મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ (DSIR)ની વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR) સાથે કન્સલ્ટન્સી વિકાસ કેન્દ્ર (CDC)નું તેના માનવબળ, જંગમ અસ્કયામતો અને જવાબદારીઓ સાથે એકીકરણ કરવાની મંજૂરી આપી
27 APR 2022 4:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે નીચે આપેલી મંજૂરીઓ આપી છે:
1. CDCના હાલના 13 કર્મચારીઓને તેર (13) હોદ્દાઓ બનાવીને CSIRમાં સમાવવામાં આવશે.
2. નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર ખાતે આવેલું CDCનું પરિસંકુલ ફરી ફાળવણી માટે ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટરને સોંપવામાં આવશે અને ફરી ફાળવણીમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી રકમ ભારતના એકીકૃત ભંડોળમાં જમા કરાવવામાં આવશે.
• iii. આ એકીકરણ પછી, CDCની તમામ જંગમ અસ્કયામતો અને જવાબદારીઓ CSIRને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે.
મુખ્ય અસર:
આ બંને સોસાયટીના એકીકરણથી વિભાગની કામગીરી સુવ્યવસ્થિત થવા ઉપરાંત તે પ્રધાનમંત્રીના લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ સુશાસનને અનુરૂપ પણ રહેશે. શિક્ષણમાં કન્સલ્ટન્સી, ટેકનોલોજીની નિકાસ વગેરે ક્ષેત્રે CDCના અનુભવી સ્ટાફ દ્વારા CSIRને વધુ ઉન્નત બનાવવામાં આવશે. આ એકીકરણથી CSIRની અહીં ઉલ્લેખિત જરૂરિયાતોમાં મૂલ્ય ઉમેરવાની અપેક્ષા છે:
1. પરિયોજનાઓનું ટેકનો- કોમર્શિયલ મૂલ્યાંકન
2. ક્ષેત્રમાં નિયુક્ત કરવામાં આવેલી CSIR ટેકનોલોજીઓના સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવનું વિશ્લેષણ
3. CSIR ટેકનોલોજીઓ પર આધારિત પ્રોટોટાઇપ વિકસાવવા માટે વિગતવાર ડિઝાઇન અને એન્જિનિયરિંગ હાથ ધરવા માટે યોગ્ય સલાહકારોની પસંદગી અને હિતધારકોની જરૂરિયાતો અને/અથવા બજારની તૈયારી માટે CSIR ટેકનોલોજીઓનું રૂપાંતરણ.
4. વ્યવસાય વિકાસને લગતી પ્રવૃત્તિઓ.
પૃષ્ઠભૂમિ:
CSIR અને CDC બંને અલગ સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (Ab) છે જે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળ વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ (DSIR) હેઠળ આવે છે. CSIRની સ્થાપના 1860ના 1942માં સોસાયટીઝ રજિસ્ટ્રેશન અધિનિયમ XXI હેઠળ ભારતના આર્થિક વિકાસ અને માન્ય કલ્યાણ માટે વૈજ્ઞાનિક ઔદ્યોગિક સંશોધન હાથ ધરવા માટેના રાષ્ટ્રીય સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી હતી.
DSIRને દેશમાં કન્સલ્ટન્સી કૌશલ્યો અને ક્ષમતાઓ વિકસાવવા, મજબૂત કરવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળી રહે તેવા ઉદ્દેશ સાથે 1986માં CDC સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા 13 ઓક્ટોબર 2004ના રોજ CDCને DSIRની સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. 16 જાન્યુઆરી, 2008ના રોજ CDCના એસોસિએશનના સમજૂતી કરાર અને લેખોને બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા. નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર ખાતે CDC આવેલું છે અને તે 1000 ચોરસ મીટરમાં બનેલું છે. આ કેન્દ્ર જ્યાં બાંધવામાં આવ્યું છે તે જગ્યા 08.03.1990ના રોજ આવસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા લીઝ પર આપવામાં આવી હતી. CDCમાં કુલ 13 કાયમી કર્મચારીઓ કામ કરે છે.
14મા નાણાં પંચની ભલામણોના આધારે, નીતિ આયોગે વિવિધ સરકારી વિભાગો હેઠળ સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (Ab)ની સમીક્ષાઓ હાથ ધરી હતી. આ બંને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ એટલે કે DSIR હેઠળ આવતી CSIR અને CDCની સમીક્ષાઓ નીતિ આયોગની 10મી, 13મી અને 18મી સમીક્ષા સમિતિની બેઠકમાં રજૂ કરવામાં આવી હતી. સમીક્ષા સમિતિ દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે CDCનું CSIR સાથે વિલિનીકણ કરી શકે છે અને તેને ચાલુ રાખી શકાય તેમ છે, કારણ કે દેખીતી રીતે આ સંભાવના છે. સમિતિએ તેના સ્વાયત્ત સંસ્થાના અહેવાલમાં વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આના પરિણામે DSIR પાસે સોસાયટી રજિસ્ટ્રેશન અધિનિયમ 1860 (SRA) હેઠળ માત્ર એક જ સ્વાયત્ત સંસ્થા રહેશે. સોસાયટી રજિસ્ટ્રેશન અધિનિયમ 1860ની કલમ 12 હેઠળ જરૂરી પ્રક્રિયા તરીકે એકીકરણની પદ્ધતિની ભલામણ કરવા માટે રચવામાં આવેલી સલાહકાર સમિતિએ કરેલી ભલામણના આધારે, CDCની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ અને CSIRની ગવર્નિંગ બોડી, બંનેએ CSIR સાથે CDCના વિલીનીકરણની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.

Cabinet
Cabinet approves Amalgamation of Consultancy Development Centre (CDC) along with its manpower, moveable assets and liabilities with Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) of Department of Scientific and Industrial Research (DSIR)
27 APR 2022 4:47PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the following:
1. The existing 13 employees of CDC shall be accommodated in CSIR by creating thirteen (13) supernumerary posts.
2. The premises occupied by CDC at India Habitat Centre, New Delhi will be surrendered to India Habitat Centre for re-allocation and realized amount from re-allocation will be deposited in the Consolidated Fund of India.
3. After amalgamation, all moveable assets and liabilities of CDC shall stand transferred to CSIR.
Major impact:
The amalgamation of two societies shall not only streamline in Department but also as per Prime Minister’s Mantra of Minimum Government Maximum Governance. CSIR will be befitted by experienced staff of CDC in the field of consultancy in education, export of technologies etc. The amalgamation is expected to add value to CSIR needs for:
(i) techno-commercial assessment of projects
(ii) socio-economic impact analysis of CSIR technologies deployed in the field
(iii) selection of appropriate consultants for carrying out detailed design and engineering for develop0ment of prototypes based on CSIR technologies and translation of CSIR technologies to cater to stakeholder requirements and/or for market readiness.
(iv) business development activities.
Background:
CSIR and CDC are two separate Autonomous bodies (Abs) under Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Ministry of Science and Technology. CSIR was set up in 1942 under Societies Registration Act XXI of 1860 as a National R&D organization for scientific industrial research for India’s economic growth and human welfare.
CDC was set up in 1986 as a society with the support of DSIR for developing, strengthening and promoting consultancy skills and capabilities in the country. CDC was approved as an Autonomous Institution of DSIR by Union Cabinet on 13th October 2004. Memorandum and Articles of Association of CDC as Autonomous Institution was issued on 16th January, 2008. CDC is located in India Habitat Centre, New Delhi, having 1000Sqm. Built up space allocated on 08.03.1990 by Ministry of Housing and Urban Affairs on lease. CDC has total strength of 13 permanent employees.
Based on the recommendations of the 14th Finance Commission, NITI Aayog conducted a reviews of autonomous bodies (Abs) under various Government Departments. Review of two Abs i.e. CSIR and CDC under DSIR tool place in the 10th, 13th and 18th meetings of the Review Committee of NITI Aayog. The Review Committee recommended that “CDC could merge with CSIR and continue, as it has visible potential.” The Committee in its AB’s report further stated that this would result in DSIR having only one AB under Societies Registration Act 1860 (SRA). Based on the recommendation ns of the Advisory Committee constituted for recommending modalities of amalgamation, the necessary procedure under Section 12 Societies Registration Act 1860, Governing Council of CDC and Governing Body of CSIR, both had approved the proposal of amalgamation of CDC with CSIR.