સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
19મી એપ્રિલે આયુષ્માન ભારત બ્લોક સ્તરના આરોગ્ય મેળામાં 3 લાખ 57 હજારથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો, દેશભરમાં બીજા દિવસે 490 બ્લોક્સે આરોગ્ય મેળાનું આયોજન કરાયું
60,000 થી વધુ ABHA હેલ્થ આઈડી બનાવવામાં આવ્યા છે; 21,000 PMJAY ગોલ્ડન કાર્ડ જારી કરાયા અને 25,000 ટેલીકન્સલ્ટેશન થયા
20 APR 2022 3:47PM by PIB Ahmedabad
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહયોગથી 16મી એપ્રિલથી 22મી એપ્રિલ 2022 સુધી આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ હેઠળ આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (AB-HWCsની 4થી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. સમગ્ર દેશમાં ભારે ઉત્સાહ અને જોશ સાથે હાથ ધરવામાં આવે છે. AB-HWCs અને સસ્તું અને સુલભ આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવામાં AB-HWCsના મહત્વને ધ્યાને લઈને લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય મંત્રી, સાંસદો, ધારાસભ્યો, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મુખ્ય આરોગ્ય સચિવો/રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય સચિવો, રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, પ્રતિનિધિઓ અને સ્થાનિક મહાનુભાવો પણ મુલાકાત લઈ રહ્યા છે.
18મીથી 22મી એપ્રિલ 2022 સુધી, સમગ્ર દેશમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછા એક બ્લોકમાં એક લાખથી વધુ AB-HWC પર બ્લોક સ્તરના આરોગ્ય મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. દરેક બ્લોક લેવલ હેલ્થ મેલા એક દિવસ માટે હશે અને રાજ્ય/યુટીના દરેક બ્લોકને આવરી લેવામાં આવશે.
આરોગ્ય મેળાના બીજા દિવસે, 3 લાખ 57 હજારથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો અને લગભગ 490 બ્લોકોએ દેશભરમાં આરોગ્ય મેળાનું આયોજન કર્યું હતું. વધુમાં, 60,000થી વધુ ABHA હેલ્થ આઈડી બનાવવામાં આવ્યા હતા અને 21,000 PMJAY ગોલ્ડન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા હતા ઉપરાંત હાયપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ વગેરે માટે હજારો સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યા હતા.
16મી એપ્રિલ 2022ના રોજ આયુષ્માન ભારત - હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ (AB-HWCs) ખાતે ઈ-સંજીવની પ્લેટફોર્મ દ્વારા રેકોર્ડ 3 લાખ ટેલીકન્સલ્ટેશન એક દિવસમાં કરવામાં આવ્યા હતા. AB-HWCs પર એક જ દિવસે કરવામાં આવેલ આ અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ સંખ્યા છે, જે તેના અગાઉના 1.8 લાખ ટેલિકોન્સલ્ટેશન પ્રતિ દિવસના રેકોર્ડને વટાવી ગઈ છે. 19મી એપ્રિલ 2022ના રોજ, સમગ્ર દેશમાં 25,000થી વધુ ટેલીકન્સલ્ટેશન કરવામાં આવ્યા હતા.
19.04.2022ના રોજ રાજ્યવાર બ્લોક હેલ્થ મેળાનો અહેવાલ નીચે મુજબ છે:

Ministry of Health and Family Welfare
More than 3 lakh 57 thousand people participated in Ayushman Bharat block level Health Melas on 19th April; 490 blocks organized Health Melas on day two across the country
More than 60,000 ABHA Health IDs created; 21,000 PMJAY Golden Cards issued and 25,000 teleconsultations done
20 APR 2022 3:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with States and Union Territories is celebrating the 4th Anniversary of Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) under Azadi ka Amrit Mahotsav from 16th April to 22nd April 2022. The celebrations are being carried out with great enthusiasm and fervour across the country. Union Health minister, Health Minister of States/UTs, MPs, MLAs, senior officials of the Union Health Ministry, Principal Health secretaries/ Health secretaries of States/UTs, senior officials of the State Health department, representatives and local dignitaries are also visiting the AB-HWCs and creating awareness among the public reading the importance of AB-HWCs in providing affordable and accessible Health care.
From 18th-22nd April 2022, Block level Health Melas at more than one lakh AB-HWCs in at least one block in each district of the State/UT are being organised across the country. Each block level Health Mela would be for one day and each block in the State/UT will be covered.
On the second day of the Health Mela, more than 3 lakh 57 thousand people participated and around 490 blocks organized Health Melas across the country. Further, more than 60,000 ABHA Health IDs were created and 21,000 PMJAY Golden Cards issued in addition to thousands of screenings being done for Hypertension, diabetes etc.
Record 3 lakh teleconsultations through e-Sanjeevani platform were done in a day at Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) on 16th April 2022. This has been the highest number of teleconsultations ever done at AB-HWCs on a single day, surpassing its earlier record of 1.8 lakh teleconsultations per day. On 19th April 2022, more than 25,000 teleconsultations were done throughout the country.
The state-wise Block Health Mela report as on 19.04.2022 is as under: