ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
02 MAY 2022 8:15PM by PIB Chandigarh
ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼,
Friends,
Guten Tag (ਗੂਟੇਨ ਟਾਗ), Namaskar!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੀਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਟੈਲੀਫੋਨ ਵਾਰਤਾ ਵੀ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ।ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਦੀ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ IGC ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ IGC ਹੈ। ਇਹ ਕਈ ਫਸਟਸ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ, ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ partnership ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਕਈ common ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਪਿਛਲੀ IGC ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ।ਤਦ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਏ ਹਨ।ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ।ਹਾਲ ਦੀ ਜਿਉਪੋਲੀਟੀਕਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਕਿਤਨੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ,ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਕਿਤਨੇ inter-connected ਹਨ। ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਤੁਰੰਤ ਯੁੱਧ-ਵਿਰਾਮ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਹੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਉਪਾਅ ਹੈ।ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜੇਤੂ ਪਾਰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਸਮਾਨ ਛੂਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵੀ ਕਮੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਪਿਆ ਹੈ, ਕਿੰਤੂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ humanitarian impact ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚਿੰਤਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨਾਜ ਨਿਰਯਾਤ,ਤੇਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਛੇਵੀਂ IGC ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ IGC ਨੇ - Energy ਅਤੇ Environment - ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਾਈਡੈਂਸ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ Indo-Germany Partnership on Green and Sustainable Development ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ climate ambition ਵਧਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ green and sustainable growth ਇੱਕ ਆਰਟੀਕਲ ਆਵ੍ ਫੇਥ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਪਲਾਨਸ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ Chancellor ਸ਼ੋਲਜ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ complimentary strengths ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਇੱਕ Green Hydrogen Task Force ਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ Green ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਰਹੇਗਾ।ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ Development cooperation ਦਾ ਲੰਬਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਤ੍ਰੈਪੱਖੀ cooperation ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤੀਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ sustainable ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
Friends,
Post-COVID ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ growth ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣੇਗਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ UAE ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। EU ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਅਸੀਂ FTA ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨਾਲ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋ ਰਹੇ Comprehensive Migration & Mobility Partnership Agreement ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਗਮ ਬਣੇਗੀ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ initiative ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi
02 MAY 2022 8:15PM by PIB Delhi
Chancellor Scholz,
Friends,
Guten Tag, Namaskar!
First of all, I extend my heartfelt thanks to Chancellor Scholz for the warm welcome extended to me and my delegation. I am happy that my first foreign trip of the year is taking place in Germany. My first telephone conversation with a foreign leader earlier this year was also with my friend, Chancellor Scholz. For Chancellor Scholz, today's India-Germany IGC is the first IGC with any country this year.These many firsts show how much priority both India and Germany are giving to this important partnership. As democracies, India and Germany share many common values. On the basis of these shared values and shared interests, there has been remarkable progress in our bilateral relations over the years.
Our last IGC was held in 2019.Significant changes have taken place in the world since then. The COVID-19 pandemic has had a devastating impact on the global economy. Recent geopolitical events also showed how fragile world peace and stability is, and how inter-connected all countries are.From the very beginning of the Ukrainian crisis, we called for an immediate cease-fire, insisting that dialogue is the only way to resolve the dispute. We believe that there will be no winning party in this war, everyone will suffer. That is why we are in favour of peace.Oil prices are skyrocketing due to the turmoil triggered by the Ukraine conflict; there is also shortage of food grains and fertilizers in the world. This has burdened every family in the world, but its impact on developing and poor countries will be even more serious. India is deeply concerned by the humanitarian impact of this conflict. We have sent humanitarian aid to Ukraine on our behalf. We are also trying to help other friendly countries through food exports, oil supplies and economic assistance.
Today, the India-Germany partnership has got a new direction from its sixth IGC. This IGC has given important guidance to our cooperation in both energy and environment sectors. I am confident that the decisions taken today will have a positive impact on the future of our region and the world. Today, we are pursuing the Indo-Germany Partnership on Green and Sustainable Development.India has shown to the world that green and sustainable growth is an article of faith for us by raising its climate ambition in Glasgow. Under this new partnership, Germany has decided to support India's green growth plans with an additional development assistance of 10 billion euros by 2030. For this I thank Germany and Chancellor Scholz.
Considering our complementary strengths, we have also decided to create a Green Hydrogen Task Force. This will be very useful in enhancing the green hydrogen infrastructure in both the countries. Both India and Germany have long experience in development cooperation in other countries. Today, we have decided to combine our experiences and work on joint projects in third countries through trilateral cooperation. Our cooperation will provide an alternative to transparent and sustainable development projects for the developing world.
Friends,
In the post-COVID era, India is witnessing the fastest growth compared to other growing economies. We are confident that India will be an important pillar of global recovery. Recently, we signed trade agreements with the UAE and Australia in a very short time. We, even with the EU, are committed to early progress in the FTA negotiations. India's skilled workers and professionals have benefited the economies of many countries. I am confident that the Comprehensive Migration and Mobility Partnership Agreement between India and Germany will facilitate movement between the two countries.
I once again thank you very much for this summit and your initiative.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.