ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ- ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
07 MAY 2022 10:38AM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਪਰਿਵਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ 1989 ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮਿਤੀ 5.5.2022 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਿਰਫ ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਡੀਲਰ/ਨਿਰਮਾਤਾ/ਆਯਾਤਕ, ਜਾਂ ਨਿਯਮ 126 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਕੋਈ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਕਿਸੇ ਇਕਾਈ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
“ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਏਜੰਸੀ ਆਰਟੀਓ ਜਾਏ ਬਿਨਾ ਵਾਹਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਆਵੇਦਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਟ੍ਰੇਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅੰਕ ਔਨਲਾਈਨ ਯਾਨੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਜਾਂ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਵੈਧਤਾ 12 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ -

Ministry of Road Transport & Highways
Draft notification issued pertaining to ease of doing business - Trade Certificate.
07 MAY 2022 10:38AM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways has published a draft notification dated 5.5.2022 regarding amendments in certain provisions of the Central Motor Vehicles Rules 1989 pertaining to the Trade Certificate.
A Trade Certificate is required only in case of vehicles which are neither registered nor temporarily registered. Such vehicles can only be in the possession of a dealer/ manufacturer/importer of motor vehicles, or a test agency specified in rule 126 or any entity specified by the Central Government.
In an endeavour to promote “Ease of doing business”, it is proposed that such agency can apply for a Trade Certificate and Trade Registration Marks electronically for multiple types of vehicles in a single application on the Vahan portal, without the need to visit the RTO. Streamlining of fees is also proposed, on the basis of the number of trade registration marks being applied for. Further, as the Trade certificate and registration marks are proposed to be allotted online i.e. electronically on the portal, therefore compliance burden regarding Intimation of loss or destruction of a trade certificate and application for duplicate has been removed. The validity of the Trade Certificate has been increased from 12 months to 5 years.
Click here to see the Gazette Notification