आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान भारत अंतर्गत 21 एप्रिलला घेतलेल्या तालुकास्तरीय आरोग्य मेळाव्यांमध्ये 4 लाख 82 हजारांपेक्षा अधिक व्यक्तींचा सहभाग
चौथ्या दिवशी देशभरातील 587 तालुक्यांमध्ये आरोग्य मेळावे आयोजित
22 APR 2022 4:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 एप्रिल 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवान्तर्गत 16 ते 22 एप्रिल दरम्यान, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालय राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने, 'आयुष्मान भारत आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांच्या' कार्यक्रमाचा चौथा वर्धापनदिन साजरा करत आहे. देशभरात यासाठी मोठाच जोष आणि उत्साह दिसून येत आहे. केंद्रीय आरोग्यमंत्री, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे आरोग्यमंत्री, खासदार, आमदार, केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी, प्रधान सचिव (आरोग्य), राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांचे आरोग्यसचिव, राज्य आरोग्य विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी, प्रतिनिधी आणि स्थानिक पातळीवरील प्रतिष्ठित व्यक्तीही आयुष्मान भारत आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांना (AB-HWC) भेट देऊन, या केंद्रांच्या महत्त्वाबद्दल जनजागृती करत आहेत. परवडण्याजोग्या आरोग्यसुविधा सर्वांच्या आवाक्यात असाव्यात या दृष्टीने सदर केंद्रांचे महत्त्व लोकांना पटवून देण्यात येत आहे.
18 ते 22 एप्रिल या काळात तालुकास्तरीय आरोग्य मेळावे भरवण्यात येत आहेत. प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशाच्या प्रत्येक जिल्ह्यात किमान एका तालुक्यात एक अशा प्रकारे देशभरात 1 लाखाहून अधिक केंद्रांमध्ये असे आरोग्य मेळावे भरवण्यात येत आहेत. तालुकास्तरावरील प्रत्येक मेळावा एक दिवसाचा असून, राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील प्रत्येक तालुका यामध्ये अंतर्भूत केला जाईल.
आरोग्य मेळाव्यांच्या चौथ्या दिवशी देशभरात 587 तालुक्यात आरोग्य मेळावे घेतले जाऊन त्यामध्ये 4 लाख 82 हजारांपेक्षा अधिक व्यक्ती सहभागी झाल्या. शिवाय, 66,000 हून अधिक आभा आरोग्य ओळखपत्रे बनवली गेली तसेच 18,000 प्रधानमंत्री जनआरोग्य योजना गोल्डन कार्डे वितरित करण्यात आली. हायपरटेन्शन, मधुमेह इत्यादी विकारांसाठी सहस्रावधी लोकांच्या तपासण्या करण्यात आल्या.
या केंद्रांत 16 एप्रिलला, इ-संजीवनी मंचामार्फत विक्रमी 3 लाख टेलिकन्सल्टेशन म्हणजे दूरध्वनीवरून वैद्यकीय सल्ले देण्यात आले. यापूर्वी एका दिवसात अशा 1.8 लाख इतक्या सर्वाधिक दूरसल्ल्यांची नोंद झाली होती. 21 एप्रिलला देशभरात 33 हजारांहून अधिक दूरसल्ले देण्यात आले.

Ministry of Health and Family Welfare
More than 4 lakh 82 thousand people participated in Ayushman Bharat block level Health Melas on 21st April; 587 blocks organized Health Melas on day four across the country
More than 66,000 ABHA Health IDs created; 18,000 PMJAY Golden Cards issued and 33,000 teleconsultations done
22 APR 2022 12:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with States and Union Territories is celebrating the 4th Anniversary of Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) under Azadi ka Amrit Mahotsav from 16th April to 22nd April 2022. The celebrations are being carried out with great enthusiasm and fervour across the country. Union Health minister, Health Minister of States/UTs, MPs, MLAs, senior officials of the Union Health Ministry, Principal Health secretaries/ Health secretaries of States/UTs, senior officials of the State Health department, representatives and local dignitaries are also visiting the AB-HWCs and creating awareness among the public reading the importance of AB-HWCs in providing affordable and accessible Health care.
From 18th-22nd April 2022, Block level Health Melas at more than one lakh AB-HWCs in at least one block in each district of the State/UT are being organised across the country. Each block level Health Mela would be for one day and each block in the State/UT will be covered.
On the fourth day of the Health Mela, more than 4 lakh 82 thousand people participated and around 587 blocks organized Health Melas across the country. Further, more than 66,000 ABHA Health IDs were created and 18,000 PMJAY Golden Cards issued in addition to thousands of screenings being done for Hypertension, diabetes etc.
Record 3 lakh teleconsultations through e-Sanjeevani platform were done in a day at Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) on 16th April 2022. This has been the highest number of teleconsultations ever done at AB-HWCs on a single day, surpassing its earlier record of 1.8 lakh teleconsultations per day. On 21st April 2022, more than 33,000 teleconsultations were done throughout the country.
The state-wise Block Health Mela report as on 21.04.2022 is as under: