मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्र्यांनी प्रोजेक्ट अर्थ आणि इनॅक्ट्स आयआयटी दिल्लीच्या विद्यार्थ्यांना "गो काष्ट" यंत्र केले सुपूर्द
06 MAY 2022 3:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 मे 2022
प्रोजेक्ट अर्थ आणि इनॅक्ट्स आयआयटी दिल्लीच्या विद्यार्थ्यांना गायीच्या शेणा संदर्भातील, "गो काष्ट" हे यंत्र केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री परशोत्तम रुपाला, यांनी आज सुपूर्द केले.
लांब आकाराच्या शेणाच्या गोवऱ्या तयार करण्यासाठी या यंत्राचा वापर केला जातो. यापासून तयार होणाऱ्या गोवऱ्या इंधनासाठी वापरल्या जाऊ शकतात. या यंत्रात शेण आणि गुरांचा कचरा (सुका कचरा भातपिक) यांचे मिश्रण टाकले जाते. नंतर यंत्रात त्यावर प्रक्रिया होते. चुरा केला जातो, मिश्रण केले जाते. त्या मिश्रणाला लांब आकार दिला जातो. नंतर या गोवऱ्या उन्हात वाळवल्या जातात आणि मग विविध परिस्थितींमध्ये इंधन लाकूड म्हणून वापरले जाऊ शकते.
दररोज 3000 किलो शेणावर प्रक्रिया करून 1500 किलो शेण-आधारित गोवऱ्या हे यंत्र तयार करू शकते. 5-7 मृतदेहांच्या अंत्यसंस्कारासाठी हे लाकडाऐवजी वापरले जाऊ शकते, त्यामुळे अंदाजे 2 झाडे वाचवतात. याचाच अर्थ असा की गोशाळेला दर महिन्याला अंदाजे 150,000 ते 170,000 किलो शेणाच्या विल्हेवाटीसाठी मदत होऊ शकते.
गाईच्या शेणावर आधारित हे यंत्र वापरल्याने गोशाळेला त्यांच्या कचरा व्यवस्थापनाच्या समस्या सोडवण्यास, तिथल्या कर्मचाऱ्यांना किंवा जवळच्या गावकऱ्यांना रोजगाराचा अतिरिक्त स्रोत उपलब्ध करून देण्यासाठी आणि जंगलतोड कमी करण्यात योगदान मिळू शकते.
दूध न देणाऱ्या गायींनांही आर्थिक चक्रात सामावून घेण्यास यामुळे मदत होते, गोशाळेतील सर्व गायींना आधार देण्यासाठी निधी निर्माण करते.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying hands over a “Go Kasht” machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students
06 MAY 2022 12:28PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying handed over cow dung log machine, "Go Kasht" machine to Project Arth and ENACTUS IIT Delhi students here today.
Cow dung log machine is used to manufacture cow dung-based fuel wood in long log-like shape. A mixture of cow dung and cattle waste (like dried waste paddy) is inserted in the inlet(hopper) of this machine. The machine then breaks it down, mixes it, and compresses the mixture in the shape of a log. This log is then sun dried and can be later used a fuel wood in various situations.
This machine can process 3000 kg of cow dung every day to produce 1500 kg of cow dung-based logs that can be used as firewood for the cremation of 5-7 bodies, saving roughly 2 trees in each cremation. That further means it can help the gaushala to clear roughly 150,000 to 170,000 kg of cow dung every month.
Using cow dung-based log machine can help gaushala to cater to their waste management problems, provide an additional source of employment to its employees or nearby villagers, and contribute in reducing deforestation.
It also helps to engage the non-milking cows in a economical activity, generating funds to support all the cows in a gaushala.