પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ છઠ્ઠા ભારત-જર્મની આંતર-સરકારી પરામર્શનાં પૂર્ણ સત્રની સહ-અધ્યક્ષતા કરી
02 MAY 2022 8:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફેડરલ રિપબ્લિક ઑફ જર્મનીના ચાન્સલર મહામહિમ શ્રી ઓલાફ સ્કોલ્ઝ સાથે ભારત-જર્મની ઇન્ટર-ગવર્નમેન્ટલ કન્સલ્ટેશન્સ (IGC)નાં પૂર્ણ સત્રની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી.
તેમની શરૂઆતની ટિપ્પણીમાં, બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનાં મુખ્ય પાસાઓ તેમજ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પરનાં સહિયારા પરિપ્રેક્ષ્યોને પ્રકાશિત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત-જર્મની ભાગીદારી જટિલ વિશ્વમાં સફળતાનાં ઉદાહરણ તરીકે ઉપયોગી થઈ શકે છે. તેમણે ભારતનાં આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં જર્મનીની ભાગીદારી માટે પણ આમંત્રણ આપ્યું હતું.
બંને પક્ષોના સહભાગી મંત્રીઓ અને અધિકારીઓએ IGCના અલગ-અલગ ટ્રેક પર તેમની બેઠકો અંગે સંક્ષિપ્ત અહેવાલો રજૂ કર્યા:
• વિદેશી બાબતો અને સુરક્ષા.
• આર્થિક, નાણાકીય નીતિ, વૈજ્ઞાનિક અને સામાજિક વિનિમય.
• આબોહવા, પર્યાવરણ, ટકાઉ વિકાસ અને ઊર્જા.
નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ; વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ જયશંકર; વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને અર્થ સાયન્સ રાજ્ય મંત્રી(સ્વતંત્ર હવાલો) ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ; અને DPIITના સચિવ શ્રી અનુરાગ જૈને ભારત તરફથી રજૂઆતો કરી હતી.
ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપની સ્થાપના માટે સંયુક્ત ઈરાદાની ઘોષણા (JDI) પર પ્રધાનમંત્રી અને ચાન્સલર સ્કોલ્ઝ દ્વારા હસ્તાક્ષર સાથે પૂર્ણ સત્ર સમાપ્ત થયું હતું. ભાગીદારી SDGs અને આબોહવા ક્રિયા પર ભારત-જર્મની સહકાર માટે સમગ્ર સરકારના અભિગમની પરિકલ્પના કરે છે, જે હેઠળ જર્મની 2030 સુધી 10 અબજ યુરોની નવી અને વધારાની વિકાસ સહાયની આગોતરી પ્રતિબદ્ધતા કરવા સંમત થયું છે. JDI ભાગીદારીને ઉચ્ચ-સ્તરીય સંકલન અને રાજકીય દિશા પ્રદાન કરવા માટે IGCના માળખામાં મંત્રી સ્તરની યંત્રણા પણ બનાવશે.
IGC પછી સંયુક્ત નિવેદન અપનાવવામાં આવ્યું હતું, જે અહીં જોઈ શકાય છે.
મંત્રી સ્તરીય દ્વિપક્ષીય બેઠકો દરમિયાન સંખ્યાબંધ કરારો થયા હતા. સૂચિ અહીં જોઈ શકાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Co-Chairs the Plenary session of the 6th India-Germany Inter-Governmental Consultations
02 MAY 2022 8:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi co-chaired with H.E. Mr Olaf Scholz, Chancellor of the Federal Republic of Germany, the Plenary session of the India-Germany Inter-Governmental Consultations (IGC).
In their opening remarks, both leaders highlighted key aspects of the bilateral relationship as well as shared perspectives on regional and global issues. Prime Minister emphasized that India-Germany partnership could serve as an example of success in a complex world. He also invited German participation in India's Atmanirbhar Bharat campaign.
Participating ministers and officials from both sides presented brief reports on their meetings on the different tracks of the IGC:
• Foreign Affairs and Security.
• Economic, Financial Policy, Scientific and Social Exchange.
• Climate, Environment, Sustainable Development and Energy.
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman; External Affairs Minister Dr. S Jaishankar; MoS (IC) for Science &Technology and Earth Sciences Dr. Jitendra Singh; and Secretary DPIIT Shri Anurag Jain, made presentations from the Indian side.
The Plenary session concluded with the signing by Prime Minister and Chancellor Scholz of the Joint Declaration of Intent (JDI) establishing the Green and Sustainable Development Partnership. This Partnership envisages a whole-of-government approach to India-Germany cooperation on SDGs and climate action, under which Germany has agreed to make an advance commitment of 10 billion Euros of new and additional development assistance until 2030. This JDI will also create a Ministerial mechanism within the framework of the IGC to provide high-level coordination and political direction to the Partnership.
A Joint Statement was adopted after the IGC, which may be seen here.
A number of agreements was concluded during the ministerial bilateral meetings. The list may be seen here.