പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാനഡയിലെ സനാതൻ മന്ദിർ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രം സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പരാമർശങ്ങൾ
01 MAY 2022 9:49PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവവും ഗുജറാത്ത് ദിനവും ആശംസിക്കുന്നു! കാനഡയിൽ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരവും ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങളും നിലനിർത്തുന്നതിൽ ഒന്റാറിയോ ആസ്ഥാനമായുള്ള സനാതൻ മന്ദിർ നമസ്കാരം!
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവവും ഗുജറാത്ത് ദിനവും ആശംസിക്കുന്നു! കാനഡയിൽ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരവും ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങളും നിലനിർത്തുന്നതിൽ ഒന്റാറിയോ ആസ്ഥാനമായുള്ള സനാതൻ മന്ദിർ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രം വഹിക്കുന്ന പങ്കിനെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാം അറിയാം. കാനഡയിലേക്കുള്ള എന്റെ സന്ദർശനങ്ങളിൽ ഞാൻ ഇത് അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ ഈ ശ്രമങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ എത്രത്തോളം വിജയിച്ചുവെന്നും നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ എങ്ങനെ നല്ല മതിപ്പ് സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നും. കാനഡയിലെ ഇന്ത്യൻ വംശജരുടെ വാത്സല്യവും സ്നേഹവും, 2015 ലെ അനുഭവത്തിന്റെ അവിസ്മരണീയമായ ഓർമ്മകൾ നമുക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാനാവില്ല. സനാതൻ മന്ദിർ കൾച്ചറൽ സെന്ററിനെയും ഈ നൂതന ശ്രമത്തിൽ സഹകരിച്ച നിങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സനാതൻ ക്ഷേത്രത്തിലെ സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേലിന്റെ ഈ പ്രതിമ നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക മൂല്യങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ പ്രതീകം കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ, ഒരു ഇന്ത്യക്കാരൻ ലോകത്ത് എവിടെ ജീവിച്ചാലും, അവൻ എത്ര തലമുറകളായി ജീവിച്ചാലും, അവന്റെ ഭാരതീയത, ഇന്ത്യയോടുള്ള കൂറ് അൽപ്പം പോലും കുറയുന്നില്ല. ഇന്ത്യക്കാരൻ ഏത് രാജ്യത്താണ് താമസിക്കുന്നത്, അവൻ ആ രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ സമർപ്പണത്തോടെയും സത്യസന്ധതയോടെയും സേവിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ, തന്റെ പൂർവികർ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് പറിച്ചെടുത്ത കർത്തവ്യബോധം, അവന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ കോണിൽ എന്നും ജീവിക്കുന്നു.
കാരണം, ഇന്ത്യ ഒരു രാഷ്ട്രമെന്നതിനൊപ്പം മഹത്തായ ഒരു പാരമ്പര്യവും, പ്രത്യയശാസ്ത്ര സ്ഥാപനവും, ഒരു ദിവ്യകര്‍മ്മ അനുഷ്ഠാനവുമാണ്. 'വസുധൈവ കുടുംബക'ത്തെ കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്ന ചിന്താഗതി ഇന്ത്യയാണ്. മറ്റൊരാളുടെ നഷ്ടത്തിന്റെ വിലയിൽ ഇന്ത്യ സ്വന്തം ഉന്നമനം സ്വപ്നം കാണുന്നില്ല. ഇന്ത്യ അതോടൊപ്പം മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും, മുഴുവൻ ലോകത്തിന്റെയും ക്ഷേമം ആശംസിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, കാനഡയിലോ മറ്റേതെങ്കിലും രാജ്യത്തിലോ, ഇന്ത്യൻ സംസ്‌കാരത്തിന് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു നിത്യക്ഷേത്രം നിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, അത് ആ രാജ്യത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങളെ സമ്പന്നമാക്കുന്നു.
അതിനാൽ, നിങ്ങൾ കാനഡയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പങ്കിട്ട പൈതൃകത്തിന്റെ ആഘോഷം കൂടിയുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ ഈ ആഘോഷം കാനഡയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയെ കൂടുതൽ അടുത്ത് കാണാനുള്ള അവസരം നൽകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
സനാതൻ മന്ദിർ കൾച്ചറൽ സെന്റർ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന അമൃത് മഹോത്സവവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിപാടിയും സർദാർ പട്ടേലിന്റെ പ്രതിമയും ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ ചിത്രമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾ എന്താണ് സ്വപ്നം കണ്ടത്? അവർ എങ്ങനെയാണ് ഒരു സ്വതന്ത്ര രാജ്യത്തിനായി പോരാടിയത്? ആധുനികമായ ഒരു ഇന്ത്യ, പുരോഗമനപരമായ ഒരു ഇന്ത്യ! അതേ സമയം, ചിന്തകളാലും ചിന്തകളാലും തത്ത്വചിന്തകളാലും വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഒരു ഇന്ത്യ. അതുകൊണ്ടാണ്, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഒരു പുതിയ വഴിത്തിരിവിൽ നിന്ന ഇന്ത്യയെ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ പാരമ്പര്യത്തെക്കുറിച്ച് ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ സർദാർ സാഹിബ് സോമനാഥ ക്ഷേത്രം പുനഃസ്ഥാപിച്ചത്. ആ സാംസ്കാരിക മഹായജ്ഞത്തിന് ഗുജറാത്ത് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
ഇന്ന്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ, ഇതുപോലെ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കാൻ നാം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ആ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള സർദാർ സാഹിബിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയം ഞങ്ങൾ ആവർത്തിക്കുന്നു. ഈ 'സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി' രാജ്യത്തിന് വലിയ പ്രചോദനമാണ്. 'സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി'യുടെ പകർപ്പെന്ന നിലയിൽ കാനഡയിലെ സനാതൻ മന്ദിർ കൾച്ചറൽ സെന്ററിൽ സർദാർ സാഹബിന്റെ പ്രതിമ സ്ഥാപിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ അമൃത് സങ്കൽപം ഇന്ത്യയുടെ അതിർത്തിയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല എന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണ് ഇന്നത്തെ സംഭവം. ഈ പ്രമേയങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിക്കുന്നു, ലോകത്തെ മുഴുവൻ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന്, 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' കാമ്പയിൻ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ, ലോകത്തിന് പുരോഗതിയുടെ പുതിയ സാധ്യതകൾ തുറക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും നമ്മൾ സംസാരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, യോഗയുടെ വ്യാപനത്തിനായി നാം പരിശ്രമിക്കുമ്പോൾ, ലോകത്തിലെ ഓരോ വ്യക്തിക്കും 'സർവേ സന്തു നിരാമയ ' എന്ന് ഞങ്ങൾ ആശംസിക്കുന്നു.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, സുസ്ഥിര വികസനം തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ പ്രചാരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ട സമയമാണിത്. നമ്മുടെ കഠിനാധ്വാനം നമുക്കുവേണ്ടി മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും ക്ഷേമം ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഇത് ലോകത്തെ തിരിച്ചറിയേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ത്യക്കാരായ നിങ്ങൾക്കും ഇന്ത്യൻ വംശജരായ എല്ലാവർക്കും ഇതിൽ വലിയ പങ്കുണ്ട്.
അമൃത് മഹോത്സവത്തിലെ ഈ പരിപാടികൾ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ ആശയങ്ങളും ലോകത്തിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായിരിക്കണം, അത് നമ്മുടെ മുൻഗണനയായിരിക്കണം! നമ്മുടെ ഈ ആദർശങ്ങൾ പിൻപറ്റുന്നതിലൂടെ നമ്മൾ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും മെച്ചപ്പെട്ട ഒരു ലോകമെന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. അത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at a programme organised by Sanatan Mandir Cultural Centre in Canada
01 MAY 2022 9:49PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy Azadi ka Amrit Mahotsav and Gujarat Day! We are all aware of the role played by the Ontario-based Sanatan Mandir Cultural Centre in keeping Indian culture and Indian values alive in Canada. I have experienced this in my visits to Canada that how successful you have been in these efforts of yours and how you have left a positive impression of yourself. We can never forget that memorable recollection of the experience of 2015, that affection and love of people of Indian origin in Canada. I congratulate the Sanatan Mandir Cultural Centre and all of you associated with this innovative effort. This statue of Sardar Vallabhbhai Patel at the Sanatan Temple will not only strengthen our cultural values, but will also be a symbol of the relationship between the two countries.
Friends, wherever an Indian lives in the world, no matter how many generations he has lived, his Indianness, his loyalty to India does not diminish even a little. Whichever country that Indian lives in, he serves that country with full dedication and honesty. The democratic values, the sense of duty that his forefathers carried away from India, are always alive in the corner of his heart.
This is because, India along with being a nation, is also a great tradition, an ideological establishment, a ritual of a sacrament. India is the top thinking that talks about 'Vasudhaiva Kutumbakam'. India does not dream of its own upliftment at the cost of the loss of another. India wishes with it the welfare of the entire humanity, the entire world. That is why, in Canada or any other country, when an eternal temple dedicated to Indian culture is made, it also enriches the values of that country.
Therefore, if you celebrate the Amrit Mahotsav of India's Independence in Canada, then there is also a celebration of the shared heritage of democracy. And so, I believe, this celebration of the Amrit Mahotsav of India's Independence will also give an opportunity to the people of Canada to see India more closely.
Friends,
The event associated with the Amrit Mahotsav, the site of the Sanatan Mandir Cultural Centre, and the statue of Sardar Patel, are in themselves a great picture of India. What did our freedom fighters dream of in the freedom struggle? How did they struggle for a free country? An India that is modern, an India that is progressive! And at the same time, an India that is connected to its roots by its thoughts, by its thinking, by its philosophy. That is why, Sardar Saheb restored the Somnath temple to remind India of its legacy of thousands of years, which stood at a new juncture after independence. Gujarat witnessed that cultural mahayagya.
Today, in the Amrit Mahotsav of Independence, we resolve to create a new India like this. We reiterate Sardar Saheb's resolve to fulfil that dream. And in this 'Statue of Unity' is a big inspiration for the country. As a replica of the 'Statue of Unity', the statue of Sardar Saheb will be installed at the Sanatan Mandir Cultural Centre in Canada.
Friends,
Today's event is a symbol of the fact that India's Amrit Sankalp is not limited to India’s borders alone. These resolutions are spreading all over the world, connecting the whole world. Today, as we take forward the 'Atmanirbhar Bharat' campaign, we also talk of opening up new possibilities of progress for the world. Today, when we strive for the spread of Yoga, we wish 'Sarve Santu Niramay' for every person in the world.
India's voice is also representing the entire humanity on topics like climate change and sustainable development. It is time to take this campaign of India forward. Our hard work is not only for ourselves, but the welfare of the entire humanity is linked to India's progress, and we have to make the world realize this. All of you Indians and all the people of Indian origin have a huge role to play in this.
These events of Amrit Mahotsav should be a medium to take India's efforts, india's ideas to the world, and it should be our priority! I am confident that by following these ideals of ours, we will also create a new India, and realize the dream of a better world. With that in mind, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.