પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અહિંસા યાત્રા સંપન્નતા સમારોહ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
‘વસુધૈવ કુટુમ્બકમ’ની પરંપરાને વિસ્તારવા અને આધ્યાત્મિક પ્રતિજ્ઞા તરીકે ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ના મંત્રનો પ્રચાર કરવા માટે તેરાપંથની પ્રશંસા કરી
"કોઈપણ પ્રકારના વ્યસનની ગેરહાજરીમાં જ વાસ્તવિક આત્મ-સાક્ષાત્કાર શક્ય છે"
“ભારતની વૃત્તિ ક્યારેય સરકાર દ્વારા બધું કરવાની રહી નથી; અહીં સરકાર, સમાજ અને આધ્યાત્મિક સત્તા હંમેશા સમાન ભૂમિકા ભજવે છે
27 MAR 2022 4:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​શ્વેતાંબર તેરાપંથની અહિંસા યાત્રા સંપન્નતા સમારોહ કાર્યક્રમને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંદેશ દ્વારા સંબોધિત કર્યો હતો
શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય સંતોની હજારો વર્ષ જૂની પરંપરાને યાદ કરી જે સતત ચળવળ પર ભાર મૂકે છે. તેમણે ખાસ નોંધ્યું કે શ્વેતાંબર તેરાપંથે સુસ્તીના ત્યાગને આધ્યાત્મિક પ્રતિજ્ઞા બનાવી છે. તેમણે ત્રણ દેશોમાં 18 હજાર કિલોમીટરની પદયાત્રા પૂર્ણ કરવા બદલ આચાર્ય મહાશ્રમણજીની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ‘વસુધૈવ કુટુમ્બકમ’ની પરંપરાને વિસ્તારવા અને આધ્યાત્મિક સંકલ્પ તરીકે ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ના મંત્રનો પ્રચાર કરવા બદલ આચાર્યની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શ્વેતાંબર તેરાપંથ સાથેના તેમના લાંબા જોડાણને પણ યાદ કર્યું અને તેમના અગાઉના નિવેદનને યાદ કર્યું કે “ये तेरा पंथ है, ये मेरा पंथ है’ – આ તેરાપંથ મારો માર્ગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 2014માં લાલ કિલ્લા પરથી ધ્વજવંદન કરાયેલ 'પદયાત્રા'ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સંયોગની નોંધ લીધી હતી કે તેમણે પોતે તે જ વર્ષે ભારતના પ્રધાનમંત્રી તરીકે તેમની નવી યાત્રા શરૂ કરી હતી અને જનસેવાની યાત્રા શરૂ કરી હતી અને જાહેર કલ્યાણ. શ્રી મોદીએ પદયાત્રાની થીમ એટલે કે સંવાદિતા, નૈતિકતા અને વ્યસનની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે વાસ્તવિક આત્મ-સાક્ષાત્કાર કોઈપણ પ્રકારના વ્યસનની ગેરહાજરીમાં જ શક્ય છે. વ્યસનમાંથી મુક્તિ એ બ્રહ્માંડ સાથે સ્વનું વિલિનીકરણ તરફ દોરી જાય છે અને બધાનું કલ્યાણ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની વચ્ચે દેશ સ્વયંથી આગળ વધીને સમાજ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે કર્તવ્યનું આહ્વાન કરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ સકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનું વલણ ક્યારેય સરકાર દ્વારા બધું જ કરવાનું રહ્યું નથી અને અહીં સરકાર, સમાજ અને આધ્યાત્મિક સત્તા હંમેશા સમાન ભૂમિકા ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશ તેના સંકલ્પોને સિદ્ધ કરવા માટે ફરજના માર્ગ પર ચાલતી વખતે આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરી રહ્યો છે.
નિષ્કર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આધ્યાત્મિક નેતાઓને દેશના પ્રયાસો અને પ્રતિજ્ઞાઓને આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી.

Prime Minister's Office
PM addresses Ahimsa Yatra Sampannata Samaroh Karyakram
Praises Terapanth for expanding the tradition of ‘Vasudhaiv Kutumbkam’ and propagating the mantra of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ as an spiritual pledge
“Real self-realization is possible only in the absence of any kind of addiction”
“India’s tendency has never been to do everything through government; here government, society and spiritual authority always had an equal role”
27 MAR 2022 4:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the Ahimsa Yatra Sampannata Samaroh Karyakram of Shwetambar Terapanth through a message via video conferencing.
At the outset, the Prime Minister recalled the thousands years old tradition of Indian saints that emphasizes constant movement. He specially noted that the Shwetambar Terapanth has made abdication of lethargy into a spiritual pledge. He complimented Acharya Mahashraman ji for completing 18 thousand kilometre ‘padyatra’ in three countries. The Prime Minister lauded the Acharya for expanding the tradition of ‘Vasudhaiv Kutumbkam’ and propagating the mantra of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ as an spiritual pledge. The Prime Minister also recalled his long association with the Shwetambara Terapanth and remembered his earlier statement that “ये तेरा पंथ है, ये मेरा पंथ है’ – This Terapanth is My path.
The Prime Minister underlined the importance of the ‘padyatra’ that was flagged off from the Red Fort in 2014 and noted the coincidence that he himself started his new journey as Prime Minister of India in the same year and embarked on the journey of public service and public welfare. Shri Modi also praised the theme of the padyatra i.e. harmony,morality and deaddiction. He said real self-realization is possible only in the absence of any kind of addiction. Freedom from addition leads to merging of self with the universe and welfare of all is realized.
The Prime Minister said that today amidst Azadi ka Amrit Mahotsav, the country is calling for duty towards society and the nation transcending the self. The country is moving with the feeling of Saka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, he said. The Prime Minister emphasized that India’s tendency has never been to do everything through government and here government, society and spiritual authority always had an equal role. Country is reflecting this spirit while walking on the path of duty towards achieving its pledges, he added.
In conclusion, the Prime Minister requested the spiritual leaders to continue taking the efforts and pledges of the country forward.