પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રીએ પ્રોજેક્ટ અર્થ અને ENACTUS IIT દિલ્હીના વિદ્યાર્થીઓને "ગો કષ્ટ" મશીન સોંપ્યું
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રોજેક્ટ આર્થ અને ENACTUS IIT દિલ્હીના વિદ્યાર્થીઓને ગાયના છાણ લોગ મશીન, "ગો કષ્ટ" મશીન સોંપ્યા.
ગાયના છાણ લોગ મશીનનો ઉપયોગ લાંબા લોગ જેવા આકારમાં ગાયના છાણ આધારિત બળતણ લાકડાનું ઉત્પાદન કરવા માટે થાય છે. આ મશીનના ઇનલેટ (હોપર)માં ગાયના છાણ અને ઢોરના કચરા (જેમ કે ડાંગરનો સૂકો કચરો)નું મિશ્રણ નાખવામાં આવે છે. પછી મશીન તેને તોડી નાખે છે, તેને મિશ્રિત કરે છે અને લોગના આકારમાં મિશ્રણને સંકુચિત કરે છે. આ લોગને પછી સૂર્યના તાપમાં સૂકવવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ વિવિધ પરિસ્થિતિ પ્રમાણે આ બળતણનો લાકડા તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય છે.
આ મશીન દરરોજ 3000 કિલો ગાયના છાણ પર પ્રક્રિયા કરી 1500 કિલો ગાયના છાણ આધારિત લોગનું ઉત્પાદન કરી શકે છે જેનો ઉપયોગ 5-7 મૃતદેહોના અગ્નિસંસ્કાર માટે લાકડા તરીકે થઈ શકે છે, દરેક સ્મશાનમાં આશરે 2 વૃક્ષો બચાવી શકાય છે. તેનો વધુ અર્થ એ છે કે તે ગૌશાળાને દર મહિને આશરે 150,000 થી 170,000 કિલો ગાયના છાણને સાફ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
ગાયના છાણ આધારિત લોગ મશીનનો ઉપયોગ ગૌશાળાને તેમની કચરાના વ્યવસ્થાપનની સમસ્યાઓને પહોંચી વળવા, તેના કર્મચારીઓ અથવા નજીકના ગ્રામજનોને રોજગારનો વધારાનો સ્ત્રોત પૂરો પાડવા અને વન નાબૂદી ઘટાડવામાં યોગદાન આપી શકે છે.
તે બિન-દૂઝતી ગાયોને આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં જોડવામાં પણ મદદ કરે છે, ગૌશાળામાં તમામ ગાયોને ટેકો આપવા માટે ભંડોળ ઊભું કરે છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying hands over a “Go Kasht” machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying handed over cow dung log machine, "Go Kasht" machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students here today.
Cow dung log machine is used to manufacture cow dung-based fuel wood in long log-like shape. A mixture of cow dung and cattle waste (like dried waste paddy) is inserted in the inlet(hopper) of this machine. The machine then breaks it down, mixes it, and compresses the mixture in the shape of a log. This log is then sun dried and can be later used a fuel wood in various situations.
This machine can process 3000 kg of cow dung every day to produce 1500 kg of cow dung-based logs that can be used as firewood for the cremation of 5-7 bodies, saving roughly 2 trees in each cremation. That further means it can help the gaushala to clear roughly 150,000 to 170,000 kg of cow dung every month.
Using cow dung-based log machine can help gaushala to cater to their waste management problems, provide an additional source of employment to its employees or nearby villagers, and contribute in reducing deforestation.
It also helps to engage the non-milking cows in a economical activity, generating funds to support all the cows in a gaushala.