ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಬೃಹತ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬೃಹತ್ ವಿದ್ಯುತ್ ನೀತಿ 2009ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
30 MAR 2022 2:20PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ ಸಭೆ, ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಗುರುತಿಸಲಾದ 10 ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕಾಲಾವಕಾಶ (36 ತಿಂಗಳುಗಳು) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಅಂತಿಮ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಮಯದ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರುಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಪಿಪಿಎಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಿಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ನಗದು ಹರಿವು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಒತ್ತಡದ ವಿದ್ಯುತ್ (ಪವರ್) ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಿಮ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ / ಭಾಗಶಃ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 10 ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಆಮದು ದಿನಾಂಕದಿಂದ 120 ತಿಂಗಳುಗಳ ಬದಲಿಗೆ 156 ತಿಂಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಿತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಿರ ವಿದ್ಯುತ್ (ಫರ್ಮ್ ಪವರ್) (ಮಧ್ಯಂತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಯೋಜನೆ) ಗಾಗಿ ಬಿಡ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎನ್.ಆರ್.ಇ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ (ಎಸ್ಇಸಿಐ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಪಿಪಿಎಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಅಂತಹ ಬಿಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ವೇಳೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves amendment in Mega Power Policy 2009 for Provisional Mega Power Projects
30 MAR 2022 2:20PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved the time extension (36 months) to identified 10 Provisional Mega certified projects for furnishing the final Mega Certificates to the Tax authorities.
Extension of time period for furnishing final mega certificate will enable developers to competitively bid for future PPAs and get tax exemptions as per Policy terms. The increased liquidity will boost the overall growth of the country and also ensure the revival of various stressed power assets.
The time period for the 10 Provisional Mega projects which are commissioned/ partly commissioned for furnishing the final Mega certificates to the Tax authorities has been extended to 156 months instead of 120 months from the date of import. During this extended period, bids for firm power (combination of intermittent renewable energy, storage and conventional power) will be invited in co-ordination with Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) and Solar Energy Corporation of India Limited (SECI) and these Mega projects will be expected to participate in such bids to secure PPAs. Ministry of Power will also develop an alternative in this period, based on present electricity markets while ensuring that benefits are passed onto consumers in a competitive manner.