ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਨਾਮਜ਼ਦ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
12 MAY 2022 4:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੋਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਖਰਚ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਈਵੀਐੱਮ/ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸਵੀਪ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਆਊਟਰੀਚ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਮਿਸਾਲੀ ਸਨ ਅਤੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਮਿਸਾਲ ਜਾਂ ਹਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਸਵਿਕ ਰੈਲੀਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੋਟਿੰਗ ਤੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਰੇਕ ਵੋਟਰ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬਕਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਸ੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਥੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ- ਵੋਟਰਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ- 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਈ.ਟੀ. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਗਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਢਲਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਆਈਟੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਸਮੇਤ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਏਜੰਡਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ, ਈ.ਵੀ.ਐੱਮ.-ਵੀ.ਵੀ.ਪੀ.ਏ.ਟੀ. ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਸਵੀਪ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਠਿਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਦੇ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ‘ਮਾਈ ਵੋਟ ਮੈਟਰਸ’ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕ ਵਿੱਚ 2022 ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੋਣ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਲੇਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਈ ਲਿੰਕ : https://eci.gov.in/files/file/14171-my-vote-matters-vol-iii-issue-2/
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਪਾਕੇਟ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪੁਸਤਿਕਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਅੰਕੜੇ 2017 ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚੋਣ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰੋਚਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ ਪਾਕੇਟ ਬੁੱਕ 2014 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ’ਤੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
'ਮਾਈ ਵੋਟ ਮੈਟਰਸ' ਅਤੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ ਪਾਕੇਟ ਬੁੱਕ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 1957 ਤੋਂ 1977 ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਈਆਂ ਦੂਜੀਆਂ ਤੋਂ ਸੱਤਵੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਰੀਪ੍ਰਿੰਟ ਨੈਰੇਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਨੈਰੇਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ, ਸਹਿਭਾਗੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਨਵੀਨ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਡੀਈਸੀ, ਡੀਈਸੀ, ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਬਖਤਾਵਰਪੁਰ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੋਣ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਿਤ ਵੋਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਵਾਚਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ( ਸਿਸਟਮੈਟਿਕ ਵੋਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟਰਲ ਪਾਰਟੀਸੀਪੇਸ਼ਨ) (ਸਵੀਪ) ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Election Commission
ECI organizes conference of Chief Electoral Officers from all States/UTs
CEC designate Shri Rajiv Kumar urged CEOs to further streamline the election processes
12 MAY 2022 4:55PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today organized a conference with the Chief Electoral Officers of all States/UTs in New Delhi. The two day conference is organised to share experiences and learnings from recently held State Assembly Elections in five states along with thematic discussions on election planning, Expenditure monitoring, Electoral Roll, IT Applications, Data Management, EVM/VVPAT, timely resolution of grievances, SVEEP Strategy & Voter Outreach, media and communication.
During his address, CEC Shri Sushil Chandra said that such conferences are an excellent platform for sharing experiences and learning from each other. While complimenting the Chief Electoral Officers, he added that these five states' elections conducted amidst the pandemic were exemplary and had no previous examples or references. The extraordinary circumstances demanded extraordinary solutions from banning physical rallies, promoting digital campaigning and weekly reviewing the situation with critical stakeholders.
CEC Shri Chandra stressed on the need to continuously upgrade the services for voters through the entire election process, right from registration to voting. Elaborating further, he mentioned that CEOs are the face of the Election Commission of India in the States. and should ensure that they are accessible and visible to all stakeholders. While narrating instances, he urged CEOs to provide regular feedback to the ECI for systemic improvements and improvising voter facilitation.He urged CEOs to strengthen their outreach and communication to showcase their best practices and innovations in election management to the world.
CEC congratulated EC Shri Rajiv Kumar who has been appointed as new Chief Election Commissioner. He wishes that ECI attains greater heights under his leadership.
Election Commissioner and Chief Election Commissioner designate Shri Rajiv Kumar while interacting with the Chief Electoral Officers said that with the mandate provided by the Constitution, ECI has developed extremely robust internal mechanisms and practices to ensure that elections are conducted in a free, fair, accessible and participative manner for each and every voter. With a legacy of the past seven decades, ECI has established exemplary vibrant and transparent processes for other democracies. While narrating his experiences of conducting elections for the first time amidst the pandemic in Bihar till the recently held Assembly Elections in the five states, he mentioned that the journey has been full of challenges and learnings. He added that the unprecedented situation demanded dynamic decision making and pre-empting the misinformed narratives. He urged CEOs to carry forward the journey of reforms initiated during the tenure of Shri Chandra for further streamlining the election processes.
During his address Shri Kumar added that while technology has been leveraged in a big way to enhance the accessibility and transparency of the election system, ECI has streamlined the entire IT infrastructure with focus on three critical stakeholders, namely voters, political parties and election management functionaries. He urged CEOs to strengthen their IT systems including training of the IT personnel for adapting to the latest advancements.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey in his address highlighted the agenda for CEOs for next few months including arranging logistics in states for upcoming elections for the office of President of India. He said that CEOs should utilise this lean period to strengthen and upgrade the fundamental features of the election system including updating the electoral rolls, infrastructure upgradation at polling stations, EVM-VVPAT storage and maintenance and training and capacity building of officials. He also asked CEOs to implement innovative SVEEP strategies to better connect with the voter.
Shri Pandey while complimenting CEC Shri Sushil Chandra for his leadership in steering the Assembly elections during difficult and challenging times amidst the pandemic, added that the handling of elections in India during the pandemic has been acknowledged internationally.
Secretary General Shri Umesh Sinha in his welcome address stated that this conference is a medium for us to reflect on our past experiences and new learnings. He added that the recent elections during the pandemic has brought a paradigm shift in conduct of elections for the whole world, with COVID-19 protocols becoming an integral part of the system.
During the conference the Commission today released the latest edition of ECI magazine ‘My Vote Matters’. This edition of the quarterly magazine includes a host of articles on the initiatives and endeavours undertaken by the five poll-gone states in 2022 and election stories from the field. E link: https://eci.gov.in/files/file/14171-my-vote-matters-vol-iii-issue-2/
The Commission also released the Election Statistics pocket book. The data presented in this booklet makes an interesting read on the electoral journey made by the country from 2017 to 2021. It consists of highlights of all general elections and elections to Rajya Sabha and Legislative Councils conducted during this period. Election Statistics Pocket Book has been a regular publication of Election Commission of India since 2014 providing data on Indian Elections in simplified form.
Along with the ‘My Vote Matters’ and the Election Statistics pocket book, the Commission also released the reprint of the Narrative Reports of Second to Seventh General Elections held between 1957 till 1977. The narrative report is a comprehensive document that has captured all the untiring effort of the Commission in making Indian elections free, fair, participative and inclusive
CEOs of the five poll-gone states gave a brief presentation about their experiences, learnings and innovative practices they adopted during the recently held state assembly elections.
The conference was attended by Chief Electoral Officers from all States/UTs, Senior DECs, DECs, DG and other senior officers from the Commission. A separate discussion on Systematic Voters’ Education and Electoral Participation (SVEEP) strategy is also scheduled along with a visit to the newly launched Integrated Election Complex in Bakhtawarpur on the second day.