Ministry of Minority Affairs
Union Minister Shri Anurag Thakur inaugurates 40th 'Hunar Haat’ in Mumbai
Around 1000 artisans from more than 31 States/UTs participating
AatmanirbharBharat is being strengthened by initiatives like Hunar Haat: Anurag Thakur
Hunar Haat initiative has helped generate 9 lakh employment opportunities for artisans and craftspersons : Union Minister Mukhtar Abbas Naqvi
17 APR 2022 3:21PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17th April 2022
Union Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Thakur inaugurated the 40th edition of the 'Hunar Haat’ in the presence of Union Minority Affairs Minister Mukhtar Abbas Naqvi, in Mumbai today.
The 40th edition of Hunar Haat, a credible platform to promote 'Swadeshi' products, is being held at MMRDA Ground, Bandra-Kurla Complex in Mumbai from 16th to 27th April, 2022.
Speaking on the occasion, Shri Thakur said “Aatmanirbhar Bharat is being strengthened by initiatives like Hunar Haat. In this 40th edition of Hunar Haat, more than a thousand craftsmen and artisans coming from 31 states have put up 400 stalls."
“There is no lack of talent in India,” he said recalling how India responded to PM’s clarion call for building an Aatma Nirbhar Bharat during the hours of crisis. “We started producing PPE Kits, masks and even ventilators.”
The Minister also spoke about 'One District One Product', where each district is recognised for one product. He said this initiative not only allowed people to generate their own income, but also created job opportunities for a few others in the vicinity when economies across the world were affected by the Pandemic.
Shri Thakur highlighted the steps taken by the PM in promoting Skill India. “Skill training is provided so that you do not become job-seekers, instead become job-givers.” He mentioned that our culture and educational structure had not focused much on the pride of labour. “PM Shri Modi has stressed a lot on 'Dignity of Labour',” he said.
Shri Thakur also informed about ‘Tejas’a skilling programme which has been launched by Govt. of India. Under this initiative India will send skilled manpower to UAE. “Within a year, 30,000 skilled job-seekers will be sent to UAE,” he informed.
The Minister suggested that Ministry of Minority Affairs can tie up with the universities, colleges and schools so that students can be brought to the Expo and given demonstration about how 'Best from Waste' can be created. He also urged the Minority Affairs Ministry to examine feasibility of conducting short term Skill training courses concurrently in the future edition oh Hunar Haats planned across the country.
Shri Thakur urged mediapersons to focus on various stalls put up at the 40th Hunar Haat, so that their information reaches the public and their products receive the right recognition. He also urged the corporate houses of Mumbai to source their Diwali and anniversary gifts from Hunar Haat. "Diwali may be 5-6 months away, but place your orders for corporate gifts right now, right here" he said.
Speaking about Hunar Haat which is an initiative of Ministry of Minority Affairs, Union Minister Mukhtar Abbas Naqvi said that one will get to witness ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and experience the essence of 'Unity in Diversity' at the Hunar Haat in Mumbai. “You will get to experience the country's culture & skill right from Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Cuttack,” he said. He also informed that more than nine lakh artisans and craftspersons have benefitted by getting employment opportunities through Hunar Haat, in the last seven years.
Member of Parliament and former Union Minister Prakash Javdekar spoke about the hidden talents of the country's youth and how they excel in different skills. He encouraged the artisans to come forward and make use of technology to help local products reach the world market. He also spoke about Geographical Indicators which can help country’s artisans find a bigger market. "When a product is recognised as GI, it gets an opportunity to reach the global market,” he said.
Why visit Hunar Haat?
More than 1,000 artisans and craftspersons from 31 States/UTs are participating, displaying variety of wares and skills in the current edition: Maharashtra, Uttar Pradesh, Rajasthan, Delhi, Nagaland, Madhya Pradesh, Manipur, Bihar, Andhra Pradesh, Jharkhand, Goa, Punjab, Uttrakhand, Himachal Pradesh, Ladakh, Karnataka, Gujarat, Haryana, Jammu-Kashmir, West Bengal, Chhattisgarh, Tamil Nadu, Kerala and other places of the country are displaying indigenous products at the Mumbai ‘Hunar Haat’. Entry is free.
Best from Waste : In line with the themes “Vocal for Local” and “Best from Waste”, exquisite products made from used and discarded items, such as plastic, paper, ply, wood, glass, ceramic, jute, cotton and wool, as well as banana stems, sugarcane pulp, paddy and wheat straw, husk, rubber, iron, brass, will be showcased.
Vishwakarma Vatika
At “Vishwakarma Vatika”, a main attraction of Hunar Haat, artisans will display live demonstration of how traditional indigenous products are created.
'Mera Gaon Mera Desh’ Food Court
A thematic food court 'Mera Gaon Mera Desh' has been set up. Traditional foods from across various states of India can be savoured. More than 60 food stalls have been set up at the Haat.
Renowned artistes to perform musical and cultural programmes every day between 6 pm and 10 pm
People visiting the 12-day ‘Hunar Haat’will also get to enjoy various musical and cultural programmes of renowned artistes such as Annu Kapoor, Pankaj Udhas, Sudesh Bhosle, Suresh Wadkar, Sadhna Sargam, Amit Kumar, Shailendra Singh, Shabbir Kumar, Mahalaxmi Iyer, Bhoomi Trivedi, Kavita Paudwal, Daler Mehdi, Altaf Raja, Rekha Raj, Upasana Singh (comedy artist), Ehsan Qureshi (comedy artist), Bhupinder Singh Bhuppi, Rani Indrani, Mohit Khanna, Priya Malick, Jolly Mukherjee, Priyana Maitra, Vivek Mishra, Dipak Raja (comedy artists), Aditi Khandegal, Ankita Pathak, Sidhant Bhosle, Rahul Joshi, Supriya Joshi, Bhoomika Malick, Prema Bhatia, Posh James and others.
A laser light show will be organised on 26th April and visitors can also enjoy “Antakshari” by Annu Kapoor at the ‘Haat'.
‘Hunar Haat’ is also available on virtual platform https://hunarhaat.org/ and https://gem.gov.in/. People of the country and abroad can buy products online.

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે મુંબઈમાં 40મા'હુનર હાટ'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
31થી વધુ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી લગભગ 1000 કારીગરો ભાગ લઈ રહ્યા છે
હુનર હાટ જેવી પહેલ દ્વારા આત્મનિર્ભરભારતને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
હુનર હાટ પહેલે કારીગરો અને કસબીઓ માટે 9 લાખ રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં મદદ કરી છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી
17 APR 2022 3:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ અને યુવા બાબતો તેમજ રમતગમત મંત્રી, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે મુંબઈમાં કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીની હાજરીમાં 'હુનર હાટ'ની 40મી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
'સ્વદેશી' ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટેનું એક વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મએવાં હુનર હાટની 40મી આવૃત્તિ, 16 થી 27મી એપ્રિલ, 2022 દરમિયાન મુંબઈમાં MMRDA ગ્રાઉન્ડ, બાંદ્રા-કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ ખાતે યોજાઈ રહી છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે “આત્મનિર્ભર ભારતને હુનર હાટ જેવી પહેલ દ્વારા મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. હુનર હાટની આ 40મી આવૃત્તિમાં, 31 રાજ્યોમાંથી આવેલા એક હજારથી વધુ કસબીઓ અને કારીગરોએ 400 સ્ટોલ લગાવ્યા છે."
"ભારતમાં પ્રતિભાની કોઈ કમી નથી," એમ તેમણે કટોકટીના સમયમાં આત્મ નિર્ભર ભારત બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રીનાં બુલંદ આહવાનને ભારતે કેવી રીતે પ્રતિસાદ આપ્યો તે યાદ કરતા કહ્યું હતું. "આપએપીપીઈ કિટ્સ, માસ્ક અને વેન્ટિલેટર પણબનાવવાનું શરૂ કર્યું."
મંત્રીએ 'વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ' વિશે પણ વાત કરી, જ્યાં દરેક જિલ્લો એક પ્રોડક્ટ માટે માન્ય છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલથી લોકોને તેમની પોતાની આવક ઊભી કરવાની મંજૂરી મળી છે એટલું જ નહીં પરંતુ જ્યારે વિશ્વભરની અર્થવ્યવસ્થા મહામારીથી પ્રભાવિત થઈ હતી ત્યારે આસપાસના કેટલાક અન્ય લોકો માટે નોકરીની તકો પણ ઊભી કરી છે.
શ્રી ઠાકુરે સ્કીલ ઈન્ડિયાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા લેવામાં આવેલાં પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "કૌશલ્ય તાલીમ આપવામાં આવે છે જેથી કરીને તમે નોકરી શોધનારા ન બનો, તેના બદલે જૉબ આપનારા બનો."તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આપણી સંસ્કૃતિ અને શૈક્ષણિક માળખાએ શ્રમનાં ગૌરવ પર બહુ ભાર મૂક્યો ન હતો. "પ્રધાનમંત્રીશ્રી મોદીએ 'શ્રમની ગરિમા' પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે," એમ તેમણે કહ્યું.
શ્રી ઠાકુરે ભારતસરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ 'તેજસ' કૌશલ્ય કાર્યક્રમ વિશે પણ માહિતી આપી હતી. આ પહેલ હેઠળ ભારત યુએઈમાં કુશળ માનવબળ મોકલશે. "એક વર્ષની અંદર, 30,000 કુશળ નોકરી શોધનારાઓને યુએઈ મોકલવામાં આવશે," એવી માહિતી તેમણે આપી હતી.
મંત્રીએ સૂચન કર્યું કે લઘુમતી બાબતોનું મંત્રાલય યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો અને શાળાઓ સાથે જોડાણ કરી શકે જેથી કરીને વિદ્યાર્થીઓને એક્સ્પોમાં લાવી શકાય અને 'બેસ્ટ ફ્રોમ વેસ્ટ' કેવી રીતે બનાવી શકાય તે અંગેનું નિદર્શન આપવામાં આવે. તેમણે લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયને અનુરોધ પણ કર્યો કે તેઓ દેશભરમાં આયોજિત હુનર હાટની ભાવિ આવૃત્તિમાં એકસાથે ટૂંકા ગાળાના કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણ અભ્યાસક્રમો યોજવાની શક્યતા તપાસે.
શ્રી ઠાકુરે મીડિયાકર્મીઓને 40મી હુનર હાટ ખાતે મૂકવામાં આવેલા વિવિધ સ્ટોલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી, જેથી તેમની માહિતી લોકો સુધી પહોંચે અને તેમના ઉત્પાદનોને યોગ્ય કદર મળે. તેમણે મુંબઈના કોર્પોરેટ ગૃહોને તેમની દિવાળી અને વર્ષગાંઠની ભેટ હુનર હાટમાંથી મેળવવા વિનંતી કરી હતી. "દિવાળી કદાચ 5-6 મહિના દૂર છે, પરંતુ કોર્પોરેટ ભેટો માટે તમારા ઓર્ડર હમણાં જ અહીં આપો," એમ તેમણે કહ્યું.
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયની પહેલ એવા હુનર હાટ વિશે બોલતાકેન્દ્રીય પ્રધાન શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ કહ્યું કે મુંબઈમાં હુનર હાટમાં 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ના સાક્ષી બનવા અને 'વિવિધતામાં એકતા'ના સારનો તમને અનુભવ થશે. "તમને કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને કચ્છથી કટક સુધી દેશની સંસ્કૃતિ અને કૌશલ્યનો અનુભવ થશે," એમ તેમણે કહ્યું. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે છેલ્લાં સાત વર્ષમાં નવ લાખથી વધુ કસબીઓ અને કારીગરોને હુનર હાટ દ્વારા રોજગારીની તકો મેળવીને લાભ થયો છે.
સંસદસભ્ય અને ભૂતપૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે દેશના યુવાનોમાં છુપાયેલી પ્રતિભા અને તેઓ કેવી રીતે વિવિધ કૌશલ્યોમાં ઉત્કૃષ્ટ છે તે વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કારીગરોને આગળ આવવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનોને વિશ્વ બજારમાં પહોંચવામાં મદદ કરવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે ભૌગોલિક સૂચકાંકો-જીઆઇ વિશે પણ વાત કરી જે દેશના કારીગરોને મોટું બજાર શોધવામાં મદદ કરી શકે છે. "જ્યારે કોઈ ઉત્પાદનને જીઆઇ તરીકે માન્યતા મળે છે, ત્યારે તેને વૈશ્વિક બજાર સુધી પહોંચવાની તક મળે છે," એમ તેમણે કહ્યું હતું.
હુનર હાટની મુલાકાત શા માટે?
વર્તમાન આવૃતિમાં 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1,000થી વધુ કસબીઓ અને કારીગરો ભાગ લઈ રહ્યા છે, વિવિધ પ્રકારની વસ્તુઓ અને કૌશલ્યો પ્રદર્શિત કરી રહ્યા છે: મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, દિલ્હી, નાગાલેન્ડ, મધ્ય પ્રદેશ, મણિપુર, બિહાર, આંધ્ર પ્રદેશ, ઝારખંડ, ગોવા, પંજાબ, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, લદ્દાખ, કર્ણાટક, ગુજરાત, હરિયાણા, જમ્મુ-કાશ્મીર, પશ્ચિમ બંગાળ, છત્તીસગઢ, તમિલનાડુ, કેરળ અને દેશના અન્ય સ્થળો મુંબઈ 'હુનર હાટ' ખાતે સ્વદેશી ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરી રહ્યાં છે. પ્રવેશ મફત છે.
કચરામાંથી શ્રેષ્ઠ : “વૉકલ ફોર લોકલ” અને “બેસ્ટ ફ્રોમ વેસ્ટ” થીમને અનુરૂપ, પ્લાસ્ટિક, કાગળ, પ્લાય, લાકડું, કાચ, સિરામિક, જ્યુટ, કપાસ અને ઊન જેવી વપરાયેલી અને કાઢી નાખવામાં આવેલી વસ્તુઓમાંથી બનાવેલ ઉત્કૃષ્ટ ઉત્પાદનો, તેમજ કેળાની દાંડી, શેરડીનો માવો, ડાંગર અને ઘઉંનું ભૂસું, ભૂકી, રબર, લોખંડ, પિત્તળનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે.
વિશ્વકર્મા વાટિકા
હુનર હાટનાં મુખ્ય આકર્ષણ "વિશ્વકર્મા વાટિકા" ખાતે, કારીગરો પરંપરાગત સ્વદેશી ઉત્પાદનો કેવી રીતે બનાવવામાં આવે છે તેનું જીવંત પ્રદર્શન કરશે.
'મેરા ગાંવ મેરા દેશ' ફૂડ કોર્ટ
એક થીમ આધારિત ફૂડ કોર્ટ 'મેરા ગાંવ મેરા દેશ'ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ભારતના વિવિધ રાજ્યોના પરંપરાગત ખોરાકનો સ્વાદ માણી શકાય છે. હાટમાં 60થી વધુ ફૂડ સ્ટોલ ઊભા કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રખ્યાત કલાકારો દરરોજ સાંજે 6 થી 10 વાગ્યા દરમિયાન સંગીત અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો રજૂ કરશે
12-દિવસીય 'હુનર હાટ'ની મુલાકાત લેનારા લોકોને અન્નુ કપૂર, પંકજ ઉધાસ, સુદેશ ભોસલે, સુરેશ વાડકર, સાધના સરગમ, અમિત કુમાર, શૈલેન્દ્ર સિંહ, શબ્બીર કુમાર, મહાલક્ષ્મીઅય્યર, . ભૂમિ ત્રિવેદી, કવિતા પૌડવાલ, દલેર મેહદી, અલ્તાફ રાજા, રેખા રાજ, ઉપાસના સિંહ (કોમેડી કલાકાર), એહસાન કુરેશી (કોમેડી કલાકાર), ભૂપિન્દર સિંહ ભૂપ્પી, રાણી ઈન્દ્રાણી, મોહિત ખન્ના, પ્રિયા મલિક, જોલી મુખર્જી, પ્રિયા મૈત્રા, વિવેક મિશ્રા, દિપક રાજા (કોમેડી કલાકારો), અદિતિ ખંડેગલ, અંકિતા પાઠક, સિદ્ધાંત ભોસલે, રાહુલ જોશી, સુપ્રિયા જોશી, ભૂમિકા મલિક, પ્રેમા ભાટિયા, પોશ જેમ્સ અને અન્ય જેવા જાણીતા કલાકારોના વિવિધ સંગીત અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો પણ માણવા મળશે
26મી એપ્રિલના રોજ લેસર લાઇટ શોનું આયોજન કરવામાં આવશે અને મુલાકાતીઓ 'હાટ' ખાતે અન્નુ કપૂર દ્વારા "અંતાક્ષરી"નો આનંદ પણ લઈ શકશે.
'હુનર હાટ' વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ https://hunarhaat.org/ અને https://gem.gov.in/ પર પણ ઉપલબ્ધ છે. દેશ-વિદેશના લોકો ઓનલાઈન પ્રોડક્ટ્સ ખરીદી શકે છે.