Prime Minister's Office
PM receives Lata Deenanath Mangeshkar Award at a ceremony in Mumbai
“What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to generations”
“I dedicate this award to all the countrymen . As Lata Didi belonged to people, this award given to me in her name also belongs to people”
“She gave voice to India before independence, and the country's journey of these 75 years has also been associated with her voice”
“Lata ji worshipped music but patriotism and national service also got inspiration through her songs”
“Lata ji was like a melodious manifestation of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat’”
“Lata ji's notes worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador”
24 APR 2022 7:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the Master Deenanath Mangeshkar Awards Ceremony in Mumbai today. On this occasion, Prime Minister was conferred 1st Lata Deenanath Mangeshkar Award. This award, which has been instituted in memory of Bharat Ratna Lata Mangeshkar, will be given every year exclusively to one individual for exemplary contribution towards nation building. Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari, Members of Mangeshkar Family were among those present on the occasion.
The Prime Minister started by saying that though he does not have too deep a knowledge of music but by cultural appreciation, it is felt that sangeet is both a ‘sadhna’ and an emotion. He continued and said “the one that expresses the unexpressed is word. One that fills the expressed with energy and consciousness is ‘naad’. And the one that fills conscious with emotions and feelings and takes it to the extreme of creation and sensitivity is ‘sangeet’. Music can fill you with valour, motherly affection. It can take one to the pinnacle of patriotism and sense of duty. “We are fortunate to have seen this capability and strength of music, in the form of Lata Didi”, he said. On a personal note, Shri Modi said “For me, Lata Didi was the ‘Sur Samragyi’ as well as my elder sister. What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to generations”, he said.
Prime Minister said that he is generally not very comfortable with receiving awards but when the Mangeshkar Family calls with an award that carries the name of an elder sister like Lata Didi, then it becomes a symbol of her affection and love. “It is not simply possible for me to say no to this. I dedicate this award to all the countrymen. As Lata Didi belonged to people, this award given to me in her name also belongs to people”, the Prime Minister said. The Prime Minister narrated many personal anecdotes and elaborated upon the immense contribution of Lata Didi to the cultural world. “Lata ji's physical journey was completed at a time when our country is celebrating Amrit Mahotsav of its freedom. She gave voice to India before independence, and the country's journey of these 75 years was also associated with her voice”, said the Prime Minister.
The Prime Minister talked about the strand of patriotism in the Mangeshkar family. He said “Along with the song, the consciousness of patriotism that was within Lata Didi, her father was the source of it’. Shri Modi narrated the incident when a song written by Veer Savarkar was sung by Dinanath ji in a program of the British Viceroy in Shimla during the freedom struggle. The song was written by Veer Savarkar challenging the British rule. This feeling of patriotism was given in inheritance to his family by Deenanath ji, said the Prime Minister. Lata ji made music her worship but patriotism and national service also got inspiration through her songs.
Referring to the illustrious career of Lata Didi, the Prime Minister said “Lata ji was like a melodious manifestation of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat’. She sang thousands of songs in more than 30 languages. Whether it was Hindi, Marathi, Sanskrit or other Indian language, her sur was equally at home everywhere”. Shri Modi continued “From culture to faith, from east to west, from north to south, Lata ji's notes worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador.” She is ingrained in the minds of people in every state, in every region. She showed how music can be immortal with Indianness, said the Prime Minister. Prime Minister also touched upon the philanthropic works of the family.
The Prime Minister said for India, development means Sabka Saath, Sabka Vikas , Sabka Vishwas and Sabka Prayas. This project also encompasses the philosophy of ‘Vasudhaiv Kutumbakam’ welfare of all. The Prime Minister explained that such a notion of development cannot be achieved by just material capabilities. For this spiritual consciousness is critically important. That is why, India is providing leadership in areas like yoga, Ayurveda and environment. “I believe, our Indian music is also an important part of this contribution of India. Let us keep this heritage alive with the same values and carry it forward, and make it a medium of world peace”, concluded the Prime Minister.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
“ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਭੈਣ ਜਿਹਾ ਪਿਆਰ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਹੋਵੇਗੀ”
“ਮੈਂ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੀ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈ”
“ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਲਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੀ”
“ਲਤਾ ਜੀ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਮਧੁਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀ”
“ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਸੁਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ,ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਦੂਤ ਸੀ”
24 APR 2022 7:20PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਲਤਾ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਸੰਗੀਤ ਜਿਹੇ ਡੂੰਘੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬੋਧ ਤੋਂ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਇੱਕ ‘ਸਾਧਨਾ’ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਵੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਜੋ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਦੇਵੇ, ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਹੈ। ਜੋ ਵਿਅਕਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਦੇਵੇ, ਉਹ ‘ਨਾਦ’ ਹੈ। ਜੋ ਚੇਤਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ‘ਸੰਗੀਤ’ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਫ਼ਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।” ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਮੇਰੇ ਲਈ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ‘ਸੁਰ ਸਮਰਾਗੀ’ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਵੱਡੀ ਭੈਣ ਵੀ ਸੀ। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਭੈਣ ਜਿਹਾ ਪਿਆਰ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸਹਿਜ ਨਹੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਜਿਹੀ ਵੱਡੀ ਭੈਣ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾ ਕਹਿਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੀ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿੱਸੇ ਸੁਣਾਏ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਅਸੀਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਲਤਾ ਜੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੁਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਰੋਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਹੀ ਸੀ।”ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਘਟਨਾ ਸੁਣਾਈ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਾਇਸਰਾਏ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੀਨਾਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦਾ ਲਿਖਿਆ ਇੱਕ ਗੀਤ ਗਾਇਆ ਸੀ। ਲੋਕ ਗੀਤ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦੀਨਾਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਲਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਜਾ ਬਣਾ ਲਿਆ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੀ।
ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਰੀਅਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਲਤਾ ਜੀ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਮਧੁਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 30 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗਾਣੇ ਗਾਏ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਹਿੰਦੀ ਹੋਣ, ਮਰਾਠੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜਾਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਰ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਘੁਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਆਸਥਾ ਤੱਕ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ, ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ, ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਸੁਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ,ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਦੂਤ ਸੀ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਉਹ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਸੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤ ਅਮਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪਰਿਆਸ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ‘ਵਾਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੌਤਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਯੋਗ, ਆਯੁਰਵੈਦ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ,“ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਉਂਦੇ ਰੱਖੀਏ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਈਏ।