വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
കാനിലെ ചുവന്ന പരവതാനിയെ ദീപ്തമാക്കി ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിനിധിസംഘം
വാര്‍ത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണമന്ത്രി ശ്രീ അനുരാഗ് താക്കൂറിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ , എക്കാലത്തെയും വലിയ ഔദ്യോഗിക ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിനിധിസംഘം കാന്‍ ചലച്ചിത്രോത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനനിശയില്‍ ചുവന്ന പരവതാനിയിലെ സാന്നിധ്യമായി
ചരിത്രം കുറിച്ച് മാമേ ഖാന്‍; ഇന്ത്യക്കായി കാനിലെ ചുവന്ന പരവതാനി തുറക്കുന്ന ആദ്യത്തെ നാടോടി കലാകാരന്‍
കാനിന്റെ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമായി ദക്ഷിണേന്ത്യന്‍ ചലച്ചിത്രം
'മാര്‍ച്ചെ ഡു ഫിലി'മില്‍ ആദരമേറ്റുവാങ്ങി ഇന്ത്യ
17 MAY 2022 9:53PM by PIB Thiruvananthpuram
താരനിബിഢമായ കാനിലെ ചുവന്ന പരവതാനിയില്‍, ചലച്ചിത്രോത്സവത്തിന്റെ പ്രഥമരാവിലെ ഉദ്ഘാടനപരിപാടിയില്‍, കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അനുരാഗ് താക്കൂര്‍ പതിനൊന്നുപേരടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ എക്കാലത്തെയും വലിയ ഔദ്യോഗിക പ്രതിനിധിസംഘത്തെ നയിച്ചു.
ഇന്ത്യന്‍ നാടോടി കലകള്‍ക്കു ചരിത്രമുഹൂര്‍ത്തം സമ്മാനിച്ച്, കാനില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സംഘത്തിന് ചുവതപരവതാനി തുറന്ന ആദ്യ നാടോടി കലാകാരനായി ശ്രീ മാമേ ഖാന്‍ മാറി.
ഇന്ത്യന്‍ സിനിമയുടെ വൈവിധ്യവും അതുല്യതയും പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുംവിധം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സിനിമാപ്രവര്‍ത്തകര്‍ ആകര്‍ഷകമായ റെഡ് കാര്‍പെറ്റ് സംഘത്തിലുണ്ടായിരുന്നു. 'പലെ ഡെ' ഫെസ്റ്റിവലിന്റെ ഐതിഹാസിക പടവുകളിലേക്ക് നടന്നുനീങ്ങിയ പതിനൊന്നംഗ പ്രതിനിധിസംഘം ആഗോള സിനിമാഹബ്ബായി മാറാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഭിവാഞ്ഛയുടെ പ്രതീകമായി മാറി.
അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പതാകവാഹകരായ മൂന്ന് സംഗീതജ്ഞരും, വിവിധ പ്രദേശങ്ങള്‍, ഭാഷകള്‍, മുഖ്യധാരാ, ഒടിടി സിനിമാ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകള്‍ എന്നിവയുടെ പ്രതിനിധികളുമടക്കം വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന ചലച്ചിത്ര സംസ്‌കാരത്തെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന സിനിമാപ്രവര്‍ത്തകരും അഭിനേതാക്കളുടെ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള പത്തു വിശിഷ്ടവ്യക്തികളാണ് മന്ത്രിക്കൊപ്പം എത്തിയത്. കാനിലെ എക്കാലത്തെയും കരുത്തുറ്റ റെഡ് കാര്‍പെറ്റ് സാന്നിധ്യത്തിലൂടെ കഥപറച്ചിലുകാരുടെ നാടായ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മനോഹരമായ ആഖ്യാനമാണു നല്‍കിയത്.
താരങ്ങളില്‍ കാനിലെ പതിവുകാരനായ നടന്‍ നവാസുദ്ദീന്‍ സിദ്ദിഖിയും ഉണ്ടായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ കരുത്തുറ്റ അഭിനയവും 'ദ ലഞ്ച്ബോക്സ്', 'ഗാങ്സ് ഓഫ് വാസിപൂര്‍' തുടങ്ങിയ സിനിമകളിലെ യാഥാര്‍ഥ്യബോധവും യൂറോപ്യന്‍ പ്രേക്ഷകര്‍ക്കിടയില്‍ സവിശേഷ ശ്രദ്ധയാകര്‍ഷിച്ചിരുന്നു. വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന, സംവേദനക്ഷമതയുള്ള സിനിമകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ ഇന്ത്യക്ക് കഴിയുമെന്നതിന്റെ സൂചനയും ഇതു നല്‍കുന്നു.
വിഖ്യാത സംഗീതസംവിധായകന്‍ എ ആര്‍ റഹ്‌മാന്റെ സാന്നിധ്യം, ചലച്ചിത്രസംഗീതത്തിന് ആദരമര്‍പ്പിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിനിധിസംഘത്തിന്റെ ഉദ്ദേശ്യം പ്രകടമാക്കി. ലോകത്തെവിടെയും ഉള്ളതിനേക്കാള്‍, ഇന്ത്യന്‍ ചലച്ചിത്രങ്ങളുടെ കാതല്‍ ഒരുക്കുന്നതില്‍ സംഗീതത്തിനു വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ സംഗീതവൈവിധ്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, വ്യത്യസ്ത തലങ്ങളില്‍ നിന്ന് ചുവന്ന പരവതാനിയില്‍ പ്രാതിനിധ്യമുണ്ടായിരുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര പ്രശസ്തനായ നവയുഗ സംഗീതസംവിധായകനും നിരവധി തവണ ഗ്രാമി പുരസ്‌കാരം നേടിയ സംഗീതജ്ഞനുമായ റിക്കി കേജ്, സമകാലിക സംഗീതത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പ്രാതിനിധ്യം അറിയിച്ചു. രാജസ്ഥാനില്‍ നിന്നുള്ള ചലച്ചിത്ര സംഗീതസംവിധായകനും നാടോടി ഗായകനുമായ മാമേ ഖാന്‍ ഇന്ത്യന്‍ സിനിമയില്‍ നാടോടി സംസ്‌കാരത്തിന്റെ സ്വാധീനം വെളിപ്പെടുത്തി. എണ്ണമറ്റ നിത്യഹരിത ചലച്ചിത്ര ഗാനങ്ങളുടെ രചയിതാവും നിലവില്‍ സെന്‍ട്രല്‍ ബോര്‍ഡ് ഫോര്‍ ഫിലിം സര്‍ട്ടിഫിക്കേഷന്റെ (സിബിഎഫ്‌സി) ചെയര്‍മാനുമായ പ്രസൂണ്‍ ജോഷിയും സന്നിഹിതനായി.
വിവിധ പ്രാദേശികഭാഷകളില്‍ നിന്നുള്ള ചലച്ചിത്രകാരന്മാരെ പ്രതിനിധിസംഘത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി, 25 പ്രാദേശിക ചലച്ചിത്ര വ്യവസായങ്ങളുള്ള ഇന്ത്യയ്ക്ക് ചലച്ചിത്ര നിര്‍മ്മാണത്തിന്റെ കാര്യത്തില്‍ നിരവധി വ്യത്യസ്ത രുചികളും ശൈലികളും ഉണ്ടെന്ന് ലോകത്തെ അറിയിച്ചു. ദക്ഷിണേന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള സിനിമകളാണ് ഇക്കൊല്ലത്തെ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രം. ആറ് വ്യത്യസ്ത ഭാഷകളില്‍ (തമിഴ്, തെലുങ്ക്, മലയാളം, കന്നഡ, ഹിന്ദി, ഇംഗ്ലീഷ്) ചിത്രീകരിച്ച സിനിമകളില്‍ പങ്കാളിയായ നടനും നിര്‍മ്മാതാവുമായ ആര്‍. മാധവന്‍ ഇന്ത്യന്‍ സിനിമയുടെ അമ്പരപ്പിക്കുന്ന വൈവിധ്യത്തിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണമായി. തെലുങ്കിലെ രണ്ടു സൂപ്പര്‍ താരങ്ങളായ തമന്ന ഭാട്ടിയ, പൂജ ഹെഗ്ഡെ എന്നിവരും പ്രതിനിധി സംഘത്തിന്റെ ഭാഗമായെത്തി.
'മിസ്റ്റര്‍ ഇന്ത്യ' പോലുള്ള ഇതിഹാസ സിനിമകളുടെ സംവിധായകനും നിലവില്‍ ഫിലിം ആന്‍ഡ് ടെലിവിഷന്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (എഫ്ടിഐഐ) ചെയര്‍മാനുമായ ശേഖര്‍ കപൂര്‍, നടിയും സിബിഎഫ്സി അംഗവുമായ വാണി ത്രിപാഠി ടിക്കൂ എന്നിവരും ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിനിധി സംഘത്തിലുണ്ടായിരുന്നു.
ചുവന്ന പരവതാനിയില്‍ അണിനിരന്ന ക്രമത്തില്‍ ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിനിധിസംഘം
1. രാജസ്ഥാനില്‍ നിന്നുള്ള പ്രശസ്ത നാടോടി ഗായകന്‍ മാമേ ഖാന്‍
2. പ്രശസ്ത സംവിധായകന്‍ ശേഖര്‍ കപൂര്‍
3. നടി പൂജ ഹെഗ്ഡെ
4. നടന്‍ നവാസുദ്ദീന്‍ സിദ്ദിഖി
5. നടി തമന്ന ഭാട്ടിയ
6. പ്രതിനിധിസംഘത്തലവനും കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രിയുമായ അനുരാഗ് താക്കൂര്‍
7. നടനും സംവിധായകനും നിര്‍മ്മാതാവുമായ ആര്‍ മാധവന്‍
8. പ്രമുഖ ഗായകനും സംഗീതസംവിധായകനുമായ എ ആര്‍ റഹ്‌മാന്‍
9. സിബിഎഫ്‌സി ചെയര്‍മാനും പ്രശസ്ത ഗാനരചയിതാവുമായ പ്രസൂണ്‍ ജോഷി
10. നിര്‍മ്മാതാവു, സിബിഎഫ്‌സി അംഗവും ഇന്ത്യന്‍ ചലച്ചിത്രകാരിയുമായ വാണി ത്രിപാഠി
11. രണ്ട് തവണ ഗ്രാമി പുരസ്‌കാരം നേടിയ സംഗീതജ്ഞന്‍ റിക്കി കേജ്
പശ്ചാത്തലം:
വര്‍ഷംതോറും ആഗോള സിനിമാമേഖലയില്‍ എന്തൊക്കെയാണു നടക്കുന്നത് എന്നതിന്റെ ഒത്തുചേരലായ കാന്‍ ചലച്ചിത്രോത്സവം 2022 മെയ് 17 മുതല്‍ 28 വരെ നടക്കും. കൂടാതെ ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിനിധികള്‍ക്ക് വിവിധ പരിപാടികളിലും ഉന്നതതല യോഗങ്ങളിലും പങ്കെടുക്കാനുള്ള അവസരവുമാകും.
'മാര്‍ച്ചെ ഡു ഫിലി'മിലെ ആദ്യ ഔദ്യോഗിക രാജ്യമായി അംഗീകരിക്കപ്പെടുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ചലച്ചിത്രമേഖലയിലെ വൈദഗ്ധ്യം ആഘോഷിക്കുന്നത് ഈ വര്‍ഷത്തെ പ്രത്യേകതയാണ്. 'കാന്‍സ് നെക്സ്റ്റി'ല്‍ ഇന്ത്യ 'കണ്‍ട്രി ഓഫ് ഓണര്‍' ആണ്. അതിന് കീഴില്‍ 5 പുതിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്ക് ഓഡിയോ-വിഷ്വല്‍ ഇന്‍ഡസ്ട്രിയില്‍ സാന്നിധ്യമുറപ്പിക്കാന്‍ അവസരം നല്‍കും. അനിമേഷന്‍ ഡേ നെറ്റ്വര്‍ക്കിംഗില്‍ പത്ത് പ്രൊഫഷണലുകള്‍ പങ്കെടുക്കും. കാന്‍ ചലച്ചിത്രോത്സവത്തിന്റെ ഈ പതിപ്പില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന ഹൈലൈറ്റ് എന്ന നിലയില്‍, ശ്രീ ആര്‍ മാധവന്‍ ഒരുക്കിയ 'റോക്കട്രി' എന്ന സിനിമയുടെ വേള്‍ഡ് പ്രീമിയര്‍ നടക്കും. 2022 മെയ് 19നാണ് 'പലെ ഡേ' ഫെസ്റ്റിവലില്‍ ചിത്രം പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നത്.

Ministry of Information & Broadcasting
Indian delegation lights up Red Carpet at Cannes
Largest ever official Indian Delegation led by I&B Minister Shri Anurag Thakur walks together at Cannes Opening Night Red Carpet
Mame Khan scripts history, becomes first folk artist to open Red Carpet for India at Cannes
Cinema from South India under spotlight at Cannes
India is Country of Honour at Marche du Film
17 MAY 2022 9:53PM by PIB Delhi
In a star studded presence on the Red Carpet, Union Minister of Information & Broadcasting Shri Anurag Thakur today led the largest ever Indian official delegation of eleven celebrities walking together on the inaugural event at Cannes Film Festival.
In a historic moment for Indian folk arts, Shri Mame Khan became the first ever folk artist to open a Red Carpet for Indian contingent at Cannes ever.
Putting on display the diversity and uniqueness of Indian cinema, the glamorous red carpet contingent comprised film celebrities from across India. Consisting of eleven members walking towards the legendary stairs of the Palais des Festivals, the delegation carried all the symbolism of India’s ambition to become as a global cinema hub.
The ten celebrities that accompany the Minister feature three musical maestros, who have been raising India’s flag on the international scale, and renowned film makers and actors from Indian Cinema who represent a kaleidoscope of diversity from various regions, languages, mainstream and OTT led cinema. India the land of story tellers is setting a beautiful narrative for the world through its strongest ever Red Carpet presence at Cannes.
Among the stars was actor Nawazuddin Siddique, a regular at Cannes. His raw, powerful acting and the realism of his movies, such as The Lunchbox or Gangs of Wasseypur, have a particular resonance among European audiences, and signal that India is capable of producing movies catering to a wide range of sensitivities.
Presence of superstar music composer AR Rahman in the group displayed the intent of the Indian delegation to pay tribute to cinematographic music – for, maybe more than anywhere in the world, soundtracks play a massive role in the DNA of Indian cinema. Showcasing the musical eclecticism of the country, different genres were represented on the red carpet. Ricky Kej, an internationally acclaimed new age music composer and multi-Grammy Award winner, represented a more contemporary side of India, while Mame Khan, a film composer and folk singer from Rajasthan, personified the influence of folk culture on Indian cinema. Prasoon Joshi, a lyricist who penned innumerable evergreen film songs, and now Chairman of the Central Board for Film Certification (CBFC), was also present.
Ambassadors from different regional cinemas were included in delegation, sending the signal to the world that India – which boasts of 25 regional film industries – has many different flavours and styles to offer in terms of film production. This year, cinema from the south was in spotlight. R. Madhavan, actor and producer who has been involved in movies shot in six different languages (Tamil, Telugu, Malayalam, Kannada, Hindi and English) was a good example of the staggering diversity of Indian cinema. Two Telugu cinema superstars, Tamannah Bhatia and Pooja Hegde, also made their dazzling appearance as part of the delegation.
Shekhar Kapur, director of legendary films such as Mr. India, and now chairman of the Film and Television Institute of India (FTII), as well as Vani Tripathi Tikoo, actress and member of CBFC, also took part in the Indian delegation.
Delegation members in order of appearance on Red Carpet
1. Mame Khan, famous folk singer from Rajasthan
2. Shekhar Kapur, Globally acclaimed Director
3. Pooja Hegde, Actress
4. Nawazuddin Siddiqui, Actor
5. Tamannah Bhatia, Actress
6. Anurag Thakur, Head of the delegation and the Union Minister of Information & Broadcasting, India
7. R Madhavan, Actor, Director, and Producer
8. AR Rahman, leading singer & Music Composer
9. Prasoon Joshi, Chairman CBFC & renowned lyricist
10. Vani Tripathi, Producer, Member CBFC, Indian film personality
11. Ricky Kej, the two times Grammy award winner and musician
Background:
Cannes Film Festival, which gathers every year the who’s who of the global movie industry, will take place from May 17th to 28th, 2022, and will be the occasion for Indian delegates to take part in various events and high-level meetings.
The festival is special this year for its celebration of Indian cinema’s prowess as India is the first ever official Country of Honour at Marche du Film. India is also a “Country of Honour” at the Cannes Next, under which 5 new Startups would be given an opportunity to pitch to the Audio-Visual Industry. Ten professionals will participate on the Animation Day networking. As a major highlight of India’s participation at this edition of Cannes Film Festival, World Premier of the Movie “Rocketry” produced by Shri. R. Madhavan is scheduled to be showcased at the Palais des Festivals on the 19th May 2022.