वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-संयुक्त अरब अमिरात यांच्यातील सर्वसमावेशक वित्तीय भागीदारी करार (सीईपीए) 1 मे 2022 रोजी कार्यान्वीत होणार, पीयूष गोयल यांचे प्रतिपादन
हा ऐतिहासिक करार नव्या अध्यायाची सुरुवात असून, असाधारण फलश्रुती आणि आपल्या व्यापार संबंधांमध्ये एक आदर्श परिवर्न घडवून आणेल: गोयल
भारत यूएईकडे जगाचे प्रवेशद्वार म्हणून पाहत आहे - पीयूष गोयल
"भारत-यूएई सीईपीए, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास' या संकल्पनेवर आधारित"
29 MAR 2022 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मार्च 2022
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार आणि अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री, पीयूष गोयल यांनी भारत-संयुक्त अरब अमिरात यांच्यातील सर्वसमावेशक वित्तीय भागीदारी करार (सीईपीए) 1 मे 2022 रोजी कार्यान्वित होईल असे म्हटले आहे. भारत-यूएई सीईपीए, या विषयावरील, व्यवसाय-ते-व्यवसाय (B2B) बैठकीला संबोधित करताना ते सोमवारी दुबईत बोलत होते. हा ऐतिहासिक करार नव्या अध्यायाची सुरुवात असून, असाधारण फलश्रुती आणि आपल्या व्यापार संबंधांमध्ये तो एक आदर्श परिवर्न घडवून आणेल असे गोयल म्हणाले.
भारत, यूएईकडे आफ्रिका, इतर जीसीसी(आखाती सहकार्य परिषद देश) आणि मध्य पूर्वेतील देश, सीआयएस देश तसेच काही युरोपीय देशांचे प्रवेशद्वार म्हणून पाहत असल्याचे गोयल म्हणाले.
“हा करार जगभरातील महत्त्वाच्या बाजारपेठांचे दरवाजे खुले करणारा आहे . म्हणून जेव्हा आम्ही या मुद्यावर एकमेकांशी व्यवहार करायचे ठरवले, तेव्हा युएईमधील 10 दशलक्ष लोकसंख्येशीच नव्हे, तर फारच मोठा पट आमच्या नजरेसमोर होता. सीईपीए, उभय पक्षांना खूपच मोठी व्यवसाय संधी उपलब्ध करणार आहे असे गोयल यांनी या बैठकीत सांगितले. यावेळी यूएईचे परराष्ट्र व्यापार राज्यमंत्री, थानी अल झेयोदी उपस्थित होते.
व्यापार आणि सेवांचा समावेश असलेल्या,भारत-यूएई सीईपीए व्यापार करारावर 88 दिवसांच्या विक्रमी अल्पावधीत शिक्कामोर्तब करण्यात आले. या वस्तुस्थितीसह अशा अनेक बाबी आहेत ज्या पहिल्यांदाच होत आहेत असे गोयल यांनी नमूद केले.
“हा करार केवळ व्यापाराविषयी नाही, तो केवळ वस्तू आणि सेवांच्या व्यापाराविषयी नाही; मला वाटते की यात प्रचंड भू-राजकीय, आर्थिक आणि युएईमधील भारतीय नागरीकांची विशाल उपस्थिती लक्षात घेता यात एक महान मानवी मूल्यदेखील आहे”, असे गोयल म्हणाले.
भारत-यूएई भागीदारी "21 व्या शतकातील परिभाषित धोरणात्मक भागीदारी" असल्याचे त्यांनी सांगितले. हा करार या नात्याला एक नवी दिशा देतो, एक परिवर्तन घडवून आणतो, असे ते म्हणाले.
भारत-यूएई सीईपीए, हा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास' या संकल्पनेवर आधारित आहे. भारताने 2030 पर्यंत एक ट्रिलियन डॉलर्स निर्यातीचे ध्येय साध्य करण्याचे लक्ष्य ठेवले असून यासाठी भारताला युएईच्या बाजारपेठेत मोठा वाटा हवा आहे , गोयल म्हणाले.
“दोन्ही अर्थव्यवस्थांमध्ये सेवांच्या वाढत्या भूमिकेमुळे, हा करार द्विपक्षीय प्रतिबद्धतेला आगामी वर्षांमध्येही बळ देईल असे ते म्हणाले”
यूएईने भारतीय पायाभूत सुविधा, उत्पादन आणि लॉजिस्टिक क्षेत्रात गुंतवणूक करण्याच्या त्यांच्या स्वारस्याबद्दल वचनबद्धता व्यक्त केली आहे. यूएईच्या उद्योजकांच्या एका मोठ्या शिष्टमंडळाने नुकतीच जम्मू कश्मीलाही भेट दिल्याचे गोयल यांनी सांगितले.

Ministry of Commerce & Industry
India-UAE CEPA will be operationalized on May 1, 2022, says Shri Piyush Goyal
The historic deal sets the tone for new beginnings, extraordinary outcomes & a paradigm shift in our trade ties: Shri Goyal
Shri Goyal says India looks to UAE as a gateway to the world
“India-UAE CEPA is based on the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas'”
29 MAR 2022 12:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has said the India-UAE CEPA will be operationalized on May 1, 2022. Addressing a Business-to-Business (B2B) Meet on India-UAE CEPA in Dubai on Monday, he said the historic deal sets the tone for new beginnings, extraordinary outcomes & a paradigm shift in our trade ties.
Shri Goyal said India looks to UAE as a gateway to Africa, other GCC and Middle Eastern countries, CIS countries and some European countries.
“This significantly opens the doors to significant markets all over the world. So when we set out to engage with each other, we were not engaging with a 10 million population in the UAE, I had in mind, and both of us had in our vision, the much larger engagement that this CEPA is going to offer to businesses on both sides”, said Shri Goyal, addressing the B2B meet with the UAE Minister of State for Foreign Trade, H.E. Thani Al Zeyoudi by his side.
Shri Goyal said the India-UAE CEPA, covering Merchandise Trade and Services, has many first to its credit including the fact that the trade pact was sealed in a record short time span of 88 days.
“And this Agreement is not about Trade alone, it’s not about trade in Goods and Services alone; I think it has a huge geopolitical, economic and also, in some sense, a great human element given the huge presence of the Indian Diaspora in the UAE”, said Shri Goyal.
Shri Goyal termed the India-UAE Partnership as the “defining strategic partnership of the 21st century”. This Agreement gives a new direction, a paradigm shift to this relationship, he said.
Shri Goyal said the India-UAE CEPA is based on the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas'. India wants a larger share of the UAE market as New Delhi sets its eyes on achieving $1 trillion goods exports by 2030, he added.
“With the growing role of Services, in both the economies, I think that will also give a big thrust to our bilateral engagement in the years to come,” he said.
Shri Goyal said the UAE has made commitments about their interest to invest in Indian Infrastructure, Manufacturing & Logistic sector. A huge delegation of UAE entrepreneurs recently visited J&K too.