt must Not Insist on any Document of Foreign Travel for Precaution Dose for such beneficiaries
States/UTs urged to prevent COVID19 Vaccine Wastage; Follow “First Expiry First Out” principle
20 MAY 2022 2:52PM by PIB Delhi
The Union Health Ministry has flagged concerns regarding the considerably slow pace of COVID19 vaccination across States and UTs, and has urged them to significantly expedite the pace towards full vaccination coverage by saturating all eligible beneficiaries. This was communicated to all States and UTs by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary as he reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through a video conference (VC) today.
Highlighting the urgent need for an intensive ‘Mission Mode’ push to COVID19 vaccination across the country to accelerate the recent placid momentum, Union Health Secretary has advised them to plan for a two-month long “Har GharDastak” campaign 2.0, during June-July, with detailed district, block and village levels plans. The objective of the ‘Har GharDastak2.0’ Abhiyan is to vaccinate and saturate the eligible population groups for first, second and precaution doses through door-to-door campaigns, with focussed campaigns for old age homes, schools/colleges including the out-of-school children (for focussed coverage of children aged 12-18 years population), prisons, brick kilns, etc. The sub-optimal coverage of persons aged ≥ 60years with precaution dose which renders them vulnerable, along with considerably slower speed of coverage in the 12-14 yrs cohort was pointed out. States/UTs wereurged to undertake effective monitoring with micro-plans based on due-lists of all eligible beneficiaries. Theywere also urged to review administration of precaution dose to 18-59 years age-group with the private hospitals on a regularbasis.
Union Health Secretary stressed on a clear and effective communication strategy for increasing the pace of the nationwide COVID19 vaccination, noting that customised regional communication best practices have yielded appreciable results in India’s highly commendable CIOVID19 coverage of over 191 cr doses. Focus on regional influencers, community leaders, innovative campaigns, etc., was highlighted.
With data on state-wise availability of vaccines vs. due beneficiaries, States/UTs were informed about the stock of near-expiry vaccine doses lying unused with them. Underscoring that COVID19 vaccine is a precious national resource, they were strongly advised to ensure that there is no wastage of COVID-19vaccines at any cost. This must be ensured through active monitoring and on basis of “First Expiry First Out” principle, where doses that expire earlier should be used for vaccination first. Pointing out that supply of vaccine doses has been made to States/UTs as per their demand since Dec 2021, they were advised to first use the unused balance doses over the coming months of May, June and July.
It was pointed out that in some states, persons who wish to travel abroad and seek to take a precaution dose within 90 days of the second dose, are being asked to furnish proof of the intended foreign journey.Union Health Secretary reiterated that under no circumstances should any COVID19 Vaccination Centre or any State govt. insist on any documentary proof of foreign travel for those who are seeking a precaution dose ahead of their travel abroad. Communication in this regard has already been shared with state/UTs.