Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan launches Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela organized across 700+ locations in one day; Called for making apprenticeship a participatory movement for driving national missions
Over the next one year, MSDE will endeavor to engage 10 lakh youngsters
Apprenticeship mela to be held every month, says Shri Dharmendra Pradhan
Stipend payment to apprentices to be done online
Academic credit will be awarded to apprentices which can be used for future pathways
Apprenticeship model should also be taken as an important feedback mechanism from the industry to make the ecosystem more demand driven and impactful, says Shri Rajeev Chandrasekhar
21 APR 2022 3:04PM by PIB Delhi
Giving a boost to Prime Minister’s Skill India Mission, Shri Dharmendra Pradhan Union Minister of Education, Skill Development, and Entrepreneurship, today digitally inaugurated the launch of the National Apprenticeship Mela across 700+ location in the country.
Over 4000 organisations from more than 30 industries, including power, retail, telecommunications, IT/ITeS, electronics, automotive, and others, participated in the event. Individuals having a 5th–12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree were eligible to participate in the PM Apprenticeship Mela. The main objective of this programme was to encourage the hiring of approximately One lakh apprentices and to assist employers in identifying and developing their potential through training and practical skillsets.
In addition, the young and aspiring workforce was given a choice of 500+ trades, including welder, electrician, housekeeper, beautician, mechanic, and others. They were given on-the-spot apprenticeship offers with monthly stipends as per the government standards.
Following, they will get monthly stipend as per the Government standards for developing new skills, an opportunity to earn while they learn. The candidates will get certificates, recognized by National Council for Vocational Education and Training (NCVET), increasing the chances of their employability after the training.
Speaking at the launch of the National Apprenticeship Mela, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship, said, “I am happy that more than 4,000 organisations across 700 locations in the country are participating in this mela to provide gainful employment opportunities to our youth. It is satisfying to see job providers from manufacturing, electronics, services, power, IT/ITES, railways, retail and several other emerging areas line-up for the Apprenticeship Mela.
Shri Pradhan said that after 34 years we have a New Education Policy in Place which is a roadmap for India’s transformation in this AmritKaal. Academic credit will be awarded to apprentices which can be used for future pathways. We have to make apprenticeship a participatory movement to skill, re-skill and up-skill young India, boost per capita economic productivity and drive national missions.
“Going forward the PM National Apprenticeship Mela will be a monthly affair. A digital dashboard will be set-up to further streamline the apprenticeship process and connect our youth with relevant opportunities in the 21st century. Our endeavor will be to ensure that more than 10 lakh trainees engage with corporates as apprentices and capitalize on this opportunity to earn while they learn and find their gateway into the industry,” he further added.
Speaking on the occasion, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Electronics and Information Technology, said, "Post covid our focus is to increase our employable skills and thus the employability. As our Prime Minister has stated, skilling, re-skilling and up-skilling should be taken as a continuous ladder of opportunity. Apprenticeship is one of the most sustainable models and the concept is central to create an enabling partnership between govt, skill delivery ecosystem and employment ecosystem. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has brought in comprehensive reforms to the Apprenticeship Act and the Apprentices Rules in 2014 & 2015 and now it should be taken as a dynamic evolving platform to connect the skilling ecosystem to both who are getting skilled and those seeking skilled talent. The Apprenticeship model should also be taken as an important feedback mechanism from the industry to make the ecosystem more demand driven and impactful. PM National Apprenticeship Melas will serve as a strong platform to connect industry with youth.”
Establishments participating in the PM National Apprenticeship Melas get an opportunity to meet the potential apprentices at a common platform and select the candidates on-the-spot. In addition, even small-scale industries with minimum four working members can also hire apprentices at the event. A credit bank concept is will also be soon introduced which will have depositary of various credits accumulated by learners that they can use for future academic pathways.
During the interaction, Shri Dharmendra Pradhan was particularly impressed by the entrepreneurial spirit of a young trainee from Bhubaneswar. Undergoing apprenticeship in the Baker & Confectioner trade at Govt. ITI Bhubaneswar, she plans to start her own bakery. He encouraged all stakeholders to broaden their imagination to further expand the scope and scale of apprenticeship. Industry-linkages based upon the opportunities present in local economies will go a long way in massively increasing apprenticeship opportunities for the youth.
The PM Apprenticeship Mela has been a great opportunity for the participating establishments, as they were able to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants based on their requirements. In addition, small-scale industries with a minimum of four employees were also able to hire apprentices at the mela.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఒకే రోజులో 700+ స్థానాల్లో నిర్వహించిన ప్రధాన్ మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాను ప్రారంభించిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్; జాతీయ పధకాలను నిర్వహించడం కోసం అప్రెంటిస్‌షిప్ ఒక భాగస్వామ్య ఉద్యమంగా మారాలని పిలుపు.
రాబోయే సంవత్సరంలో 10 లక్షల మంది యువకులను ప్రభావితం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్న నైపుణ్యాల అభివృద్ధి వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రతి నెలా అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళా నిర్వహిస్తామని చెప్పిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
అప్రెంటిస్‌లకు ఆన్‌లైన్‌లో స్టైపెండ్ చెల్లింపులు.
అకడమిక్ క్రెడిట్ అప్రెంటిస్‌లకు అందిస్తారు, ఇది భవిష్యత్తు మార్గాల కోసం ఉపయోగం
వ్యవస్థను మరింత ప్రభావవంతంగా మార్చడానికి అప్రెంటిస్‌షిప్ మోడల్‌ను ఒక ముఖ్యమైన సమాచార వనరుగా కూడా తీసుకోవాలి, అని శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ చెప్పారు.
21 APR 2022 3:04PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి స్కిల్ ఇండియా మిషన్‌కు ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తూ, కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ రోజు దేశంలోని 700+ ప్రదేశాలలో జాతీయ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాను డిజిటల్‌గా ప్రారంభించారు.
శక్తి ఉత్పాదన, వర్తకం, టెలికమ్యూనికేషన్స్, సమాచార సాంకేతికత , వాటి అనుబంధ సేవలరంగం , ఎలక్ట్రానిక్స్, ఆటోమోటివ్ ఇతరాలతో సహా 30 కంటే ఎక్కువ పరిశ్రమలకు చెందిన 4000 సంస్థలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నాయి. 5నుంచి -12వ తరగతిలోపు విద్యార్హత, పాస్ సర్టిఫికేట్, నైపుణ్య శిక్షణ సర్టిఫికేట్, ITI డిప్లొమా, గ్రాడ్యుయేట్ డిగ్రీ ఉన్న వ్యక్తులు PM అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాలో పాల్గొనేందుకు అర్హులు. సుమారు లక్ష మంది అప్రెంటిస్‌ల నియామకాన్ని ప్రోత్సహించడం శిక్షణ, ఆచరణాత్మక నైపుణ్యాల ద్వారా వారి సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడంలో అభివృద్ధి చేయడంలో యజమానులకు సహాయం చేయడం ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన లక్ష్యం.
అదనంగా, యువకుల ఔత్సాహిక శ్రమశక్తికి వెల్డర్, ఎలక్ట్రీషియన్, హౌస్‌కీపర్, బ్యూటీషియన్, మెకానిక్ ఇతరులతో సహా 500+ ట్రేడ్‌ల ఎంపిక ఇచ్చారు. వారికి ప్రభుత్వ ప్రమాణాల ప్రకారం నెలవారీ స్టైఫండ్‌లతో అక్కడికక్కడే అప్రెంటిస్‌షిప్ ఆఫర్‌లు అందించారు.
తరువాత, వారు కొత్త నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడం కోసం ప్రభుత్వ ప్రమాణాల ప్రకారం నెలవారీ స్టైఫండ్ పొందుతారు, వారు నేర్చుకునే సమయంలోనే సంపాదించే అవకాశం. అభ్యర్థులు నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ వొకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ (NCVET)చే గుర్తింపు పొందిన సర్టిఫికేట్‌లను పొందుతారు, శిక్షణ తర్వాత వారి ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి.
నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాను ప్రారంభించిన సందర్భంగా, కేంద్ర విద్య నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, “దేశంలోని 700 ప్రదేశాలలో 4,000 కంటే ఎక్కువ సంస్థలు లాభదాయకమైన ఉపాధిని అందించడానికి ఈ మేళాలో పాల్గొంటున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మన యువతకు ఇది మంచి అవకాశం . అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళా కోసం తయారీ, ఎలక్ట్రానిక్స్, సేవలు, పవర్, సమాచార సాంకేతిక రంగాలు , రైల్వేలు, రిటైల్ అనేక ఇతర అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల నుండి ఉద్యోగ ప్రదాతల్ని చూడటం సంతృప్తికరంగా ఉంది” అన్నారు
శ్రీ ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ 34 సంవత్సరాల తర్వాత మేము కొత్త విద్యా విధానాన్ని ఈ అమృత్‌కాల్‌లో భారతదేశ పరివర్తనకు రోడ్‌మ్యాప్‌గా మార్చాము. విద్యార్జన ఫలితాలు అప్రెంటిస్‌లకు అందిస్తారు, ఇది భవిష్యత్తు మార్గాల కోసం ఉపయోగిస్తారు. నైపుణ్యం, రీ-స్కిల్ అప్-స్కిల్ యువ భారతదేశంలో, తలసరి ఆర్థిక ఉత్పాదకతను పెంచడానికి జాతీయ మిషన్లను నడపడానికి మేము అప్రెంటిస్‌షిప్‌ను భాగస్వామ్య ఉద్యమంగా మార్చాలి అని సంకల్పించాము అన్నారు.
“ప్రధానమంత్రి నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళా ముందుముందు నెలవారీ వ్యవహారం అవుతుంది. అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రక్రియను మరింత క్రమబద్ధీకరించడానికి 21వ శతాబ్దంలో సంబంధిత అవకాశాలతో మన యువతను కనెక్ట్ చేయడానికి డిజిటల్ డ్యాష్‌బోర్డ్ ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. 10 లక్షల మందికి పైగా ట్రైనీలు కార్పొరేట్‌లతో అప్రెంటీస్‌లుగా నిమగ్నమై ఉండేలా చూడటం వారు నేర్చుకునేటప్పుడు సంపాదించడానికి పరిశ్రమలోకి తమ ప్రవేశాన్ని కనుగొనేటటువంటి ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవడం మా ప్రయత్నం, ”అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి ఐన శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, “కోవిడ్ తర్వాత మా దృష్టి మన ఉపాధి నైపుణ్యాలను తద్వారా ఉపాధిని పెంచడం మీద కేంద్రీకృతమై ఉంది.. మన ప్రధానమంత్రి చెప్పినట్టు స్కిల్లింగ్, రీ-స్కిల్లింగ్ అప్-స్కిల్లింగ్‌ను నిరంతర అవకాశాల నిచ్చెనగా తీసుకోవాలని పేర్కొన్నారు. అప్రెంటిస్‌షిప్ అనేది అత్యంత స్థిరమైన నమూనాలలో ఒకటి ప్రభుత్వం, స్కిల్ డెలివరీ, ఉపాధి పర్యావరణ వ్యవస్థ మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని సృష్టించేందుకు ఈ భావన ప్రధానమైనది. స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ 2014, 2015లో అప్రెంటిస్‌షిప్ చట్టం అప్రెంటీస్ నిబంధనలకు సమగ్ర సంస్కరణలను తీసుకువచ్చింది. ఇప్పుడు నైపుణ్యం ఉన్నవారికి నైపుణ్యం కలిగిన ప్రతిభను కోరుకునే వారికి, నైపుణ్య వ్యవస్థను అనుసంధానించడానికి ఒక క్రియాశీల అభివృద్ధి చెందుతున్న వేదికగా తీసుకోవాలి. అప్రెంటిస్‌షిప్ నమూనాను పరిశ్రమ నుండి తయారు చేయడానికి ఒక ముఖ్యమైన సమాచార వనరుగా కూడా తీసుకోవాలి అతను పర్యావరణ వ్యవస్థ మరింత డిమాండ్ ఆధారిత ప్రభావవంతమైన. ప్రదానమంత్రి నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళాలు పరిశ్రమను యువతతో అనుసంధానించడానికి బలమైన వేదికగా ఉపయోగపడతాయి.
ప్రధానమంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాలలో పాల్గొనే సంస్థలు ఉమ్మడి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఔత్సాహిక అప్రెంటీస్‌లను కలుసుకునే అవకాశాన్ని పొందుతాయి. అక్కడికక్కడే అభ్యర్థులను ఎంపిక చేస్తాయి. అదనంగా, కనీసం నలుగురు పని చేసే సభ్యులతో కూడిన చిన్న తరహా పరిశ్రమలు కూడా ఈవెంట్‌లో అప్రెంటిస్‌లను తీసుకోవచ్చు. బ్యాంక్ ద్వారా రుణాలు కూడా త్వరలో ప్రవేశపెదతారు, ఇది అభ్యాసకులు సేకరించిన వివిధ క్రెడిట్‌ల డిపాజిటరీని వారు భవిష్యత్తు విద్యా మార్గాల కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు.
ఇంటరాక్షన్ సమయంలో, ప్రభుత్వంలో బేకరీ, మిఠాయి వ్యాపారంలో అప్రెంటిస్‌షిప్ పొందుతున్న భువనేశ్వర్‌కు చెందిన ఒక యువ ట్రైనీ వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ను ప్రత్యేకంగా ఆకట్టుకుంది. ఐటీఐ భువనేశ్వర్లో , ఆమె తన సొంత బేకరీని ప్రారంభించాలని యోచిస్తోంది. అప్రెంటిస్‌షిప్ పరిధిని స్థాయిని మరింత విస్తరించేందుకు తమ ఊహాశక్తిని విస్తృతం చేసుకోవాలని వారు వాటాదారులందరినీ ప్రోత్సహించారు. స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఉన్న అవకాశాల ఆధారంగా పరిశ్రమ-లింకేజీలు యువతకు అప్రెంటిస్‌షిప్ అవకాశాలను భారీగా పెంచడంలో చాలా దోహదపడతాయి.
ప్రధానమంత్రి అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళా పాల్గొనే సంస్థలకు ఒక గొప్ప అవకాశం, ఎందుకంటే వారు ఒకే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో సంభావ్య అప్రెంటీస్‌లను కలుసుకోగలుగుతారు. వారి అవసరాల ఆధారంగా దరఖాస్తుదారులను ఎంపిక చేసుకోగలిగారు. అదనంగా, కనీసం నలుగురు ఉద్యోగుల తో కూడిన చిన్న తరహా పరిశ్రమలు కూడా మేళాలో అప్రెంటిస్‌లను నియమించుకోగలిగారు.