વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકારે ઘઉંની નિકાસ નોટિફિકેશનમાં આંશિક છૂટછાટ જાહેર કરી; ઓર્ડર પહેલા કસ્ટમ્સમાં પહેલેથી જ નોંધાયેલ ઘઉંના માલને મંજૂરી
17 MAY 2022 1:56PM by PIB Ahmedabad
સરકારે ઘઉંની નિકાસને પ્રતિબંધિત કરવા અંગેના ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કોમર્સ દ્વારા જારી કરાયેલા તેના 13મી મેના આદેશમાં થોડી છૂટછાટ જાહેર કરી છે. એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે જ્યાં પણ ઘઉંના કન્સાઈનમેન્ટને તપાસ માટે કસ્ટમ્સને સોંપવામાં આવ્યા છે અને 13.5.2022ના રોજ અથવા તે પહેલાં તેમની સિસ્ટમમાં નોંધણી કરવામાં આવી છે, ત્યાં આવા માલસામાનની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
સરકારે ઇજિપ્ત તરફ જતી ઘઉંના માલને પણ મંજૂરી આપી હતી, જે કંડલા પોર્ટ પર પહેલેથી જ લોડિંગ હેઠળ હતી. આ ઇજિપ્તની સરકાર દ્વારા કંડલા બંદર પર ઘઉંના કાર્ગોને લોડ કરવાની પરવાનગી આપવા માટેની વિનંતીને અનુસરવામાં આવી હતી. મેસર્સ મેરા ઈન્ટરનેશનલ ઈન્ડિયા પ્રા. લિ., ઈજીપ્તમાં ઘઉંની નિકાસ માટે સંકળાયેલી કંપનીએ પણ 61,500 MT ઘઉંનું લોડિંગ પૂર્ણ કરવા માટે રજૂઆત કરી હતી જેમાંથી 44,340 MT ઘઉં લોડ થઈ ચૂક્યા હતા અને માત્ર 17,160 MT લોડ કરવાનું બાકી હતું. સરકારે 61,500 મેટ્રિક ટનના સંપૂર્ણ કન્સાઇનમેન્ટને મંજૂરી આપવાનું નક્કી કર્યું અને તેને કંડલાથી ઇજિપ્ત સુધી જવાની મંજૂરી આપી.
ભારત સરકારે અગાઉ ઘઉંની નિકાસને ભારતમાં એકંદર ખાદ્ય સુરક્ષાની સ્થિતિનું સંચાલન કરવા અને પાડોશી અને સંવેદનશીલ દેશોની જરૂરિયાતોને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબંધિત કરી હતી જે ઘઉંના વૈશ્વિક બજારમાં અચાનક બદલાવથી પ્રતિકૂળ અસર કરે છે અને ઘઉંના પૂરતા પુરવઠાને ઍક્સેસ કરવામાં અસમર્થ છે. . આ આદેશ અનુસાર, આ પ્રતિબંધ એવા કિસ્સાઓમાં લાગુ થશે નહીં કે જ્યાં ખાનગી વેપાર દ્વારા ક્રેડિટ લેટર દ્વારા અગાઉની પ્રતિબદ્ધતાઓ કરવામાં આવી હોય તેમજ તે પરિસ્થિતિઓમાં જ્યાં ભારત સરકાર દ્વારા અન્ય દેશોને તેમની સરકારોની વિનંતીઓને લક્ષમાં રાખીને તેમની ખાદ્ય સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પરવાનગી આપવામાં આવી હોય. .
આ ઓર્ડર ત્રણ મુખ્ય હેતુઓ પૂરો પાડે છે: ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવી અને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવી, તે ખાદ્ય ખાધનો સામનો કરી રહેલા અન્ય દેશોને મદદ કરે છે અને તે સપ્લાયર તરીકે ભારતની વિશ્વસનીયતા જાળવી રાખે છે. આ આદેશનો હેતુ ઘઉંના પુરવઠાના સંગ્રહને રોકવા માટે ઘઉંના બજારને સ્પષ્ટ દિશા આપવાનો પણ છે.

Ministry of Commerce & Industry
Government announces some relaxation in wheat export notification; Allows wheat consignment already registered with Customs prior to the order
17 MAY 2022 1:56PM by PIB Delhi
The government has announced some relaxation to its order dated 13th May issued by Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Department of Commerce on restricting wheat exports. It has been decided that wherever wheat consignments have been handed over to Customs for examination and have been registered into their systems on or prior to 13.5.2022, such consignments would be allowed to be exported.
The government also allowed a wheat consignment headed for Egypt, which was already under loading at the Kandla port. This followed a request by the Egyptian government to permit the wheat cargo being loaded at the Kandla port. M/s Mera International India Pvt. Ltd., the company engaged for export of the wheat to Egypt, had also given a representation for completion of loading of 61,500 MT of wheat of which 44,340 MT of wheat had already been loaded and only 17,160 MT was left to be loaded. The government decided to permit the full consignment of 61,500 MT and allowed it to sail from Kandla to Egypt.
The Government of India had earlier restricted wheat exports to manage the overall food security situation in India and to support the needs of neighbouring and vulnerable countries that are adversely affected by the sudden changes in the global market for wheat and are unable to access adequate wheat supplies. According to this order, this restriction would not apply in cases where prior commitments have been made by private trade through Letter of Credit as well as in situations where permission is granted by the Government of India to other countries to meet their food security needs and on the requests of their governments.
The order served three main purposes: ensure India’s food security and check inflation, it helps other countries facing food deficit, and it maintains India’s reliability as a supplier. The order also aimed to provide a clear direction to the wheat market to prevent hoarding of wheat supplies.