પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેનેડા સનાતન મંદિર અને સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
01 MAY 2022 9:49PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને સ્વતંત્રતા અને ગુજરાત દિવસના અમૃત મહોત્સવની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ! કેનેડામાં ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોને જીવંત રાખવામાં ઓન્ટારિયો સ્થિત સનાતન મંદિર કલ્ચરલ સેન્ટર દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાથી આપણે સૌ વાકેફ છીએ. તમે તમારા પ્રયત્નોમાં કેટલા સફળ રહ્યા છો, તમે કેવી રીતે સકારાત્મક છાપ છોડી છે, મેં મારી કેનેડાની મુલાકાત દરમિયાન અનુભવ્યું છે. કેનેડામાં ભારતીય મૂળના લોકોનો પ્રેમ અને સ્નેહ અમે 2015 ના અનુભવને ક્યારેય ભૂલીશું નહીં. હું સનાતન મંદિર સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રને અભિનંદન આપવા માંગુ છું, તમે બધા આ નવતર પ્રયાસમાં સામેલ છો. સનાતન મંદિરમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની આ પ્રતિમા આપણા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોને જ મજબૂત બનાવશે એટલું જ નહીં, બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોનું પ્રતીક પણ બનશે.
સાથીઓ,
વિશ્વમાં જ્યાં પણ કોઈ ભારતીય રહે છે, ભલે તે ગમે તેટલી પેઢીઓ જીવ્યો હોય, તેની ભારતીયતા, ભારત પ્રત્યેની તેની વફાદારી સહેજ પણ ઓછી થતી નથી. જે દેશમાં તે ભારતીય રહે છે, તે દેશની સેવા પૂરી સમર્પણ અને ઈમાનદારીથી કરે છે. લોકતાંત્રિક મૂલ્યો, ફરજની ભાવના જે તેમના વડવાઓ ભારતથી દૂર લઈ ગયા છે તે તેમના હૃદયના ખૂણામાં હંમેશા જીવંત છે. આ કારણ છે કે, ભારત એક રાષ્ટ્ર હોવાની સાથે સાથે એક મહાન પરંપરા, એક વૈચારિક સ્થાપના, સંસ્કૃતિની નદી છે. ભારત બીજાના નુકસાનની કિંમત પર પોતાના ઉત્થાનનું સ્વપ્ન જોતું નથી. ભારત સમગ્ર માનવતા અને તેની સાથે સમગ્ર વિશ્વના કલ્યાણની કામના કરે છે. તેથી જ, જ્યારે ભારતીય સંસ્કૃતિને સમર્પિત સનાતન મંદિર કેનેડા અથવા અન્ય કોઈ દેશમાં ઊભું થાય છે, ત્યારે તે તે દેશના મૂલ્યોને પણ સમૃદ્ધ બનાવે છે. તેથી, જો તમે કેનેડામાં ભારતની આઝાદીના અમૃત ઉત્સવની ઉજવણી કરો છો, તો ત્યાં પણ લોકશાહીના સમાન વારસાની ઉજવણી છે. અને તેથી, હું માનું છું કે, ભારતની આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની આ ઉજવણી કેનેડાના લોકોને ભારતને વધુ નજીકથી સમજવાની તક આપશે.
સાથીઓ,
અમૃત મહોત્સવ, સનાતન મંદિર સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રનું સ્થળ અને સરદાર પટેલની પ્રતિમા સાથે સંકળાયેલી ઘટનાઓ પોતાનામાં જ ભારતનું ભવ્ય ચિત્ર છે. સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં સપનાં શું હતાં? તમે આઝાદ દેશ માટે કેવી રીતે લડ્યા? એક ભારત જે આધુનિક છે, એક ભારત જે પ્રગતિશીલ છે, અને તે જ સમયે એક ભારત જે તેના મૂળ સાથે તેના વિચારો સાથે, તેના વિચાર સાથે, તેના ફિલસૂફી સાથે જોડાયેલ છે. તેથી જ, આઝાદી પછી, સરદાર સાહેબે સોમનાથ મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર કરીને ભારતને તેના હજારો વર્ષોના વારસાની યાદ અપાવી નવી ઊંચાઈએ ઉભી છે. ગુજરાત એ સાંસ્કૃતિક મહાન બલિદાનનું સાક્ષી બન્યું હતું. આજે આઝાદીના અમૃત ઉત્સવમાં આપણે એવું નવું ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ લઈ રહ્યા છીએ. અમે સરદાર સાહેબના એ સ્વપ્નને સાકાર કરવાના સંકલ્પને પુનરાવર્તિત કરી રહ્યા છીએ. અને આમાં 'સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી' દેશ માટે એક મોટી પ્રેરણા છે. 'સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી'ની પ્રતિકૃતિ તરીકે કેનેડામાં સનાતન મંદિર કલ્ચરલ સેન્ટરમાં સરદાર સાહેબની પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આજનો પ્રસંગ એ વાતનું પ્રતિક છે કે ભારતનો અમૃત સંકલ્પ માત્ર ભારતની સરહદો પૂરતો સીમિત નથી. આ વિચારો સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાય છે, સમગ્ર વિશ્વને જોડે છે. આજે, જ્યારે આપણે 'આત્મનિર્ભર ભારત' અભિયાનને આગળ ધપાવીએ છીએ, ત્યારે આપણે વિશ્વ માટે પ્રગતિની નવી શક્યતાઓ ખોલવાની વાત કરીએ છીએ. આજે જ્યારે આપણે યોગના પ્રસાર માટે પ્રયત્નશીલ છીએ, ત્યારે અમે વિશ્વના દરેક વ્યક્તિને 'સર્વે સંતુ નિરામય'ની શુભેચ્છા પાઠવીએ છીએ. જળવાયુ પરિવર્તન અને ટકાઉ વિકાસ જેવા વિષયો પર પણ ભારતનો અવાજ સમગ્ર માનવતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યો છે. ભારતના આ અભિયાનને આગળ વધારવાનો આ સમય છે. આપણી મહેનત માત્ર આપણા માટે જ નથી, પરંતુ ભારતની પ્રગતિ સમગ્ર માનવતાના કલ્યાણ સાથે જોડાયેલી છે, આપણે વિશ્વને એ અહેસાસ કરાવવાનો છે. તમે બધા ભારતીયો, ભારતીય મૂળના તમામ લોકોની આમાં મોટી ભૂમિકા છે. અમૃત મહોત્સવની આ ઘટનાઓ ભારતના પ્રયાસો, ભારતના વિચારોને વિશ્વ સુધી લઈ જવાનું માધ્યમ બનીએ, તે આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ! હું માનું છું કે આ આદર્શોને અનુસરીને આપણે એક નવા ભારતનું નિર્માણ પણ કરીશું અને એક સારી દુનિયાનું સ્વપ્ન પણ સાકાર કરીશું. તે ધ્યાનમાં રાખીને, તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at a programme organised by Sanatan Mandir Cultural Centre in Canada
01 MAY 2022 9:49PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy Azadi ka Amrit Mahotsav and Gujarat Day! We are all aware of the role played by the Ontario-based Sanatan Mandir Cultural Centre in keeping Indian culture and Indian values alive in Canada. I have experienced this in my visits to Canada that how successful you have been in these efforts of yours and how you have left a positive impression of yourself. We can never forget that memorable recollection of the experience of 2015, that affection and love of people of Indian origin in Canada. I congratulate the Sanatan Mandir Cultural Centre and all of you associated with this innovative effort. This statue of Sardar Vallabhbhai Patel at the Sanatan Temple will not only strengthen our cultural values, but will also be a symbol of the relationship between the two countries.
Friends, wherever an Indian lives in the world, no matter how many generations he has lived, his Indianness, his loyalty to India does not diminish even a little. Whichever country that Indian lives in, he serves that country with full dedication and honesty. The democratic values, the sense of duty that his forefathers carried away from India, are always alive in the corner of his heart.
This is because, India along with being a nation, is also a great tradition, an ideological establishment, a ritual of a sacrament. India is the top thinking that talks about 'Vasudhaiva Kutumbakam'. India does not dream of its own upliftment at the cost of the loss of another. India wishes with it the welfare of the entire humanity, the entire world. That is why, in Canada or any other country, when an eternal temple dedicated to Indian culture is made, it also enriches the values of that country.
Therefore, if you celebrate the Amrit Mahotsav of India's Independence in Canada, then there is also a celebration of the shared heritage of democracy. And so, I believe, this celebration of the Amrit Mahotsav of India's Independence will also give an opportunity to the people of Canada to see India more closely.
Friends,
The event associated with the Amrit Mahotsav, the site of the Sanatan Mandir Cultural Centre, and the statue of Sardar Patel, are in themselves a great picture of India. What did our freedom fighters dream of in the freedom struggle? How did they struggle for a free country? An India that is modern, an India that is progressive! And at the same time, an India that is connected to its roots by its thoughts, by its thinking, by its philosophy. That is why, Sardar Saheb restored the Somnath temple to remind India of its legacy of thousands of years, which stood at a new juncture after independence. Gujarat witnessed that cultural mahayagya.
Today, in the Amrit Mahotsav of Independence, we resolve to create a new India like this. We reiterate Sardar Saheb's resolve to fulfil that dream. And in this 'Statue of Unity' is a big inspiration for the country. As a replica of the 'Statue of Unity', the statue of Sardar Saheb will be installed at the Sanatan Mandir Cultural Centre in Canada.
Friends,
Today's event is a symbol of the fact that India's Amrit Sankalp is not limited to India’s borders alone. These resolutions are spreading all over the world, connecting the whole world. Today, as we take forward the 'Atmanirbhar Bharat' campaign, we also talk of opening up new possibilities of progress for the world. Today, when we strive for the spread of Yoga, we wish 'Sarve Santu Niramay' for every person in the world.
India's voice is also representing the entire humanity on topics like climate change and sustainable development. It is time to take this campaign of India forward. Our hard work is not only for ourselves, but the welfare of the entire humanity is linked to India's progress, and we have to make the world realize this. All of you Indians and all the people of Indian origin have a huge role to play in this.
These events of Amrit Mahotsav should be a medium to take India's efforts, india's ideas to the world, and it should be our priority! I am confident that by following these ideals of ours, we will also create a new India, and realize the dream of a better world. With that in mind, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.