പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഖേലോ ഇന്ത്യ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസ് ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദേശം
24 APR 2022 7:32PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ഖേലോ ഇന്ത്യ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയംഗമ മായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
ബെംഗളൂരു നഗരം തന്നെയാണ് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ സ്വത്വം . പ്രൊഫഷണലുകളുടെ അഭിമാനമാണ് ബെംഗളൂരു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഹബ്ബായ ബെംഗളൂരുവിൽ തന്നെ ഖേലോ ഇന്ത്യ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് വളരെ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്ത് സ്പോർട്സിന്റെ ഈ സംയോജനം തീർച്ചയായും അതിശയകരമാണ്! ബെംഗളൂരുവിൽ നടക്കുന്ന ഖേലോ ഇന്ത്യ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി ഗെയിംസ് ഈ മനോഹരമായ നഗരത്തിന്റെ ഊർജ്ജം വർദ്ധിപ്പിക്കും, കൂടാതെ രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങളും പുതിയ ആവേശത്തോടെ തിരിച്ചെത്തും. ഈ ഗെയിമുകൾ സംഘടിപ്പിച്ചതിന് കർണാടക സർക്കാരിനെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ആഗോള മഹാമാരിയുടെ എല്ലാ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, ഈ കായികമേള ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിന്റെയും പ്രസരിപ്പിന്റെയും ഉദാഹരണമാണ്. നിങ്ങളുടെ ഉദ്യമത്തെയും ധൈര്യത്തെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ഈ യുവത്വ മനോഭാവം രാജ്യത്തെ എല്ലാ മേഖലകളിലും പുതിയ വേഗതയിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
വിജയത്തിന്റെ ആദ്യത്തെ മന്ത്രം ഇതാണ്-
ടീം സ്പിരിറ്റ്!
ഈ 'ടീം സ്പിരിറ്റി'നെ കുറിച്ച് സ്‌പോർട്‌സിലൂടെ നമുക്ക് പഠിക്കാം. ഖേലോ ഇന്ത്യ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസിൽ നിങ്ങൾക്കത് അനുഭവപ്പെടും. ഈ ടീം സ്പിരിറ്റ് നിങ്ങൾക്ക് ജീവിതത്തെ പുതിയൊരു വീക്ഷണകോണിലൂടെ കാണാൻ അവസരം നൽകുന്നു.
ഗെയിംസ് ജയിക്കുക എന്നതിനർത്ഥം- സമഗ്രമായ സമീപനം! 100 ശതമാനം സമർപ്പണം!
നിങ്ങളിൽ പല താരങ്ങളും ഭാവിയിൽ സംസ്ഥാന തലത്തിൽ കളിക്കും. നിങ്ങളിൽ പലരും അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ രാജ്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കും. നിങ്ങളുടെ കായിക രംഗത്തെ ഈ അനുഭവം ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നിങ്ങളെ സഹായിക്കും. യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ ജീവിതത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ പിന്തുണാ സംവിധാനമാണ് കായിക മേഖല. കായികരംഗത്ത് നിങ്ങളെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ശക്തിയും അറിവും നിങ്ങളെ ജീവിതത്തിലും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും. സ്‌പോർട്‌സിലും ജീവിതത്തിലും ഒരുപോലെ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. കായികരംഗത്തും ജീവിതത്തിലും വെല്ലുവിളികളെ സ്വീകരിക്കുന്നവനാണ് വിജയി. സ്‌പോർട്‌സിലും ജീവിതത്തിലും തോൽവിയുടെ അർത്ഥം വിജയം കൂടിയാണ്; തോൽവി ഒരു പാഠം കൂടിയാണ്. സ്പോർട്സിലും ജീവിതത്തിലും സത്യസന്ധത നിങ്ങളെ മുൻനിരയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. കായികരംഗത്തും ജീവിതത്തിലും ഓരോ നിമിഷത്തിനും പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇപ്പോഴത്തെ നിമിഷത്തിനാണ് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യം. ഈ നിമിഷത്തിൽ ജീവിക്കുകയും ഈ നിമിഷത്തിൽ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുകയുമാണ് പ്രധാനം.
വിജയത്തിൽ വിനീതനാകാനുള്ള കഴിവും തോൽവിയിൽ നിന്ന് പഠിക്കാനുള്ള കലയുമാണ് ജീവിത പുരോഗതിയുടെ ഏറ്റവും വിലപ്പെട്ട ഭാഗങ്ങൾ. ഞങ്ങൾ ഇത് വയലിൽ കളിച്ച് പഠിക്കുന്നു. സ്പോർട്സിൽ, ശരീരം ഊർജ്ജം നിറഞ്ഞപ്പോൾ, കളിക്കാരന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ തീവ്രത ആധിപത്യം പുലർത്തുന്നു. ആ സമയത്ത് ഒരു നല്ല കളിക്കാരന്റെ മനസ്സ് ശാന്തവും ക്ഷമ നിറഞ്ഞതുമാണ്. ജീവിതം നയിക്കാനുള്ള മഹത്തായ കലയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ യുവാക്കളാണ്. 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ പതാകവാഹകൻ കൂടിയാണ് നിങ്ങൾ. നിങ്ങളുടെ യുവത്വ ചിന്തയും യുവത്വ സമീപനവുമാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ നയങ്ങൾ തീരുമാനിക്കുന്നത്. ഇന്ന് യുവാക്കൾ കായികക്ഷമതയെ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ മന്ത്രമാക്കി മാറ്റിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് യുവത്വം പഴയ ചിന്തയുടെ ചങ്ങലകളിൽ നിന്ന് കായികരംഗത്തെ മോചിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ സ്പോർട്സിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നതോ ആധുനിക കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ സൃഷ്ടിയോ കളിക്കാരെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന തിലെ സുതാര്യതയോ കായികരംഗത്ത് ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഉപയോഗമോ ആകട്ടെ, ഇതാണ് നവ ഇന്ത്യയുടെ മുഖമുദ്ര.
ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യക്കായുള്ള തീരുമാനങ്ങളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നു. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്ത് പുതിയ കായിക ശാസ്ത്ര കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയാണ്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്ത് സമർപ്പിത കായിക സർവകലാശാലകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് നിങ്ങളുടെ സൗകര്യത്തിനും നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുമുള്ളതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കായിക ശക്തി രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയെ വികസിപ്പിക്കുന്നു. കായികരംഗത്ത് വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നത് രാജ്യത്തിന്റെ വ്യക്തിത്വം ഉയർത്തുന്നു. ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്‌സിൽ പങ്കെടുത്ത് തിരിച്ചെത്തിയ താരങ്ങളെ കണ്ടത് ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. വ്യക്തിപരമായ വിജയത്തേക്കാൾ, രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി വിജയിച്ചതിന്റെ അഭിമാനമാണ് അവരുടെ മുഖത്ത് പ്രതിഫലിച്ചത്. രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി വിജയിച്ചതിന്റെ സന്തോഷത്തിന് സമാനതകളില്ല.
നീയും ഇന്ന് കളിക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്കോ ​​നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിനോ വേണ്ടി മാത്രമല്ല. ഇവ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിമുകളായിരിക്കാം, പക്ഷേ നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയാണ് കളിക്കുന്നതെന്നും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിൽ ഒരു വാഗ്ദാനമുള്ള കളിക്കാരനെ വളർത്തിയെടുക്കുകയാണെന്നും തോന്നുന്നു. ഈ ആത്മാവ് നിങ്ങളെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും. മൈതാനത്ത് ജയിക്കാൻ മാത്രമല്ല മെഡൽ നേടാനും ഈ സ്പിരിറ്റ് സഹായിക്കും. എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ധാരാളം കളിക്കുകയും ധാരാളം പൂക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്!
ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എന്റെ എല്ലാ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message at Khelo India University Games inauguration
24 APR 2022 7:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Heartiest congratulations to all of you for the Khelo India University Games!
The city of Bengaluru itself is the identity of the youth of the country. Bengaluru is the pride of professionals. Organizing Khelo India in Digital India hub Bengaluru itself is of immense importance. This fusion of sports in the world of start-ups is indeed amazing! The Khelo India University Games in Bengaluru will add to the energy of this beautiful city and the youth of the country too will return with a new ardour. I congratulate the Government of Karnataka for organizing these games. Amidst all the challenges of the global pandemic, this game is an example of the determination and spirit of the youth of India. I salute your efforts and courage. Today this youthful spirit is taking the country forward in every field at a new pace.
My young friends,
The first mantra to be successful is –
Team Spirit!
We get to learn about this very 'team spirit' through sports. You will experience it in the Khelo India University Games. This team spirit also gives you a new way of looking at life.
Winning the game means- holistic approach! 100 per cent dedication!
Many players among you will play at the state level in future. Many of you will further represent the country at the international level. This experience of your sports field will help you in every field of life. Sports field is the true support system of life in the real sense. The power and the knowledge that takes you forward in sports will also take you forward in life. There is importance of passion in both sports and life. He who embraces challenges, both in sports and in life, is the winner. In both sports and life, defeat also means victory; defeat also means a lesson. Honesty takes you to the forefront, both in sports and in life. Every moment holds importance in both sports and life. The present moment has more importance. It is important to live in this moment and to do something in this moment.
The skill of being humble in victory and the art of learning from defeat are the most valuable parts of life's progress. And we learn this by playing in the field. In sports, when the body is full of energy, the intensity of the player's actions dominates. At that time the mind of a good player is calm and full of patience. This is a great art of living life as well.
Friends, you are the youth of New India. You are also the flag bearer of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Your youthful thinking and your youthful approach are deciding the policies of the nation today. Today the youngsters have made fitness the mantra of development for the country. Today youth have freed sports from the shackles of old thinking.
Be it the emphasis on sports in the New Education Policy or the creation of modern sports infrastructure, transparency in the selection of players or the increasing use of modern technology in sports, this is the hallmark of New India.
The hopes and aspirations of the youth of India are shaping the decisions for a New India. Now new Sports Science Centres are being established in the country. Now dedicated sports universities are being established in the country. This is for your convenience and to fulfil your dreams.
Friends,
The power of sports expands the power of the country. Making a mark in sports enhances the identity of the country. I still remember when I met the players who had just returned from the Tokyo Olympics. More than their personal victory, their faces reflected the pride of winning for the country. There is no match to the happiness that comes from winning for the country.
You too are not playing just for yourself or your family today. These may be university games, but feel that you are playing for the country and you are grooming a promising player within you for the country. This spirit will take you forward. This spirit will not only help you to win on the field but will also get you a medal. I am sure all of you, my young friends, will play a lot and bloom a lot!
With this belief, once again my heartiest wishes to all my young friends from across the country! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.