ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 APR 2022 7:32PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜੋਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ ਆਨ ਬਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਾਲੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸੱਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਇਹ ਸੰਗਮ, ਅਦਭੁੱਤ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ ਦਾ ਹੋਣਾ, ਇਸ ਖੂਬਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਪਰਤਣਗੇ। ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਗਲੋਬਲ ਪੇਂਡੇਮਿਕ ਦੀਆਂ ਤਮਾਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਡ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਹੌਂਸਲੇ ਨੂੰ salute ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਹੌਸਲਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸਫਲ ਹੋਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ-
ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ!
ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਕਸ਼ਾਤ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋਗੇ । ਇਹੀ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਜ਼ਰਿਆ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ-
holistic approach! 100 percent dedication !
ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਅਤੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਯਤਨ !
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਨਿਕਲਣਗੇ ਜੋ ਅੱਗੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਖੇਡਣਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਵੈਲ ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ represent ਕਰਨਗੇ। Sports field ਦਾ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਨੂੰ Life ਦੀ ਹਰ field ਵਿੱਚ help ਕਰੇਗਾ । ਸਪੋਰਟਸ, ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੱਚਾ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਹੈ । ਜੋ ਸ਼ਕਤੀ , ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਲਾਈਫ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਜਬੇ ਦਾ, ਜੋਸ਼ ਦਾ , passion ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ । ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਲਾਈਫ , ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਤਾਂ ਵਿਜੇਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਲਾਈਫ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਵੀ ਜਿੱਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਹਾਰ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਲਾਈਫ , ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਮਨਦਾਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਲਾਈਫ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲ ਪਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਵਰਤਮਾਨ ਪਲ ਦਾ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਇਸ ਪਲ ਵਿੱਚ ਜੀਉਣ, ਇਸ ਪਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰ ਜਾਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ।
ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਪਚਾਉਣ ਦਾ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹਾਰ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕਲਾ , ਜੀਵਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਅੰਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ - ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ । ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਤਰਫ ਸਰੀਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਐਕਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰਤਾ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਉਸ ਸਮੇਂ ਚੰਗੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਸ਼ਾਂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਸਬਰ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਕਲਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਏਕ ਭਾਰਤ - ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਧਵਜਾਵਾਹਕ ਵੀ ਹੋ । ਤੁਹਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸੋਚ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਨਵੀਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਉੱਤੇ ਬਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਪਲੇਅਰਸ ਦੇ ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਧਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ , ਇਹੀ ਹੈ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ , ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ Sports Science Centres ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ dedicated sports universities ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਲਈ ਹੈ , ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਪਾਵਰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਵਰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੋਂ ਪਰਤ ਕੇ ਆਏ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਜਿੱਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ , ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਗਰਵ ਸੀ । ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਿੱਤ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ।
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅੱਜ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਲਈ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਨਹੀਂ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ ਭਲੇ ਹੋਣ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਖੇਡੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਖਿਡਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹੀ ਜਜ਼ਬਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਉੱਤੇ ਜਿਤਾਏਗੀ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਵੀ ਦਿਵਾਏਗੀ ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਖੂਬ ਖੇਡੋਗੇ, ਖੂਬ ਖਿੜੋਗੇ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message at Khelo India University Games inauguration
24 APR 2022 7:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Heartiest congratulations to all of you for the Khelo India University Games!
The city of Bengaluru itself is the identity of the youth of the country. Bengaluru is the pride of professionals. Organizing Khelo India in Digital India hub Bengaluru itself is of immense importance. This fusion of sports in the world of start-ups is indeed amazing! The Khelo India University Games in Bengaluru will add to the energy of this beautiful city and the youth of the country too will return with a new ardour. I congratulate the Government of Karnataka for organizing these games. Amidst all the challenges of the global pandemic, this game is an example of the determination and spirit of the youth of India. I salute your efforts and courage. Today this youthful spirit is taking the country forward in every field at a new pace.
My young friends,
The first mantra to be successful is –
Team Spirit!
We get to learn about this very 'team spirit' through sports. You will experience it in the Khelo India University Games. This team spirit also gives you a new way of looking at life.
Winning the game means- holistic approach! 100 per cent dedication!
Many players among you will play at the state level in future. Many of you will further represent the country at the international level. This experience of your sports field will help you in every field of life. Sports field is the true support system of life in the real sense. The power and the knowledge that takes you forward in sports will also take you forward in life. There is importance of passion in both sports and life. He who embraces challenges, both in sports and in life, is the winner. In both sports and life, defeat also means victory; defeat also means a lesson. Honesty takes you to the forefront, both in sports and in life. Every moment holds importance in both sports and life. The present moment has more importance. It is important to live in this moment and to do something in this moment.
The skill of being humble in victory and the art of learning from defeat are the most valuable parts of life's progress. And we learn this by playing in the field. In sports, when the body is full of energy, the intensity of the player's actions dominates. At that time the mind of a good player is calm and full of patience. This is a great art of living life as well.
Friends, you are the youth of New India. You are also the flag bearer of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Your youthful thinking and your youthful approach are deciding the policies of the nation today. Today the youngsters have made fitness the mantra of development for the country. Today youth have freed sports from the shackles of old thinking.
Be it the emphasis on sports in the New Education Policy or the creation of modern sports infrastructure, transparency in the selection of players or the increasing use of modern technology in sports, this is the hallmark of New India.
The hopes and aspirations of the youth of India are shaping the decisions for a New India. Now new Sports Science Centres are being established in the country. Now dedicated sports universities are being established in the country. This is for your convenience and to fulfil your dreams.
Friends,
The power of sports expands the power of the country. Making a mark in sports enhances the identity of the country. I still remember when I met the players who had just returned from the Tokyo Olympics. More than their personal victory, their faces reflected the pride of winning for the country. There is no match to the happiness that comes from winning for the country.
You too are not playing just for yourself or your family today. These may be university games, but feel that you are playing for the country and you are grooming a promising player within you for the country. This spirit will take you forward. This spirit will not only help you to win on the field but will also get you a medal. I am sure all of you, my young friends, will play a lot and bloom a lot!
With this belief, once again my heartiest wishes to all my young friends from across the country! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.