आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय परिचारिका दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमाला केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी केले संबोधित
“बळकट परिचर्या क्षेत्र हे भक्कम आरोग्य सेवा क्षेत्राचा एक अत्यावश्यक भाग आहे. परिचारिका म्हणजे रुग्णाची काळजी घेणारे मन आणि आत्मा आहेत " : डॉ. भारती प्रवीण पवार
12 MAY 2022 4:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मे 2022
आंतरराष्ट्रीय परिचारिका दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमाला केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री, डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी आज संबोधित केले. भारतीय परिचर्या परिषदेने आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या सहकार्याने हा कार्यक्रम आयोजित केला होता. परिचारिकांचे परिश्रम आणि समाजाच्या सेवेसाठी देत असलेल्या योगदानासाठी ,आरोग्य सेवेतील परिचारिकांचा सन्मान करण्याच्या अनुषंगाने, आधुनिक परिचर्या क्षेत्राच्या संस्थापिका फ्लोरेन्स नाइटिंगेल यांच्या जयंतीनिमित्त जागतिक स्तरावर आंतरराष्ट्रीय परिचारिका दिन साजरा केला जातो.
देशासाठी समर्पित सेवा देत असल्याबद्दल संपूर्ण परिचारिका समुदायाचे अभिनंदन करून डॉ. भारती प्रवीण पवार म्हणाल्या की, “आरोग्य सेवा क्षेत्रात परिचारिका महत्त्वाची भूमिका बजावतात तसेच डॉक्टर आणि रुग्ण यांच्यातील सर्वात महत्त्वाचा दुवा असतात.दिवस असो वा रात्र, चेहऱ्यावर कोणतीही नाराजी न दर्शवता रुग्णांच्या गरजा पूर्ण करणाऱ्या परिचारिका या नायक आहेत. अथकपणे रुग्णांच्या सर्व गरजा पूर्ण करणाऱ्या परिचारिका आरोग्य क्षेत्राचा आधारस्तंभ आहेत.”
कोविड महामारीच्या काळात परिचारिकांनी दिलेल्या योगदानाबद्दल आभार मानण्यासाठी शब्द अपुरे आहेत असे सांगत केंद्रीय राज्यमंत्र्यांनी कोविड महामारीमध्ये परिचर्या क्षेत्राच्या उल्लेखनीय योगदानाची त्यांनी प्रशंसा केली. या महान पेशाबद्दल कृतज्ञता आणि आदराची भावना त्यांनी व्यक्त केली. परिचर्या हा सध्या आरोग्य क्षेत्रातील सर्वात मोठा व्यावसायिक गट आहे, यामध्ये अंदाजे 59% आरोग्य व्यावसायिक आहेत आणि संपर्काचा पहिला बिंदू म्हणून ते कार्यरत असल्यामुळे आरोग्य सेवा वितरण प्रणालीमध्ये त्यांची भूमिका अधिक महत्त्वाची बनते.असे त्या म्हणाल्या. “एक बळकट परिचर्या क्षेत्र हा भक्कम आरोग्य सेवा क्षेत्राचा एक अत्यावश्यक भाग आहे. परिचारिका हा रुग्णालयांचा पाया आहे. परिचारिका म्हणजे रुग्णाची काळजी घेणारे मन आणि आत्मा आहेत. वैयक्तिक आणि समुदायाच्या आरोग्यामध्ये परिचारिका महत्त्वाची भूमिका बजावतात.परिचर्या क्षेत्रात गुंतवणूक केल्याने सुधारित आरोग्य सेवा आणि रोग प्रतिबंधाच्या माध्यमातून वैश्विक आरोग्य व्याप्तीची आमची उद्दिष्टे साध्य करण्यात मदत होईल”,असे त्यांनी सांगितले.
परिचारिका क्षेत्रासाठीचे सरकारचे उपक्रम अधोरेखित करताना, परिचारिकांच्या थेट नोंदणीसाठी भारतीय परिचर्या परिषद आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने विकसित केलेल्या 'परिचारिका नोंदणी आणि मार्गनिरीक्षण प्रणाली’ या तंत्रज्ञान मंचाबद्दल केंद्रीय राज्यमंत्र्यांनी माहिती दिली. भारतीय परिचारिका थेट नोंदणी ही एक ऑनलाइन नोंदणी प्रणाली आहे जी सध्या रुग्णसेवा देत असलेल्या परिचारिकांची नवीनतम माहिती प्रदान करते,यामुळे भारतातील परिचर्या व्यावसायिकांसाठी उत्तम मनुष्यबळ नियोजन आणि धोरण तयार करण्यात सरकारला मदत होणार आहे. या व्यतिरिक्त, भारतीय परिचर्या परिषदेने (आयएनसी ) परिचर्या अध्यापकांना अत्याधुनिक प्रशिक्षण देण्यासाठी दिल्ली एनसीआरमध्ये कौशल्य सिम्युलेशन प्रयोगशाळेची स्थापना केली आहे. भारतीय परिचर्या परिषदेने क्रिटिकल केअर रेसिडेन्सी प्रोग्राममधील परिचारिका व्यवसायी विकसित करण्यात आले आहेत. त्याचप्रमाणे जेरियाट्रिक आणि मानसोपचार परिचर्येमधील विशेष अभ्यासक्रम सुरु होण्याच्या मार्गावर आहेत, अशी माहिती केंद्रीय राज्यमंत्र्यांनी दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses an event to mark the International Nurses Day
“A strong nursing sector is an essential building block of a strong healthcare sector. Nurses are the heart and soul of caring”: Dr. Bharati Pravin Pawar
12 MAY 2022 2:22PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar today addressed an event to mark the International Nurses day. The event was organised by the Indian Nursing Council in collaboration with the Ministry of Health and Family Welfare. International Nurses Day is a global event observed on the birth anniversary of Florence Nightingale, the founder of modern nursing, to honour the nurses in healthcare, for their diligence and service to society.
Congratulating the entire nursing fraternity for their dedicated service to the nation, Dr. Bharati Pravin Pawar said, “Nurses play a vital role in the healthcare industry and are the most important link between a doctor and the patient. Nurses are the heroes who attend to the needs of their patients, be it day or night without a frown on their face. They are the backbone of the healthcare industry, who tirelessly take care of all the requirements of the patients.”
Applauding the remarkable role of the nursing fraternity in the COVID pandemic, the Union Minister of State stated that no words are enough to thank the contribution made by the nurses during the COVID pandemic. This fills us with the deep thought of gratitude and respect for this noble profession. She further noted that Nursing is currently the largest occupational group in the health sector, accounting for approximately 59% of the health professionals and serves as the first point of contact and this makes their role all the more important in the healthcare delivery system. “A strong nursing sector is an essential building block of a strong healthcare sector. Nurses are the foundation of hospitals. They are the heart and soul of caring. Nurses play a key role in individual and community’s health. Investing in nursing will help in achieving our objectives of Universal Health Coverage through improved health services and disease prevention”, she added.
Highlighting the initiatives of the Government in the Nursing sector, the Union MoS briefed about a technology platform ‘Nurses Registration & Traking System’- A Live Register of Nurses developed by Indian Nursing Council and Ministry of Health and Family Welfare. The Indian Nurses Live Register is an online registry which provides latest information of the currently practicing nurses, thereby helping the Government in better manpower planning and policy making for the nursing professionals in India. In addition to this, Indian Nursing Council (INC) has also set up a skill simulation lab in Delhi NCR to provide state-of-the-art training to nursing faculty. Further, Nurse practitioner in Critical Care residency program has been developed by INC and specialized courses in Geriatric and psychiatry nursing are in pipeline, she added.