ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਸਨਸਨੀਖੇਜ਼ਤਾ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਆਈਆਰ ਐੱਫਐੱਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇਲੋਰ ਵਿਖੇ 10 ਕੇਵੀ ਐੱਫਐੱਮ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ 100 ਮੀਟਰ ਟਾਵਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
27 APR 2022 12:29PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਨੈਤਿਕ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕਈ ਵਾਰ, ਅਜਿਹੀ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸੱਚਾਈ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਸਨਸਨੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੇਲੋਰ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਐੱਫਐੱਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ 10 ਕੇਵੀ ਐੱਫਐੱਮ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ 100 ਮੀਟਰ ਟਾਵਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਏਆਈਆਰ ਸਟੂਡੀਓ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਮ ਟਾਵਰ ਨੇਲੋਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਹੁੰਦਿਆਂ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਪਰੰਤ ਇੱਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਟੀਵੀ ਬਹਿਸਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਉਭਾਰ 'ਤੇ ਛੋਹਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਵਰਤਾਰੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਭੇਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰੇਡੀਓ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਮੰਡੀਕਰਨ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਕਾਨੀ ਗੋਵਰਧਨ ਰੈੱਡੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟਾਮਰੇਡੀ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਰੈੱਡੀ, ਸੀਈਓ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੇਖਰ ਵੇਮਪਤੀ, ਡੀਜੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਵੇਣੁਧਰ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President calls for responsible media coverage
VP expresses his concern over growing sensationalism in media
Freedom of press is indispensable to democracy: VP
Vice President inaugurates 100 Metre Tower for 10 KW FM Operation at the AIR FM Station Nellore
27 APR 2022 12:29PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called upon the media to follow values of ethical journalism and be responsible in their coverage of news.
Expressing his concern over the tendency to exaggerate and sensationalise news, he said that it is tantamount to misinforming the public. At times, such misinformation can cause panic, he said and added “be closer to the truth and stay away from sensation”.
Shri Naidu inaugurated a 100 Metre Tower for 10 KW FM Operation at the All India Radio FM Station in Nellore today. Soon after arriving at the AIR studio, Shri Naidu gave a special address through live broadcast and dedicated the FM tower to the people of Nellore. He expressed happiness that the station he laid the foundation for when he was the Minister of Information & Broadcasting is operational today.
Addressing a gathering later, Shri Naidu stressed that freedom of press is indispensable in a democracy. He said the media plays a vital role in educating the people on various issues and strengthening democracy. In this context, he underlined the critical role of broadcast media in national development.
Noting the widespread reach of the media in the digital age , Shri Naidu advised the media to reflect the realities of society and always remain wedded to cardinal principles of journalism. There is also a need for the media to introspect and self-regulate. He also suggested that people should encourage media organisations that follow honest and ethical journalism.
Reflecting on the falling standards in TV debates, he called for more meaningful and respectful discussions on important national issues. Reminding that India has 60 percent rural population, he called upon all media organisations to focus more on the issues of rural India.
Touching upon the rise of social media, he expressed his concern over the phenomenon of fake news and said that people should not forward unverified and unsubstantiated information to others.
The Vice President noted the popularity of radio and its importance in educating people on various issues. He recalled how radio has been instrumental in giving recognition to many artists as well as bringing extension services closer to farmers.
Minister For Agriculture & Cooperation, Marketing, Food Processing, Govt. of Andhra Pradesh, Shri Kakani Govardhan Reddy, Andhra Pradesh MLA, Shri Kotamreddy Sridhar Reddy, CEO, Prasar Bharati, Shri Shashi Shekhar Vempati, DG, All India Radio, Shri N. Venudhar Reddy, and other dignitaries were present during the event.