Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at a programme organised by Sanatan Mandir Cultural Centre in Canada
01 MAY 2022 9:49PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy Azadi ka Amrit Mahotsav and Gujarat Day! We are all aware of the role played by the Ontario-based Sanatan Mandir Cultural Centre in keeping Indian culture and Indian values alive in Canada. I have experienced this in my visits to Canada that how successful you have been in these efforts of yours and how you have left a positive impression of yourself. We can never forget that memorable recollection of the experience of 2015, that affection and love of people of Indian origin in Canada. I congratulate the Sanatan Mandir Cultural Centre and all of you associated with this innovative effort. This statue of Sardar Vallabhbhai Patel at the Sanatan Temple will not only strengthen our cultural values, but will also be a symbol of the relationship between the two countries.
Friends, wherever an Indian lives in the world, no matter how many generations he has lived, his Indianness, his loyalty to India does not diminish even a little. Whichever country that Indian lives in, he serves that country with full dedication and honesty. The democratic values, the sense of duty that his forefathers carried away from India, are always alive in the corner of his heart.
This is because, India along with being a nation, is also a great tradition, an ideological establishment, a ritual of a sacrament. India is the top thinking that talks about 'Vasudhaiva Kutumbakam'. India does not dream of its own upliftment at the cost of the loss of another. India wishes with it the welfare of the entire humanity, the entire world. That is why, in Canada or any other country, when an eternal temple dedicated to Indian culture is made, it also enriches the values of that country.
Therefore, if you celebrate the Amrit Mahotsav of India's Independence in Canada, then there is also a celebration of the shared heritage of democracy. And so, I believe, this celebration of the Amrit Mahotsav of India's Independence will also give an opportunity to the people of Canada to see India more closely.
Friends,
The event associated with the Amrit Mahotsav, the site of the Sanatan Mandir Cultural Centre, and the statue of Sardar Patel, are in themselves a great picture of India. What did our freedom fighters dream of in the freedom struggle? How did they struggle for a free country? An India that is modern, an India that is progressive! And at the same time, an India that is connected to its roots by its thoughts, by its thinking, by its philosophy. That is why, Sardar Saheb restored the Somnath temple to remind India of its legacy of thousands of years, which stood at a new juncture after independence. Gujarat witnessed that cultural mahayagya.
Today, in the Amrit Mahotsav of Independence, we resolve to create a new India like this. We reiterate Sardar Saheb's resolve to fulfil that dream. And in this 'Statue of Unity' is a big inspiration for the country. As a replica of the 'Statue of Unity', the statue of Sardar Saheb will be installed at the Sanatan Mandir Cultural Centre in Canada.
Friends,
Today's event is a symbol of the fact that India's Amrit Sankalp is not limited to India’s borders alone. These resolutions are spreading all over the world, connecting the whole world. Today, as we take forward the 'Atmanirbhar Bharat' campaign, we also talk of opening up new possibilities of progress for the world. Today, when we strive for the spread of Yoga, we wish 'Sarve Santu Niramay' for every person in the world.
India's voice is also representing the entire humanity on topics like climate change and sustainable development. It is time to take this campaign of India forward. Our hard work is not only for ourselves, but the welfare of the entire humanity is linked to India's progress, and we have to make the world realize this. All of you Indians and all the people of Indian origin have a huge role to play in this.
These events of Amrit Mahotsav should be a medium to take India's efforts, india's ideas to the world, and it should be our priority! I am confident that by following these ideals of ours, we will also create a new India, and realize the dream of a better world. With that in mind, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కెనడాలోని సనాతన్ మందిర్ కల్చరల్ సెంటర్ నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన వ్యాఖ్యలు
01 MAY 2022 9:49PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మీ అందరికీ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ మరియు గుజరాత్ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు! కెనడాలో భారతీయ సంస్కృతి మరియు భారతీయ విలువలను సజీవంగా ఉంచడంలో అంటారియోకు చెందిన సనాతన్ మందిర్ కల్చరల్ సెంటర్ పోషించిన పాత్ర గురించి మనందరికీ తెలుసు. కెనడాలో నా పర్యటనల్లో మీ ఈ ప్రయత్నాల్లో మీరు ఎంత విజయం సాధించారో, మీ గురించి మీరు ఎలా సానుకూల అభిప్రాయాన్ని వెలిబుచ్చారో నేను అనుభవించాను. 2015 నాటి అనుభవాన్ని, కెనడాలోని భారత సంతతికి చెందిన ప్రజల అభిమానాన్ని, ప్రేమను మనం ఎప్పటికీ మరచిపోలేం. సనాతన్ మందిర్ కల్చరల్ సెంటర్‌ని మరియు ఈ వినూత్న ప్రయత్నానికి సహకరించిన మీ అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. సనాతన్ దేవాలయం వద్ద ఉన్న ఈ సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ విగ్రహం మన సాంస్కృతిక విలువలను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలకు ప్రతీకగా నిలుస్తుంది.
మిత్రులారా, ఒక భారతీయుడు ప్రపంచంలో ఎక్కడ నివసించినా, అతడు ఎన్ని తరాలు జీవించినా, అతని భారతీయత, భారతదేశం పట్ల అతని విధేయత కొంచెం కూడా తగ్గదు. భారతీయుడు ఏ దేశంలో నివసిస్తున్నాడో, అతడు ఆ దేశానికి పూర్తి అంకితభావంతో, నిజాయితీతో సేవ చేస్తాడు. ప్రజాస్వామిక విలువలు, తన పూర్వీకులు భారతదేశం నుండి తీసుకువెళ్ళిన కర్తవ్య భావన, అతని హృదయం యొక్క మూలలో ఎల్లప్పుడూ సజీవంగా ఉంటాయి.
దీనికి కారణం, భారతదేశం ఒక జాతితో పాటు, ఒక గొప్ప సంప్రదాయం, ఒక సైద్ధాంతిక స్థాపన, ఒక సంస్కారం యొక్క ఆచారం. 'వసుధైవ కుటుంబకం' గురించి మాట్లాడే అగ్ర ఆలోచనలో భారతదేశం ఉంది. భారతదేశం మరొకరి నష్టాన్ని భరించి తన స్వంత ఉద్ధరణ గురించి కలలు కనదు. భారతదేశం మొత్తం మానవాళి, మొత్తం ప్రపంచం యొక్క సంక్షేమాన్ని కోరుకుంటుంది. అందుకే, కెనడాలో లేదా మరే ఇతర దేశంలోనైనా, భారతీయ సంస్కృతికి అంకితం చేయబడిన ఒక శాశ్వత దేవాలయాన్ని నిర్మించినప్పుడు, అది ఆ దేశ విలువలను కూడా సుసంపన్నం చేస్తుంది.
అందువల్ల, మీరు కెనడాలో భారతదేశ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటే, ప్రజాస్వామ్య భాగస్వామ్య వారసత్వ వేడుక కూడా జరుగుతుంది. కాబట్టి, భారతదేశ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ ఈ వేడుక, కెనడా ప్రజలకు భారతదేశాన్ని మరింత దగ్గరగా చూసే అవకాశాన్ని ఇస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
సనాతన్ మందిర్ కల్చరల్ సెంటర్ మరియు సర్దార్ పటేల్ విగ్రహం ఉన్న అమృత్ మహోత్సవ్‌తో ముడిపడి ఉన్న కార్యక్రమం భారతదేశానికి గొప్ప చిత్రం. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు ఏమి కలలు కన్నారు? వారు స్వేచ్ఛా దేశం కోసం ఎలా పోరాడారు? ఆధునిక భారతదేశం, ప్రగతిశీల భారతదేశం! మరియు అదే సమయంలో, దాని ఆలోచనల ద్వారా, ఆలోచించడం ద్వారా, దాని తత్వశాస్త్రం ద్వారా దాని మూలాలతో అనుసంధానించబడిన భారతదేశం. అందుకే, స్వాతంత్య్రానంతరం కొత్త తరుణంలో నిలిచిన భారతదేశానికి వేల సంవత్సరాల వారసత్వాన్ని గుర్తు చేసేందుకు సర్దార్ సాహెబ్ సోమనాథ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించారు. ఆ సాంస్కృతిక మహాయజ్ఞానికి గుజరాత్ సాక్షిగా నిలిచింది.
ఈ రోజు, స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ లో, మేము ఇలాంటి కొత్త భారతదేశాన్ని సృష్టించాలని సంకల్పించాము. ఆ కలను సాకారం చేసుకోవాలన్న సర్దార్ సాహెబ్ సంకల్పాన్ని మేము పునరుద్ఘాటిస్తున్నాము. ఈ 'స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ' దేశానికి పెద్ద ప్రేరణ. 'స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ'కి ప్రతిరూపంగా సర్దార్ సాహెబ్ విగ్రహాన్ని కెనడాలోని సనాతన మందిర్ కల్చరల్ సెంటర్ లో ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
మిత్రులారా, భారతదేశ అమృత్ సంకల్పం కేవలం భారతదేశ సరిహద్దులకే పరిమితం కాదనేదానికి ఈరోజు కార్యక్రమం ప్రతీక. ఈ తీర్మానాలు యావత్ ప్రపంచాన్ని కలుపుతూ ప్రపంచమంతటా వ్యాపిస్తున్నాయి. ఈ రోజు మనం 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ప్రచారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నప్పుడు, ప్రపంచానికి పురోగతికి కొత్త అవకాశాలను తెరవడం గురించి కూడా మాట్లాడుతున్నాము. ఈ రోజు మనం యోగా వ్యాప్తి కోసం కృషి చేస్తున్నప్పుడు, ప్రపంచంలోని ప్రతి వ్యక్తికి 'సర్వే సంతు నిరామయ్' అని కోరుకుంటున్నాము.
వాతావరణ మార్పు మరియు సుస్థిర అభివృద్ధి వంటి అంశాలపై భారతదేశ స్వరం మొత్తం మానవాళికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తోంది. భారతదేశం ఈ ప్రచారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. మన కృషి మనకే కాదు, యావత్ మానవాళి సంక్షేమం భారతదేశ పురోగతితో ముడిపడి ఉంది. ఈ విషయాన్ని ప్రపంచానికి తెలిసేలా చేయాలి. మీరందరూ భారతీయులు, భారత సంతతికి చెందిన ప్రజలందరూ ఇందులో పెద్ద పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది.
అమృత్ మహోత్సవ్ యొక్క ఈ సంఘటనలు భారతదేశ ప్రయత్నాలను, భారతదేశ ఆలోచనలను ప్రపంచానికి తీసుకువెళ్ళడానికి ఒక మాధ్యమంగా ఉండాలి, ఇదే మన ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి! మన ఈ ఆదర్శాలను అనుసరించడం ద్వారా మనం ఒక నవ భారత దేశాన్ని కూడా సృష్టిస్తామని, మరింత మెరుగైన ప్రపంచ కలను సాకారం చేస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. దానిని దృష్టిలో పెట్టుకొని, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!