Prime Minister's Office
PM receives Lata Deenanath Mangeshkar Award at a ceremony in Mumbai
“What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to generations”
“I dedicate this award to all the countrymen . As Lata Didi belonged to people, this award given to me in her name also belongs to people”
“She gave voice to India before independence, and the country's journey of these 75 years has also been associated with her voice”
“Lata ji worshipped music but patriotism and national service also got inspiration through her songs”
“Lata ji was like a melodious manifestation of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat’”
“Lata ji's notes worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador”
24 APR 2022 7:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the Master Deenanath Mangeshkar Awards Ceremony in Mumbai today. On this occasion, Prime Minister was conferred 1st Lata Deenanath Mangeshkar Award. This award, which has been instituted in memory of Bharat Ratna Lata Mangeshkar, will be given every year exclusively to one individual for exemplary contribution towards nation building. Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari, Members of Mangeshkar Family were among those present on the occasion.
The Prime Minister started by saying that though he does not have too deep a knowledge of music but by cultural appreciation, it is felt that sangeet is both a ‘sadhna’ and an emotion. He continued and said “the one that expresses the unexpressed is word. One that fills the expressed with energy and consciousness is ‘naad’. And the one that fills conscious with emotions and feelings and takes it to the extreme of creation and sensitivity is ‘sangeet’. Music can fill you with valour, motherly affection. It can take one to the pinnacle of patriotism and sense of duty. “We are fortunate to have seen this capability and strength of music, in the form of Lata Didi”, he said. On a personal note, Shri Modi said “For me, Lata Didi was the ‘Sur Samragyi’ as well as my elder sister. What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to generations”, he said.
Prime Minister said that he is generally not very comfortable with receiving awards but when the Mangeshkar Family calls with an award that carries the name of an elder sister like Lata Didi, then it becomes a symbol of her affection and love. “It is not simply possible for me to say no to this. I dedicate this award to all the countrymen. As Lata Didi belonged to people, this award given to me in her name also belongs to people”, the Prime Minister said. The Prime Minister narrated many personal anecdotes and elaborated upon the immense contribution of Lata Didi to the cultural world. “Lata ji's physical journey was completed at a time when our country is celebrating Amrit Mahotsav of its freedom. She gave voice to India before independence, and the country's journey of these 75 years was also associated with her voice”, said the Prime Minister.
The Prime Minister talked about the strand of patriotism in the Mangeshkar family. He said “Along with the song, the consciousness of patriotism that was within Lata Didi, her father was the source of it’. Shri Modi narrated the incident when a song written by Veer Savarkar was sung by Dinanath ji in a program of the British Viceroy in Shimla during the freedom struggle. The song was written by Veer Savarkar challenging the British rule. This feeling of patriotism was given in inheritance to his family by Deenanath ji, said the Prime Minister. Lata ji made music her worship but patriotism and national service also got inspiration through her songs.
Referring to the illustrious career of Lata Didi, the Prime Minister said “Lata ji was like a melodious manifestation of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat’. She sang thousands of songs in more than 30 languages. Whether it was Hindi, Marathi, Sanskrit or other Indian language, her sur was equally at home everywhere”. Shri Modi continued “From culture to faith, from east to west, from north to south, Lata ji's notes worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador.” She is ingrained in the minds of people in every state, in every region. She showed how music can be immortal with Indianness, said the Prime Minister. Prime Minister also touched upon the philanthropic works of the family.
The Prime Minister said for India, development means Sabka Saath, Sabka Vikas , Sabka Vishwas and Sabka Prayas. This project also encompasses the philosophy of ‘Vasudhaiv Kutumbakam’ welfare of all. The Prime Minister explained that such a notion of development cannot be achieved by just material capabilities. For this spiritual consciousness is critically important. That is why, India is providing leadership in areas like yoga, Ayurveda and environment. “I believe, our Indian music is also an important part of this contribution of India. Let us keep this heritage alive with the same values and carry it forward, and make it a medium of world peace”, concluded the Prime Minister.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીને મુંબઈમાં એક સમારોહમાં લતા દીનાનાથ મંગેશકર એવૉર્ડ એનાયત
“પેઢીઓને પ્રેમ અને લાગણીની ભેટ આપનાર લતા દીદી પાસેથી બહેનનો પ્રેમ મેળવવો એનાથી મોટું સૌભાગ્ય શું હોઈ શકે”
“હું આ એવૉર્ડ તમામ દેશવાસીઓને સમર્પિત કરું છું. જેમ લતા દીદી લોકોનાં હતાં, તેમ તેમનાં નામે મને આપવામાં આવેલો આ એવૉર્ડ પણ લોકોનો છે”
"તેમણે આઝાદી પહેલાં ભારતને અવાજ આપ્યો હતો અને દેશનીઆ 75 વર્ષની સફર પણ તેમના અવાજ સાથે જોડાયેલી છે"
"લતાજીએ સંગીતની ઉપાસના કરી પરંતુ દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્ર સેવાની પ્રેરણા પણ તેમનાં ગીતોથી મળી"
"લતાજી 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'નાં સુમધુર અભિવ્યક્તિ જેવાં હતાં"
“લતાજીના સૂરે આખા દેશને એક કરવાનું કામ કર્યું. વૈશ્વિક સ્તરે પણ તેઓ ભારતનાં સાંસ્કૃતિક રાજદૂત હતાં”
24 APR 2022 7:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મુંબઈમાં માસ્ટર દીનાનાથ મંગેશકર એવૉર્ડ સમારોહમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીને પહેલો લતા દીનાનાથ મંગેશકર એવૉર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ પુરસ્કાર, જે ભારત રત્ન લતા મંગેશકરની સ્મૃતિમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે, રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં અનુકરણીય યોગદાન માટે દર વર્ષે વિશેષ રૂપે એક વ્યક્તિને આપવામાં આવશે.આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી ભગત સિંહ કોશિયારી, મંગેશકર પરિવારના સભ્યો અને અન્યો હાજર રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને શરૂઆત કરી હતી કે તેમની પાસે સંગીતનું બહુ ઊંડું જ્ઞાન નથી, તેમ છતાં સાંસ્કૃતિક પ્રશંસા દ્વારા, એવું અનુભવાય છે કે સંગીત એક 'સાધના' અને લાગણી બંને છે. તેમણે આગળ કહ્યું “જે અવ્યક્તને વ્યક્ત કરે છે તે શબ્દ છે. જે વ્યક્તને શક્તિ અને ચેતનાથી ભરે છે તે છે 'નાદ'. અને જે સભાનતાને લાગણીઓ અને સંવેદનાઓથી ભરી દે છે અને તેને સર્જન અને સંવેદનશીલતાની ચરમસીમાએ લઈ જાય છે તે છે 'સંગીત'. સંગીત તમને વીરતા, માતૃત્વના સ્નેહથી ભરી શકે છે. તે દેશભક્તિ અને ફરજની ભાવનાનાં શિખર પર લઈ જઈ શકે છે."આપણે ભાગ્યશાળી છીએ કે સંગીતની આ ક્ષમતા અને તાકાત લતાદીદીનાં રૂપમાં જોવા મળી", તેમણે કહ્યું. વ્યક્તિગત નોંધ પર, શ્રી મોદીએ કહ્યું, "મારા માટે, લતાદીદી 'સૂર સામ્રાજ્ઞી' તેમજ મારાં મોટાં બહેન હતાં. પેઢીઓને પ્રેમ અને લાગણીની ભેટ આપનાર લતાદીદી પાસેથી બહેનનો પ્રેમ મળવો એનાથી મોટું સૌભાગ્ય શું હોઈ શકે," એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ સામાન્ય રીતે પુરસ્કારો મેળવવામાં બહુ સહજ નથી હોતા પરંતુ જ્યારે મંગેશકર પરિવાર એવા એવૉર્ડ સાથે બોલાવે છે જે લતાદીદી જેવાં મોટાં બહેનનાં નામે છે, ત્યારે તે તેમના સ્નેહ અને પ્રેમનું પ્રતીક બની જાય છે.“મારા માટે આને ના કહેવું સહેજે શક્ય નથી. હું આ એવૉર્ડ તમામ દેશવાસીઓને સમર્પિત કરું છું. જેમ કે લતાદીદી લોકોનાં છે, તેમનાં નામે મને આપવામાં આવેલો આ એવૉર્ડ પણ લોકોનો છે,” એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા અંગત ટૂંકા પ્રસંગો વર્ણવ્યા હતા અને સાંસ્કૃતિક જગતમાં લતાદીદીનાં અમૂલ્ય યોગદાનની વિસ્તૃત છણાવટ કરી હતી. “લતાજીની શારીરિક યાત્રા એવા સમયે પૂર્ણ થઈ જ્યારે આપણો દેશ તેની સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે આઝાદી પહેલા ભારતને અવાજ આપ્યો હતો અને આ 75 વર્ષની દેશની સફર પણ તેમના અવાજ સાથે સંકળાયેલી હતી”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ મંગેશકર પરિવારમાં દેશભક્તિના ગુણની વાત કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે "ગીતની સાથે સાથે લતાદીદીમાં જે દેશભક્તિની ચેતના હતી, તેમના પિતા તેના સ્ત્રોત હતા."શ્રી મોદીએ તે ઘટનાનું વર્ણન કર્યું જ્યારે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન શિમલામાં બ્રિટિશ વાઈસરોયના એક કાર્યક્રમમાં વીર સાવરકર દ્વારા લખાયેલ ગીત દીનાનાથજીએ ગાયું હતું. આ ગીત વીર સાવરકરે અંગ્રેજ શાસનને પડકારતું લખ્યું હતું. દેશભક્તિની આ લાગણી દીનાનાથજી દ્વારા તેમના પરિવારને વારસામાં આપવામાં આવી હતી, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. લતાજીએ સંગીતને પોતાની ઉપાસના બનાવી હતી પરંતુ દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્ર સેવાની પ્રેરણા પણ તેમનાં ગીતો દ્વારા મળી હતી.
લતાદીદીની શાનદાર કારકિર્દીનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “લતાજી 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'નાં સુમધુર અભિવ્યક્તિ જેવાં હતાં. તેમણે30થી વધુ ભાષાઓમાં હજારો ગીતો ગાયાંહતાં. હિન્દી હોય, મરાઠી હોય, સંસ્કૃત હોય કે અન્ય ભારતીય ભાષા, તેમનો સૂર દરેક જગ્યાએ સમાન હતો. શ્રી મોદીએ ચાલુ રાખ્યું “સંસ્કૃતિથી વિશ્વાસ સુધી, પૂર્વથી પશ્ચિમ, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી, લતાજીનાં સ્વર-સૂરોએ સમગ્ર દેશને એક કરવાનું કામ કર્યું. વૈશ્વિક સ્તરે પણ તેઓ ભારતનાં સાંસ્કૃતિક રાજદૂત હતાં. તેઓ દરેક રાજ્યમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં લોકોનાં મનમાં વસી ગયાં છે. તેમણે બતાવ્યું કે ભારતીયતા સાથે સંગીત કેવી રીતે અમર બની શકે છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિવારના પરોપકારી કાર્યોને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત માટે વિકાસનો અર્થ છે સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ. આ પ્રોજેક્ટમાં 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' સૌનાં કલ્યાણની ફિલસૂફીનો પણ સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે વિકાસની આવી કલ્પના માત્ર ભૌતિક ક્ષમતાઓ દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાતી નથી. આ માટે આધ્યાત્મિક ચેતના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી જ ભારત યોગ, આયુર્વેદ અને પર્યાવરણ જેવાં ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વ પ્રદાન કરી રહ્યું છે.“હું માનું છું કે આપણું ભારતીય સંગીત પણ ભારતનાં આ યોગદાનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. ચાલો આપણે આ વારસાને એ જ મૂલ્યો સાથે જીવંત રાખીએ અને તેને આગળ ધપાવીએ અને તેને વિશ્વ શાંતિનું માધ્યમ બનાવીએ”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું.