માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવે અમરનાથજી યાત્રા 2022 માટે પ્રચાર સંબંધિત બેઠક બોલાવી
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની વિકાસલક્ષી સિદ્ધિઓને ઉજાગર કરવાની જરૂર છે, યાત્રા પ્રવૃત્તિઓને સમગ્ર ભારતમાં કવરેજ મળશે: શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા
રેકોર્ડ ફૂટફોલ અપેક્ષિત, તૈયારીઓ બમણી: CEO, શ્રી અમરનાથજી શ્રાઈન બોર્ડ
યાત્રીઓને તેમની હિલચાલ પર નજર રાખવા માટે RFID ટેગ આપવામાં આવશે; આ વર્ષે 6 થી 8 લાખ યાત્રાળુઓ આવવાની અપેક્ષા છે
11 APR 2022 4:48PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ આજે શ્રીનગરમાં 30મી જૂન, 2022થી શરૂ થનારી આગામી 43 દિવસની શ્રી અમરનાથજી યાત્રા માટે વ્યાપક પ્રચાર કરવા અંગે એક બેઠક બોલાવી હતી.
જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી અરુણ કુમાર મહેતા અને શ્રી અમરનાથજી શ્રાઈન બોર્ડના સીઈઓ શ્રી નીતીશ્વર કુમાર, જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારના અગ્ર સચિવ શ્રી રોહિત કંસલ અને કેન્દ્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ સરકાર – માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી વિક્રમ સહાય, પ્રિન્સિપલ ડાયરેક્ટર જનરલ (સમાચાર), ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો શ્રી એન.વી. રેડ્ડી, ડાયરેક્ટર જનરલ, દૂરદર્શન, શ્રી મયંક અગ્રવાલ, અધિક મહાનિદેશક, પ્રેસ ઈન્ફોર્મેશન બ્યુરો શ્રીનગર, શ્રી રાજિન્દર ચૌધરી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વિવિધ મીડિયા એકમો દ્વારા યાત્રાના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન જમ્મુ અને કાશ્મીર પ્રશાસન સાથે મળીને પ્રચાર પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અમરનાથજી યાત્રાની પ્રવૃતિઓને સમગ્ર દેશમાં રજૂ કરવામાં આવશે અને આ પ્રદેશમાં પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓના કવરેજ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. શ્રી ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે "જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં થયેલા વિકાસલક્ષી કાર્યોના સંદર્ભમાં કેન્દ્ર અને UT વહીવટીતંત્રની વિવિધ સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરવાની જરૂર છે. આપણે સમગ્ર દેશમાં પ્રદેશ વિશે આવી સકારાત્મક વાર્તાઓને વિસ્તૃત કરવાની જરૂર છે.” શ્રી ચંદ્રાએ ઉમેર્યું હતું કે આ વર્ષે અપેક્ષિત છ થી આઠ લાખ યાત્રાળુઓ યાત્રાને આવરી લે તેવી અપેક્ષા છે.
બેઠકમાં મુખ્ય સચિવ અરુણ કુમારે કહ્યું કે આ વર્ષની અમરનાથજી યાત્રા શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ અને યાત્રીઓ માટે એકીકૃત મુસાફરીના અનુભવને કારણે રેકોર્ડ સૌથી વધુ હશે. "અમરનાથજી યાત્રા એ સંયુક્ત સંસ્કૃતિ અને બંધુત્વનું મુખ્ય ઉદાહરણ છે જે યાત્રીઓ સાથેના સ્થાનિક લોકોના સૌહાર્દપૂર્ણ કાર્ય દ્વારા યુગોથી સાચવવામાં આવ્યું છે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું. શ્રી કુમારે ઉમેર્યું હતું કે, વહીવટીતંત્રે મુસાફરીને અનુકૂળ બનાવવા માટે વધુ સારી સુવિધાઓ અને રસ્તાની બાજુની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે તમામ પગલાં લીધાં છે અને આ વર્ષની યાત્રાને સફળ બનાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી વિક્રમ સહાયે મીડિયા એકમોને યાત્રા વિશે નોંધણીથી શરૂ કરવા અને નિષ્કર્ષ સુધીની વિગતવાર પ્રક્રિયાઓ વિશે વ્યાપક પ્રચાર કરવા સૂચના આપી હતી. જમ્મુ અને કાશ્મીરના સકારાત્મક વાતાવરણને પ્રકાશિત કરવાની સંપૂર્ણ જરૂર છે જે તીર્થયાત્રા અંગેની તમામ શંકાઓને દૂર કરશે. અને આ પ્રવાસનો ભાગ બનવા માટે દેશભરમાંથી વધુને વધુ લોકોને આમંત્રિત કરશે તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
આ વર્ષે યાત્રાની આસપાસની માહિતીને વિસ્તૃત કરવા માટે વિચાર-વિમર્શ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો જે ભાવિ યાત્રીઓ માટે મુખ્ય ડાયરેક્ટર જનરલ (સમાચાર), ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો શ્રી એન.વી. રેડ્ડી, ડાયરેક્ટર જનરલ, દૂરદર્શન, શ્રી મયંક અગ્રવાલ દ્વારા ઉપયોગી થશે. બંને એકમોના વડાઓએ ખાતરી આપી હતી કે યાત્રા અંગે વ્યાપક પ્રચાર કરવામાં આવશે. તેઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે મીડિયા એકમો રાષ્ટ્રીય સ્તરે અને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં પણ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં થયેલા વિકાસ કાર્યોને પ્રકાશિત કરવા માટે પહેલ કરશે.
CEO, શ્રી અમરનાથજી શ્રાઈન બોર્ડ, શ્રી નીતિશ્વર કુમારે યાત્રા માટેની તૈયારીઓ વિશે ઝાંખી શેર કરી. "અમે આ વર્ષે યાત્રામાં બે ગણા વધારાની અપેક્ષા રાખીએ છીએ અને તે જ રીતે અમે તેને સફળ બનાવવા માટે બે ગણી તૈયારીઓ પણ કરી છે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું. તેમણે મીડિયા એકમોને સમય સમય પર યાત્રીઓ માટેની સલાહો પ્રકાશિત કરવા વિનંતી કરી અને ઉમેર્યું કે આ વર્ષે યાત્રાળુઓના સ્થાનનો ટ્રેક રાખવા માટે રેડિયો ફ્રીક્વન્સી આઇડેન્ટિફિકેશન (RFID) ટેગનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે પ્રવાસ મુશ્કેલ હોવાની ખોટી માન્યતાઓને પણ દૂર કરવાની જરૂર છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ UT વહીવટીતંત્રને ખાતરી આપી હતી કે પ્રચાર પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા માટે યોગ્ય પગલાં લેવામાં આવશે અને આ વર્ષે યાત્રા વિશે ચર્ચા થશે.
ડિવિઝનલ કમિશનર કાશ્મીર, ડિવિઝનલ કમિશનર જમ્મુ, ડેપ્યુટી કમિશનર ગાંદરબલ, ડેપ્યુટી કમિશનર અનંતનાગ અને સુરક્ષા અને વહીવટના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ બેઠકમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Secretary Ministry of I&B convenes meeting regarding publicity for Amarnathji Yatra 2022
Need to highlight developmental achievements of the UT, Yatra activities will get pan-India coverage: Shri Apurva Chandra
Record footfall expected, preparations doubled: CEO, Shri Amarnathji Shrine Board
RFID tags to be issued to yatris to keep a track of their movements; 6 to 8 Lakh pilgrims expected this year
11 APR 2022 4:48PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, Shri Apurva Chandra convened a meeting in Srinagar today regarding wide publicity to be carried for the upcoming 43 day Shri Amarnathji Yatra, scheduled to start from for 30th June, 2022.
Secretary, Ministry of I&B, along with Chief Secretary, Government of Jammu & Kashmir, Shri Arun Kumar Mehta, and Shri Nitishwar Kumar, CEO, Shri Amarnathji Shrine Board, Shri Rohit Kansal, Principal Secretary, Government of J&K and senior officers from the Central Government - Joint Secretary Ministry of I&B, Shri Vikram Sahay, Principal Director General (News), All India Radio Shri N.V. Reddy , Director General, Doordarshan, Shri Mayank Agrawal, Additional Director General, Press Information Bureau Srinagar, Shri Rajinder Chaudhry and other senior officials, were present in the meeting.
During the meeting Shri Apurva Chandra said that publicity activities will be planned by different media units of Ministry of Information and Broadcasting in conjecture with the J&K Administration throughout the period of the pilgrimage. He added that Amarnath Ji Yatra activities will be projected throughout the country and there will be focus on the coverage about the tourism activities in the region as well. “There is a need to highlight the various achievements of the Centre and UT Administration with respect to developmental work done in J&K. We need to amplify such positive stories about the region throughout the country,” He said. Shri Chandra added that an expected six to eight lakh pilgrims are expected to cover the yatra this year.
In the meeting, Chief Secretary Arun Kumar said that this year’s AmarnathJi Yatra will be the record highest owing to better facilities and seamless journey experience for yatris. “Amarnathji Yatra is a prime example of composite culture and fraternity which has been preserved since ages by the cordial working out of locals with yatris,” he said. He added that administration has taken every measure to provide better facilities and roadside amenities to make the journey convenient and every effort will be made to make this year’s pilgrimage a successful one.
Joint Secretary Ministry of I&B, Shri Vikram Sahay instructed the media units to carry out wide publicity about the detailed procedures involved from registration to commencement and conclusion about the yatra. He added that there is an absolute need to highlight the positive environment of J&K which will clear all doubts about the pilgrimage. This he said will invite more and more people from all across the country to become a part of this journey.
Deliberations were carried out to amplify the information around the yatra this year which will be useful for the prospective yatrees by Principal Director General (News), All India Radio Shri N.V. Reddy, Director General, Doordarshan, Shri Mayank Agrawal. The heads of both the units assured that wide publicity will be carried out about the yatra. They emphasized that the media units will take initiatives to highlight the developmental work done in J&K at national level and also in regional languages.
CEO, Shri Amarnathji Shrine board, Shri Nitishwar Kumar shared an overview about the preparedness for the yatra. “We are expecting a two fold increase in yatra this year and similarly we have also done two fold preparations to make it successful,” he said. He urged the media units to highlight the advisories for the yatris from time to time and added that Radio Frequency Identification (RFID) tags will be used this year to keep a track of the location of the pilgrims. He also emphasized that misconceptions about the journey being a difficult one also need to be thwarted.
The senior I&B officials assured the UT administration that appropriate steps will be taken to plan the publicity activities and there will be a buzz about the Yatra this year.
Divisional Commissioner Kashmir, Divisional Commissioner Jammu, Deputy Commissioner Ganderbal, Deputy Commissioner Anantnag and senior officials of security and administration are also participated in the meeting.