સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) એ "આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ પ્રદાતાની ચૂકવણી અને કિંમત સેટિંગ" પરના કન્સલ્ટેશન પેપર પર ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરી છે
01 APR 2022 11:24AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) એ આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) હેઠળ પ્રદાતાની ચૂકવણી અને કિંમત સેટિંગ પર કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડ્યું.
કન્સલ્ટેશન પેપર વિવિધ પ્રદાતા ચુકવણી પ્રણાલીઓની વૈશ્વિક ઝાંખી આપે છે જેનો ઉપયોગ વિવિધ વીમા યોજનાઓમાં થાય છે. પેપર પ્રદાતાઓને કેવી રીતે વળતર આપવામાં આવે છે તેનું વિગતવાર વર્ણન પણ રજૂ કરે છે. બીજું, પેપર PMJAY હેઠળ કિંમત નિર્ધારણ માટે ખર્ચ પુરાવાના ઉપયોગની ચર્ચા કરે છે. તે હોસ્પિટલની વિવિધ લાક્ષણિકતાઓ અનુસાર આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવાના ખર્ચમાં વિજાતીયતાનું વિશ્લેષણ રજૂ કરે છે અને હોસ્પિટલોને વિભેદક કેસ-આધારિત ચૂકવણીઓ નક્કી કરવા માટેના માળખાની ચર્ચા કરે છે. ત્રીજે સ્થાને, પેપર નિદાન-સંબંધિત જૂથ (DRG)ના સૂચિત સિમ્યુલેશન પાયલોટનું વર્ણન કરે છે જેને NHA એ 5 રાજ્યોમાં અમલમાં મૂકવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે જેથી દર્દીની તીવ્રતા અને કોમોર્બિડિટીના સ્તરના આધારે દર્દીની લાક્ષણિકતાઓ અનુસાર ખર્ચનો ભાર નક્કી કરી શકાય. ચોથું, પેપર હેલ્થ બેનિફિટ પેકેજ અને તેની કિંમતોમાં નવા હસ્તક્ષેપના સમાવેશ અંગેના નિર્ણયો માટે હેલ્થ ટેક્નોલોજી એસેસમેન્ટ (HTA)ના ઉપયોગ માટેના માળખાનું વર્ણન કરે છે. છેલ્લે, પેપર ફુગાવા માટે વાર્ષિક ધોરણે ભાવને સતત અપડેટ કરવાના અભિગમનું વર્ણન કરે છે.
આ કન્સલ્ટેશન પેપર દ્વારા, NHA પ્રદાતાની ચૂકવણીની પદ્ધતિઓ, કિંમતો પ્રત્યેનો અભિગમ, કિંમતના ભાર નક્કી કરવા માટેની પદ્ધતિ, DRG આધારિત પ્રદાતાની ચૂકવણીને નિર્ધારિત કરવા માટે ખર્ચના ભારનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે પ્રસ્તાવિત અભિગમ, સૂચિત HTA-માહિતીકૃત મૂલ્યને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ આધારિત ભાવ પ્રણાલી, અને ફુગાવાના ગોઠવણ માટે વાર્ષિક ભાવ સુધારણાની ગણતરી પર હિતધારકોનો પ્રતિસાદ માગે છે.
કન્સલ્ટેશન પેપર પર તેમના મંતવ્યો આપતાં, ડૉ. આર.એસ. શર્મા, સીઈઓ, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટીએ ટિપ્પણી કરી, “અમે સ્વાસ્થ્ય લાભ પેકેજ હેઠળ વિવિધ પ્રક્રિયાઓ માટે કિંમતો નક્કી કરવાની પ્રમાણભૂત પદ્ધતિ વિકસાવી રહ્યા છીએ. આ દસ્તાવેજ પ્રમાણિત અને પારદર્શક કિંમત નીતિ વિકસાવવામાં મદદ કરશે જે PMJAY માટે ભારતીય આરોગ્ય સંભાળ ઇકોસિસ્ટમમાં કાર્યક્ષમતા, સ્વીકાર્યતા, ગુણવત્તા અને ટકાઉપણાની ખાતરી કરશે. તેથી, હું તમામ હિતધારકોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ આ પેપરમાંથી પસાર થાય અને અમને તેમનો મૂલ્યવાન પ્રતિસાદ આપે.”
NHA નેતૃત્વ સાથે જીવંત ચર્ચા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવા માટે કિંમત પરામર્શ પેપર પર જાહેર વેબિનારનું પણ આયોજન કરશે. લિંક્સ PMJAY વેબસાઇટ પર શેર કરવામાં આવશે.
કન્સલ્ટેશન પેપરનો સંપૂર્ણ ટેક્સ્ટ PMJA ની વેબસાઇટ પર પ્રકાશન વિભાગ હેઠળ ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે (હાયપરલિંક: https://pmjay.gov.in/sites/default/files/2022-03/AB%20PM-JAY%20Price%20Consultation%20Paper_25 .03.2022.pdf). ટિપ્પણીઓ અને પ્રતિસાદ hpqa.pricing@nha.gov.in પર ઇમેઇલ કરી શકાય છે. આગામી મહિનાઓમાં સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વધુ કન્સલ્ટેશન પેપર્સ બહાર પાડવામાં આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority (NHA) Invites Comments on the Consultation Paper on “Provider Payments and Price Setting under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana”
01 APR 2022 11:24AM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) released a consultation paper on the Provider Payments and Price Setting under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY).
The consultation paper provides global overview of the different provider payment systems which are used in various insurance schemes. The paper also presents a detailed description of how the providers are reimbursed. Secondly, the paper discusses the use of cost evidence for price-setting under PMJAY. It presents an analysis of the heterogeneity in cost of providing healthcare according to various hospital characteristics and discusses a framework for determining differential case-based payments to hospitals. Thirdly, the paper describes the proposed simulation pilot of diagnosis-related group (DRG) which the NHA aims to implement in 5 States to determine cost weights as per patient characteristics based on level of severity and comorbidity. Fourth, the paper describes a framework for use of Health Technology Assessment (HTA) for decisions on inclusion of new interventions in health benefits package and its pricing. Finally, the paper describes an approach to continually update the prices on an annual basis for inflation.
Through this consultation paper, NHA seeks feedback of stakeholders on the different issues related to provider payment methods, approach towards pricing, the methodology for determining price weights, proposed approach for assessing cost weights to determine DRG based provider payments, the proposed HTA-informed value-based pricing system, and the calculation of annual price revisions for inflation adjustment.
Giving his views on the consultation paper, Dr. R. S. Sharma, CEO, National Health Authority, remarked, “We are evolving a standardized methodology of determining prices for different procedures under the health benefit package. This document will help develop a standardized and transparent pricing policy which will ensure efficiency, acceptability, quality, and sustainability within the Indian health care ecosystem for PMJAY. Therefore, I urge all stakeholders to go through this paper and provide us with their valuable feedback.”
NHA will also organise a public webinar on the price consultation paper to provide a forum for live discussion with NHA leadership. Links will be shared on the PMJAY website.
Full text of the consultation paper is available for download on PMJAY’s website under Publications section (Hyperlink: https://pmjay.gov.in/sites/default/files/2022-03/AB%20PM-JAY%20Price%20Consultation%20Paper_25.03.2022.pdf). Comments and feedback can be emailed to hpqa.pricing@nha.gov.in. Further consultation papers will be released on related issues in the coming months.