ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ వాషింగ్టన్ డి.సి లో ప్రపంచ బ్యాంక్ ప్రెసిడెంట్ మిస్టర్ డేవిడ్ మాల్పాస్‌ను కలిశారు.
23 APR 2022 8:05AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మరియు ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్ ప్రెసిడెంట్ మిస్టర్ డేవిడ్ మాల్పాస్ ఈరోజు వాషింగ్టన్ డి.సి.లో సమావేశమయ్యారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నుండి భారతదేశం క్రమంగా కోలుకోవడంతో పాటు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ ముఖ్యంగా భారతదేశంపై రష్యా-ఉక్రెయిన్ వివాదం ప్రభావం; ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు డబ్ల్యూబిజీ పాత్ర; ఒకే రుణగ్రహీత పరిమితి మరియు సిడి నిష్క్రమణ తర్వాత ఇతర దేశాలు, భారతదేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీ మరియు ప్రపంచ బ్యాంక్ నాయకత్వం నుండి హామీల అవకాశాలను అన్వేషించడం వంటి పలు అంశాలపై ఈ సమావేశంలో చర్చించారు.
మహమ్మారితో ప్రభావితమైన జీవితాలను మరియు జీవనోపాధిని కాపాడే జంట లక్ష్యాలపై భారతదేశం దృష్టి పెట్టిందని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు. భారతదేశం 1.85 బిలియన్ల కంటే ఎక్కువ మోతాదుల వ్యాక్సిన్‌ని అందిస్తూ ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది.
మెరుగైన భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతల మధ్య పెరుగుతున్న అనిశ్చితి కారణంగా ప్రపంచ పునరుద్ధరణకు సంబంధించిన ప్రమాదాల గురించి భారతదేశం ఆందోళన చెందుతోందని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు.
ప్రపంచం అసాధారణమైన అనిశ్చితి దశలో ఉన్నందున బహుపాక్షికత మరింత క్లిష్టంగా మారిందని ఆర్థిక మంత్రి సూచించారు. మహమ్మారి మరియు ఇటీవలి భౌగోళిక-రాజకీయ పరిణామాల దృష్ట్యా రుణ ఒత్తిడిని ఎదుర్కొంటున్న దేశాలను రక్షించడానికి ప్రపంచ బ్యాంకు అవసరం ఉందన్నారు. ముఖ్యంగా మునుపెన్నడూ లేని విధంగా ఆర్థిక పరిస్థితిని ఎదుర్కొంటున్న శ్రీలంకపై ప్రపంచ బ్యాంకు ప్రత్యేక దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉందని చెప్పారు.
శ్రీమతి సీతారామన్ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి భారతదేశం యొక్క రోడ్‌మ్యాప్‌ను హైలైట్ చేశారు మరియు నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ మరియు గతి శక్తి ప్రోగ్రామ్ కోసం పెట్టుబడులకు ఫైనాన్సింగ్ కోసం ప్రపంచ బ్యాంకు యొక్క నిరంతర మద్దతు కోసం చూస్తున్నట్టు తెలిపారు.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman meets World Bank President Mr David Malpass in Washington D.C.
23 APR 2022 8:05AM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman and World Bank Group President Mr. David Malpass met in Washington D.C., today, to discuss various issues, including India’s continued recovery from COVID-19 pandemic; impact of the Russia-Ukraine conflict on the world economy and India in particular; economy and role of the WBG; Single Borrower Limit and exploring the possibility of Guarantees from other nations, India’s G20 Presidency and World Bank's leadership in India after CD’s (Country Director) departure.
The Finance Minister stated that India’s pandemic response has focused on the twin goals of saving lives and livelihoods. India has been successfully running world’s second largest vaccination programme, administering more than 1.85 billion doses of vaccine.
Smt. Sitharaman mentioned that India remains concerned about the risks to global recovery due to rising uncertainty amidst enhanced geopolitical tensions.
The Finance Minister suggested that the multilateralism has become more critical as the world is undergoing a phase of exceptional uncertainty. On account of the pandemic and the recent geo-political developments, there is a need for the World Bank to come to the rescue of countries facing debt stress. In particular, the World Bank needs to pay special attention to Sri Lanka, which is facing an unprecedented economic situation.
Smt. Sitharaman highlighted the India’s roadmap for infrastructure development and look forward to World Bank’s continued support for financing investments for the National Infrastructure pipeline and Gati Shakti programme.