शिक्षण मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 1 एप्रिल 2022 रोजी परीक्षा पे चर्चाच्या 5 व्या भागात विद्यार्थी, शिक्षक आणि पालकांशी साधणार संवाद
31 MAR 2022 10:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 मार्च 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 1 एप्रिल 2022 रोजी 'परीक्षा पे चर्चा' च्या 5 व्या भागात जगभरातील विद्यार्थी, शिक्षक आणि पालकांशी संवाद साधणार आहेत. पंतप्रधान सकाळी 11 वाजल्यापासून नवी दिल्लीतील तालकटोरा स्टेडियम येथे 9 वी ते 12 वी चे शालेय विद्यार्थी, त्यांचे पालक आणि शिक्षक यांच्याशी संवाद साधतील.
देश कोविड-19 महामारीतून बाहेर येत असताना आणि परीक्षा पुन्हा ऑफलाइन पद्धतीने म्हणजेच प्रत्यक्ष होत असल्याच्या पार्श्वभूमीवर कार्यक्रमाच्या पाचव्या भागाला विशेष महत्त्व आहे.या कार्यक्रमाच्या संकल्पनांवर आधारित ऑनलाइन सर्जनशील लेखन स्पर्धेच्या आधारे निवडण्यात आलेले विद्यार्थी, शिक्षक आणि पालक पंतप्रधानांना प्रश्न विचारतील. ही स्पर्धा 28 डिसेंबर 2021 ते 3 फेब्रुवारी 2022 या कालावधीत MyGov या मंचावर आयोजित करण्यात आली होती.
यंदाच्या परीक्षा पे चर्चा सर्जनशील लेखन स्पर्धेत 15.7 लाख स्पर्धकांनी नोंदणी केली होती,त्यात 12.1 लाखांहून अधिक विद्यार्थी, 2.7 लाख शिक्षक आणि 90 हजारांहून अधिक पालकांचा समावेश होता.
शिक्षण मंत्रालयाच्या शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागातर्फे गेल्या चार वर्षांपासून या कार्यक्रमाचे यशस्वी आयोजन केले जात आहे.परीक्षा पे चर्चाचे पहिले तीन भाग नवी दिल्ली येथे टाऊन-हॉल प्रत्यक्ष परस्पर संवाद स्वरूपात आयोजित करण्यात आले होते .पंतप्रधानांच्या या संवादात्मक कार्यक्रमाचे "परीक्षा पे चर्चा 1.0" प्रथम आयोजन 16 फेब्रुवारी 2018 रोजी आयोजित करण्यात आले होते .शालेय आणि महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांशी संवादात्मक कार्यक्रमाचा दुसरा भाग ''परीक्षा पे चर्चा 2.0", 29 जानेवारी 2019 रोजी आणि 3रा भाग 20 जानेवारी 2020 रोजी आयोजित करण्यात आला होता. कोविड 19 महामारीमुळे,चौथा भाग 7 एप्रिल 2021 रोजी ऑनलाइन आयोजित करण्यात आला होता
कार्यक्रमाचे थेट प्रक्षेपण दूरदर्शन (डीडी नॅशनल, डीडी न्यूज, डीडी इंडिया), आकाशवाणी वाहिन्या , दूरचित्रवाणी वाहिन्या , डिजिटल मीडियासह शिक्षण मंत्रालय , नरेंद्र मोदी , पीएमओ इंडिया , पीआयबी इंडिया , दूरदर्शन नॅशनल, मायगव्हइंडिया , डीडी न्यूज राज्यसभा टीव्ही, स्वयंमप्रभा यांच्या युट्युब वाहिन्यांवरून करण्यात येणार आहे.

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to interact with students, teachers and parents during the 5th edition of Pariksha Pe Charcha on 1st April, 2022
31 MAR 2022 8:28PM by PIB Delhi
Curtain Raiser
The Prime Minister, Shri Narendra Modi will be interacting with the students, teachers and parents from all over the world during the 5th edition of Pariksha Pe Charcha on 1st April, 2022. As part of the programme, Prime Minister will interact with school students of classes 9 to 12, their parents and teachers in a town-hall interactive format at Talkatora Stadium, New Delhi from 11 AM onwards.
The fifth edition of the programme assumes special significance in the wake of the country coming out of the COVID-19 pandemic and exams shifting back to offline mode. The students, teachers and parents who will get to ask questions to the Prime Minister, have been short-listed on the basis of an online creative writing competition on a bouquet of themes. The competition was organized from 28th December 2021 till 3rd February, 2022 through MyGov platform.
15.7 lakh participants had registered in the Pariksha Pe Charcha Creative Writing Competition this year, comprising more than 12.1 lakh students, 2.7 lakh teachers and more than 90 thousand parents.
This event has been organized successfully for the last four years by the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education. The first three editions of PPC were held in New Delhi in a town-hall interactive format. The 1st edition of Prime Minister’s Interaction Programme "Pariksha Pe Charcha 1.0" was held on 16th February 2018. The 2nd edition of the said Interaction Programme with school and college students "Pariksha Pe Charcha 2.0” was held on 29thJanuary 2019 and the 3rd edition on 20th January 2020. Due to the Covid 19 pandemic, the fourth edition was held online on 7th April 2021.
The event will be live telecast on Doordarshan (DD National, DD News, DD India), radio channels, TV channels, digital media including YouTube channels of EduMinofIndia, narendramodi, pmoindia, pibindia, Doordarshan National, MyGovIndia, DDNews, RajyaSabha TV, Swayam Prabha.