आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने पंतप्रधान स्ट्रीट व्हेंडर आत्मनिर्भर निधी (पंतप्रधान स्वनिधी) योजना मार्च 2022 नंतर डिसेंबर 2024 पर्यंत सुरू ठेवण्यास मंजुरी दिली
27 APR 2022 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 एप्रिल 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीने आज पंतप्रधान स्ट्रीट व्हेंडर्स आत्मनिर्भर निधी (पंतप्रधान स्वनिधी ) योजना अंतर्गत कर्जपुरवठा मार्च 2022 नंतरही डिसेंबर 2024 पर्यंत सुरु ठेवायला मंजुरी दिली असून, तारण -मुक्त वाढीव कर्ज , डिजिटल व्यवहारांमध्ये वाढ आणि रस्त्यावरील विक्रेते आणि त्यांच्या कुटुंबांचा सर्वांगीण सामाजिक-आर्थिक विकासावर भर देण्यात आला आहे.
या योजनेच्या माध्यमातून रस्त्यावरील विक्रेत्यांना परवडणारी तारण-मुक्त कर्जे उपलब्ध करून दिली जात आहेत. या योजनेत 5,000 कोटी रुपये कर्ज देण्याची कल्पना होती. आजच्या मंजुरीमुळे कर्जाची रक्कम वाढून 8,100 कोटी रुपये झाली आहे. यामुळे रस्त्यावरील विक्रेत्यांना त्यांच्या व्यवसायाचा आणखी विस्तार करण्यासाठी आणि त्यांना आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी खेळते भांडवल उपलब्ध करून दिले जात आहे.
विक्रेत्यांना कॅशबॅकसह डिजिटल पेमेंटच्या प्रोत्साहनासाठी वाढीव खर्चाला मंजुरी देण्यात आली आहे.
या मंजुरीमुळे देशातील शहरी भागातील सुमारे 1.2 कोटी नागरिकांना लाभ मिळण्याची शक्यता आहे..
पंतप्रधान स्वनिधी अंतर्गत, उल्लेखनीय कामगिरी करण्यात आली आहे. 25 एप्रिल, 2022 पर्यंत, 31.9 लाख कर्ज मंजूर केली आहेत आणि 2,931 कोटी रुपयांची 29.6 लाख कर्ज वितरित केली आहेत. दुसऱ्या कर्जाच्या बाबतीत , 2.3 लाख कर्ज मंजूर करण्यात आली असून 385 कोटी रुपयांची 1.9 लाख कर्जे वितरित करण्यात आली आहेत. लाभार्थी फेरीवाल्यांनी 13.5 कोटींहून अधिक डिजिटल व्यवहार केले आहेत आणि त्यांना 10 कोटी रुपयांचा कॅशबॅक देण्यात आला आहे. 51 कोटी रुपये व्याजात सवलत म्हणून दिले आहेत.
योजनेचा प्रस्तावित विस्तार आवश्यक होता कारण जून 2020 मध्ये ही योजना सुरू होण्यास कारणीभूत असलेली परिस्थिती म्हणजे महामारी आणि छोट्या उद्योगांवरील संबंधित ताण अद्याप पूर्णपणे दूर झालेला नाही. डिसेंबर 2024 पर्यंत कर्ज देण्याची मुदत वाढवल्यामुळे औपचारिक कर्ज सहाय्य प्रवेश सुलभ होईल , त्यांना त्यांच्या व्यवसायाच्या विस्ताराची योजना आखण्यात मदत होईल, डिजिटल व्यवहारांमध्ये वाढ होईल आणि कर्ज देणाऱ्या संस्थांवरील संभाव्य थकित कर्जाचा प्रभाव कमी करण्यात मदत होईल तसेच रस्त्यावरील विक्रेते आणि त्यांच्या कुटुंबांचे सर्वांगीण सामाजिक-आर्थिक उत्थान शक्य होईल.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves continuation of Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) beyond March 2022 till December 2024
27 APR 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the continuation of lending under the Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) beyond March 2022 till December 2024, with focus on enhanced collateral free affordable loan corpus, increased adoption of digital transactions and holistic socio-economic development of the Street Vendors and their families.
Through the Scheme, affordable collateral-free loans are being facilitated to the Street Vendors. The Scheme had envisaged to facilitate loans for an amount of Rs. 5,000 crore. Today’s approval has increased the loan amount to Rs. 8,100 crore, thereby providing the Street vendors working capital to further expand their business and making them AtmaNirbhar.
The budget for promotion of digital payments including cashback to the vendors has also been enhanced.
The approval is expected to benefit nearly 1.2 crore citizens of Urban India.
Under PM SVANidhi, significant achievements have already been made. As on April 25, 2022, 31.9 lakh loans have been sanctioned and 29.6 lakh loans amounting to Rs. 2,931 crore have been disbursed. As regards 2nd loan, 2.3 lakh loans have been sanctioned and 1.9 lakh loans amounting to Rs.385 crore have been disbursed. The beneficiary Street Vendors have conducted more than 13.5 crore digital transactions and have been given a cashback of Rs.10 crore. An amount of Rs.51 crore has been paid as Interest Subsidy.
The proposed extension of the Scheme has been necessitated as the circumstances that led to the launch of the Scheme in June 2020 i.e. the pandemic and related stress on the small businesses, have not fully retracted. The extension of lending till December 2024, would assist in institutionalizing the access to formal credit channels, provide an assured source of credit to help them plan their business expansion, increasing the adoption of digital transactions, reducing the impact of potential NPAs on the Lending Institutions and providing holistic socio-economic upliftment for the Street Vendors and their families.