वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
सरकारने गहू निर्यातीच्या बाबतीत काही अटी केल्या शिथिल, सीमा शुल्क विभागाकडे आदेशापूर्वी निर्यातीसाठी नोंदणी केलेल्या मालाला परवानगी
17 MAY 2022 3:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मे 2022
गहू निर्यातीवर निर्बंध आणण्याबाबत वाणिज्य विभागाच्या व्यापार महासंचालनालयाकडून (डीडीएफटी) 13मे रोजी जारी करण्यात आलेल्या आदेशात काही अटी शिथिल करत असल्याची घोषणा सरकारने केली आहे. परीक्षणासाठी सीमा शुल्क विभागाकडे जो गहू सोपवण्यात आला आहे किंवा आणि 13.5.2022 रोजी किंवा त्यापूर्वी त्यांच्या प्रणालीत नोंद झाली असेल तर अशा मालाच्या निर्यातीस परवानगी देण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
कांडला बंदरावर इजिप्तला निर्यातीसाठी गहू जहाजावर अगोदरच चढवण्यात येत असल्याने त्याच्या निर्यातीसही परवानगी देण्यात आली आहे. कांडला बंदरावर जहाजात गहू चढवण्यात येत असल्याने या मालाला परवानगी द्यावी, अशी विनंती इजिप्तच्या सरकारने केल्यानंतर हा निर्णय घेण्यात आला आहे. इजिप्तला गहू पाठवणाऱ्या मे. मीरा इंटरनॅशनल प्रा. लि. या कंपनीनेही पत्राद्वारे याबाबत विनंती केली होती. इजिप्तला पाठवण्यात येत असलेल्या 61,500 मेट्रिक टन गव्हांपैकी 44,340 मेट्रिक टन गहू यापूर्वीच चढवण्यात आला असून केवळ 17,160 मेट्रिक टन गहू चढवण्याचे काम बाकी आहे, असे कंपनीने म्हटले होते. त्यानुसार सरकारने संपूर्ण 61,500 मेट्रिक टन गहू निर्यातीला परवानगी देण्याचा निर्णय घेतला असून कांडलाहून इजिप्तला समुद्रमार्गे नेण्याची परवानगी दिली आहे.
भारतातील सर्वांगीण अन्न सुरक्षा स्थितीचे व्यवस्थापन करण्यासाठी आणि गव्हाच्या जागतिक बाजारपेठेत अचानक बदल झाल्याने त्याचा विपरित परिणाम झालेल्या शेजारी राष्ट्रांना तसेच कमकुवत देशांना गहू मिळवणे अवघड झाल्याने त्यांच्या गरजा भागवण्यासाठी भारत सरकारने या आधी गव्हाच्या निर्यातीवर बंदी आणली होती. या आदेशानुसार, ज्या खासगी व्यापारी कंपन्यांनी करारपत्रांच्या माध्यमातून अगोदरच गव्हाच्या निर्यातीसंबंधी माल पाठवण्याचे करार केले आहेत त्यांना हे निर्बंध लागू नाहीत. तसेच असे देश ज्यांची अन्नसुरक्षाविषयक गरजा भागवण्यासाठी त्यांच्या सरकारांकडून भारत सरकारक़डे विनंती प्राप्त झाली आहे, अशा देशांना गहू पाठवण्यासंबंधी परवानगी देण्यात आली आहे.
या आदेशाने तीन मुख्य उद्देश आहेत. भारताची अन्नसुरक्षा सुनिश्चित करणे आणि चलनफुगवट्याला आळा घालणे, अन्नाच्या तुटीचा सामना करणाऱ्या इतर देशांना मदत करणे आणि पुरवठादार म्हणून भारताची विश्वासार्हता जपणे . गव्हाची साठेबाजी रोखण्यासाठी गव्हाच्या बाजारपेठेला स्पष्ट दिशानिर्देश देण्याचा उद्देष्य या आदेशामागे आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Government announces some relaxation in wheat export notification; Allows wheat consignment already registered with Customs prior to the order
17 MAY 2022 1:56PM by PIB Delhi
The government has announced some relaxation to its order dated 13th May issued by Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Department of Commerce on restricting wheat exports. It has been decided that wherever wheat consignments have been handed over to Customs for examination and have been registered into their systems on or prior to 13.5.2022, such consignments would be allowed to be exported.
The government also allowed a wheat consignment headed for Egypt, which was already under loading at the Kandla port. This followed a request by the Egyptian government to permit the wheat cargo being loaded at the Kandla port. M/s Mera International India Pvt. Ltd., the company engaged for export of the wheat to Egypt, had also given a representation for completion of loading of 61,500 MT of wheat of which 44,340 MT of wheat had already been loaded and only 17,160 MT was left to be loaded. The government decided to permit the full consignment of 61,500 MT and allowed it to sail from Kandla to Egypt.
The Government of India had earlier restricted wheat exports to manage the overall food security situation in India and to support the needs of neighbouring and vulnerable countries that are adversely affected by the sudden changes in the global market for wheat and are unable to access adequate wheat supplies. According to this order, this restriction would not apply in cases where prior commitments have been made by private trade through Letter of Credit as well as in situations where permission is granted by the Government of India to other countries to meet their food security needs and on the requests of their governments.
The order served three main purposes: ensure India’s food security and check inflation, it helps other countries facing food deficit, and it maintains India’s reliability as a supplier. The order also aimed to provide a clear direction to the wheat market to prevent hoarding of wheat supplies.