ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని వడోదరలో శ్రీ స్వామినారాయణ్ మందిర్ నిర్వహించిన యువజన శిబిరంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
19 MAY 2022 2:47PM by PIB Hyderabad
జై స్వామినారాయణ !
కార్యక్రమంలో పరమ పూజ్య గురూజీ శ్రీ జ్ఞానజీవన్ దాస్జీ స్వామి , భారతీయ జనతా పార్టీ గుజరాత్ ప్రదేశ్ అధ్యక్షుడు మరియు పార్లమెంటులో నా సహచరుడు శ్రీ సి. ఆర్. పాటిల్ , గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో మంత్రి మనీషాబెన్ , వినుభాయ్ , ఎంపీ రంజన్ బెన్ , వడోదర మేయర్ కెయూర్ భాయ్ , ప్రముఖులందరూ , గౌరవనీయులైన సాధువులు , ప్రస్తుత భక్తులు , సోదరీమణులు మరియు పెద్దమనుషులు మరియు పెద్ద సంఖ్యలో యువ తరం నా ముందు కూర్చున్నారు , ఈ యువశక్తి , యువత అభిరుచి , యువత స్ఫూర్తి , మీ అందరికీ నా వందనాలు . జై స్వామినారాయణ!
ఈ రోజు సంస్కార అభ్యుదయ శిబిరం కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం నాకు లభించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను , ఇది దానంతట అదే సంతృప్తి , సంతోషం . ఈ శిబిరం యొక్క రూపురేఖలు , లక్ష్యాలు మరియు ప్రభావం సాధువులందరి సమక్షంలో ప్రకాశవంతంగా ప్రకాశిస్తుంది .
మన సాధువులు , మన గ్రంధాలు మనకు బోధించాయి , ఏ సమాజమైనా సమాజంలోని ప్రతి తరంలో స్థిరమైన స్వభావాన్ని నిర్మించడం ద్వారా ఏర్పడుతుంది . దాని సభ్యత , దాని సంప్రదాయం , దాని నైతికత , దాని ప్రవర్తన , ఒక విధంగా మన సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపద నుండి వచ్చింది . మరి మన సంస్కృతి ఏర్పడటం , అందులో పాఠశాల ఉంటే , అసలు విత్తనం ఉంటే అది మన సంస్కృతి . కాబట్టి , ఈ సంస్కార అభ్యుదయ శిబిరం మన యువత ఉద్ధరణతో పాటు మన సమాజ అభ్యున్నతి కోసం సహజంగా పవిత్రమైన ప్రచారం .
ఇది మన గుర్తింపు మరియు గౌరవాన్ని పెంపొందించే ప్రయత్నం . ఇది మన జాతి ఎదుగుదల కోసం చేస్తున్న కృషి. నా యువ సహచరులు ఈ శిబిరాన్ని విడిచిపెట్టినప్పుడు వారు తమలో తాము కొత్త శక్తిని అనుభవిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు కొత్త స్పృహ యొక్క కొత్త స్పష్టత మరియు కమ్యూనికేషన్‌ను అనుభవిస్తారు. ఈ కొత్త ప్రారంభానికి, సృజనాత్మకతకు, కొత్త సంకల్పానికి నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా ,
దేశం స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈ ఏడాది ' సంస్కార అభ్యుదయ్ శిబిర్ ' నిర్వహిస్తున్నారు . ఈ రోజు మనం సమిష్టి సంకల్పం తీసుకుంటున్నాము , కొత్త భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి సమిష్టి కృషి చేస్తున్నాము. కొత్త భారతదేశం , దీని గుర్తింపు కొత్తది , ఆధునికమైనది , ముందుకు చూసేది మరియు పురాతన కాలం నాటి బలమైన పునాదులతో ముడిపడి ఉన్న సంప్రదాయాలు ! అటువంటి కొత్త భారతదేశం , ఇది కొత్త ఆలోచన మరియు పాత సంస్కృతి రెండింటినీ కలిపి మానవాళికి దిశానిర్దేశం చేస్తుంది .
మీరు ఏ రంగంలో చూసినా , సవాళ్లు ఉన్నచోట , భారతదేశం నిండుగా ఆశాజనకంగా ప్రదర్శిస్తోంది . సమస్యలు ఉన్న చోట భారతదేశం పరిష్కారాలను అందిస్తోంది. కరోనా సంక్షోభం మధ్య, ప్రపంచానికి వ్యాక్సిన్‌లు మరియు మందుల పంపిణీ నుండి , సరఫరా గొలుసు విచ్ఛిన్నం వరకు, ప్రపంచ అశాంతి మధ్య శాంతి మరియు పోరాటాన్ని చేయగల దేశం యొక్క పాత్ర, స్వయం సమృద్ధి కలిగిన భారతదేశం కోసం ఆశ. భారతదేశం నేడు ప్రపంచానికి కొత్త ఆశాకిరణం . వాతావరణ మార్పు ప్రపంచాన్ని ప్రమాదంలో పడేస్తోంది , కాబట్టి భారతదేశం తన శతాబ్దాల నాటి స్థిరమైన జీవిత అనుభవాల నుండి భవిష్యత్తును నడిపిస్తోంది . యావత్ మానవాళికి యోగా మార్గాన్ని చూపిస్తున్నాము, ఆయుర్వేద శక్తిని మీకు పరిచయం చేస్తున్నాము. సాఫ్ట్‌వేర్ నుండి అంతరిక్షం వరకు కొత్త భవిష్యత్తు కోసం ఎదురుచూస్తున్న దేశంగా మేము ఎదుగుతున్నాము.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భారతదేశం సాధించిన విజయం మన యువత శక్తికి గొప్ప నిదర్శనం . నేడు దేశంలో ప్రభుత్వ పని తీరు మారింది , సమాజం ఆలోచనా విధానం మారింది , ప్రజల భాగస్వామ్యం పెరగడం అతిపెద్ద విషయం . ఒకప్పుడు భారతదేశానికి అసాధ్యమని భావించిన లక్ష్యాలు , అటువంటి రంగాలలో భారతదేశం ఎంత మేలు చేస్తుందో ఇప్పుడు ప్రపంచం చూస్తోంది . స్టార్టప్ ప్రపంచంలో పెరుగుతున్న భారతదేశ పరిమాణం కూడా దీనికి ఉదాహరణ. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ. మన యువత దానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
స్వచ్ఛమైన తెలివితేటలు మరియు మానవీయ విలువలు మనకు మరియు ఇతరులకు మంచి చేస్తాయని ఇక్కడ చెప్పబడింది . బుద్ధి పరిశుద్ధమైతే అసాధ్యమైనది ఏదీ లేదు , సాధించలేనిది ఏదీ లేదు . అందుకే స్వామి నారాయణ సంప్రదాయంలోని సాధువులు సంస్కార అభ్యుదయ కార్యక్రమాల ద్వారా స్వీయ-సృష్టి , లక్షణ కల్పన వంటి గొప్ప కర్మను నిర్వహిస్తున్నారు . మాకు, మతకర్మ అంటే విద్య , సేవ మరియు సున్నితత్వం . మనకు సంస్కారం అంటే అంకితభావం , సంకల్పం మరియు బలం . మనల్ని మనం ఉద్ధరించుకుంటాము , కానీ మన ఉన్నతి ఇతరుల సంక్షేమానికి కూడా సాధనంగా ఉండాలి . మనం విజయం యొక్క శిఖరాగ్రాన్ని చేరుకుంటాము , కానీ మన విజయం అందరికీ సేవ చేసే సాధనంగా కూడా ఉండాలి . ఇది స్వామి నారాయణుని బోధనల సారాంశం, మరియు ఇది భారతదేశ స్వభావం కూడా .
ఈరోజు మీరు గుజరాత్ నలుమూలల నుండి ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు , ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో యువతీ యువకులు నా కళ్లముందుకు వస్తున్నప్పుడు , నేను కూడా వడోదరతో ముఖాముఖిగా వచ్చి ఉంటే బాగుండేదని అనుకుంటున్నాను . మీరందరూ ముఖాముఖిగా కలుసుకుని ఉంటే మరింత సరదాగా ఉండేది. కానీ చాలా ఇబ్బందులు , సమయ పరిమితులు ఉన్నాయి . దీనివల్ల అది సాధ్యం కాదు. మా జితూభాయ్ నవ్వుతున్నారు. సహజంగానే , గతంలో వడోదరలో ఎక్కువ సమయం గడిపే అవకాశం లభించింది కాబట్టి . మరియు వడోదర మరియు కాశీ రెండూ కలిసి నన్ను ఎంపీని చేసినందుకు గర్వపడుతున్నాను , భారతీయ జనతా పార్టీ నన్ను ఎంపీని చేయడానికి టిక్కెట్ ఇచ్చింది , కానీ వడోదర మరియు కాశీ నాకు ప్రధాని కావడానికి టిక్కెట్ ఇచ్చింది. వడోదరతో నా సంబంధం ఎలా ఉందో మీరు ఊహించవచ్చు మరియు వడోదర విషయానికి వస్తే నాకు చాలా మంది గొప్ప వ్యక్తులు గుర్తుకువచ్చారు , నా కేశుభాయ్ ఠక్కర్ , జమ్నాదాస్ , కృష్ణకాంత్‌భాయ్ షా , నా స్నేహితుడు నళిన్‌భాయ్ భట్ , బాబుభాయ్ ఓజా , రమేష్‌భాయ్ గుప్తా మరియు మరెన్నో ముఖాలు., నా ముందర. మరియు నేను చాలా సంవత్సరాలు పని చేసే అవకాశాన్ని పొందిన యువ బృందం. ఈరోజు కూడా ఎన్నో ఉన్నత పదవుల్లో ఉన్నారు. గుజరాత్‌కు సేవలు అందిస్తోంది. మరియు వడోదరను ఎల్లప్పుడూ సంస్కార్ నగరి అని పిలుస్తారు. వడోదర యొక్క గుర్తింపు సంస్కృతి. మరి ఈ సంస్కృతి నగరంలో సంస్కారోత్సవం జరగడం సహజం, చాలా ఏళ్ల క్రితం నేను వడోదరలో ప్రసంగించడం మీ అందరికీ గుర్తుండే ఉంటుంది. అక్కడ ఒకే ఒక బహిరంగ సభ ఉంది మరియు అందులో నేను స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ గురించి వివరించాను. అప్పట్లో ఊహా లోకంలో స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ పనులు జరుగుతున్నాయి. ఈ స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ప్రపంచానికి కేంద్రంగా మారినప్పుడు, వడోదర దాని జన్మస్థలం అవుతుందని నేను ఆ సమయంలో చెప్పాను. స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీకి ఆధారం వడోదర అని నేను చాలా సంవత్సరాల క్రితం చెప్పాను . నేడు, సెంట్రల్ గుజరాత్ , వడోదర మొత్తం పర్యాటక పర్యావరణ వ్యవస్థకు కేంద్ర బిందువుగా మారుతోంది.. పావగడ పునర్నిర్మాణం జరుగుతున్న తీరు. ఇక మహాకాళి అనుగ్రహం పొందుతున్నాం. రాబోయే రోజుల్లో నేను తప్పకుండా మహంకాళి పాదాలకు నమస్కరిస్తానని కూడా కోరుకుంటున్నాను. కానీ పావగడ అయినా , స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ అయినా , ఇవన్నీ సాంస్కృతిక నగరమైన వడోదరకు కొత్త పొడిగింపుగా మారుతున్నాయి . పారిశ్రామిక మరియు వడోదర కీర్తిని కూడా చూడండి , వడోదరలో తయారు చేయబడిన మెట్రో కోచ్‌లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా నడుస్తాయి . ఇది వడోదర బలం , భారతదేశ బలం . ఇదంతా ఈ దశాబ్దంలో జరిగింది. కొత్త రంగాల్లో వేగంగా దూసుకుపోతున్నాం. కానీ ఈరోజు నేను యువతలోకి వచ్చినప్పుడు, ఈరోజు మా పూ. స్వామీజీ ఏది చెప్పినా , కలవడం కుదరకపోతే అప్పుడప్పుడు చేయవద్దు , కానీ దేశ పనిని ఎప్పుడూ పక్కన పెట్టవద్దు.. ఇది ఒక సాధువు నోటి నుంచి వచ్చిన చిన్న విషయం కాదు మిత్రులారా మరచిపోకండి అంటే కలవడం ఆపమని చెప్పలేదు . కానీ దేశం కోసం పనిచేయాలని మహాత్ముడు చెప్పాడు. ఈ స్వాతంత్ర్య మహోత్సవం జరుగుతుండగా, దేశం కోసం మరణించే అదృష్టం మనకు కలగలేదని , దేశం కోసం జీవించే భాగ్యం కలిగిందని మనకు తెలుసు సోదరులారా . కాబట్టి దేశం కోసం జీవించాలి , దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలి . దేశానికి ఏదైనా చేయాలంటే చిన్న చిన్న పనులతోనే చేయాలి. నేను ప్రతి వారం ఈ విషయం కోసం మిమ్మల్ని మరియు సాధువులందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను మరియు మీకు మరియు ఇక్కడ ఉన్న మన హరిభక్తులందరినీ గుర్తు చేస్తున్నాను , అది గుజరాత్‌లో అయినా , దేశంలో అయినా ,వారు కనీసం ఒక్క పని అయినా చేయగలరా ? ఈ స్వాతంత్ర్య మకరంద పండుగ సందర్భంగా 2023 ఆగస్ట్ 15 , 15 ఆగస్ట్ 2023 వరకు కాకుండా ఈ సంస్కారానికి ముందు వచ్చిన వారు మరియు వారి స్నేహితులు మరియు కుటుంబ సభ్యులు ఈ ఒక్క సంవత్సరంలో నగదుతో వ్యవహరించకూడదని నిర్ణయించుకోవాలి . డిజిటల్ చెల్లింపులు చేస్తాం. డిజిటల్ కరెన్సీని మాత్రమే ఉపయోగిస్తుంది , మొబైల్ ఫోన్ ద్వారా చెల్లించి డబ్బు తీసుకుంటుంది . మీరు ఎంత పెద్ద విప్లవాన్ని తీసుకురాగలరో ఆలోచించండి. మీరు కూరగాయలు విక్రేత వద్దకు వెళ్లి నేను డిజిటల్ చెల్లింపు మాత్రమే చేస్తానని చెప్పినప్పుడు , కూరగాయలు అమ్మేవాడు డిజిటల్ చెల్లింపు ఎలా చేయాలో నేర్చుకుంటాడు , అతను బ్యాంకు ఖాతా కూడా తెరుస్తాడు ,అతని డబ్బు కూడా మంచి పనికి ఖర్చు అవుతుంది . ఒక చిన్న ప్రయత్నం చాలా మంది జీవితాల్లో ప్రాథమిక మార్పును కలిగిస్తుంది. స్నేహితులను చేయండి నువ్వు చేయి పైకెత్తితే , నేను ఇక్కడ నుండి చూడగలను , కొంచెం బలంతో , జై స్వామినారాయణ అన్న తర్వాత ఇది పనిచేయదు, అవును.
ఇప్పుడు మరో పని . ఈ స్వాతంత్య్ర వేడుకలో కనీసం 75 గంటలు , నేను పెద్దగా మాట్లాడను , 75 గంటలు మాతృభూమి సేవ కోసం , మీరు పారిశుధ్య పనులు చేపట్టండి , పిల్లలను పౌష్టికాహార లోపం నుండి విముక్తి చేయడానికి , ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను వదిలించుకోవడానికి కృషి చేయండి , ప్రజలు చేయరు ప్లాస్టిక్‌ని వాడండి , ప్రజలు ప్లాస్టిక్‌ను ఉపయోగించకండి ఇలాంటి ప్రచారాన్ని చేద్దాం . ఇలాంటివి చేసి ఈ సంవత్సరం 75 గంటలు ఇవ్వాలా ? మరియు నేను పరిశుభ్రత గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, నేను వడోదర మరియు వడోదర మరియు కాశీతో నా సంబంధం గురించి మాట్లాడుతున్నాను . సహజంగాకాశీ కథ కూడా ఇప్పుడు గుర్తుండిపోతుంది . నేను కాశీలో పారిశుద్ధ్య ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తుండగా , నాగాలాండ్‌కు చెందిన తింసుతుల అమ్‌సాంగ్ అనే అమ్మాయి చిత్రలేఖ ద్వారా ఆమెపై ఒక అందమైన కథనం రాశాము . బాలిక ఇటీవల కాశీలో చదువుకునేందుకు వచ్చింది. మరియు అతను కాశీలో నివసించడం ప్రారంభించాడు. ఆమె చాలాకాలం కాశీలో ఉండిపోయింది. ఆమె నాగాలాండ్‌కు చెందిన భక్తురాలు. అయితే క్లీనింగ్ క్యాంపెయిన్ రాగానే కాశీ ఘాట్ ను ఒంటి చేత్తో శుభ్రం చేయడం మొదలుపెట్టాడు. క్రమంగా చాలా మంది కొత్త యువకులు అతనితో చేరారు. మరి చదువుకున్న కొడుకులు, కూతుళ్లు జీన్స్ ప్యాంట్ వేసుకుని ఎంత కష్టపడి పని చేస్తారో చూడ్డానికి జనం వచ్చేవారు. నాగాలాండ్‌కి చెందిన ఒక అమ్మాయి మన స్థలంలో ఉన్న కాశీ ఘాట్‌ను శుభ్రం చేస్తుందని మీరు అనుకుంటున్నారు.మీరు ఎర్ల్ యొక్క కర్మ ఆధారిత ప్రపంచంలోకి మారారని ఒక్కసారి ఊహించుకోండి . పూ. పరిశుభ్రత విషయంలో మనం ముందుండాలి , బాధ్యత మన చేతుల్లోనే తీసుకోవాలని జ్ఞానజీవన్ స్వామి అన్నారు . ఇవన్నీ దేశపు పనులు, నేను నీటిని పొదుపు చేస్తే దానికి దేశభక్తి ఉంటుంది , కరెంటు పొదుపు చేస్తే దేశభక్తి ఉంటుంది . స్వాతంత్య్ర అమృతం కోసం ఎల్‌ఈడీ బల్బులు వాడని మన భక్తులకు ఇల్లు ఉండకూడదు. ఎల్‌ఈడీ బల్బులు వాడితే వెలుతురు బాగానే ఉంటుంది , ఖర్చు కూడా తగ్గుతుంది, కరెంటు కూడా ఆదా అవుతుంది . జన్ ఔషధి కేంద్రం , గుజరాత్‌లో చాలా చోట్ల జన్ ఔషధి కేంద్రాలు ఉన్నాయని మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు.. ఏ కుటుంబానికైనా డయాబెటిక్ పేషెంట్ ఖచ్చితంగా ఉంటాడు మరియు ఆ పేషెంట్‌కి మందు ఖరీదు ఒక్కో కుటుంబానికి నెలకు 1000, 1200, 1500 , అటువంటి పరిస్థితిలో నెలకు ఇంత మొత్తం ఎలా ఖర్చు అవుతుంది . అదే మందులు జన్ ఔషధి కేంద్రంలో 100-150లో అందుబాటులో ఉన్నాయి . కాబట్టి నా యవ్వన మిత్రులారా , మోడీ ఇది చేసారు, ప్రభుత్వం ఇది చేసింది, అయితే చాలా మంది మధ్యతరగతి మరియు పేద తరగతి ప్రజలకు ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాలు తెరిచి ఉన్నాయని తెలియదు , వాటిని తీసుకోండి , వారికి చౌకగా మందులు ఇవ్వండి , వారు మిమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తారు . మరి ఇంతకంటే గొప్ప సంస్కారం ఏముంటుంది ? ఇవి మనం సులభంగా చేయగలిగినవి. ఇందులో దేశభక్తి నిండి ఉంది సోదరులారా. దేశభక్తికి భిన్నంగా ఏదైనా చేస్తే దేశభక్తి అంటారు, కాదు. మన సాధారణ జీవితంలో, సమాజం బాగుపడుతుంది, దేశం బాగుపడుతుంది , ఇరుగుపొరుగు బాగుంటుంది , ఇప్పుడు మీరు ఆలోచించండి, మన పేద పిల్లలకు పోషకాహార లోపం లేకుండా ఉంటే , మన బిడ్డ ఆరోగ్యంగా ఉంటే మన రాష్ట్రం , మన దేశం ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది . అని మనం ఆలోచించాలి. ప్రస్తుతం గుజరాత్‌లో సహజ వ్యవసాయం అనే ప్రచారం జరగడం నాకు సంతోషకరమైన విషయం. భూమి మాత , మేము భారత్ మాతా కీ జై అంటాము , ఈ భారత మాత మా మాతృభూమి . దాని గురించి చింతిస్తున్నారా ? మేము రసాయనాలు , ఎరువులు ,యూరియా వగైరా వేసి భూమాతకు హాని చేస్తున్నాం . ఈ భూమాతకి ఎన్ని మందులు పెడుతున్నామో దానికి పరిష్కారం సహజ వ్యవసాయమే. వ్యవసాయంతో ముడిపడి ఉన్న యువకులందరూ గుజరాత్‌లో సహజ వ్యవసాయ ప్రచారం జరుగుతోంది . గ్రామాలకు అనుసంధానం చేశారు. స్వామినారాయణుని సేవలో మనం హరి భక్తులం అని సంకల్పం చేసుకుంటే కనీసం మన కుటుంబంలో , మన పొలంలో రసాయనం కూడా వాడరు . సహజ వ్యవసాయం చేయాలి. ఇది కూడా భూమాత సేవ , ఇది భారతమాత సేవ .
మిత్రులారా,
మతకర్మలు మన జీవిత సాధనతో అనుసంధానించబడాలని నా నిరీక్షణ, ప్రసంగం మరియు ప్రసంగంలో మతకర్మలు మాత్రమే సరిపోవు . సంస్కారాలు పరిష్కరించాలి. మతకర్మ అనేది ముగింపుకు ఒక సాధనంగా ఉండాలి. ఇలాంటి అద్భుతమైన ఆలోచనలతో నేటి అనేక శిబిరాలు మీరు ఎక్కడికి వెళ్లినా స్వాతంత్ర్య అమృత వేడుకల్లో లక్షలాది మంది దేశప్రజలకు ఈ భారతమాత శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మీ అందరితో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది , మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
గౌరవనీయులైన సాధువులకు , జై స్వామినారాయణ్‌కి నా నమస్కారాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Yuva Shivir organised by Shree Swaminarayan Temple at Vadodara, Gujarat
19 MAY 2022 2:47PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayanay!
My greetings to revered Guruji Shree Gyanjivandas Ji Swami, Gujarat State President of Bharatiya Janata Party and my colleague in Parliament Shri C.R. Patil, Ministers in Gujarat Government Manishaben and Vinubhai, MP Ranjanben, Mayor of Vadodara Keyurbhai, all the dignitaries, revered saints, devotees, ladies and gentlemen, and the young generation sitting in front of me in large numbers. Jai Swaminarayan!
I am glad that today I got the opportunity to associate myself with this event of ‘Sanskar Abhyudaya Shivir’. It is an occasion of satisfaction and happiness in itself. The presence of saints will further enhance the blueprint, objectives and impact of this ‘Shivir’ (camp).
Our saints and scriptures have taught us that any society is formed by continuous character building in every generation of the society. Its civilization, tradition, ethics and behavior results from the richness of our cultural heritage. And it is our ethos which is the root behind the creation of our culture. And therefore, this ‘Sanskar Abhyudaya Shivir’ is a virtuous campaign for the rise of our youth as well as society.
This is an endeavor for the rise of our identity and pride. This is an endeavor for the rise of our nation. I am sure my young comrades will experience new energy, clarity and consciousness after attending the camp. I wish you all the very best for this new beginning and new resolution.
Friends,
The 'Sanskar Abhyudaya Shivir' is being held at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. Today we are making collective resolutions and efforts to build a new India. A new India, whose identity is new, modern, forward looking, and its traditions are rooted to a strong foundation of ancient times! A new India, which carries forward with both a new approach and age-old culture and which gives direction to the entire human race.
Wherever there are challenges in any field, India is present with hope, wherever there are problems, India comes out with solutions. India is the new beacon of hope for the world today from delivering vaccines and medicines to the world amid the Corona crisis to the hope of a self-reliant India amidst disrupted supply chains to the role of a capable nation for peace in the midst of global unrest and conflicts. India is leading with its centuries-old experiences of sustainable life in view of the dangers posed due to climate change. We are showing the path of Yoga to the entire humanity and introducing them to the power of Ayurveda. We are emerging as a nation to a new future, from software to space.
Friends,
India’s success today is the biggest testimony of the potential of our youth. Today, the working style of the government has changed in the country, the thinking of the society has changed, and importantly, public participation has increased. The world is watching how India is faring well in the areas which were considered impossible for it. India's growing stature in the start-up world is also an example of this. Today India is the third largest startup ecosystem in the world and our youth are leading it.
Friends,
There is a belief in India that pure intellect and human values ​​lead to the welfare of others as well as self. If the intellect is pure, then nothing is impossible. Therefore, the saints of Swaminarayan sect are running such a solemn ritual of self-creation and character building through ‘Sanskar Abhyudaya’ programs. ‘Sanskar’ means education, service and sensitivity to us. It means dedication, determination and potential. We should progress, but our progress should also be a means for the welfare of others. We should reach the pinnacle of success, but our success should also be a means of service to all. This is the essence of the teachings of Lord Swaminarayan, and this is also the intrinsic character of India.
It would have been better if I could meet you who along with a large number of young boys and girls have come from every corner of Gujarat. But it is not possible due to many problems and time constraints. Our Jeetubhai is smiling. I have had the opportunity to spend considerable time in the past in Vadodara. And it is a matter of pride for me that both Vadodara and Kashi made me MP. The Bharatiya Janata Party gave me a ticket to become MP, but Vadodara and Kashi gave me the ticket to become the PM. You can imagine how my relationship with Vadodara has been and when it comes to Vadodara, I remember many stalwarts, Keshubhai Thakkar, Jamnadas, Krishnakantbhai Shah, my companions Nalinbhai Bhatt, Babubhai Ojha, Rameshbhai Gupta etc. I can see many faces in front of me and along with them the young team with whom I got the opportunity to work for many years. They are also in very high positions today and serving Gujarat. Vadodara has always been known as ‘Sanskar Nagari’. The identity of Vadodara is its culture. And it is natural if there is a ‘Sanskar Utsav’ in this ‘Sanskar Nagari’. You will recall that I gave a speech in Vadodara several years ago. I mentioned the Statue of Unity in that public meeting. At that time, the Statue of Unity was in the preparatory stage. At that time I had said that this Statue of Unity will become the center of attraction for the world and Vadodara will become its foundation. I said many years ago that Vadodara will become the base for the Statue of Unity. Today, Vadodara is becoming the focal point for the entire ecosystem of tourism in central Gujarat. The way the reconstruction of Pavagadh is going on with the blessings of Mahakali, I wish that I will definitely come to bow my head at the feet of Mahakali in the near future. Be it Pavagadh or the Statue of Unity, these are becoming a new extension of the culture city of Vadodara. Look at the industrial reputation of Vadodara; the metro coaches made in Vadodara are running all over the world. This is the strength of Vadodara, the strength of India. All this has happened in this decade itself. We are moving ahead in new areas at a fast pace. Today, revered Swami ji has said a very important thing. He said that if it is not possible to meet, it is fine, but never ever put aside the works related to the country. It is not a small thing coming from a saint, friends. When he says not to forget, it does not mean that he has asked us to stop meeting. In fact, he has told us to work for the country. Now that we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, we know that we were not fortunate to die for the country, but we have got the good fortune to live for the country. So one should live for the country and do something for the country. You can do even smaller things while doing something for the country. Suppose that I request all of you to do one thing and all the saints should enquire and remind all the people of Gujarat and the country every week. All those who have come for this ‘Sanskar Abhyudaya’ and their families and friends should decide not to use cash by August 15, 2023, during this Amrit Mahotsav of Independence. They will make digital payments and use only digital currency. They will receive and make payments only through their mobile phones. Can you imagine that you can bring such a big revolution? When you tell the vegetable seller that you will make digital payment only then he will also learn how to make digital transactions. He will open a bank account and he will start spending money on a good cause. A small effort can make a fundamental difference in the lives of so many people. Will you do it friends? Raise your hands so that I can see it. There is another task. In this Amrit Mahotsav of Independence, one should devote 75 hours a year and I am not asking for more, for the service of the motherland and run a campaign for cleanliness, or preventing children from malnutrition, or getting rid of plastic waste, or against the single-use plastics. Can you take up any campaign and devote 75 hours? When I am talking about cleanliness in Vadodara, there would naturally be a mention of Kashi as I have a similar association with Vadodara and Kashi. When I was running the cleanliness drive, a girl from Nagaland named Temsutula Imsong started cleaning the Ghats of Kashi and Chitralekha has written a very beautiful article on her. This girl had come to study in Kashi. She started enjoying her stay in Kashi and she lived there for a long time. She was from the Christian sect of Nagaland. But when it came to the cleanliness campaign, she started cleaning the Ghats of Kashi all alone. Slowly, many youths started joining her. And when people saw the educated sons and daughters wearing jeans working so hard, the entire Kashi joined them. Imagine a great effect on the inner mind when a girl from Nagaland cleans the Ghats of Kashi. Revered Gyanjeevan Swami just said that we should lead for cleanliness and we should take the responsibility. These are all works for the country. If I save water, there is patriotism in that too. If I save electricity, there is patriotism in that too. In this Amrit Mahotsav of Independence, the devotees should ensure that there is not a single house where LED bulbs are not being used. If you use LED bulbs, you get proper light and it costs less and saves electricity as well. You must have seen that there are Jan Aushadhi Kendras at many places in Gujarat. The family of any diabetic patient spends between 1000-1500 rupees every month on the medicines. How can it afford to spend that much amount every month? The same medicines are available for 100-150 rupees in Jan Aushadhi Kendras. My young friends, Modi has done this, the government has done this, but many middle and poor class people are not aware of these Jan Aushadhi Kendras. Tell them about these Jan Aushadhi Kendras and ensure affordable medicines. They will bless you. What can be a greater ritual than this? These are some of the things that we can easily do. The welfare of society, country and the neighbourhood should be part of our normal life. Just imagine, if our poor children become free from malnutrition, they will become healthy and as a result our state, our country will be healthy. We should think on those lines. It is a matter of happiness that a campaign for natural farming is going on in Gujarat. When we hail Bharat Mata, then Bharat Mata is our Mother Earth. Do we worry about it? We are harming Mother Earth by pouring chemicals, fertilizers and urea into it. We are feeding Mother Earth with so many chemicals. Its solution is natural farming. There is a campaign for natural farming in Gujarat. Therefore, all the young people associated with agriculture in villages should resolve that being the followers of Swaminarayan they will not use any chemical in their farms and will only do natural farming. This is also the service towards Mother Earth. This is, in fact, the service towards Mother India.
Friends,
I expect that this spirit should be associated with our day-to-day life. It is not enough in our speech. This spirit should become our resolution. The spirit should become the medium for accomplishment. I am sure that you will carry many wonderful thoughts from today's camp with the best wishes of Mother India to the crores of countrymen during this Amrit Mahotsav of Independence.
I got an opportunity to talk to all of you. Best wishes to all of you!
My greetings to the revered saints, Jai Swaminarayanay!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.