ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੱਦੋਂ ਵੱਧ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੋ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਇਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਭੋਂ–ਪਰਖ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਢਾਂਚਾ
ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਲਗਭਗ 400 ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ’ਚ ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀ ਐਗਜ਼ਿਟ ਬਣੀ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੋ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੋਰਸ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ
ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ–ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
07 MAY 2022 6:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੀਤੀ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਛੱਡ ਕੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਟ੍ਰੀਮ ’ਚ ਜਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੱਕ, ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ' ’ਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਬਾਲਵਾਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਈਸੀਸੀਈ), ਨਿਪੁਨ ਭਾਰਤ, ਵਿਦਿਆ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਪਰੀਖਿਆ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਖਿਡੌਣਾ ਆਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ–ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਧਿਆਪਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਗਏ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬੱਚੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਤੋਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਕ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸੀ ਵਿਕਸਿਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਪਰਖ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ੇ ਹੋਣਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀ-ਐਗਜ਼ਿਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਹੁਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਹਿਤ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਪਸੰਦ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸੋਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੋ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੋਰਸ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NHEQF) ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। UGC ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ NHEQF ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਮਕਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ "ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਿਸਟਮ" ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਲਟੀ–ਮੋਡਲ ਸਿੱਖਿਆ
ਔਨਲਾਈਨ, ਓਪਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਸਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸਵਯੰ, ਦੀਕਸ਼ਾ, ਸਵਯੰਪ੍ਰਭਾ, ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰੋਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਨੇਤਰਹੀਣ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, UGC ਨੇ ਓਪਨ ਐਂਡ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ (ODL) ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 59 ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (HEIs) 351 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 86 ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 1081 ODL ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 40 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 2,774 ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੋਜ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ NEP ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਟਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਆਵ੍ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਆਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਚੀਵਮੈਂਟ (ARIIA) ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ARIIA ਵਿੱਚ 1438 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (AICTE) ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ 100 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਟਾ ਮਾਰ ਕੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਥਾਂ ਆਈਡੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਈਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (IDEA) ਲੈਬਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਭਾਸਾਵਾਦ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਘਾਟ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣੇ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਰਾਜ ਮੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੋ–ਭਾਸ਼ੀ/ਤ੍ਰੈਭਾਸ਼ੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਮੰਚ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ 33 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। NIOS ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ (ISL) ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (NTA) ਨੇ JEE ਪਰੀਖਿਆ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। AICTE ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੀ, ਮਰਾਠੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲੁਗੂ ਅਤੇ ਕੰਨੜ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਿਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021-22 ਤੱਕ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 19 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੋਰਸ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 30/60 ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਾਖਲਿਆਂ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
NEP 2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। AICTE ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (IKS) ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 13 IKS ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸਕੂਲ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Prime Minister's Office
PM chairs a high-level meeting to review the progress in the implementation of National Education Policy (NEP) 2020
NEP 2020 is being implemented with the objectives of access, equity, inclusivity and quality : PM
Hybrid system of online and offline learning should be developed to avoid overexposure of technology of school-going children : PM
PM suggested that secondary schools with science labs should engage with farmers in their area for soil testing
National Curriculum Framework is being formulated under the Guidance of National Steering Committee
Multiple Entry Exit in higher education becomes a reality with nearly 400 Higher Educational Institutions registered in Academic Bank of Credit
Students have been allowed to pursue two academic programmes simultaneously as per UGC Guidelines
Big push to online learning with HEIs being allowed to run full-fledged online courses and permissible limit of online content being raised to 40%
Multi-linguality being promoted to remove language related hurdles in academic attainment
07 MAY 2022 6:05PM by PIB Delhi
Prime Minister reviewed the implementation of the National Education Policy (NEP) 2020 today. He observed that the implementation of NEP 2020 in the two years since its launch, has seen many initiatives being unrolled to achieve the objectives of access, equity, inclusivity and quality, as laid down under the policy. From special efforts to track out of school children and bring them back into the mainstream, to introduction of multiple entry and exit in higher education, many transformative reforms have been initiated that will define and lead the progress of the country as we enter the ‘Amrit Kaal’.
School Education
Prime Minister was apprised that the work of formulation of National Curriculum Framework, under the guidance of the National Steering Committee, is in progress. In school education, initiatives like quality ECCE in Balavatika, NIPUN Bharat, Vidya Pravesh, examination reforms and innovative pedagogies like Art-Integrated Education, toy-based pedagogy are being adopted for better learning outcomes and holistic development of children. He observed that a hybrid system of online and offline learning should be developed to avoid overexposure of technology of school-going children.
The databases maintained by Anganwadi centers should be seamlessly integrated with the school databases as children move from Anganwadis to Schools. Regular Health check-ups and screening for children in schools should be carried out with the help of technology. Emphasis should be laid on use of indigenously developed toys to develop conceptual skills in students. He also suggested that secondary schools with science labs should engage with farmers in their area for soil testing to create awareness about soil health.
Multidisciplinarity in Higher Education
Prime Minister was also informed that the guidelines for Multiple Entry-Exit for flexibility and lifelong learning, along with the launch Academic Bank of Credit on Digilocker platform will now make it possible for students to study as per their convenience and choice. In order to create new possibilities for life-long learning and centrally involve critical and interdisciplinary thinking in learners, UGC has published guidelines according to which students can pursue two academic programmes simultaneously. The National Higher Education Qualification Framework (NHEQF) is also at an advanced stage of preparation. UGC is revising the existing “Curriculum Framework and Credit System for Undergraduate Programme” in alignment with NHEQF.
Multi Modal Education
Online, open and multi-modal learning have been promoted vigorously by both schools and higher education institutions. This initiative has helped in reducing the learning loss due to the Covid 19 pandemic and will contribute greatly in reaching education to remote and inaccessible parts of the country. SWAYAM, DIKSHA, SWAYAM PRABHA, Virtual Labs and other online resource portals have all seen sharp rise in the hits and student registrations. These portals are providing study materials in multiple Indian languages including sign language and in audio formats for the visually impaired.
In addition to the above, UGC has notified Open and Distance Learning (ODL) and Online Programmes Regulations under which 59 Higher Educational Institutions (HEIs) are offering 351 full-fledged Online programmes and 86 HEIs are offering 1081 ODL programmes. The permissible limit of online content in a programme has also been raised to 40%.
Innovation and Start Up
In order to encourage an ecosystem of Start-up and Innovation, 2,774 Institution’s Innovation Councils have been set up in HEIs in 28 States and 6 UTs. Atal Ranking of Institutions on Innovation Achievement (ARIIA) aligned with NEP has been launched in December, 2021 for creating a culture of research, incubation and start-ups. 1438 institutions participated in ARIIA. 100 Institutions have been funded by AICTE with industry participation for Idea Development, Evaluation and Application (IDEA) Labs for Experiential learning rather than rote learning.
Promotion of Indian Languages
Stress is being paid to multilinguality in education and testing to ensure that lack of knowledge of English does not impede the educational attainment of any student. With this objective in mind states are publishing bilingual/ trilingual textbooks at foundational level and content on DIKSHA platform has been made available in 33 Indian languages. NIOS has introduced Indian Sign Language (ISL) as a language subject at the Secondary Level.
NTA has conducted the JEE exam in 13 languages. AICTE has developed an AI-based translation App and study material is being translated into Indian languages. Technical Book Writing is being undertaken in Hindi, Marathi, Bengali, Tamil, Telugu and Kannada. Engineering Courses are being offered in 6 Indian Languages in 19 Engineering Colleges across 10 States from 2021-22. Provision of additional 30/60 supernumerary seats in regional languages and upto 50% of sanctioned intake in regional languages has been made by AICTE.
Indian Knowledge System is being promoted as per recommendations of NEP 2020. An Indian Knowledge System (IKS) cell has been established in AICTE and 13 IKS Centres have opened across the country.
The meeting was attended by Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Education (MoE) and Skill Development & Entrepreneurship (MSDE), Shri Rajeev Chandrashekhar, Minister of State in MSDE, Shri Subhash Sarkar, MoS, MoE, Smt Annapurna Devi, MoS, MoE and Shri Rajkumar Ranjan Singh MoS, MoE and MEA, Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Advisor to PM, Chairman UGC, Chairman AICTE, Chairman NCVET, Director NCERT and other senior officials from Ministry of Education.