ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఏప్రిల్ 21న జరిగిన ఆయుష్మాన్ భారత్ బ్లాక్ స్థాయి హెల్త్ మేళాలలో 4.82 లక్షల మందికి పైగా పాల్గొన్నారు; 587 బ్లాక్‌లు దేశవ్యాప్తంగా నాలుగో రోజు ఆరోగ్య మేళాలను నిర్వహించాయి
66,000కు పైగా ఎబిహెచ్ఏ ఆరోగ్య ఐడీలు సృష్టించబడ్డాయి; 18,000 పీఎంజేఏవై గోల్డెన్ కార్డ్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి, 33,000 టెలికన్సల్టేషన్‌లు పూర్తయ్యాయి
22 APR 2022 12:47PM by PIB Hyderabad
16 ఏప్రిల్ నుంచి 22 ఏప్రిల్ 2022 వరకు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో అమృత మహోత్సవాల్లో భాగంగా ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్స్ (AB-HWCs) నాలుగేళ్ల వార్షికోత్సవాలను నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమాలు దేశవ్యాప్తంగా ఎంతో ఉత్సాహంతో నిర్వహించబడ్డాయి. కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, రాష్ట్రాలు/యూటీల ఆరోగ్య మంత్రి, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ప్రిన్సిపల్ హెల్త్ సెక్రటరీలు/ రాష్ట్రాలు/యూటీల ఆరోగ్య కార్యదర్శులు, రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ప్రతినిధులు మరియు స్థానిక ప్రముఖులు కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు. AB-HWC లు ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండే ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడంలో ప్రాముఖ్యతపై అవగాహన కల్పించారు.
ఏప్రిల్ 18-22, 2022 నుండి, రాష్ట్రం/యుటిలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక బ్లాక్‌లో లక్ష కంటే ఎక్కువ AB-HWCలలో బ్లాక్ స్థాయి ఆరోగ్య మేళాలు దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించబడ్డాయి. ప్రతి బ్లాక్ స్థాయి ఆరోగ్య మేళా ఒక రోజు పాటు నిర్వహించబడింది. రాష్ట్రం లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని ప్రతి బ్లాక్ ఇందులో భాగస్వామ్యమయింది.
నాల్గవ రోజు హెల్త్ మేళాలో, 4 లక్షల 82 వేల మందికి పైగా ప్రజలు పాల్గొన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 587 బ్లాక్‌లలో ఆరోగ్య మేళాలు నిర్వహించాయి. 66,000 కంటే ఎక్కువ ఏబిహెచ్ఏ ఆరోగ్య ఐడీలు సృష్టించబడ్డాయి. 18,000 పిఎంజేఏవై గోల్డెన్ కార్డ్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి, అలాగే అధిక రక్తపోటు, మధుమేహం మొదలైన వాటి కోసం వేల సంఖ్యలో స్క్రీనింగ్‌లు చేయబడ్డాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్‌లలో 16 ఏప్రిల్ 2022న ఇ-సంజీవని ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా ఒక రోజులో 3 లక్షల టెలికన్సల్టేషన్‌లు జరిగాయి. AB-HWC లలో ఒకే రోజు జరిగిన అత్యధిక టెలికన్సల్టేషన్‌లు ఇవే. ఇంతకుముందు రికార్డు రోజుకు 1.8 లక్షల టెలికన్సల్టేషన్‌లను ఇది అధిగమించింది. 21 ఏప్రిల్ 2022న, దేశవ్యాప్తంగా 33,000 కంటే ఎక్కువ టెలికన్సల్టేషన్‌లు జరిగాయి.
21.04.2022 నాటికి రాష్ట్రాల వారీగా బ్లాక్ హెల్త్ మేళా నివేదిక క్రింది విధంగా ఉంది:

Ministry of Health and Family Welfare
More than 4 lakh 82 thousand people participated in Ayushman Bharat block level Health Melas on 21st April; 587 blocks organized Health Melas on day four across the country
More than 66,000 ABHA Health IDs created; 18,000 PMJAY Golden Cards issued and 33,000 teleconsultations done
22 APR 2022 12:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with States and Union Territories is celebrating the 4th Anniversary of Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) under Azadi ka Amrit Mahotsav from 16th April to 22nd April 2022. The celebrations are being carried out with great enthusiasm and fervour across the country. Union Health minister, Health Minister of States/UTs, MPs, MLAs, senior officials of the Union Health Ministry, Principal Health secretaries/ Health secretaries of States/UTs, senior officials of the State Health department, representatives and local dignitaries are also visiting the AB-HWCs and creating awareness among the public reading the importance of AB-HWCs in providing affordable and accessible Health care.
From 18th-22nd April 2022, Block level Health Melas at more than one lakh AB-HWCs in at least one block in each district of the State/UT are being organised across the country. Each block level Health Mela would be for one day and each block in the State/UT will be covered.
On the fourth day of the Health Mela, more than 4 lakh 82 thousand people participated and around 587 blocks organized Health Melas across the country. Further, more than 66,000 ABHA Health IDs were created and 18,000 PMJAY Golden Cards issued in addition to thousands of screenings being done for Hypertension, diabetes etc.
Record 3 lakh teleconsultations through e-Sanjeevani platform were done in a day at Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) on 16th April 2022. This has been the highest number of teleconsultations ever done at AB-HWCs on a single day, surpassing its earlier record of 1.8 lakh teleconsultations per day. On 21st April 2022, more than 33,000 teleconsultations were done throughout the country.
The state-wise Block Health Mela report as on 21.04.2022 is as under: