Prime Minister's Office
PM to participate in inaugural ceremony of year long joint celebrations of 90th anniversary of Sivagiri Pilgrimage and Golden Jubilee of Brahma Vidhyalaya at 7 Lok Kalyan Marg
25 APR 2022 7:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the inaugural ceremony of year long joint celebrations of 90th anniversary of Sivagiri Pilgrimage and Golden Jubilee of Brahma Vidhyalaya on 26th April, 2022 at 10:30 AM at 7 Lok Kalyan Marg. He will also launch the logo for year long joint celebrations. Both Sivagiri Pilgrimage and Brahma Vidhyalaya were started with the blessing and guidance of great social reformer Shri Narayana Guru.
Sivagiri Pilgrimage is held every year for three days from December 30 to January 1 at Sivagiri, Thiruvananthapuram. According to the Shri Narayana Guru, the aim of pilgrimage should be the creation of comprehensive knowledge among the people and the pilgrimage should help in their overall development and prosperity. The pilgrimage, therefore, focuses on eight subjects viz education, cleanliness, piety, handicrafts, trade and commerce, agriculture, science & technology and organised endeavour.
The pilgrimage started with a handful of devotees in 1933 but now has become one of the major events in South India. Every year, lakhs of devotees from all over the world irrespective of caste, creed, religion and language visit Sivagiri to participate in the pilgrimage.
Shri Narayan Guru had also envisioned a place to teach the principles of all religions with equanimity and equal respect. The Brahma Vidhyalaya of Sivagiri was set up to realise this vision. Brahma Vidhyalaya offers a course of 7-years on Indian Philosophy including the works of Shri Narayan Guru and scriptures of all important religions of the world.

पंतप्रधान कार्यालय
शिवगिरी यात्रेचा 90 वा वर्धापनदिन आणि ब्रह्मविद्यालयाचा सुवर्ण महोत्सव यानिमित्त वर्षभर चालणाऱ्या सोहळ्याच्या 7, लोककल्याण मार्ग येथे होणाऱ्या उद्‌घाटन समारंभात पंतप्रधान सहभागी होणार
25 APR 2022 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2022
शिवगिरी यात्रेचा 90 वा वर्धापनदिन आणि ब्रह्म विद्यालयाचा सुवर्णमहोत्सव यानिमित्त वर्षभर चालणाऱ्या सोहोळ्याच्या उद्‌घाटन समारंभामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी सहभागी होणार आहेत. हा कार्यक्रम उद्या, 26 एप्रिल 2022 रोजी सकाळी साडेदहा वाजता, नवी दिल्ली येथील 7,लोककल्याण मार्ग येथे होणार आहे. पंतप्रधान या समारंभात वर्षभर चालणाऱ्या संयुक्त सोहोळ्याचे बोधचिन्ह देखील जारी करतील. शिवगिरी यात्रा आणि ब्रह्म विद्यालय या दोन्ही गोष्टी महान समाज सुधारक नारायण गुरु यांच्या आशीर्वादाने आणि मार्गदर्शनाने सुरु झाल्या होत्या.
दर वर्षी 30 डिसेंबर ते 1 जानेवारी अशा तीन दिवसांच्या कालावधीत तिरुवनंतपुरम येथील शिवगिरी देवस्थानच्या परिसरात ही यात्रा भरते. नारायण गुरूंच्या शिकवणीनुसार, लोकांमध्ये समावेशक ज्ञानाची निर्मिती हा यात्रेचा उद्देश असायला हवा आणि या यात्रेने त्यांचा समग्र विकास आणि भरभराट होण्यास मदत व्हायला हवी. म्हणून ही यात्रा, शिक्षण, स्वच्छता, धार्मिकता, हस्तकला, व्यापार आणि वाणिज्य, कृषी, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान तसेच संघटीत प्रयत्न या आठ घटकांवर लक्ष केंद्रित करते.
सर्वप्रथम 1933 मध्ये मूठभर भाविकांच्या उपस्थितीत ही यात्रा भरली होती पण आता मात्र ही यात्रा म्हणजे दक्षिण भारतातील प्रमुख धार्मिक उत्सवांपैकी एक झाली आहे. दर वर्षी, विविध जाती, संप्रदाय, धर्म यातले विविध भाषा बोलणारे लाखो भाविक जगभरातून या यात्रेत सहभागी होण्यासाठी येतात.
नारायण गुरु यांनी या स्थळी समतोल वृत्तीने आणि समान सन्मानाने सर्व धर्मांतील उत्तम तत्वांची शिकवण देणाऱ्या विद्यालयाची संकल्पना मांडली होती. हीच संकल्पना प्रत्यक्षात साकार करण्यासाठी शिवगिरीचे ब्रह्म विद्यालय स्थापन करण्यात आले. ब्रह्म विद्यालयात नारायण गुरु यांचे साहित्य आणि जगातील सर्व प्रमुख धर्मांचे धर्मग्रंथ यांच्या अध्यापनासह भारतीय तत्वज्ञान शिकविणारा 7 वर्षांचा अभ्यासक्रम शिकविला जातो.