Election Commission
ECI organizes conference of Chief Electoral Officers from all States/UTs
CEC designate Shri Rajiv Kumar urged CEOs to further streamline the election processes
12 MAY 2022 4:55PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today organized a conference with the Chief Electoral Officers of all States/UTs in New Delhi. The two day conference is organised to share experiences and learnings from recently held State Assembly Elections in five states along with thematic discussions on election planning, Expenditure monitoring, Electoral Roll, IT Applications, Data Management, EVM/VVPAT, timely resolution of grievances, SVEEP Strategy & Voter Outreach, media and communication.
During his address, CEC Shri Sushil Chandra said that such conferences are an excellent platform for sharing experiences and learning from each other. While complimenting the Chief Electoral Officers, he added that these five states' elections conducted amidst the pandemic were exemplary and had no previous examples or references. The extraordinary circumstances demanded extraordinary solutions from banning physical rallies, promoting digital campaigning and weekly reviewing the situation with critical stakeholders.
CEC Shri Chandra stressed on the need to continuously upgrade the services for voters through the entire election process, right from registration to voting. Elaborating further, he mentioned that CEOs are the face of the Election Commission of India in the States. and should ensure that they are accessible and visible to all stakeholders. While narrating instances, he urged CEOs to provide regular feedback to the ECI for systemic improvements and improvising voter facilitation.He urged CEOs to strengthen their outreach and communication to showcase their best practices and innovations in election management to the world.
CEC congratulated EC Shri Rajiv Kumar who has been appointed as new Chief Election Commissioner. He wishes that ECI attains greater heights under his leadership.
Election Commissioner and Chief Election Commissioner designate Shri Rajiv Kumar while interacting with the Chief Electoral Officers said that with the mandate provided by the Constitution, ECI has developed extremely robust internal mechanisms and practices to ensure that elections are conducted in a free, fair, accessible and participative manner for each and every voter. With a legacy of the past seven decades, ECI has established exemplary vibrant and transparent processes for other democracies. While narrating his experiences of conducting elections for the first time amidst the pandemic in Bihar till the recently held Assembly Elections in the five states, he mentioned that the journey has been full of challenges and learnings. He added that the unprecedented situation demanded dynamic decision making and pre-empting the misinformed narratives. He urged CEOs to carry forward the journey of reforms initiated during the tenure of Shri Chandra for further streamlining the election processes.
During his address Shri Kumar added that while technology has been leveraged in a big way to enhance the accessibility and transparency of the election system, ECI has streamlined the entire IT infrastructure with focus on three critical stakeholders, namely voters, political parties and election management functionaries. He urged CEOs to strengthen their IT systems including training of the IT personnel for adapting to the latest advancements.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey in his address highlighted the agenda for CEOs for next few months including arranging logistics in states for upcoming elections for the office of President of India. He said that CEOs should utilise this lean period to strengthen and upgrade the fundamental features of the election system including updating the electoral rolls, infrastructure upgradation at polling stations, EVM-VVPAT storage and maintenance and training and capacity building of officials. He also asked CEOs to implement innovative SVEEP strategies to better connect with the voter.
Shri Pandey while complimenting CEC Shri Sushil Chandra for his leadership in steering the Assembly elections during difficult and challenging times amidst the pandemic, added that the handling of elections in India during the pandemic has been acknowledged internationally.
Secretary General Shri Umesh Sinha in his welcome address stated that this conference is a medium for us to reflect on our past experiences and new learnings. He added that the recent elections during the pandemic has brought a paradigm shift in conduct of elections for the whole world, with COVID-19 protocols becoming an integral part of the system.
During the conference the Commission today released the latest edition of ECI magazine ‘My Vote Matters’. This edition of the quarterly magazine includes a host of articles on the initiatives and endeavours undertaken by the five poll-gone states in 2022 and election stories from the field. E link: https://eci.gov.in/files/file/14171-my-vote-matters-vol-iii-issue-2/
The Commission also released the Election Statistics pocket book. The data presented in this booklet makes an interesting read on the electoral journey made by the country from 2017 to 2021. It consists of highlights of all general elections and elections to Rajya Sabha and Legislative Councils conducted during this period. Election Statistics Pocket Book has been a regular publication of Election Commission of India since 2014 providing data on Indian Elections in simplified form.
Along with the ‘My Vote Matters’ and the Election Statistics pocket book, the Commission also released the reprint of the Narrative Reports of Second to Seventh General Elections held between 1957 till 1977. The narrative report is a comprehensive document that has captured all the untiring effort of the Commission in making Indian elections free, fair, participative and inclusive
CEOs of the five poll-gone states gave a brief presentation about their experiences, learnings and innovative practices they adopted during the recently held state assembly elections.
The conference was attended by Chief Electoral Officers from all States/UTs, Senior DECs, DECs, DG and other senior officers from the Commission. A separate discussion on Systematic Voters’ Education and Electoral Participation (SVEEP) strategy is also scheduled along with a visit to the newly launched Integrated Election Complex in Bakhtawarpur on the second day.

భారత ఎన్నికల సంఘం
అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులతో సదస్సును నిర్వహించిన ఈసీఐ
ఎన్నికల ప్రక్రియను మరింత క్రమబద్ధీకరించాలని సిఇసిగా నియమితులైన శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ సిఇఒలను కోరారు
12 MAY 2022 4:55PM by PIB Hyderabad
భారత ఎన్నికల సంఘం ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులతో ఒక సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ఎన్నికల ప్రణాళిక, వ్యయ పర్యవేక్షణ, ఎలక్టోరల్ రోల్, ఐటి అప్లికేషన్లు, డేటా మేనేజ్మెంట్, ఈవీఎం/వీవీప్యాట్, ఫిర్యాదుల సకాలంలో పరిష్కారం, స్వీప్ స్ట్రాటజీ అండ్ ఓటర్ ఔట్రీచ్, మీడియా, కమ్యూనికేషన్ వంటి అంశాలపై థీమాటిక్ డిస్కషన్లతో పాటు ఇటీవల ఐదు రాష్ట్రాల అసెంబ్లీ ఎన్నికల అనుభవాలను, అభ్యసనలను పంచుకోవడానికి రెండు రోజుల సదస్సును నిర్వహించనున్నారు.
సీఈసీ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర తన ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ, ఇటువంటి సమావేశాలు అనుభవాలను పంచుకోవడానికి మరియు ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవడానికి ఒక శ్రేష్టమైన వేదిక అని అన్నారు. ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులను అభినందిస్తూ, మహమ్మారి మధ్య నిర్వహించిన ఈ ఐదు రాష్ట్రాల ఎన్నికలు ఆదర్శప్రాయమైనవని, మునుపటి ఉదాహరణలు లేదా సూచనలు లేవని ఆయన అన్నారు. అసాధారణ పరిస్థితులు భౌతిక ర్యాలీలను నిషేధించడం, డిజిటల్ ప్రచారాలను ప్రోత్సహించడం మరియు క్లిష్టమైన భాగస్వాములతో పరిస్థితిని వారానికొకసారి సమీక్షించడం నుండి అసాధారణ పరిష్కారాలను కోరాయి.
రిజిస్ట్రేషన్ నుండి ఓటింగ్ వరకు మొత్తం ఎన్నికల ప్రక్రియ ద్వారా ఓటర్లకు సేవలను నిరంతరం అప్ గ్రేడ్ చేయాల్సిన అవసరాన్ని సిఇసి శ్రీ చంద్ర నొక్కి చెప్పారు. ఇంకా విపులంగా, సిఇఒ లు రాష్ట్రాల లో భార త ఎన్నిక ల క మిష న్ కు ముఖ మైన వారని ఆయన ప్రస్తావించారు. మరియు వారు భాగస్వాములు అందరికీ అందుబాటులో మరియు కనిపించేలా చూడాలి. సందర్భాలను వివరించేటప్పుడు, వ్యవస్థాగత మెరుగుదలలు మరియు ఓటరు సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఈసిఐకి క్రమం తప్పకుండా ఫీడ్ బ్యాక్ అందించాలని ఆయన సిఇఒలను కోరారు. ఎన్నికల నిర్వహణలో తమ అత్యుత్తమ విధానాలు మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రపంచానికి చాటిచెప్పడానికి తమ ఔట్ రీచ్ మరియు కమ్యూనికేషన్ ను బలోపేతం చేయాలని సిఇఓలను ఆయన కోరారు.
నూతన ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్‌గా నియమితులైన ఈసీ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్‌ను సీఈసీ అభినందించింది. అతని నాయకత్వంలో ఈసీఐ మరింత ఉన్నత స్థాయికి చేరుకోవాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు.
ఎన్నికల కమిషనర్ మరియు చీఫ్ ఎలక్షన్ కమీషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులతో సంభాషిస్తూ మాట్లాడుతూ, రాజ్యాంగం అందించిన ఆదేశంతో, ఈసీఐ చాలా పటిష్టమైన అంతర్గత యంత్రాంగాలను మరియు పద్ధతులను అభివృద్ధి చేసిందని, ఎన్నికలు స్వేచ్ఛగా, నిష్పక్షపాతంగా, ప్రాప్యత మరియు అందుబాటులో ఉండేలా చూసేందుకు ప్రతి ఓటరు భాగస్వామ్య పద్ధతి. గత ఏడు దశాబ్దాల వారసత్వంతో, ఈసీఐ ఇతర ప్రజాస్వామ్య దేశాలకు ఆదర్శప్రాయమైన శక్తివంతమైన మరియు పారదర్శక ప్రక్రియలను ఏర్పాటు చేసింది. ఇటీవల ఐదు రాష్ట్రాల్లో జరిగిన అసెంబ్లీ ఎన్నికల వరకు బీహార్‌లో మహమ్మారి మధ్య మొదటిసారిగా ఎన్నికలను నిర్వహించిన తన అనుభవాలను వివరిస్తూ, ప్రయాణం సవాళ్లు మరియు అభ్యాసాలతో నిండి ఉందని పేర్కొన్నారు. అపూర్వమైన పరిస్థితి డైనమిక్ నిర్ణయాలను తీసుకోవాలని మరియు తప్పుడు సమాచారంతో కూడిన కథనాలను ముందస్తుగా మార్చాలని ఆయన కోరారు. ఎన్నికల ప్రక్రియలను మరింత సరళతరం చేసేందుకు శ్రీ చంద్ర హయాంలో ప్రారంభించిన సంస్కరణల ప్రయాణాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఆయన సీఈవోలను కోరారు.
ఎన్నికల వ్యవస్థ యొక్క ప్రాప్యత మరియు పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పెద్ద ఎత్తున ఉపయోగించినప్పటికీ, ఓటర్లు, రాజకీయ పార్టీలు మరియు ఎన్నికల నిర్వహణ అధికారులు అనే మూడు కీలకమైన భాగస్వాములపై దృష్టి సారించి మొత్తం ఐటి మౌలిక సదుపాయాలను ఈసిఐ క్రమబద్ధీకరించిందని శ్రీ కుమార్ తన ప్రసంగంలో తెలిపారు. తాజా పురోగతిలకు అనుగుణంగా ఐటి సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు త మ ఐటి వ్య వ స్థ ల ను బ లోపేతం చేయాల ని సిఇఒలను ఆయన కోరారు.
ఎన్నికల కమీషనర్ శ్రీ అనూప్ చంద్ర పాండే తన ప్రసంగంలో భారత రాష్ట్రపతి పదవికి రాబోయే ఎన్నికల కోసం రాబోయే ఎన్నికల కోసం రాష్ట్రాలలో లాజిస్టిక్స్ ఏర్పాటుతో సహా రాబోయే కొన్ని నెలల సిఇఓల ఎజెండాను హైలైట్ చేశారు. ఓటర్ల జాబితాలను నవీకరించడం, పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదల, ఈవీఎంలు-వీవీప్యాట్ నిల్వ, నిర్వహణ, అధికారుల శిక్షణ, సామర్థ్యం పెంపుదలతో సహా ఎన్నికల వ్యవస్థ యొక్క ప్రాథమిక లక్షణాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు అప్గ్రేడ్ చేయడానికి సిఇఒలు ఈ లీన్ పీరియడ్ను ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన అన్నారు. ఓటరుతో మరింత మెరుగ్గా అనుసంధానం కావడానికి వినూత్నమైన స్వీప్ వ్యూహాలను అమలు చేయాలని ఆయన సిఇఒలను కోరారు.
మహమ్మారి మధ్య క్లిష్టమైన మరియు సవాలు సమయాల్లో అసెంబ్లీ ఎన్నికలను నడిపించడంలో సిఇసి శ్రీ సుశీల్ చంద్ర నాయకత్వాన్ని శ్రీ పాండే అభినందిస్తూ, మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశంలో ఎన్నికలను నిర్వహించడం అంతర్జాతీయంగా గుర్తించబడిందని అన్నారు.
సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ ఉమేష్ సిన్హా తన స్వాగతోపన్యాసంలో, మన గత అనుభవాలు మరియు కొత్త అభ్యాసాలను ప్రతిబింబించడానికి ఈ సదస్సు ఒక మాధ్యమం అని పేర్కొన్నారు. మహమ్మారి సమయంలో ఇటీవలి ఎన్నికలు మొత్తం ప్రపంచానికి ఎన్నికల నిర్వహణలో ఒక నమూనా మార్పును తీసుకు వచ్చాయని, కోవిడ్-19 ప్రోటోకాల్స్ వ్యవస్థలో అంతర్భాగంగా మారాయని ఆయన అన్నారు.
ఈ సమావేశంలో కమిషన్ ఈసీఐ మ్యాగజైన్ 'మై ఓట్ మ్యాటర్స్' తాజా ఎడిషన్ ను విడుదల చేసింది. 2022 లో ఎన్నికలు జరిగిన ఐదు రాష్ట్రాలు చేపట్టిన కార్యక్రమాలు మరియు ప్రయత్నాలపై మరియు క్షేత్రస్థాయి నుండి ఎన్నికల కథనాలపై ఈ త్రైమాసిక పత్రిక యొక్క ఈ ఎడిషన్ లో అనేక వ్యాసాలు ఉన్నాయి.
ఈ లింక్: https://eci.gov.in/files/file/14171-my-vote-matters-vol-iii-issue-2/
ఎన్నికల గణాంకాల పాకెట్‌ పుస్తకాన్ని కూడా కమిషన్‌ విడుదల చేసింది. ఈ బుక్‌లెట్‌లో సమర్పించబడిన డేటా 2017 నుండి 2021 వరకు దేశం చేసిన ఎన్నికల ప్రయాణంపై ఆసక్తిని రేకెత్తిస్తుంది. ఇది అన్ని సాధారణ ఎన్నికలు మరియు ఈ కాలంలో నిర్వహించిన రాజ్యసభ మరియు శాసన మండలి ఎన్నికల ముఖ్యాంశాలను కలిగి ఉంటుంది. ఎలక్షన్ స్టాటిస్టిక్స్ పాకెట్ బుక్ అనేది 2014 నుండి ఎలక్షన్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా యొక్క సాధారణ ప్రచురణగా భారత ఎన్నికలపై డేటాను సరళీకృత రూపంలో అందిస్తుంది.
'మై ఓట్ మ్యాటర్స్' మరియు ఎలక్షన్ స్టాటిస్టిక్స్ పాకెట్ బుక్‌తో పాటు, 1957 నుండి 1977 వరకు జరిగిన సెకండ్ నుండి ఏడవ సాధారణ ఎన్నికలకు సంబంధించిన కథన నివేదికల పునర్ముద్రణను కూడా కమిషన్ విడుదల చేసింది. భారత ఎన్నికలను స్వేచ్ఛగా, నిష్పాక్షికంగా, భాగస్వామ్యాత్మకంగా మరియు సమ్మిళితంగా మార్చడంలో కమిషన్ యొక్క అలుపెరగని కృషిని సంగ్రహించిన సమగ్ర పత్రం కథనం నివేదిక.
ఇటీవల జరిగిన రాష్ట్ర అసెంబ్లీ ఎన్నికల సమయంలో వారు అవలంబించిన అనుభవాలు, అభ్యసనలు మరియు వినూత్న విధానాల గురించి ఐదు రాష్ట్రాల సిఇఒలు క్లుప్తంగా ప్రజంటేషన్ ఇచ్చారు.
ఈ సదస్సుకు అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి చీఫ్ ఎలక్టోరల్ ఆఫీసర్లు, సీనియర్ డిఇసిలు, డిఇసిలు, డిజిలు మరియు కమిషన్‌లోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు. రెండవ రోజు బఖ్తవర్‌పూర్‌లో కొత్తగా ప్రారంభించబడిన ఇంటిగ్రేటెడ్ ఎలక్షన్ కాంప్లెక్స్‌ ను సందర్శించడంతో పాటు సిస్టమాటిక్ ఓటర్ల ఎడ్యుకేషన్ మరియు ఎలక్టోరల్ పార్టిసిపేషన్ (SVEEP) వ్యూహంపై ప్రత్యేక చర్చ కూడా ఉండనుంది .