સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
માતૃભૂમિ: પ્રોજેક્શન મેપિંગ શો દ્વારા, ઐતિહાસિક લાલ કિલ્લા પરથી હવે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ભારતના વિવિધ પાસાઓ બતાવવામાં આવશે
30 MAR 2022 10:40AM by PIB Ahmedabad
દસ દિવસીય લાલ કિલ્લા ઉત્સવ-ભારત ભાગ્ય વિધાતાનો ગઈકાલે પાંચમો દિવસ પૂરો થયો. આ સાંસ્કૃતિક મહાકુંભમાં પ્રોજેક્શન મેપિંગ શો માતૃભૂમિને પ્રેક્ષકોનો જબરદસ્ત ઉત્સાહ મળી રહ્યો છે. હવે આ શોને કાયમી કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવ્યો છે, જે આખું વર્ષ ચાલુ રહેશે.
મ્યુઝિક, લાઈટ અને સાઉન્ડના ઉપયોગ દ્વારા 'માતૃભૂમિ' એ ઉચ્ચ સ્તરીય ટેક્નોલોજી સાથે ભવ્ય વિહંગમ દ્રશ્યો સર્જ્યા છે. પ્રોજેક્શન મેપિંગ શો ભારતના જૂના, અનન્ય અને ઉતાર-ચઢાવના ઇતિહાસ દ્વારા દેશની સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર સંસ્કૃતિનું નિરૂપણ કરે છે, જે દેશવાસીઓમાં ગૌરવ અને દેશભક્તિની ભાવના જગાડે છે.
આઝાદીના અમૃત ઉત્સવ દરમિયાન, ભારત દેશના મહાન સાંસ્કૃતિક મહાકુંભ તરીકે સ્થાપિત થયું છે. સાંસ્કૃતિક અને પર્યટન મંત્રાલયે સ્મારક મિત્ર, દાલમિયા ભારત લિમિટેડના સહયોગથી, 'માતૃ ભૂમિ' શો દ્વારા, નવી પેઢીની સામે અરસપરસ સંવાદો સાથે લાલ કિલ્લા પર ભારતના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને વારસાને પ્રદર્શિત કર્યા છે.
દેશભરની પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ આ ઉત્સવની સાક્ષી બની છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઈરાનીની ભવ્ય ઉપસ્થિતિમાં ઉદઘાટન સમારોહ યોજાયો હતો. પોલીસ કમિશનર શ્રી રાકેશ અસ્થાનાએ રાત્રે લાલ કિલ્લા ખાતે પ્રોજેક્શન મેપિંગ શોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
તે એક સુંદર કોન્સેપ્ટ, પટકથા સાથે રજૂ કરવામાં આવી હતી. 30-મિનિટનો શો પોતાનામાં એક અદ્ભુત સાંસ્કૃતિક અને દ્રશ્ય અનુભવ છે. લાલ કિલ્લા ઉત્સવ-ભારત ભાગ્ય વિધાતા 3 એપ્રિલ સુધી ચાલુ રહેશે. આ કાર્યક્રમ બધા માટે મફત છે.
નિર્ધારિત સમય નીચે મુજબ છે.
માર્ચ 29 - માર્ચ 31: સાંજે 7:30 થી 8 વાગ્યા સુધી
એપ્રિલ 1 અને એપ્રિલ 2 - રાત્રે 8:30 થી 9 વાગ્યા સુધી
3 એપ્રિલ - સાંજે 7:30 થી 8 વાગ્યા સુધી
આ શાનદાર પ્રક્ષેપણ માટે પ્રેક્ષકોનો પ્રેમ અને ઉત્સાહ જોઈને તેને લાલ કિલ્લાનો કાયમી કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવ્યો છે. આથી 10 દિવસનો ઉત્સવ પૂરો થયા પછી પણ આખું વર્ષ શો ચાલુ રહેશે.

Ministry of Culture
Matrubhumi – the projection mapping show highlighting the facets of India will now be exhibited at the historic Red Fort throughout the year
30 MAR 2022 10:40AM by PIB Delhi
As ten - day Red Fort Festival – Bharat Bhagya Vidhata completed its fifth day yesterday , the Projection Mapping Show ‘Matrubhumi’ is receiving an overwhelming response at the cultural extravaganza . The show will be a permanent fixture at the historic Red Fort and will run throughout the year.
The projection mapping show ‘Matrubhumi’ offers a grand spectacle using light, sound and music ’ with stare-of-the-art technology. The projection mapping show highlights rich and diverse culture of India through its long, amazing, and chequered history and stirs numerous emotions of patriotism to instil pride among the citizens.
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Bharat Bhagya Vidhata has already earned its place as one of the greatest cultural melange in the country. With ‘Matrubhumi,’ the Ministry of Culture & Tourism, in association with Monument Mitra, Dalmia Bharat Limited, are collaboratively highlighting India’s rich history and heritage to newer generations through engaging interactive sequences projected at Red Fort.
Dignitaries from across the nation have already visited the festival. The inauguration ceremony was graced by Smt. Smriti Irani, Minister of Women and Child Development; and Commissioner of Police, Shri Rakesh Asthana inaugurated the projection mapping show at the Red Fort on the opening night.
Beautifully conceptualised, scripted and executed, this 30-minutes show is a one-of-its-kind visual and cultural treat. The projection at Red Fort Festival - Bharat Bhagya Vidhata takes place until April 3rd and is free for all.
Timelines are as follows:
March 29th - March 31st - 7:30pm – 8:00pm
April 1st & April 2nd - 8:30pm – 9:00pm
April 3rd- 7:30pm – 8:00pm
The overwhelming response to the grandeur projection at the festival has now been made a permanent place at the Red Fort, so that even after the 10-day festival is over on 3rd April, the show will be continued throughout the year.