ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਸਟੇਟ ਐੱਨਰਜੀ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਇੰਡੈਕਸ ਰਾਉਂਡ- 1 ਈਵੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
11 APR 2022 1:46PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਐੱਨਰਜੀ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਇੰਡੈਕਸ-ਰਾਊਂਡ I ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਸਾਰਸਵਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਊਰਜਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਸਟੇਟ ਐੱਨਰਜੀ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਰਾਉਂਡ I ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ 6 ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ, (1) ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ (2) ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ (3) ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਾਂ (4) ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ (5) ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ; ਅਤੇ (6) ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ। ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ 27 ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਰਾਉਂਡ I ਦੇ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਫਰੰਟ ਰਨਰ, ਅਚੀਵਰ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅੰਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ, ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰ ਵਜੋਂ ਰੈਂਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ, ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ/ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਟੇਟ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਸਕੋਰ-ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਓਪੀ-26, ਗਲਾਸਗੋ ਵਿਖੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 'ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ' ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਰਨਿੰਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਰਾਉਂਡ I ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਕਦਮ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਸਾਰਸਵਤ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਂਖੀ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀ ਮਾਹੌਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਟੇਟ ਐੱਨਰਜੀ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਇੰਡੈਕਸ-ਰਾਊਂਡ I ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਸਕੱਤਰ ਪਾਵਰ ਨੇ ਸਟੇਟ ਐੱਨਰਜੀ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਡਿਸਕੌਮ’ਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਰਵਉੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਵਿਹਾਰਕ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ;
ਚਿੱਤਰ 1 https://ci5.googleusercontent.com/proxy/GY84_8Jh-5W0DVKxb2KhwLVQECsZJoZiXP9AAEk7VOb2kBHfMpde9zgdrRi4ib_9UvpG0v7ggrasqFjVIgd2tvonaq_mer-EhaPQNHZ98hv9UE1OoaY6u6Ptqw=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001IODJ.jpg
ਚਿੱਤਰ 2 https://ci3.googleusercontent.com/proxy/ySRjFcgDDv4eEVXOJ8_7__RhZhIaavrlrmYzwzesiNptlOj_X3qJwQ73W6oLWU7A3Lfj7_sKdjgXAGEkBOCfsb1_rv4Ehr2_B_D9npPGbiAEbz-CN2UwkWoKWw=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002WR75.jpg
ਚਿੱਤਰ 3 https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003VIC3.jpg

NITI Aayog
Launch Event of the State Energy and Climate Index Round- 1
11 APR 2022 1:46PM by PIB Delhi
NITI Aayog has launched the State Energy & Climate Index-Round I on 11th April 2022 at an event chaired by Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog. Dr. V.K Saraswat, Member, NITI Aayog, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power and Additional Secretary(Energy), NITI Aayog were also present during the occasion.
Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal presented the key findings of the Report. The State Energy & Climate Index (SECI) Round I ranks the states’ performance on 6 parameters, namely, (1) DISCOM’s Performance (2) Access, Affordability and Reliability of Energy (3) Clean Energy Initiatives (4) Energy Efficiency (5) Environmental Sustainability; and (6) New Initiatives. The parameters are further divided into 27 indicators. Based on the composite SECI Round I score, the states and UTs are categorized into three groups: Front Runners, Achievers, and Aspirants.
The states have been categorized based on size and geographical differences as larger states, smaller states, and UTs. Gujarat, Kerala, and Punjab have been ranked as the top three performers in the category of larger states. Goa, emerged as the top-performing state in the smaller states category, followed by Tripura, and Manipur. Among UTs, Chandigarh, Delhi, and Daman & Diu/Dadra & Nagar Haveli are the top performers. Detailed state profiles and scorecards have been included in the report which provides a comprehensive snapshot of each state and union territory on the various parameters.
This edition of the report reveals that some of the important data is not available at the state level. There is a need to develop a robust mechanism for capturing such data so that it can be incorporated in future editions of the report.
Speaking on the occasion, Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog said that there is a need to convert our efforts towards achieving the ‘Panchamrit’ targets announced by the hon’ble PM at COP-26, Glasgow into a peoples’ movement. In order to do this, the role of the States is going to be critical. Governance innovation and mutual learning by states shall go a long way in improving outcomes and SECI Round I is the right step in this direction.
Dr. V.K Saraswat, Member, NITI Aayog, remarked that synergy and partnership among the Centre and the States will be critical for achieving energy and climate-related goals and making the country self-reliant in the energy sector. He said that after extensive discussions with stakeholders, several key parameters have been identified to track and rank the performance of the states in this report.
Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog said that achieving the ambitious climate targets would require a conducive policy environment to encourage investment. He also remarked that the State Energy & Climate Index Round-I will help initiate a dialogue with the states on the energy sector so that much required policy improvements can be made.
Secretary Power appreciated the work taken up by NITI Aayog for coming out with State Energy & Climate Index. He stressed that clean energy transition is inevitable. The role of DISCOM’s is paramount and their viability is the crux. He pointed out that regulatory assets at the same time need to be liquidated which is making DISCOMs unviable.
The detailed rankings of the States/UTs under SECI are given in the following tables;
Figure 1
Figure 2
Figure 3