Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan launches Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela organized across 700+ locations in one day; Called for making apprenticeship a participatory movement for driving national missions
Over the next one year, MSDE will endeavor to engage 10 lakh youngsters
Apprenticeship mela to be held every month, says Shri Dharmendra Pradhan
Stipend payment to apprentices to be done online
Academic credit will be awarded to apprentices which can be used for future pathways
Apprenticeship model should also be taken as an important feedback mechanism from the industry to make the ecosystem more demand driven and impactful, says Shri Rajeev Chandrasekhar
21 APR 2022 3:04PM by PIB Delhi
Giving a boost to Prime Minister’s Skill India Mission, Shri Dharmendra Pradhan Union Minister of Education, Skill Development, and Entrepreneurship, today digitally inaugurated the launch of the National Apprenticeship Mela across 700+ location in the country.
Over 4000 organisations from more than 30 industries, including power, retail, telecommunications, IT/ITeS, electronics, automotive, and others, participated in the event. Individuals having a 5th–12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree were eligible to participate in the PM Apprenticeship Mela. The main objective of this programme was to encourage the hiring of approximately One lakh apprentices and to assist employers in identifying and developing their potential through training and practical skillsets.
In addition, the young and aspiring workforce was given a choice of 500+ trades, including welder, electrician, housekeeper, beautician, mechanic, and others. They were given on-the-spot apprenticeship offers with monthly stipends as per the government standards.
Following, they will get monthly stipend as per the Government standards for developing new skills, an opportunity to earn while they learn. The candidates will get certificates, recognized by National Council for Vocational Education and Training (NCVET), increasing the chances of their employability after the training.
Speaking at the launch of the National Apprenticeship Mela, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship, said, “I am happy that more than 4,000 organisations across 700 locations in the country are participating in this mela to provide gainful employment opportunities to our youth. It is satisfying to see job providers from manufacturing, electronics, services, power, IT/ITES, railways, retail and several other emerging areas line-up for the Apprenticeship Mela.
Shri Pradhan said that after 34 years we have a New Education Policy in Place which is a roadmap for India’s transformation in this AmritKaal. Academic credit will be awarded to apprentices which can be used for future pathways. We have to make apprenticeship a participatory movement to skill, re-skill and up-skill young India, boost per capita economic productivity and drive national missions.
“Going forward the PM National Apprenticeship Mela will be a monthly affair. A digital dashboard will be set-up to further streamline the apprenticeship process and connect our youth with relevant opportunities in the 21st century. Our endeavor will be to ensure that more than 10 lakh trainees engage with corporates as apprentices and capitalize on this opportunity to earn while they learn and find their gateway into the industry,” he further added.
Speaking on the occasion, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Electronics and Information Technology, said, "Post covid our focus is to increase our employable skills and thus the employability. As our Prime Minister has stated, skilling, re-skilling and up-skilling should be taken as a continuous ladder of opportunity. Apprenticeship is one of the most sustainable models and the concept is central to create an enabling partnership between govt, skill delivery ecosystem and employment ecosystem. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has brought in comprehensive reforms to the Apprenticeship Act and the Apprentices Rules in 2014 & 2015 and now it should be taken as a dynamic evolving platform to connect the skilling ecosystem to both who are getting skilled and those seeking skilled talent. The Apprenticeship model should also be taken as an important feedback mechanism from the industry to make the ecosystem more demand driven and impactful. PM National Apprenticeship Melas will serve as a strong platform to connect industry with youth.”
Establishments participating in the PM National Apprenticeship Melas get an opportunity to meet the potential apprentices at a common platform and select the candidates on-the-spot. In addition, even small-scale industries with minimum four working members can also hire apprentices at the event. A credit bank concept is will also be soon introduced which will have depositary of various credits accumulated by learners that they can use for future academic pathways.
During the interaction, Shri Dharmendra Pradhan was particularly impressed by the entrepreneurial spirit of a young trainee from Bhubaneswar. Undergoing apprenticeship in the Baker & Confectioner trade at Govt. ITI Bhubaneswar, she plans to start her own bakery. He encouraged all stakeholders to broaden their imagination to further expand the scope and scale of apprenticeship. Industry-linkages based upon the opportunities present in local economies will go a long way in massively increasing apprenticeship opportunities for the youth.
The PM Apprenticeship Mela has been a great opportunity for the participating establishments, as they were able to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants based on their requirements. In addition, small-scale industries with a minimum of four employees were also able to hire apprentices at the mela.

ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಶಿಪ್ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ಭಾಗಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ
ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಶಿಪ್ (ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿ) ಮೇಳವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ಟೈಫಂಡ್ ಮೊತ್ತದ ಪಾವತಿ
ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಉದ್ಯಮದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು : ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
21 APR 2022 3:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ದೇಶದ 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳವನ್ನು (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿ ಮೇಳ) ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯುತ್, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಐಟಿ/ಐಟಿಇಎಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ 4000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. 5ರಿಂದ12ನೇ ತರಗತಿಯ ಉತ್ತೀರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ಐಟಿಐ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಅಥವಾ ಪದವಿ ಪದವಿ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪಿಎಂ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಸರಿಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳ ನೇಮಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಯುವ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ವೆಲ್ಡರ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಷಿಯನ್, ಹೌಸ್‌ಕೀಪರ್, ಬ್ಯೂಟಿಷಿಯನ್, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಇತರರು ಸೇರಿದಂತೆ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾಸಿಕ ಸ್ಟೈಫಂಡ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಆನ್-ದಿ-ಸ್ಪಾಟ್ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾಸಿಕ ಸ್ಟೈಫಂಡ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರು ಕಲಿಯುವಾಗಲೇ ಅದಾಯ ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಎನ್‌ಸಿವಿಇಟಿ) ನಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ ಇದು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್, “ದೇಶದ 700 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 4,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನೆ ತೆರೆಯುತ್ತವೆ. ತಯಾರಿಕೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಸೇವೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ಐಟಿ/ಐಟಿಇಎಸ್, ರೈಲ್ವೇ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವವರನ್ನು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ನೋಡುವುದು ಸಮಾಧಾನ ತಂದಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
34 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಾವು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಈ ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ‌ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಪುರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರು-ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಯುವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಅನ್ನು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಂದೋಲನವಾಗಿಸಬೇಕು, ತಲಾ ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಬೇಕು .
" ಪಿಎಂ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳವು ಮಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಲಾಗುವುದು. 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅವರು ಕಲಿಯುವಾಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಲಿಯುವಾಗ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ, ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, "ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ನಮ್ಮ ಗಮನವು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಐವರು ಹೇಳಿದಂತೆ. ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರು-ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಅವಕಾಶದ ನಿರಂತರ ಏಣಿಯಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ಕೌಶಲ್ಯ ವಿತರಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಡುವೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮವು 2014 ಮತ್ತು 2015 ರಲ್ಲಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಇದನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನುರಿತವರು ಮತ್ತು ನುರಿತ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಕಾಸದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು.
ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆ ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪಿಎಂ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳಗಳು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಬಲವಾದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ-ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸಹ ಈ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು, ಮುಂದಿನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಲಿಕೆಗಾಗಿ ಅವರು ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದವರಿಂದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದ್ದು, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಭುವನೇಶ್ವರದ ಯುವ ಮಹಿಳಾ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವವರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತರಾದರು. ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಐಟಿಐನಿಂದ ಬೇಕರ್ ಮತ್ತು ಮಿಠಾಯಿ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಬೇಕರಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿಯ ಹಾಗು ಪ್ರಮಾಣದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾಗಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉದ್ಯಮ-ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳವು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅರ್ಜಿದಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ-ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೂ ಸಹ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.