ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పంచాయితీ రాజ్ దినోత్సవం సందర్భంగా గ్రామ సభలను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగం పాఠం
24 APR 2022 6:28PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు, గిరిరాజ్ సింగ్ జీ, ఈ భూమి పిల్లలు, నా తోటి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జీ, శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ జీ, పార్లమెంట్‌లోని నా సహోద్యోగి శ్రీ జుగల్ కిషోర్ జీ, జమ్మూ కాశ్మీర్‌తో సహా మొత్తం దేశంతో అనుబంధం ఉన్న పంచాయతీరాజ్‌కి చెందిన ప్రజా ప్రతినిధులు, సోదరులు మరియు సోదరీమణులు అందరూ!
యోధులు ఈ దుగ్గర్ భూమికి జమ్మూ-చ్ ఇచ్చారు, సోదరీమణులారా, ప్రైన్-గి, నా నమస్కారాలు! దేశంలోని మిత్రులందరికీ జాతీయ పంచాయతీ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు!
జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధికి ఈ రోజు ఒక పెద్ద రోజు. ఇక్కడ నేను సముద్రాన్ని చూస్తున్నాను, నా కళ్ళు ఎక్కడికి చేరుతున్నాయో, అక్కడ ప్రజలు మాత్రమే కనిపిస్తారు. బహుశా చాలా దశాబ్దాల తర్వాత, భారత పౌరులు, జమ్మూ కాశ్మీర్ భూమి, అటువంటి అద్భుతమైన దృశ్యాన్ని చూడగలుగుతున్నారు. మీ ప్రేమ కోసం, మీ ఉత్సాహం మరియు ఉత్సాహం కోసం, అభివృద్ధి మరియు పురోగమనం కోసం మీ సంకల్పం కోసం, నేను ప్రత్యేకంగా ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్ సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు నా గౌరవపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ భూమి నాకు కొత్త కాదు, నేను మీకు కొత్త కాదు. మరియు నాకు చాలా సంవత్సరాలుగా ఇక్కడ ఉన్న సూక్ష్మ నైపుణ్యాలు కూడా తెలుసు, కనెక్ట్ చేయబడ్డాయి. ఈరోజు కనెక్టివిటీ, కరెంటుకి సంబంధించి 20 వేల కోట్ల రూపాయలు రావడం నాకు సంతోషకరమైన విషయం... జమ్మూ కాశ్మీర్ లాంటి చిన్న రాష్ట్రానికి ఈ లెక్కన 20 వేల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. వేశాడు. జమ్మూకశ్మీర్‌ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిచ్చేలా రాష్ట్రంలో పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని పెద్ద సంఖ్యలో యువతకు ఉపాధిని కల్పిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు చాలా కుటుంబాలు గ్రామాల్లో తమ ఇళ్లకు సంబంధించిన ఆస్తి కార్డులు కూడా పొందారు. ఈ యాజమాన్య కార్డులు గ్రామాల్లో కొత్త అవకాశాలకు ఊతమిస్తాయి. నేడు 100 జనౌషధి కేంద్రాలు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలకు చౌకైన మందులు, చౌకైన శస్త్రచికిత్స వస్తువులను అందించే మాధ్యమంగా మారుతాయి. 2070 నాటికి దేశాన్ని కార్బన్ తటస్థంగా మార్చాలనే సంకల్పాన్ని దేశం తీసుకున్న అదే దిశలో జమ్మూ కాశ్మీర్ నేడు పెద్ద చొరవ తీసుకుంది. పల్లి పంచాయతీ దేశంలోనే తొలి కార్బన్ న్యూట్రల్ పంచాయతీగా అవతరిస్తోంది.
ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ప్రముఖులు గ్లాస్గోలో సమావేశమయ్యారు. కార్బన్ న్యూట్రల్ గురించి చాలా ప్రసంగాలు, చాలా ప్రకటనలు, చాలా ప్రకటనలు ఉన్నాయి. కానీ ఈ రోజు గ్లాస్గోలోని J&Kలోని ఒక చిన్న పంచాయతీ అయిన పల్లి పంచాయితీ లోపల దేశంలోని మొట్టమొదటి కార్బన్ న్యూట్రల్ పంచాయతీగా అవతరించే దిశగా భారతదేశం ముందుకు సాగుతోంది. ఈరోజు పల్లి గ్రామంలోని దేశంలోని గ్రామాల ప్రజాప్రతినిధులతో మమేకమయ్యే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. ఈ గొప్ప విజయం మరియు అభివృద్ధి పనుల కోసం జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌కు చాలా అభినందనలు!
ఇక్కడ వేదికపైకి రాకముందు నేను ఇక్కడ పంచాయతీ సభ్యులతో కలిసి కూర్చున్నాను. నేను అతని కలలు, అతని సంకల్పం మరియు అతని గొప్ప ఉద్దేశాలను అనుభవించగలిగాను. ఢిల్లీలోని ఎర్రకోట నుండి నేను ఈ 'సబ్కా ప్రయాస్' మాట్లాడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. కానీ ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్ భూమి, పారిష్ పౌరులు నాకు 'సబ్కా ప్రయాస్' అంటే ఏమిటో చూపించారు. నేను ఇక్కడ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, ప్రభుత్వ వ్యక్తులు వచ్చేవారు, కాంట్రాక్టర్లు వచ్చేవారు, బిల్డర్లందరూ, ఇప్పుడు ఇక్కడ దాబా లేదు, ఇక్కడ లంగర్ లేదు అని ఇక్కడ ఉన్న పంచ్-సర్పంచ్ నాకు చెప్పారు. జనం వస్తుంటే వారి తిండికి ఏం చేయాలి? కాబట్టి ప్రతి ఇంటి నుండి ఎవరైనా 20 రోటీలు, ప్రతి ఇంటి నుండి 30 రోటీలు సేకరిస్తారని, గత 10 రోజులుగా ఇక్కడికి వచ్చిన వారందరికీ గ్రామస్తులు భోజనం పెట్టారని పంచ్-సర్పంచ్ నాకు చెప్పారు. 'అందరి కృషి' ఏమి జరుగుతుందో మీరు చూపించారు. ఇక్కడ ఉన్న నా గ్రామస్తులందరికీ నేను హృదయపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదరసోదరీమణులారా,
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో జరుపుకుంటున్న ఈ సంవత్సరం పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవం పెద్ద మార్పును సూచిస్తుంది. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ప్రజాస్వామ్యం పాతిక స్థాయికి చేరిన తర్వాత ఇక్కడి నుంచి దేశ వ్యాప్తంగా పంచాయతీలతో సంభాషించడం చాలా గర్వకారణం. భారతదేశంలో పంచాయితీ రాజ్ వ్యవస్థను అమలు చేశారు, చాలా డప్పులు కొట్టారు, గొప్ప గర్వం కూడా జరిగింది మరియు అది కూడా తప్పు కాదు. కానీ మనం ఒక విషయం మర్చిపోయాము, భారతదేశంలో పంచాయితీ రాజ్ వ్యవస్థ అమలులోకి వచ్చింది అని మేము చెప్పాము, కానీ ఇంత మంచి వ్యవస్థ ఉన్నప్పటికీ, నా జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు దాని నుండి దూరంగా ఉన్నారని దేశప్రజలు తెలుసుకోవాలి, ఇక్కడ లేడు. మీరు నాకు ఢిల్లీలో సేవ చేసే అవకాశం కల్పించారు మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్ గడ్డపై పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థను అమలు చేశారు. ఒక్క జమ్ముకశ్మీర్‌లోని గ్రామాల్లోనే 30 వేల మందికి పైగా ప్రజాప్రతినిధులను ఎన్నుకుని వచ్చి ఈ రోజు ఇక్కడ వ్యాపారం సాగిస్తున్నారు. అది ప్రజాస్వామ్య శక్తి. మొదటిసారిగా, మూడంచెల పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ - గ్రామ పంచాయతీ, పంచాయతీ సమితి మరియు DDC ఎన్నికలు ఇక్కడ ప్రశాంతంగా జరిగాయి మరియు గ్రామ ప్రజలు గ్రామ భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తారు.
స్నేహితులారా,
ప్రజాస్వామ్యం గురించి అయినా, తీర్మానం అభివృద్ధి గురించి అయినా, ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్ దేశం మొత్తానికి కొత్త ఉదాహరణను అందిస్తోంది. గత 2-3 సంవత్సరాలలో, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో అభివృద్ధి యొక్క కొత్త కోణాలు సృష్టించబడ్డాయి. జమ్మూ పౌరులకు హక్కులు కల్పించిన కేంద్రం దాదాపు ఇరవై ఐదు వందల చట్టాలు అమలు కాలేదు. జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లోని ప్రతి పౌరునికి అధికారం కల్పించడానికి మేము ఆ చట్టాలను అమలు చేసాము మరియు మిమ్మల్ని శక్తివంతం చేసాము. ఇక్కడి సోదరీమణులు, ఇక్కడి ఆడపిల్లలు, ఇక్కడ పేదలు, దళితులు, ఇక్కడ బాధితులు, ఇక్కడ నిరుపేదలు ఎక్కువగా లబ్ధి పొందారు.
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లోని వాల్మీకి సమాజ్‌కు చెందిన నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు భారతదేశ పౌరులతో సమానంగా ఉండే చట్టబద్ధమైన హక్కును పొందారని నేను గర్విస్తున్నాను. దశాబ్దాలుగా, దశాబ్దాలుగా వాల్మీకి సమాజం పాదాల చెంత ఉన్న సంకెళ్లకు ఇప్పుడు వాటి నుంచి విముక్తి లభించింది. స్వాతంత్య్రం సిద్ధించి ఏడు దశాబ్దాల తర్వాత స్వాతంత్య్రం వచ్చింది. నేడు ప్రతి సమాజంలోని కుమారులు మరియు కుమార్తెలు తమ కలలను నెరవేర్చుకోగలుగుతున్నారు.
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఎన్నో ఏళ్లుగా రిజర్వేషన్ల ప్రయోజనం పొందని వారు ఇప్పుడు రిజర్వేషన్ల ప్రయోజనం కూడా పొందుతున్నారు. ఈ రోజు బాబాసాహెబ్ ఆత్మ ఎక్కడ ఉందో, అది మనందరినీ ఆశీర్వదించి ఉండాలి, భారతదేశం యొక్క ఒక మూల అది లేకుండా పోయింది, మోడీ ప్రభుత్వం వచ్చి బాబాసాహెబ్ కలలను నెరవేర్చింది. జమ్మూకశ్మీర్‌లోని గ్రామాలకు నేరుగా లబ్ధి చేకూర్చే కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలు ఇప్పుడు ఇక్కడ శరవేగంగా అమలవుతున్నాయి. LPG గ్యాస్ కనెక్షన్, విద్యుత్ కనెక్షన్, నీటి కనెక్షన్, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద టాయిలెట్లు, జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు పెద్ద ప్రయోజనం లభించింది.
స్నేహితులారా,
రాబోయే 25 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యంలో కొత్త జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధి యొక్క కొత్త కథను రాస్తుంది. కొంతకాలం క్రితం UAE నుండి వచ్చిన ప్రతినిధులతో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది. అతను జమ్మూ కాశ్మీర్ గురించి చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నాడు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 7 దశాబ్దాల కాలంలో జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో కేవలం 17 వేల కోట్ల రూపాయల ప్రైవేట్ పెట్టుబడులు జరిగాయని మీరు ఊహించవచ్చు. ఏడు దశాబ్దాల్లో 17 వేలు, గత రెండేళ్లలో ఈ సంఖ్య 38 వేల కోట్లకు చేరింది. 38 వేల కోట్ల పెట్టుబడుల కోసం ప్రైవేట్ కంపెనీలు ఇక్కడికి వస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు కేంద్రం నుంచి పంపే ప్రతి పైసా ఇక్కడ నిజాయితీగా కనిపిస్తోందని, పెట్టుబడిదారులు సైతం ఓపెన్ మైండ్‌తో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు వస్తున్నారన్నారు. ప్రస్తుతం మా మనోజ్ సిన్హా జీ నాతో మాట్లాడుతూ మూడేళ్ల క్రితం ఇక్కడి జిల్లాల వారి చేతుల్లో రాష్ట్రం మొత్తం ఐదు వేల కోట్ల రూపాయలు మాత్రమే వస్తాయని, అందులో లేహ్-లడఖ్ వచ్చేదని చెప్పారు. ఆయన మాట్లాడుతూ - ఇది చిన్న రాష్ట్రం, జనాభా తక్కువ. కానీ గత రెండేళ్లలో వచ్చిన వేగం, ఇంత చిన్న రాష్ట్రంలో గ్రాస్ రూట్ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థ ద్వారా జిల్లాల అభివృద్ధికి, అభివృద్ధి పనులకు ఈసారి బడ్జెట్‌లో నేరుగా పంచాయతీలకు 22 వేల కోట్ల రూపాయలు ఇస్తున్నారు. 5 వేల కోట్లు ఎక్కడ 22 వేల కోట్ల రూపాయలు ఈ పని జరిగింది.
సోదరులారా
ఈ రోజు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను, రాటిల్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ మరియు క్వార్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ సిద్ధమైనప్పుడు, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ తగినంత శక్తిని పొందడమే కాదు, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌కు భారీ కొత్త ఆదాయ ప్రాంతం తెరవబోతోంది, ఇది జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌ను కొత్త ఆర్థిక శిఖరాలకు తీసుకువెళుతుంది. దారి తీస్తుంది ఇప్పుడు చూడండి, ఒకసారి ఢిల్లీ నుండి ప్రభుత్వ ఫైలు నడిచేది, నా ఉద్దేశ్యం అర్థం చేసుకోండి. ఢిల్లీ నుంచి ప్రభుత్వ ఫైలు నడుస్తుంటే జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చేరుకోవడానికి రెండు మూడు వారాలు పట్టేది. ఈరోజు కేవలం 3 వారాల్లోనే 500 KW సోలార్ పవర్ ప్లాంట్ ఇక్కడ అమలు చేయబడి, విద్యుత్ ఉత్పత్తిని ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ప్రస్తుతం పల్లి గ్రామంలోని అన్ని ఇళ్లకు సోలార్ విద్యుత్ అందుతోంది. శక్తి స్వరాజ్యానికి ఈ గ్రామం గొప్ప ఉదాహరణగా కూడా మారింది. పని తీరులో ఈ మార్పు జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుంది.
స్నేహితులారా,
జమ్మూ కాశ్మీర్ యువతకు నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను, “మిత్రులారా, నా మాటలు నమ్మండి. లోయలోని యువకులు, మీ తల్లిదండ్రులు, మీ తాతలు, మీ అమ్మానాన్నలు పడిన కష్టాలు, నా యవ్వనం, మీరు కూడా అలాంటి కష్టాలతో జీవించాల్సిన అవసరం లేదు, నేను మిమ్మల్ని నమ్మించి చూపిస్తాను.నేను వచ్చాను. ‘‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ మంత్రాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు గత 8 ఏళ్లలో మా ప్రభుత్వం పగలు రాత్రి శ్రమించింది. నేను ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మా దృష్టి కనెక్టివిటీపై, దూరాలను తగ్గించడంపై కూడా ఉంటుంది. అది హృదయాలు, భాష, ప్రవర్తన లేదా వనరులకు సంబంధించినది అయినా, వాటిని తీసివేయడం ఈ రోజు మన అతిపెద్ద ప్రాధాన్యత. జానపద సంగీతంలో మన డోగ్రాస్ గురించి చెప్పినట్లు- మిత్తి ఏ డోగ్రేన్ డి బోలి, తే ఖండ్ మిత్తే లోక్ డోగ్రే నేను అలాంటి మధురమే,
సోదర సోదరీమణులారా,
మన ప్రభుత్వ కృషి వల్ల బనిహాల్-ఖాజీగుండ్ సొరంగం నుండి జమ్మూ మరియు శ్రీనగర్‌కు దూరం 2 గంటలు తగ్గింది. దేశం త్వరలో ఉదంపూర్-శ్రీనగర్-బారాముల్లాను కలుపుతూ ఒక ఆకర్షణీయమైన ఆర్చ్ వంతెనను పొందబోతోంది. ఢిల్లీ-అమృత్‌సర్-కత్రా హైవే కూడా ఢిల్లీ నుండి మా వైష్ణో కోర్టుకు దూరాన్ని తగ్గించబోతోంది. కన్యాకుమారి దూరం రోడ్డు మార్గంలో వైష్ణోదేవిని కలిసే రోజు ఎంతో దూరంలో ఉండదు. జమ్మూ కాశ్మీర్, లేహ్-లడఖ్ కావచ్చు, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని చాలా ప్రాంతాలు 12 నెలల పాటు దేశంతో అనుసంధానించబడి ఉండేలా అన్ని వైపుల నుండి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
సరిహద్దు గ్రామాల అభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం కూడా ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన కృషి చేస్తోంది. భారతదేశ సరిహద్దుల్లోని చివరి గ్రామం కోసం వైబ్రంట్ విలేజ్ స్కీమ్ ఈసారి బడ్జెట్‌లో ఆమోదించబడింది. వైబ్రంట్ విలేజ్ కింద సరిహద్దుకు ఆనుకుని ఉన్న భారతదేశంలోని చివరి గ్రామాలన్నింటికీ దీని ప్రయోజనం అందుబాటులో ఉంటుంది. పంజాబ్, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లకు కూడా దీని వల్ల ఎక్కువ ప్రయోజనం ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
నేడు జమ్మూ కాశ్మీర్ కూడా సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా వికాస్‌కి సరైన ఉదాహరణగా మారుతోంది. రాష్ట్రంలో మంచి ఆధునిక ఆసుపత్రులు, కొత్త రవాణా సాధనాలు, ఉన్నత విద్యాసంస్థలు ఉండాలని, రాష్ట్ర యువతను దృష్టిలో ఉంచుకుని పథకాలు అమలు చేస్తున్నామన్నారు. అభివృద్ధి మరియు విశ్వాసం యొక్క పెరుగుతున్న వాతావరణంలో జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లో పర్యాటకం మళ్లీ అభివృద్ధి చెందడం ప్రారంభించింది. వచ్చే జూన్-జూలై వరకు ఇక్కడ అన్ని పర్యాటక ప్రదేశాలు బుక్ చేయబడ్డాయి, స్థలం దొరకడం కష్టం అని నాకు చెప్పబడింది. గత కొన్నేళ్లుగా చాలా మంది పర్యాటకులు ఇక్కడికి రాకపోవడంతో కొన్ని నెలల్లో ఇక్కడికి వస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఈ స్వాతంత్ర్య మకరందం భారతదేశానికి స్వర్ణ కాలం కానుంది. ఈ సంకల్పం అందరి కృషితో రుజువు కానుంది. ఇందులో ప్రజాస్వామ్యంలోని అత్యంత అట్టడుగు భాగమైన గ్రామపంచాయతీ, మిత్రులారా, మీ అందరి పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. పంచాయితీల యొక్క ఈ పాత్రను అర్థం చేసుకుంటూ, అమృత్ సరోవర్ అభియాన్ స్వాతంత్ర్య పండుగ సందర్భంగా ప్రారంభించబడింది. రాబోయే 1 సంవత్సరంలో, వచ్చే ఏడాది ఆగస్టు 15 నాటికి ప్రతి జిల్లాలో కనీసం 75 అమృత్ సరోవర్‌లు, ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్‌లను సిద్ధం చేయాలి.
ఈ సరస్సుల చుట్టూ ఆ ప్రాంత అమరవీరుల పేరిట వేప, పీపుల్, మర్రి తదితర మొక్కలు నాటేందుకు కూడా కృషి చేయాలి. మరియు వారు అమృత్ సరోవర్‌ను ప్రారంభించినప్పుడు, వారు కొంతమంది అమరవీరుల కుటుంబం, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కుటుంబం మరియు స్వాతంత్ర్యం కోసం వారి చేతులతో శంకుస్థాపన చేసి, అమృత్ సరోవర్‌కు శంకుస్థాపన చేయాలనే ప్రయత్నం కూడా జరగాలి. మేము ప్రచారాన్ని గర్వించదగిన పేజీగా చేర్చుతాము.
సోదరసోదరీమణులారా,
గత సంవత్సరాల్లో, పంచాయతీలను మరింత అధికారం, మరింత పారదర్శకత మరియు సాంకేతికతతో అనుసంధానించడానికి నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ అభియాన్‌లో పంచాయతీకి సంబంధించిన ప్రణాళిక నుండి చెల్లింపు వరకు వ్యవస్థ జోడించబడుతోంది. గ్రామంలోని సాధారణ లబ్ధిదారుడు పంచాయతీలో ఏయే పనులు జరుగుతున్నాయి, ఏ పరిస్థితిలో ఉన్నాయో, బడ్జెట్‌లో ఎంత ఖర్చు చేస్తున్నారో మొబైల్ ఫోన్‌లో తెలుసుకోవచ్చు. పంచాయతీకి అందుతున్న నిధులను ఆన్‌లైన్‌లో తనిఖీ చేసేందుకు ఏర్పాట్లు చేశారు. సిటిజన్ చార్టర్ ప్రచారం ద్వారా, గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో జనన ధృవీకరణ పత్రాలు, వివాహ ధృవీకరణ పత్రాలు మరియు ఆస్తికి సంబంధించిన అనేక ఇతర సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు రాష్ట్రాలు మరియు గ్రామ పంచాయతీలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. పలు గ్రామ పంచాయతీలకు లబ్ధి చేకూర్చే స్వామిత్వ పథకంతో గ్రామ పంచాయతీలకు ఆస్తిపన్ను మదింపు సులువుగా మారింది.
కొద్దిరోజుల క్రితం పంచాయతీల్లో శిక్షణకు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించేందుకు సంబంధించిన కొత్త విధానానికి కూడా ఆమోదం తెలిపారు. అదే నెలలో ఏప్రిల్ 11 నుంచి 17 వరకు పంచాయతీల నవనిర్మాణ తీర్మానంతో ఐకానిక్ వీక్ కూడా నిర్వహించి గ్రామాలకు మౌళిక వసతులు కల్పించే పనులు చేపట్టారు. గ్రామాల్లోని ప్రతి వ్యక్తికి, ప్రతి కుటుంబానికి విద్య, ఆరోగ్యం వంటి ప్రతి అంశం అభివృద్ధి చెందాలన్నదే ప్రభుత్వ సంకల్పం. గ్రామాభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రతి ప్రాజెక్టు ప్రణాళిక, అమలులో పంచాయతీ పాత్ర ఎక్కువగా ఉండాలన్నది ప్రభుత్వ కృషి. దీంతో జాతీయ తీర్మానాల సాధనలో పంచాయతీ ఒక ముఖ్యమైన లింక్‌గా అవతరిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
పంచాయతీలకు మరిన్ని అధికారాలు కల్పించడం అనేది నిజమైన అర్థంలో పంచాయతీలను సాధికారత కేంద్రంగా మార్చడమే. పంచాయతీల పెంపుదల, పంచాయతీలకు అందుతున్న మొత్తం గ్రామాభివృద్ధికి కొత్త శక్తినివ్వాలని, అందుకు తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నామన్నారు. పంచాయితీ రాజ్ వ్యవస్థలో సోదరీమణుల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడంపై మా ప్రభుత్వం చాలా ప్రాధాన్యతనిస్తుంది.
భారతదేశం యొక్క సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ఏమి చేయగలరో, కరోనా కాలంలో భారతదేశం యొక్క అనుభవం ప్రపంచానికి చాలా నేర్పింది. మా కుమార్తెలు, మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ప్రతి చిన్న పని చేస్తూ కరోనాపై పోరాటాన్ని బలోపేతం చేసే పనిని చేసారు, ఆశా-అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు ట్రాకింగ్ నుండి టీకా వరకు ప్రతిదీ ఎలా చేసారు.
గ్రామం యొక్క ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహార నెట్‌వర్క్ మహిళా శక్తి నుండి శక్తిని పొందుతోంది. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు గ్రామాల్లో కొత్త జీవనోపాధి, ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తున్నాయి. నీటి సంబంధిత ఏర్పాట్లు, హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్‌లో నిర్ణయించిన మహిళల పాత్ర, ప్రతి పంచాయతీ వాటిని త్వరితగతిన నిర్వహించడం చాలా అవసరం.
దేశ వ్యాప్తంగా ఇప్పటి వరకు 3 లక్షల నీటి కమిటీలు ఏర్పాటయ్యాయని చెప్పారు. ఈ కమిటీల్లో 50 శాతం మంది మహిళలు ఉండటం తప్పనిసరి, 25 శాతం వరకు బడుగు బలహీన వర్గాల సభ్యులు ఉండేలా చూసుకోవాలి. ఇప్పుడు కుళాయి నుండి నీరు గ్రామానికి చేరుతోంది, అయితే అదే సమయంలో దాని స్వచ్ఛత, దాని నిరంతర సరఫరాను నిర్ధారించడానికి మహిళలకు శిక్షణ ఇచ్చే పని కూడా దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతోంది, అయితే నేను దానిని వేగవంతం చేయాలనుకుంటున్నాను. ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా 7 లక్షల మంది అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు శిక్షణ పొందారు. అయితే స్కోప్ పెంచాలి, స్పీడ్ కూడా పెంచాలి. ఈ రోజు, ఈ వ్యవస్థను ఇంకా అమలు చేయని చోట, వీలైనంత త్వరగా అమలు చేయాలని నేను దేశవ్యాప్తంగా పంచాయతీలను కోరుతున్నాను.
నేను చాలా కాలం గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నాను మరియు నేను గుజరాత్‌లో మహిళల చేతుల్లో నీటి పనిని ఇచ్చినప్పుడు, గ్రామాలలో నీటి వ్యవస్థ గురించి మహిళలు బాగా ఆందోళన చెందుతున్నారని నేను అనుభవించాను, ఎందుకంటే దాని అర్థం ఏమిటి? నీటి కొరత, ఆ మహిళలు మరింత అర్థం చేసుకుంటారు. మరియు చాలా సున్నితత్వంతో బాధ్యతాయుతంగా వ్యవహరించారు. అందుకే నేను ఆ అనుభవం ఆధారంగా చెబుతున్నాను, నా దేశంలోని అన్ని పంచాయితీలు ఈ నీటి పనిలో ఎక్కువ మంది మహిళలను భాగస్వాములను చేస్తాయి, ఎక్కువ మంది స్త్రీలు చర్మశుద్ధి చేస్తారు, వారు ఎంత మంది మహిళలను విశ్వసిస్తారు, నేను నీటి సమస్యకు పరిష్కారం చెబుతున్నాను అదే త్వరలో జరుగుతుంది, నా మాటలు నమ్మండి, మా అమ్మానాన్నలు మరియు సోదరీమణుల శక్తిని నమ్మండి. గ్రామంలో ప్రతి స్థాయిలో అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్ల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలి, వారిని ప్రోత్సహించాలి.
సోదసోదరీమణులారా,
భారతదేశంలోని గ్రామ పంచాయితీలు కూడా స్థానిక నమూనా నిధులు మరియు ఆదాయాన్ని కలిగి ఉండాలి. పంచాయితీల వనరులను వాణిజ్యపరంగా ఎలా ఉపయోగించుకోవాలనే దానిపై కృషి జరగాలి. ఇప్పుడు వేస్ట్ సే కాంచన్, గోబర్ధన్ యోజన లేదా సహజ వ్యవసాయ పథకం అనుకుందాం. మరియు ఈ విషయాలన్నీ డబ్బు అవకాశాలను పెంచుతాయి, కొత్త నిధులు సృష్టించబడతాయి. ఇందుకోసం బయోగ్యాస్, బయో-సిఎన్‌జి, సేంద్రియ ఎరువు, చిన్న మొక్కలు కూడా ఏర్పాటు చేయాలని, దీనివల్ల గ్రామ ఆదాయాన్ని కూడా పెంచవచ్చని, ఇందుకోసం కృషి చేయాలని సూచించారు. మరియు దీని కోసం వ్యర్థాల మెరుగైన నిర్వహణ అవసరం.
ఈ రోజు, మీరు ఇతర స్వచ్ఛంద సంస్థలు మరియు సంస్థలతో సహకరించడం ద్వారా కొత్త వనరులను అభివృద్ధి చేయాలని, మీరు వ్యూహరచన చేయాలని గ్రామ ప్రజలను, పంచాయతీ ప్రజలను కోరుతున్నాను. ఇది మాత్రమే కాదు, నేడు మన దేశంలో 50 శాతం మంది సోదరీమణులు చాలా రాష్ట్రాల్లో ప్రతినిధులుగా ఉన్నారు. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో ఇది 33 శాతానికి పైగా ఉంది. ఇళ్ల నుంచి బయటకు వచ్చే తడి, పొడి చెత్తను ప్రత్యేక గృహంలో వేయాలని ప్రత్యేకంగా విజ్ఞప్తి చేస్తాను. దాన్ని విడదీయండి, మీరు కూడా చూడండి, మీ స్థానంలో చెత్త బంగారంలా పని చేయడం ప్రారంభిస్తుంది. నేను గ్రామ స్థాయిలో ఈ ప్రచారాన్ని నిర్వహించాలి మరియు ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పంచాయతీల ప్రజలను నాతో చేరాలని అభ్యర్థిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నీరు నేరుగా మన వ్యవసాయానికి సంబంధించినది, వ్యవసాయం మన నీటి నాణ్యతకు కూడా సంబంధించినది. మనం పొలాల్లో వేసే రసాయనాల వల్ల మన మాతృభూమి ఆరోగ్యం పాడైపోతోంది. మరియు నీరు, వర్షపు నీరు కూడా దిగినప్పుడు, అది రసాయనాన్ని తీసుకుంటుంది మరియు క్రిందికి వెళుతుంది మరియు అదే నీటిని మనం త్రాగాలి, మన జంతువులు త్రాగుతాయి, మన చిన్న పిల్లలు తాగుతాయి. రోగాల మూలాలను నాటుతున్నాం కాబట్టి మన భూమిని రసాయనాల నుంచి, రసాయన ఎరువుల నుంచి విముక్తి చేయాలి. అందుకు మన గ్రామం, మన రైతు సహజ వ్యవసాయం వైపు పయనిస్తే మొత్తం మానవాళికి మేలు జరుగుతుంది. గ్రామపంచాయతీ స్థాయిలో సహజ వ్యవసాయాన్ని ఎలా ప్రోత్సహిస్తాం, దీనికి కూడా సమిష్టి కృషి అవసరం.
సోదర సోదరీమణులారా,
సహజ వ్యవసాయం వల్ల ఎవరైనా ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందితే అది నా తమ్ముళ్లకు, సోదరీమణులకు మాత్రమే. వారి జనాభా దేశంలో 80 శాతానికి పైగా ఉంది. తక్కువ ఖర్చుతో ఎక్కువ లాభం వచ్చినప్పుడు చిన్న రైతులకు ఎంతో ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. గత కొన్నేళ్లుగా కేంద్ర ప్రభుత్వ విధానాల వల్ల ఈ చిన్న రైతులు ఎక్కువగా లబ్ధి పొందుతున్నారు. పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి నుండి ఈ చిన్న రైతు వేల కోట్ల రూపాయలను ఉపయోగిస్తున్నారు. కిసాన్ రైల్ ద్వారా, చిన్న రైతుల పండ్లు మరియు కూరగాయలు కూడా తక్కువ ధరకు మొత్తం దేశంలోని పెద్ద మార్కెట్‌లకు చేరుకోగలుగుతున్నాయి. ఎఫ్‌పిఓ అంటే రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాల ఏర్పాటు చిన్న రైతులకు కూడా చాలా శక్తిని ఇస్తోంది. ఈ సంవత్సరం, భారతదేశం రికార్డు స్థాయిలో పండ్లు మరియు కూరగాయలను విదేశాలకు ఎగుమతి చేసింది, తద్వారా దేశంలోని చిన్న రైతులకు కూడా పెద్ద ప్రయోజనం లభిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
అందరినీ వెంట తీసుకెళ్లి గ్రామ పంచాయతీలు మరో పని చేయాల్సి ఉంటుంది. పోషకాహార లోపం నుంచి, రక్తహీనత నుంచి దేశాన్ని కాపాడేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చొరవపై క్షేత్రస్థాయిలో ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలి. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం ఇచ్చే బియ్యం పథకాలు పటిష్టంగా, పౌష్టికాహారం అందిస్తోంది. ఈ బలవర్థకమైన అన్నం ఆరోగ్యానికి ఎంత ముఖ్యమో ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం మనందరి బాధ్యత. స్వాతంత్య్ర అమృతంలో మన సోదరీమణులు-కూతుళ్లు-పిల్లలను పోషకాహార లోపం, రక్తహీనత నుండి విముక్తి చేస్తానని ప్రతిజ్ఞ చేయాలి మరియు మనం ఆశించిన ఫలితం పొందే వరకు మనం సాధించలేము, మానవత్వం యొక్క ఈ పనిని వదిలిపెట్టాల్సిన అవసరం లేదు. మనం జీవించాలి మరియు మా భూమి నుండి పోషకాహార లోపానికి వీడ్కోలు పలకాలి.
వోకల్ ఫర్ లోకల్ అనే మంత్రంలో భారతదేశ అభివృద్ధి దాగి ఉంది. భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్య అభివృద్ధికి స్థానిక పాలన కూడా చోదక శక్తి. మీ పని యొక్క పరిధి స్థానికంగా ఉండవచ్చు, కానీ దాని సామూహిక ప్రభావం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉంటుంది. స్థానికుల ఈ శక్తిని మనం గుర్తించాలి. మీ పంచాయతీలో మీరు ఏ పని చేసినా, దేశ ప్రతిష్ట మరింత పెరుగుతుంది, దేశంలోని గ్రామాలు మరింత శక్తివంతం కావాలి, ఈ రోజు పంచాయతీ దినోత్సవం సందర్భంగా మీకు ఇదే నా కోరిక.
జమ్మూకశ్మీర్‌లో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనులకు మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, పంచాయితీ అయినా, పార్లమెంటు అయినా.. ఏ పనీ చిన్నది కాదని దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ప్రజాప్రతినిధులకు నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్ర పంచంలో కూర్చొని నా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తాను, ఈ సంకల్పంతో ప్ర పంచాన్ని ముందుకు తీసుకెళితే దేశం ముందుకు వెళ్ల డంలో త ప్ప డం లేదు. మరి ఈరోజు పంచాయతీ స్థాయిలో ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధుల ఉత్సాహం, ఉత్సాహం, సంకల్పం చూస్తున్నాను. మన పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి శక్తివంతమైన సాధనంగా మారుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు ఆ శుభాకాంక్షలతో, నేను మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను మరియు చాలా ధన్యవాదాలు.
నాతో రెండు చేతులూ పైకెత్తి పూర్తి శక్తితో మాట్లాడండి
భారత్ మాతా కీ – జై
భారత్ మాతా కీ – జై
చాలా ధన్యవాదాలు !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Gram Sabhas on Panchayati Raj Diwas
24 APR 2022 6:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha ji, my Cabinet colleague Giriraj Singh ji, the son of this soil and my colleague Dr. Jitendra Singh ji, Shri Kapil Moreshwar Patil ji, my Parliamentary colleague Shri Jugal Kishore ji, all the public representatives of Panchayati Raj connected from the entire country including Jammu and Kashmir, brothers and sisters!
(Greetings in local language)
Wishing everyone from all over the country a very Happy National Panchayati Raj Day!
Today is a big day to give impetus to the development of Jammu and Kashmir. I can see an ocean of people before my eyes. Perhaps after so many decades the people of India are able to see such a majestic sight on the land of Jammu and Kashmir. I would especially like to extend my heartiest greetings to the brothers and sisters of Jammu and Kashmir today for your love, enthusiasm and resolve to develop and progress.
Friends,
Neither this land is new to me, nor am I to you. And I have also been connected to and familiar with every nook and corner of this place for several years. I am extremely delighted to say that today connectivity and electricity related projects worth 20 thousand crore rupees have either been inaugurated or the foundation stone has been laid. This is a phenomenal figure for a small state like Jammu and Kashmir. To give a new impetus to the development of Jammu and Kashmir, work is going on at a rapid pace in the state. These efforts will provide employment to a large number of youths in Jammu and Kashmir.
Friends,
Today many families have also received property cards for their houses in villages. These 'Svamitva' cards will encourage new possibilities in the villages. Today 100 Jan Aushadhi Kendras will become a medium of providing cheap and affordable medicines and surgical items to the poor and middle class families of Jammu and Kashmir. In line with the country's resolve to make the country carbon neutral by 2070, Jammu and Kashmir has taken a huge initiative today in that direction. Palli Panchayat is moving towards becoming the first Carbon Neutral Panchayat of the country.
The world's major stalwarts had gathered in Glasgow. A lot of speeches, statements and announcements were made about being carbon neutral. But it is India which is moving towards the carbon neutral goal with the first ever carbon neutral panchayat of the country i.e. Palli Panchayat, a small panchayat in J&K today. Today in Palli village, I have also got the opportunity to connect with the people's representatives of the villages of the country. Heartiest congratulations to Jammu and Kashmir for this great achievement and development projects!
Before coming on stage here, I was with the members of the Panchayat. I could feel their dreams, resolves and noble intentions. And I am glad that the people of Palli, Jammu and Kashmir have shown what 'Sabka Prayas' is, the call for which I had made from the ramparts of Red Fort in Delhi. The Panch-Sarpanch here was telling me that when the event was being organized here, the government officials, the contractors and the builders used to come here regularly. But there is no dhaba or arrangement of a langar here. Then how to feed the people coming here? So they used to collect 20 rotis or 30 rotis from every house and all the people who had come here for the last 10 days were fed by the villagers. You have shown what in real terms 'Sabka Prayas' or 'everyone's effort' is! I salute all the villagers here.
Brothers and sisters,
This year's Panchayati Raj Day, being celebrated in Jammu and Kashmir, symbolises a huge change. It is a matter of great pride that I am interacting with Panchayats across the country at a time when democracy has reached the grass roots in Jammu and Kashmir. When the Panchayati Raj system was implemented in India, it was immensely publicised and everyone was proud of the initiative; and that was not wrong either. But we forgot one thing. Although we used to say that the Panchayati Raj system has been implemented in India, but the countrymen should know that despite having such a good system, the people of my Jammu and Kashmir were deprived of it. It was not there. You gave me the opportunity to serve in Delhi and the Panchayati Raj system was implemented on the soil of Jammu and Kashmir. In the villages of Jammu and Kashmir alone, more than 30 thousand people's representatives have been elected and are working here today. That is the power of democracy. For the first time, the three-tier Panchayati Raj system – the elections to Gram Panchayat, Panchayat Samiti and DDC were held peacefully here and the people of the village are shaping the future of the village.
Friends,
Be it democracy or the resolution of development, today Jammu and Kashmir is setting a new example for the whole country. In the last 2-3 years, new dimensions of development have been created in Jammu and Kashmir. As many as 175 central laws which empowered the people were not implemented here. We implemented those laws to empower every person of Jammu and Kashmir and made you powerful. The sisters, the daughters, the poor, Dalits, the oppressed, and the underprivileged have benefited the most here.
Today I feel proud that finally after 75 years of independence, my brothers and sisters of Valmiki Samaj from Jammu and Kashmir have got the legal right to be at par with the citizens of rest of India. The fetters which were put at the feet of Valmiki Samaj for decades have now been broken. They have got 'independence' after seven decades of independence. Today sons and daughters of every society are able to fulfil their dreams.
Those who did not get the benefit of reservation in Jammu and Kashmir for many years are also getting the benefit of reservation. Earlier there was a deprived corner in India, but now Babasaheb's soul must be showering blessings upon all of us as Modi government has fulfilled his dreams now. The schemes of the central government are now being implemented rapidly here, which is directly benefiting the villages of Jammu and Kashmir. Be it LPG gas connection, electricity connection, water connection or the toilets under Swachh Bharat Abhiyan, Jammu and Kashmir has reaped a huge benifit.
Friends,
New Jammu and Kashmir will write a new story of development during ‘Azadi ke Amritkal’, i.e., in the coming 25 years. I got the opportunity to talk to a delegation from UAE a short while back. They were very excited about Jammu and Kashmir. Just imagine, during the 7 decades after independence, a private investment of only Rs 17 thousand crore was made in Jammu and Kashmir whereas within the last two years - this figure has reached Rs 38 thousand crores. Private companies are coming here to invest Rs 38 thousand crores.
Friends,
Today, every penny sent from the centre is being honestly utilized here and investors too are coming to invest money with an open mind. Manoj Sinha ji was telling me that three years ago, all the districts here including Leh-Ladakh used to get only Rs 5000 crore rupees, as it is a small state with less population. But in the last two years, the pace of development has increased manifold. This time in the budget, Rs 22 thousand crore are being given directly to the panchayats for the development of the districts. Only Rs 5000 crore were given for the development projects to be undertaken by the grass root level democratic system in the state whereas now Rs 22 thousand crores have been given. This is the kind of work that has been done, brothers.
Today I am glad to say that when the Ratle Power Project and the Kwar Power Project will be ready, Jammu and Kashmir will not only get enough electricity but will also open up a huge avenue for generating employment which will take Jammu and Kashmir to new economic heights. Now see, try to understand my point. Earlier a government file from Delhi used to take two-three weeks to reach Jammu and Kashmir. I am glad that today this 500 KW solar power plant was installed within just 3 weeks and started generating electricity. Solar power is now reaching all the houses of the Palli village. This village has also become a great example of ‘Gram Urja Swaraj'. This change in the work culture will take Jammu and Kashmir to new heights.
Friends,
I want to tell the youth of Jammu and Kashmir something. Friends, mark my words. The youth of the Kashmir valley will not suffer like their parents and grandparents. I will prove this to you. I have come here to assure you of that. In the last 8 years, our government has worked day in and day out to strengthen the mantra of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. When I talk about 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat', our focus is also on connectivity and bridging distances - be it of hearts, language, behaviour or resources. Bridging the gap is our biggest priority today. As it is said in folk music about our Dogras – मिट्ठड़ी ऐ डोगरें दी बोली, ते खंड मिट्ठे लोक डोगरे I Such sweetness and sensitive thinking become the strength for the country's unity and the distances are also reduced.
Brothers and sisters,
Due to the efforts of our government, now the distance between Jammu and Srinagar has been reduced by 2 hours with the Banihal- Qazigund tunnel. The country is also going to get an attractive arch bridge linking Udhampur-Srinagar-Baramulla soon. The Delhi-Amritsar-Katra highway is also going to reduce the distance from Delhi to the abode of Maa Vaishno Devi. And the day will not be far when Kanyakumari is going to connect with Vaishno Devi by one road. Be it Jammu and Kashmir or Leh-Ladakh, efforts are being made from all sides to ensure that most parts of Jammu and Kashmir are connected to the rest of the country all months of the year.
Our government is also working on a priority basis for the development of border villages. Vibrant Village Scheme for the remotest village on the borders of India has been approved in the budget this time. Its benefit will be available to all the remote villages of India which are adjacent to the border under Vibrant Village Scheme. Punjab and Jammu and Kashmir will also get a lot of benefit out of this.
Friends,
Today Jammu and Kashmir is also setting a good example of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. Be it good and modern hospitals, new means of transport, and institutions of higher education, these schemes are being implemented keeping in mind the youth of the state. Tourism has started flourishing again in Jammu and Kashmir in the growing atmosphere of development and trust. I am told that till next June-July all the tourist places here have already been booked. It is difficult to find bookings. The tourists are thronging the valley in the last few months like never before.
Friends,
'Azadi Ka Amrit Kaal' is going to be the golden period for India. This resolve is going to be proved by everyone's efforts. In this period, your role, the role of the grassroots democracy, the Gram Panchayat, is very crucial. Understanding this role of Panchayats, the Amrit Sarovar Abhiyan has been started on 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. By the next year i.e. by 15th August 2023 we have to develop at least 75 Amrit Sarovars in every district.
We also have to make efforts to plant Neem, Peepal, Banyan and other saplings around these lakes in the name of the martyrs of that area. Also, we should ensure that the foundation stone of Amrit Sarovar is laid by a martyr's family or the family of a freedom fighter. Let this Amrit Sarovar campaign be a glorious event.
Brothers and sisters,
In recent years, relentless efforts have been made to empower Panchayats with more authority, more transparency and technology. The system of planning to payment related to Panchayat is being linked to the e-Gram Swaraj Abhiyan. A beneficiary from the village can now get information on his mobile phone about the work being done in the panchayat, its status as well as the budget. Online arrangements have been made to audit the funds which are being received by the Panchayat. Through the Citizen's Charter campaign, states and gram panchayats are being encouraged to complete tasks related to birth certificates, marriage certificates, and many other things related to property at the gram panchayat level. Property tax assessment has become easier for Gram Panchayats with the Swamitva Scheme, which is benefiting many Gram Panchayats.
A few days ago, a new policy related to the use of modern technology for training in Panchayats has also been approved. In the same month, from April 11 to 17, Iconic Week was also celebrated with the resolve of restructuring Panchayats so that the work of providing basic amenities to the villages could be done. The resolve of the government is to ensure development of every aspect like education, healthcare for every person and every family in the villages. The government is trying to ensure that the Panchayat plays a greater role in planning and implementation of every project related to the development of the village. With this, Panchayat will emerge as an important link to the achievement of national resolutions.
Friends,
The goal of giving more powers to Panchayats is to make Panchayats a centre of empowerment in the true sense. It is also being ensured that the increasing power of the Panchayats and the amount received by the Panchayats gives a new boost to the development of the villages. A lot of emphasis is being laid by our government on increasing the participation of sisters in the Panchayati Raj system.
India's experience has shown and taught the world during the Corona period what India's sisters and daughters are capable of! Our daughters, our mothers and sisters have strengthened the fight against Corona by doing every little thing. The ASHA-Anganwadi workers have done everything from tracking to vaccination.
The village's health and nutrition network is getting its energy from women's power. Women Self-Help Groups are creating new dimensions of livelihood and public awareness in villages. Water related arrangements - every Panchayat should expedite the task of ensuring women's participation as stipulated in the Har Ghar Jal Abhiyan.
I am told that till now 3 lakh water committees have been formed all over the country. It is mandatory to have 50 per cent women in these committees and up to 25 per cent should be members of the weaker sections of the society. Now piped water supply is reaching the villages but at the same time, the work of training women to ensure its purity and continuous supply is also going on all over the country; but I would like to accelerate it. Till now more than 7 lakh sisters and daughters have been trained across the country. But I have to increase the scale as well as the speed. Today, I urge the Panchayats across the country to ensure that this system is implemented at the earliest in places where it has not been done yet.
I was the Chief Minister of Gujarat for a long time and I have realized that whenever I had entrusted any responsibility related to water in the hands of women in Gujarat, the women accomplished a commendable job in the villages because they knew what lack of water meant. Those women understood it better and acted responsibly with great sensitivity. And that's why based on the experience, I want to say, the more these panchayats of my country involve women in this water related work, the more women they train, the more they trust women with it, the faster and better will be the results. Mark my words. Trust the power of our mothers and sisters. We must encourage and increase the participation of women at every level in the village.
Brothers and sisters,
India's village panchayats also need to have a local model of funds and revenue. Try to see how the resources of Panchayats can be used commercially? 'Waste to Wealth', Gobardhan Yojana or the natural farming scheme will increase the possibilities of funds. So, new funds can be created. Small plants should also be set up for Biogas, Bio-CNG or organic manure. This can also increase the income of the village. So, better management of waste is necessary for the same.
Today, I would urge the people of the village, the people of the Panchayat to strategize, develop new resources by collaborating with other NGO's, and organizations. Moreover, today in our country 50 per cent of representatives in most of the states are women. In some states it is more than 33 per cent. I would like to make a special request. Try to separate the wet and dry waste of your house in the house itself. If this habit is inculcated, the domestic waste will turn into gold for you. I want to run this campaign at the village level and today I request the people of panchayats across the country to join me.
Friends,
Water is directly related to our agriculture. Agriculture is also related to the quality of our water. The kind of chemicals we are putting in the fields is ruining the health of our mother earth. Our soil is getting harmed. And when the rain water percolates down, it carries the chemicals with it further down and we - our animals, our children drink the same water. We are planting the roots of diseases in our bodies. Therefore, we have to free our mother earth from chemicals and chemical fertilizers. So, if our villages and our farmers move towards natural farming, then the whole of humanity will be benefited. How can we encourage organic farming at the level of Gram Panchayat? Concerted efforts are needed for the same.
Brothers and sisters,
Our small farmers are going to benefit the most from organic farming. Their population is more than 80 per cent in the country. When there is more profit in less input cost, it will give a lot of incentive to the small farmers. In the last few years, these small farmers have benefited the most from the policies of the central government. Thousands of crores of rupees from PM Kisan Samman Nidhi are benefitting the small farmers. Through Kisan Rail, fruits and vegetables of small farmers are also reaching the major markets across the country at a low price. The formation of FPO i.e. Farmer Producer Association is also boosting the power of the small farmers. This year, India has exported record fruits and vegetables to foreign countries. So, the small farmers of the country are benefitting a lot.
Friends,
Village Panchayats will have to do one more work with everyone's participation. People have to be made aware about the initiative taken by the central government to save the country from malnutrition and anaemia. Now rice given by the government under various schemes is also being fortified or nutritionally enriched. It is the responsibility of all of us to spread awareness about how important this fortified rice is for health. In the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', we must take a pledge to free our sisters-daughters-children from malnutrition and anaemia and we must not leave this humanitarian work till we get the desired result, till it is accomplished. We have to continue with the task and eradicate malnutrition from our land.
The development of India is hidden in the mantra of 'Vocal for Local'. Local governance is also the driving force for the development of democracy in India. The scope of your work may be local, but its collective impact is going to be global. We have to recognize this power of local. My wish on Panchayati Raj Day today is that - the image of the country should be further enhanced, the villages of the country should be more empowered with every work you do in your Panchayat.
Once again, I congratulate Jammu and Kashmir for the development projects. I would like to say to the lakhs of elected representatives of the people across the country, whether it is Panchayat or Parliament, no work is small. If you move ahead with the resolution of 'I will take my country forward by working in the Panchayat, then the country will progress in no time. And today I can see the enthusiasm, ardour and determination of the elected representatives at the Panchayat level. I am sure that our Panchayati Raj system will become a powerful instrument to take India to new heights. And with that expectation, I wish you the very best and thank you very much.
Raise both hands with me and say aloud -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.