ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಬೇಕೆಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವೈಭವೀಕರಣ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕಳವಳ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅನಿವಾರ್ಯ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ನೆಲ್ಲೂರು ಎಫ್ ಎಂ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 10 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಎಂಎಫ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ 100 ಮೀಟರ್ ಟವರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
27 APR 2022 12:29PM by PIB Bengaluru
ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ನೈತಿಕ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಾಲನೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸುದ್ದಿಗಳ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಇಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ವೈಭವೀಕರಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ಸಲ ಅಂತಹ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯು ಭಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು “ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿರಿ ಮತ್ತು ಸುದ್ದಿಗಳ ವೈಭವೀಕರಣದಿಂದ ದೂರವಿರಿ’’ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ನೆಲ್ಲೂರು ಎಫ್ ಎಂ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 10 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಎಂಎಫ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ 100 ಮೀಟರ್ ಟವರ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಆಕಾಶವಾಣಿ ಸ್ಟುಡಿಯೋಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ನೇರ ಪ್ರಸಾರದ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನೆಲ್ಲೂರು ಜನರಿಗೆ ಎಫ್‌ಎಂ ಟವರ್ ಅನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ತಾವು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದಾಗ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದ ಕೇಂದ್ರ ಇಂದು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ನಂತರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜನರಿಗೆ ನಾನಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಬಲವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಧ್ಯಮದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಸದಾ ಬದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು. ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವೂ ಇದೆ. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ಪಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜನರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆ, ಸಂವಾದಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಗೌರವಯುತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತ ಶೇ.60ರಷ್ಟು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ನಕಲಿ ಅಥವಾ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳ ವಿದ್ಯಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜನರು ಪರಿಶೀಲಿಸದ ಮತ್ತು ಆಧಾರರಹಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಇತರರಿಗೆ ರವಾನಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರೇಡಿಯೊದ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಉಲ್ಲೇಸಿದರು. ರೇಡಿಯೋ ಅನೇಕ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ತಂದುಕೊಡುವಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ವಿಸ್ತರಣಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಾಕನಿ ಗೋವರ್ಧನ್ ರೆಡ್ಡಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಶಾಸಕ ಶ್ರೀ ಕೋಟಂರೆಡ್ಡಿ ಶ್ರೀಧರ್ ರೆಡ್ಡಿ, ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಶಶಿ ಶೇಖರ್ ವೆಂಪತಿ, ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಎನ್. ವೇಣುಧರ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Vice President calls for responsible media coverage
VP expresses his concern over growing sensationalism in media
Freedom of press is indispensable to democracy: VP
Vice President inaugurates 100 Metre Tower for 10 KW FM Operation at the AIR FM Station Nellore
27 APR 2022 12:29PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called upon the media to follow values of ethical journalism and be responsible in their coverage of news.
Expressing his concern over the tendency to exaggerate and sensationalise news, he said that it is tantamount to misinforming the public. At times, such misinformation can cause panic, he said and added “be closer to the truth and stay away from sensation”.
Shri Naidu inaugurated a 100 Metre Tower for 10 KW FM Operation at the All India Radio FM Station in Nellore today. Soon after arriving at the AIR studio, Shri Naidu gave a special address through live broadcast and dedicated the FM tower to the people of Nellore. He expressed happiness that the station he laid the foundation for when he was the Minister of Information & Broadcasting is operational today.
Addressing a gathering later, Shri Naidu stressed that freedom of press is indispensable in a democracy. He said the media plays a vital role in educating the people on various issues and strengthening democracy. In this context, he underlined the critical role of broadcast media in national development.
Noting the widespread reach of the media in the digital age , Shri Naidu advised the media to reflect the realities of society and always remain wedded to cardinal principles of journalism. There is also a need for the media to introspect and self-regulate. He also suggested that people should encourage media organisations that follow honest and ethical journalism.
Reflecting on the falling standards in TV debates, he called for more meaningful and respectful discussions on important national issues. Reminding that India has 60 percent rural population, he called upon all media organisations to focus more on the issues of rural India.
Touching upon the rise of social media, he expressed his concern over the phenomenon of fake news and said that people should not forward unverified and unsubstantiated information to others.
The Vice President noted the popularity of radio and its importance in educating people on various issues. He recalled how radio has been instrumental in giving recognition to many artists as well as bringing extension services closer to farmers.
Minister For Agriculture & Cooperation, Marketing, Food Processing, Govt. of Andhra Pradesh, Shri Kakani Govardhan Reddy, Andhra Pradesh MLA, Shri Kotamreddy Sridhar Reddy, CEO, Prasar Bharati, Shri Shashi Shekhar Vempati, DG, All India Radio, Shri N. Venudhar Reddy, and other dignitaries were present during the event.