પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનો મૂળપાઠ
24 APR 2022 7:32PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ માટે આપ સૌને હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું!
બેંગ્લોર શહેર ખુદ દેશના યુવા જોશની એક ઓળખ છે, જે બેંગ્લોરના પ્રોફેશનલ્સની આન, બાન અને શાન છે. બેંગ્લોરમાં ડિજીટલ ઈન્ડિયાવાળા ખેલો ઈન્ડિયાનો પ્રારંભ સ્વયં એક મહત્વની બાબત છે. સ્ટાર્ટઅપની દુનિયામાં સ્પોર્ટસનો આ સંગમ અદ્દભૂત છે. બેંગ્લોરમાં ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ યોજાવાના કારણે આ સુંદર શહેરની ઊર્જામાં વધારો થશે અને દેશના નવયુવાનો પણ અહીંથી નવી ઊર્જા સાથે પાછા ફરશે.
હું કર્ણાટક સરકારને આ રમતોનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવું છું. વૈશ્વિક મહામારીના તમામ પડકારોની વચ્ચે યોજાયેલી આ રમતો ભારતના યુવાનોના દ્રઢ સંકલ્પ અને જોમનું ઉદાહરણ છે. હું તમારા આ પ્રયાસોને અને તમારા ઉત્સાહને સલામ કરૂં છું.
આ ઉત્સાહ આજે દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ગતિને આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
મારા નવયુવાન સાથીઓ,
સફળતા મેળવવાનો પ્રથમ મંત્ર સંઘ ભાવના હોય છે. રમતોમાંથી આપણને સંઘ ભાવના શિખવા મળતી હોય છે. ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં પણ તમે તેનો સાક્ષાત અનુભવ કરશો. આ સંઘ ભાવના તમને જીંદગીને જોવા માટેનો એક નવો દ્રષ્ટિકોણ પણ પૂરો પાડશે.
રમતમાં જીતનો અર્થ થાય છે- સમગ્રલક્ષી અભિગમ! 100 ટકા સમર્પણ ભાવ!
દરેક દિશામાં પ્રયાસ અને 100 ટકા પ્રયાસ.
તમારામાંથી કેટલાક એવા ખેલાડીઓ બહાર આવશે કે જે આગળ જતાં રાજ્ય સ્તરે રમતોમાં જોડાશે. તમારામાંથી અનેક યુવાનો આગળ આવીને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે. રમતના ક્ષેત્રે તમારો આ અનુભવ તમને જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં સહાયક બનશે. રમતો એ સાચા અર્થમાં જીવનની એક સાચી સપોર્ટ સિસ્ટમ છે.
જે શક્તિ અને જે પાઠ આપણને રમતમાં આગળ લઈ જાય છે તે આપણને જીવનમાં પણ આગળ લઈ જાય છે. રમતો અને જીવન બંનેમાં જોમ, જોશ અને ધગશનું મહત્વ છે. રમતો અને જીવન બંનેમાં જે પડકારોનો સામનો કરે છે તે જ તો વિજેતા બને છે. રમતો અને જીવન બંનેમાં હાર-જીત પણ હોય છે. હારમાંથી શિખવા મળે છે. રમતો અને જીવન બંનેમાં પ્રમાણિકતા તમને સૌથી આગળ લઈ જાય છે. રમત અને જીવન બંનેમાં એક એક ક્ષણનું મહત્વ છે, દરેક ક્ષણે જીવવાનું અને તે પળમાંથી કશુંક કરીને બહાર નિકળવાનું મહત્વ છે.
જીતને પચાવવાનો હુન્નર અને હારમાંથી શિખવાની કળા જીવનની પ્રગતિના સૌથી મૂલ્યવાન અંગ ગણાય છે અને આપણે મેદાનમાં રમતાં રમતાં શિખી લેતાં હોઈએ છીએ.
રમતમાં જ્યારે એક તરફ શરીર ઊર્જાથી ભરેલું હોય છે, ખેલાડીના એક્શનમાં ગતિની તીવ્રતા હોય છે, તે સમયે સારા ખેલાડીનું મન શાંત રહેતુ હોય છે અને ધૈર્યથી ભરેલું હોય છે. જીવન જીવવાની આ ઘણી મોટી કળા છે.
સાથીઓ,
તમે નૂતન ભારતના યુવાનો છો. તમે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના ધ્વજ વાહક પણ છો. તમારી યુવા વિચારધારા અને તમારો યુવા અભિગમ આજે દેશની નીતિઓ નક્કી કરે છે. આજે યુવાનોએ ફીટનેસને દેશનો વિકાસ મંત્ર બનાવી દીધો છે. આજે યુવાનોએ રમતોને જૂની વિચારધારાના બંધનોમાંથી આઝાદ કરી દીધી છે.
નવી શિક્ષણ નીતિમાં રમતો પર ભાર મૂકવાનો હોય કે પછી આધુનિક સ્પોર્ટસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવાનું હોય, ખેલાડીઓની પસંદગીમાં પારદર્શકતા હોય કે પછી રમતમાં આધુનિક ટેકનોલોજીનો વધતો ઉપયોગ હોય, નવા ભારતની આ જ તો ઓળખ છે.
ભારતના યુવાનોની આકાંક્ષાઓ, તેમની આશાઓ નૂતન ભારતના નિર્ણયોનો આધાર બની રહી છે. હવે દેશમાં સ્પોર્ટસ સાયન્સ સેન્ટર્સ સ્થાપિત થઈ ચૂક્યા છે. હવે દેશમાં સમર્પિત સ્પોર્ટસ યુનિવર્સિટીઝ બની રહી છે.
આ બધુ તમારી સગવડ માટે છે, તમારા સપનાં પૂરા કરવા માટે છે.
સાથીઓ,
સ્પોર્ટસની શક્તિ દેશની શક્તિને વધારે છે. સ્પોર્ટસમાં ઓળખ, દેશની ઓળખને વધારે છે. મને આજે પણ યાદ છે કે જ્યારે પણ હું ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાંથી પાછા ફરેલા ખેલાડીઓને જ્યારે મળ્યો હતો ત્યારે તેમના ચહેરા પર જીત કરતાં દેશ માટે જીત મેળવવાનો ગર્વ હતો. દેશની જીતને કારણે જે ખુશી મળે છે તેની તુલના થઈ શકતી નથી.
તમે પણ આજે માત્ર પોતાના માટે અથવા તો પોતાના પરિવાર માટે રમી રહ્યા નથી. ભલે આ યુનિવર્સિટી ગેમ્સ હોય, પરંતુ એવું માનીને રમતા રહો કે તમે દેશ માટે રમી રહ્યા છો. દેશની અંદર તમે દેશ માટે એક ઉત્તમ ખેલાડી તૈયાર કરી રહ્યા છો. આ જોમ તમને આગળ ધપાવીને આગળ લઈ જશે. આ ભાવના તમને મેદાન પર જીત અપાવશે અને મેડલ પણ અપાવશે.
મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આપ સૌ યુવા સાથીઓ ખૂબ રમશો, ખૂબ ખેલશો એવા વિશ્વાસની સાથે સમગ્ર દેશમાંથી અહીં આવેલા તમામ યુવા સાથીઓને ફરી એક વખત શુભેચ્છા પાઠવું છું. ધન્યવાદ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message at Khelo India University Games inauguration
24 APR 2022 7:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Heartiest congratulations to all of you for the Khelo India University Games!
The city of Bengaluru itself is the identity of the youth of the country. Bengaluru is the pride of professionals. Organizing Khelo India in Digital India hub Bengaluru itself is of immense importance. This fusion of sports in the world of start-ups is indeed amazing! The Khelo India University Games in Bengaluru will add to the energy of this beautiful city and the youth of the country too will return with a new ardour. I congratulate the Government of Karnataka for organizing these games. Amidst all the challenges of the global pandemic, this game is an example of the determination and spirit of the youth of India. I salute your efforts and courage. Today this youthful spirit is taking the country forward in every field at a new pace.
My young friends,
The first mantra to be successful is –
Team Spirit!
We get to learn about this very 'team spirit' through sports. You will experience it in the Khelo India University Games. This team spirit also gives you a new way of looking at life.
Winning the game means- holistic approach! 100 per cent dedication!
Many players among you will play at the state level in future. Many of you will further represent the country at the international level. This experience of your sports field will help you in every field of life. Sports field is the true support system of life in the real sense. The power and the knowledge that takes you forward in sports will also take you forward in life. There is importance of passion in both sports and life. He who embraces challenges, both in sports and in life, is the winner. In both sports and life, defeat also means victory; defeat also means a lesson. Honesty takes you to the forefront, both in sports and in life. Every moment holds importance in both sports and life. The present moment has more importance. It is important to live in this moment and to do something in this moment.
The skill of being humble in victory and the art of learning from defeat are the most valuable parts of life's progress. And we learn this by playing in the field. In sports, when the body is full of energy, the intensity of the player's actions dominates. At that time the mind of a good player is calm and full of patience. This is a great art of living life as well.
Friends, you are the youth of New India. You are also the flag bearer of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Your youthful thinking and your youthful approach are deciding the policies of the nation today. Today the youngsters have made fitness the mantra of development for the country. Today youth have freed sports from the shackles of old thinking.
Be it the emphasis on sports in the New Education Policy or the creation of modern sports infrastructure, transparency in the selection of players or the increasing use of modern technology in sports, this is the hallmark of New India.
The hopes and aspirations of the youth of India are shaping the decisions for a New India. Now new Sports Science Centres are being established in the country. Now dedicated sports universities are being established in the country. This is for your convenience and to fulfil your dreams.
Friends,
The power of sports expands the power of the country. Making a mark in sports enhances the identity of the country. I still remember when I met the players who had just returned from the Tokyo Olympics. More than their personal victory, their faces reflected the pride of winning for the country. There is no match to the happiness that comes from winning for the country.
You too are not playing just for yourself or your family today. These may be university games, but feel that you are playing for the country and you are grooming a promising player within you for the country. This spirit will take you forward. This spirit will not only help you to win on the field but will also get you a medal. I am sure all of you, my young friends, will play a lot and bloom a lot!
With this belief, once again my heartiest wishes to all my young friends from across the country! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.