నీతి ఆయోగ్
విద్యుత్, వాతావరణంపై రాష్ట్రాలకు నీతీ ఆయోగ్ సూచిక! ఎస్.ఇ.సి.ఐ. తొలి రౌండ్ 11న విడుదల
08 APR 2022 12:50PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాల ఇంధన (విద్యుత్), వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన తొలిదశ సూచిక (ఎస్.ఇ.సి.ఐ. రౌండ్-1)ను నీతీ ఆయోగ్ 2022, ఏప్రిల్ 11న విడుదల చేస్తుంది. నీతీ ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షుడు డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ ఈ సూచికను విడుదల చేస్తారు. నీతీ ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వి.కె. సారస్వత్, ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి (సి.ఇ.ఒ.) అమితాబ్ కాంత్, ఇంధన శాఖకు సంబంధించిన వివిధ ప్రభుత్వ శాఖల కార్యదర్శులు, భాగస్వామ్య వర్గాల ప్రతినిధుల సమక్షంలో ఈ సూచికను విడుదల అవుతుంది.
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఆరు ప్రమాణాలు, కొలబద్దలు ప్రాతిపదికగా ర్యాంకులను ప్రకటించేందుకు ఇంధన, వాతావరణ మార్పుల తొలిదశ సూచికకు రూపలక్పన చేశారు.: (1) విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థల పనితీరు (2) విద్యుత్ అనుసంధానం, అందుబాటు యోగ్యం, విశ్వసనీయత (3) స్వచ్ఛ ఇంధనం లక్ష్యంగా చర్యలు (4) ఇంధన సామర్థ్యం (5) పర్యావరణ సుస్థిరత (6) కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన పథకాలు, కార్యక్రమాలు.. ఈ ఆరు ప్రమాణాలను ర్యాంకులకు ప్రాతిపదికగా తీసుకుంటారు. ఈ ప్రమాణాలన్నీ మొత్తం 27 సూచికలతో కూడి ఉంటాయి. ఎస్.ఇ.సి.ఐ. రౌండ్-1 ఫలితాల్లో సాధించిన స్కోర్లు, పాయింట్ల ఆధారంగా, రాష్ట్రాలను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను 3 సమూహాలు (గ్రూపులు)గా వర్గీకరించారు.
: ‘అగ్రగాములు’, ‘లక్ష్య సాధించినవి’, ‘ఆశావహం అంటూ 3 గ్రూపులుగా ఈ వర్గీకరణ జరిపారు.
ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తమ పనితీరును తోటి రాష్ట్రాలతో పోల్చుకునేందుకు ప్రమాణ బద్ధంగా ఈ సూచికను వినియోగించుకోవచ్చు. తమకు ఎదురయ్యే సవాళ్లను విశ్లేషించుకుని, మరింత మెరుగైన యంత్రాగాలను రూపొందించుకునేందుకు, తమ విద్యుత్ వనరులను సమర్థంగా నిర్వహించుకునేందుకు కూడా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఈ సూచికను వినియోగించుకోవచ్చు.

NITI Aayog
NITI Aayog to Release State Energy and Climate Index on 11 April
08 APR 2022 12:50PM by PIB Delhi
NITI Aayog will release the State Energy and Climate Index-Round 1 on 11 April 2022.
The index will be released by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, in the presence of NITI Aayog Member Dr VK Saraswat and CEO Amitabh Kant, secretaries of various government departments and stakeholders from the energy sector.
The State Energy and Climate Index (SECI) Round-1 aims to rank states and UTs on six parameters: (1) Discoms’ Performance (2) Access, Affordability and Reliability of Energy (3) Clean Energy Initiatives (4) Energy Efficiency (5) Environmental Sustainability; and (6) New Initiatives. These parameters include a total of 27 indicators. Based on the outcome of SECI Round-1 scores, states and union territories have been categorized into three groups: ‘Front Runners’, ‘Achievers’, and ‘Aspirants’.
The index can be used by the states and UTs to benchmark their performance against their peers, analyze the potential challenges to develop better policy mechanisms, and efficiently manage their energy resources.