மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
தில்லி ஐஐடி மாணவர்களுக்கு பொருளாதாரம் மற்றும் தொழில் முனைவோர் செயல்பாட்டுத் திட்டத்தின் கீழ் “கோ கஷ்ட்” எந்திரத்தை மத்திய மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத்துறை அமைச்சர் வழங்கினார்
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Chennai
தில்லி ஐஐடி மாணவர்களுக்கு, பொருளாதாரம் மற்றும் தொழில் முனைவோர் செயல்பாட்டுத் திட்டத்தின் கீழ் “கோ கஷ்ட்” என்னும் மாட்டுச் சாணத்தை விறகுகள் போல் வடிவமைக்கும் எந்திரத்தை மத்திய மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத்துறை அமைச்சர் திரு புருஷோத்தம் ரூபாலா இன்று வழங்கினார்
மாட்டுச் சாணத்தையும், உலர்ந்த வைக்கோல், தட்டை போன்ற கால்நடைக் கழிவுகளையும் இந்த எந்திரத்திற்குள் இட்டு கலந்து விறகுகள் போல் நீள வடிவில், எரிபொருளாக மாற்ற முடியும். இவை பின்னர் வெயிலில் உலர்த்தப்பட்டு எரிபொருளாக பயன்படுத்தப்படும்.
ஒவ்வொரு நாளும், இந்த எந்திரத்தின் மூலம் 3,000 கிலோ கிராம் மாட்டுச் சாணத்தை எரிபொருளாக மாற்ற முடியும். இந்த எந்திரத்தில் தயாரிக்கப்படும் விறகு போன்ற பொருள்களைக் கொண்டு 5 முதல் 7 உடல்கள் வரை தகனம் செய்யமுடியும். இதனால் தகனத்திற்காக வெட்டப்படும் 2 மரங்கள் பாதுகாக்கப்படும். மேலும் மாதம் ஒன்றுக்கு சுமார் 1,50,000 முதல் 1,70,000 கிலோ கிராம் வரையிலான மாட்டுச் சாணத்தை பசுப் பாதுகாப்பு இடங்களை தூய்மைப்படுத்த இந்த எந்திரம் உதவும்.
மாட்டுச் சாணம் அடிப்படையிலான விறகுகள் தயாரிக்கும் எந்திரம் பசுப் பாதுகாப்பு இடங்களின் கழிவு மேலாண்மை பிரச்சினைக்கு தீர்வு கிடைப்பதோடு அங்குள்ள ஊழியர்களுக்கும் அருகில் உள்ள கிராமங்களுக்கும் கூடுதல் வேலைவாய்ப்பை அளிக்கும்; வனங்கள் அழிக்கப்படுவதைக் குறைப்பதிலும் பங்களிப்பு செய்யும்.
பால் தராத பசுமாடுகளைப் பொருளாதார செயல்பாட்டில், ஈடுபடுத்த இது உதவுவதோடு பசுப் பாதுகாப்பு இடங்களில் உள்ள அனைத்து பசுக்களுக்கும் நிதி உருவாக்கவும் உதவும்.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying hands over a “Go Kasht” machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying handed over cow dung log machine, "Go Kasht" machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students here today.
Cow dung log machine is used to manufacture cow dung-based fuel wood in long log-like shape. A mixture of cow dung and cattle waste (like dried waste paddy) is inserted in the inlet(hopper) of this machine. The machine then breaks it down, mixes it, and compresses the mixture in the shape of a log. This log is then sun dried and can be later used a fuel wood in various situations.
This machine can process 3000 kg of cow dung every day to produce 1500 kg of cow dung-based logs that can be used as firewood for the cremation of 5-7 bodies, saving roughly 2 trees in each cremation. That further means it can help the gaushala to clear roughly 150,000 to 170,000 kg of cow dung every month.
Using cow dung-based log machine can help gaushala to cater to their waste management problems, provide an additional source of employment to its employees or nearby villagers, and contribute in reducing deforestation.
It also helps to engage the non-milking cows in a economical activity, generating funds to support all the cows in a gaushala.