మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
“గో కశ్త్” యంత్రాన్ని ప్రాజెక్ట్ అర్త్, ఎనాక్టస్ ఐఐటీ దిల్లీ విద్యార్థులకు అందజేసే కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా నేడు ప్రాజెక్ట్ అర్త్ మరియు ENACTUS ఐఐటీ ఢిల్లీ విద్యార్థులకు ఆవు పేడ లాగ్ మిషన్, "గో కాశ్త్" యంత్రాన్ని అందజేశారు.
ఆవు పేడ లాగ్ మెషిన్, ఆవు పేడ-ఆధారిత ఇంధన కలపను పొడవాటి ఆకృతిలో తయారు చేయడానికి ఉపయోగించబడుతుంది. ఆవు పేడ మరియు పశువుల వ్యర్థాల మిశ్రమం (గడ్డి వంటివి) ఈ యంత్రం యొక్క ఇన్‌లెట్ (హాపర్)లో చేర్చబడుతుంది. యంత్రం దానిని చిన్న ముక్కలుగా చేసి కలుపుతుంది. మిశ్రమాన్ని లాగ్( చెక్క ముక్కల) ఆకారంలో కుదించబడుతుంది. ఈ లాగ్ అప్పుడు ఎండబెట్టి మరియు తరువాత వివిధ పరిస్థితులలో ఇంధన కలపగా ఉపయోగించవచ్చు.
ఈ యంత్రం ప్రతిరోజూ 3000 కిలోల ఆవు పేడను ప్రాసెస్ చేయగలదు, 1500 కిలోల ఆవు పేడ ఆధారిత కర్రలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది, వీటిని 5-7 మృతదేహాలను దహనం చేయడానికి కట్టెలుగా ఉపయోగించవచ్చు, ప్రతి దహన సంస్కారాలలో దాదాపు 2 చెట్లను ఆదా చేయవచ్చు. అంటే ప్రతి నెలా దాదాపు 1,50,000 నుండి 1,70,000 కిలోల ఆవు పేడను తీసేసేందుకు ఇది గోశాలకు సహాయపడుతుంది.
ఆవు పేడ ఆధారిత లాగ్ మెషీన్‌ను ఉపయోగించడం వల్ల గోశాల వారి వ్యర్థాల నిర్వహణ సమస్యలను తీర్చడానికి, అదుంలో పనిచేసే వారికి లేదా సమీపంలోని గ్రామస్తులకు అదనపు ఉపాధిని అందించడానికి మరియు అటవీ నిర్మూలనను తగ్గించడంలో దోహదపడుతుంది.
ఇది పాలు ఇవ్వని ఆవులను ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో నిమగ్నం చేయడంలో సహాయపడుతుంది, గోశాలలోని అన్ని ఆవులను ఆదుకోవడానికి నిధులను ఉత్పత్తి చేస్తుంది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying hands over a “Go Kasht” machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying handed over cow dung log machine, "Go Kasht" machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students here today.
Cow dung log machine is used to manufacture cow dung-based fuel wood in long log-like shape. A mixture of cow dung and cattle waste (like dried waste paddy) is inserted in the inlet(hopper) of this machine. The machine then breaks it down, mixes it, and compresses the mixture in the shape of a log. This log is then sun dried and can be later used a fuel wood in various situations.
This machine can process 3000 kg of cow dung every day to produce 1500 kg of cow dung-based logs that can be used as firewood for the cremation of 5-7 bodies, saving roughly 2 trees in each cremation. That further means it can help the gaushala to clear roughly 150,000 to 170,000 kg of cow dung every month.
Using cow dung-based log machine can help gaushala to cater to their waste management problems, provide an additional source of employment to its employees or nearby villagers, and contribute in reducing deforestation.
It also helps to engage the non-milking cows in a economical activity, generating funds to support all the cows in a gaushala.