संरक्षण मंत्रालय
सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांना एप्रिल 2022 चे निवृत्तीवेतन वितरीत न केल्याबद्दल स्पष्टीकरण
04 MAY 2022 3:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मे 2022
एप्रिल 2022 मध्ये संरक्षण विभागातील निवृत्तीवेतनधारकांना निवृत्तीवेतनाचे वितरण न केल्याबद्दल प्रसारमाध्यमे आणि समाजमाध्यमांमध्ये चिंता व्यक्त करण्यात आली आहे. या पार्श्वभूमीवर , सर्व संबंधितांच्या माहितीसाठी खालील स्पष्टीकरण जारी करण्यात येत आहे.
मासिक निवृत्तेवेतनाची प्राप्ती सुरू ठेवण्यासाठी सर्व निवृत्तीवेतनधारकांनी वार्षिक ओळख पटवून देण्यासाठी हयातीचा दाखला सादर करण्याची प्रक्रिया पूर्ण करणे आवश्यक आहे, हे कार्य सामान्यतः निवृत्तीवेतन वितरण संस्था म्हणून काम करणाऱ्या सर्व बँकांद्वारे नोव्हेंबर 2021 मध्ये केले जाते.कोविड परिस्थितीमुळे, सरकारने 30 नोव्हेंबर 2021 रोजी देय असलेल्या वार्षिक ओळख प्रमाणपत्र सादर करण्याची मुदत 31 मार्च 2022 पर्यंत वाढवली होती.
त्यानुसार निवृत्तीवेतन वितरित करण्यासाठी असलेली प्रणाली एसपीएआरएसएचच्या (SPARSH) माध्यमातून, (01.01.2016 निवृत्त झाल्यानंतर) 31 मार्च 2022 पर्यंत पाच लाखांहून अधिक निवृत्तीवेतनधारकांना आणि वारसा यंत्रणेच्या माध्यमातून एसपीएआरएसएचमध्ये स्थलांतरित झालेल्या 4.47 लाख निवृत्तीवेतनधारकांना मासिक निवृत्तीवेतनाचे यशस्वीपणे वितरण करत आहे.
तथापि, एप्रिल 2022 च्या निवृत्तीवेतनाच्या प्रक्रियेदरम्यान, सुमारे 3.3 लाख निवृत्तीवेतनधारकांचे वार्षिक ओळख प्रमाणपत्र अद्ययावत करण्यात आले नसल्याचे समोर आले. त्यांची सूची सर्व निवृत्तीवेतन वितरण बँकांना देण्यात आली आणि त्यांच्याकडून माहीती मागविण्यात आली. परिणामी25 एप्रिल 2022 पर्यंत एसपीएआरएसएचवर 2.65 लाखांहून अधिक निवृत्ती वेतनधारकांची ओळख स्थितीअद्ययावत करण्यात आली
तथापि, बँका (पूर्वीची निवृत्तीवेतन वितरण संस्था ) 58,275 निवृत्तीवेतनधारकांच्या ओळखीची पुष्टी करू शकल्या नाहीत आणि महिना अखेरपर्यंत त्यांचे ओळख प्रमाणपत्र थेट एसपीएआरएसएचवर प्राप्त झाले नाही. त्यामुळे या निवृत्तीवेतनधारकांना एप्रिल 30, 2022 पर्यंत त्यांचे एप्रिल महिन्याचे निवृत्तीवेतन दिले गेले नाही.
अशा निवृत्तीवेतनधारकांना त्रास होऊ नये म्हणून, या 58,275 निवृत्तीवेतनधारकांना 25 मे 2022 पर्यंत त्यांची ओळख पटवून देण्यासाठी एकवेळ विशेष सवलत देण्यात आली आहे.
एप्रिल 2022 महिन्याच्या निवृत्तीवेतनासंदर्भात आता प्रक्रिया करण्यात आली आहे आणि हे निवृत्तीवेतन 04 मे 2022 रोजी जमा होणार आहे.अशा सर्व निवृत्तिवेतनधारकांना एसएमएस आणि ईमेलद्वारे प्रलंबित वार्षिक ओळख पटवण्याबाबतची माहिती दिली जात आहे.
ओळख प्रमाणपत्र दाखला सादर करण्याची प्रक्रिया पूर्ण करण्यासाठी, निवृत्तीवेतनधारकांना विनंती आहे की, त्यांनी जवळच्या सीएससी (https://findmycsc.nic.in/) वर संपर्क साधावा तसेच त्यांना एसपीएआरएसएच पीपीओ क्रमांक वापरून जीवन प्रमाणद्वारे आणि पीडीएला एसपीएआरएसएच पीसीडीए (पी) म्हणून निवडून त्यांचे वार्षिक ओळख प्रमाणपत्र अद्ययावत करता येईल.
विविध प्रक्रिया आणि कार्यपद्धतींमध्ये पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता आणण्याच्या उद्देशाने ,संरक्षण लेखा विभागासह संरक्षण मंत्रालयात मोठे परिवर्तन होत आहे.डिजीटल इंडिया,थेट लाभ हस्तांतरण (डीबीटी ) आणि किमान सरकार, कमाल प्रशासन या सरकारच्या संकल्पनेच्या अनुषंगाने, संरक्षण बिभागा अंतरंगात असलेल्या निवृत्तीवेतनधारकांना निवृत्तीवेतन प्रदान करण्यासाठी सर्वसमावेशक उपाय प्रदान करण्याच्या दृष्टीने, डिजिटायझेशन आणि वारसा प्रणालीच्या आधुनिकीकरणाच्या व्यापक कार्यक्रमासह संरक्षण मंत्रालयाच्या उपक्रमाच्या रूपात निवृत्तीवेतन प्रदान प्रणाली (संरक्षण ) (एसपीएआरएसएच) ची संकल्पना मांडण्यात आली.
एसपीएआरएसएच पोर्टलवर https://sparsh.defencepension.gov.in/ या दुव्याच्या माध्यमातून प्रवेश करता येईल.

Ministry of Defence
Clarification in respect of non-disbursement of pension to Armed Forces personnel for April 2022
04 MAY 2022 1:29PM by PIB Delhi
There have been concerns raised in sections of media and social media regarding the non-disbursement of pension to defence pensioners for the month of April 2022. The following clarification is being hereby issued for kind information of all concerned.
All pensioners must complete annual identification in order to continue receipt of monthly pension, which is usually done in the month of November 2021 by all banks acting as Pension Disbursing Agencies. Due to the COVID situation, Government had extended the window for annual identification due on November 30, 2021 upto March 31, 2022.
Accordingly, SPARSH has been successfully disbursing monthly pension to over five lakh pensioners, including 4.47 lakh pensioners migrated from legacy system to SPARSH (post 01.01.2016 retirees) upto March 31, 2022.
However, during the processing of pension for the month of April 2022, it came to light that annual identification of around 3.3 lakh pensioners was not updated. A list was shared with all Pension Disbursing Banks to share updated identification data, if any, and as a result identification status of more than 2.65 lakh pensioners was updated on SPARSH by April 25, 2022 leading to successful processing of pension for all these pensioners.
However, banks (the previous Pension Disbursing Agency) could not confirm identification for 58,275 pensioners and neither was their identification received directly on SPARSH by the time of monthly closing. Hence, these pensioners were not paid their April pension by April 30, 2022.
In order to avoid hardship to such pensioners, a one-time special waiver has been accorded to these 58,275 pensioners to get their identification done by May 25, 2022.
The pension for the month of April 2022 has now been processed and pension is due to be credited by end-of-day on May 04, 2022. All such pensioners are being informed about pending annual identification through SMS and email.
For performing identification pensioners are requested to approach nearest CSC (https://findmycsc.nic.in/) and get their annual identification updated through Jeevan Pramaan using SPARSH PPO number and selecting PDA as SPARSH PCDA (P).
The Ministry of Defence, including the Defence Accounts Department, is undergoing a major transformation with an aim to bring transparency and efficiency in various processes and procedures. With the broader agenda of digitisation and modernisation of legacy systems, the System for Pension Administration (Raksha) (SPARSH) as an initiative of Ministry of Defence was envisaged to provide comprehensive solution to the administration of pension to the defence pensioners in line with the Government’s vision of Digital India, Direct Benefit Transfer (DBT) and Minimum Government, Maximum Governance.
The SPARSH Portal may be accessed at https://sparsh.defencepension.gov.in/.