ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕಚ್‍ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನದ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ವಿನೂತನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಸಂತರು ಮತ್ತು ‘ಸಾಧ್ವಿಗಳು’ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನೀವು ಆಗಮಿಸಿರುವ ಕಚ್ ಭೂಮಿ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮಾ ಆಶಾಪುರ ಮಾತೃಶಕ್ತಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಠೋರ ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ಸವಾಲುಗಳು, ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕಲಿಸಿ, ಹೋರಾಡಿ ಗೆಲ್ಲುವುದನ್ನು ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ‘ಪಾನಿ ಸಮಿತಿ’ (ಜಲ ಸಮಿತಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಚ್‌ನ ಮಹಿಳೆಯರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಪರಿಗಣಿಸಿವೆ. ಕಚ್‌ನ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ದಣಿವರಿಯದ ಶ್ರಮದಿಂದ ಕಚ್‌ನ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಕಚ್‌ನ ವರ್ಣಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಈಗ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ನೀವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದ ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ಭಾರತದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮವಾಗಿದೆ. ಅದರ ನಂತರ ಜನಜೀವನವಿಲ್ಲ. ನಂತರ ಮತ್ತೊಂದು ದೇಶದ ಗಡಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜನರಿಗೆ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ. ಕಚ್‌ನ ವೀರ ಮಹಿಳೆಯರು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ನೀವು ನಿನ್ನೆಯಿಂದ ಅಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, 1971 ರ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಘಟನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಯಾರೋ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಬ್ಬರಿಂದ ಕೇಳಿರಬಹುದು. 1971 ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಶತ್ರುಗಳು ಭುಜ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರು, ವಿಮಾನಹಾದಿಯ ಮೇಲೆ ಬಾಂಬ್ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಏರ್‌ಸ್ಟ್ರಿಪ್, ವಿಮಾನಹಾದಿಯ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಕಛ್‌ನ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣ ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಭಾರತೀಯ ಪಡೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಮಾನಹಾದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ವಯಸ್ಸಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಜೊತೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಅಂತಹ ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿಯ ಈ ನೆಲದಿಂದ ಈಗ ನಮ್ಮ ಸ್ತ್ರೀಶಕ್ತಿ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ.
ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು 'ಪುರಂಧಿ: ಯೋಷ' ಎಂಬಂತಹ ಮಂತ್ರಗಳಿಂದ ಸ್ತ್ರೀಯರನ್ನು ಆವಾಹಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅಂದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ನಗರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ಮಹಿಳೆಯರು ನೈತಿಕತೆ, ನಿಷ್ಠೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕತೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ನಿಪುಣರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿವೆ. ನಾರೀ ತೂ ನಾರಾಯಣೀ (ಮಹಿಳೆ ದೈವಿಕತೆಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ) ಎಂದು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ‘ನರ ಕರಣೀ ಕರೇ ತೋ ನಾರಾಯಣ ಹೋ ಜಾಯೆ’ ಅಂದರೆ, ಮನುಷ್ಯನು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ದೇವರಾಗಲು ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇವೆರಡರ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನೋಡಿ. ನಾವು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಚಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಇದನ್ನು ಪುರುಷರಿಗಾಗಿ ಏಕೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆಂದು ನಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ನಾರಿ ತೂ ನಾರಾಯಣಿ!
ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದ ಅಂತಹ ಬೌದ್ಧಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ವಾಹಕವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಅದರ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ತತ್ತ್ವದ ಆಧಾರವು ಅದರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ' ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೈವಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೈವಿಕ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಪುರುಷ ಮತ್ತು ಸ್ತ್ರೀ ಎರಡೂ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೆ, ನಾವು ಸ್ತ್ರೀ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಅದು ಸೀತಾ-ರಾಮ, ರಾಧಾ-ಕೃಷ್ಣ, ಗೌರಿ-ಗಣೇಶ, ಅಥವಾ ಲಕ್ಷ್ಮಿ-ನಾರಾಯಣ! ನಮ್ಮ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪರಿಚಯವಿರುವವರು ಯಾರಿದ್ದಾರೆ? ನಮ್ಮ ವೇದಗಳಲ್ಲಿ ಘೋಷ, ಗೋಧಾ, ಅಪಾಲ ಮತ್ತು ಲೋಪಾಮುದ್ರೆಯಂತಹ ಅನೇಕ ಸ್ತ್ರೀ ದಾರ್ಶನಿಕರು ಇದ್ದಾರೆ. ಗಾರ್ಗಿ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರೇಯಿ ಮುಂತಾದ ವಿದ್ವಾಂಸರು ವೇದಾಂತದ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಉತ್ತರದ ಮೀರಾಬಾಯಿಯಿಂದ ದಕ್ಷಿಣದ ಅಕ್ಕ ಮಹಾದೇವಿಯವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ದೈವಿಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಭಕ್ತಿ ಚಳುವಳಿಯಿಂದ ಜ್ಞಾನ ದರ್ಶನದವರೆಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಚ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನೀವು ಸತಿ ತೋರಲ್, ಗಂಗಾ ಸತಿ, ಸತಿ ಲೋಯನ್, ರಾಂಬಾಯಿ ಮತ್ತು ಲೀರ್ ಬಾಯಿಯಂತಹ ಅನೇಕ ದೈವಿಕ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ. ಅಂತೆಯೇ, ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಮ ಅಥವಾ ಗ್ರಾಮ ದೇವತೆ ಅಥವಾ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾದ 'ಕುಲದೇವಿ' ಇಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ದೇವತೆಗಳು ಅನಾದಿ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಈ ದೇಶದ ‘ನಾರಿ’ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಪ್ರತೀಕಗಳು. ಈ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿತು. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು 1857 ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿ ಚಳುವಳಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಋಷಿಮುನಿಗಳು, ಸಂತರು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರು ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಮತ್ತು ಅದೇ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು. ಇಂದು ನಾವು ಅಂತಹ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೂ ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವಾಗ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ನಾನು ಅಂತಹ ಜಾಗೃತ ಮಹಿಳೆಯರ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ.
ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ತಾಯಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಗತಿಯು ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇಂದು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಬಯಲು ಶೌಚಕ್ಕೆ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿತ್ತು. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಅವರು ಅನುಭವಿಸಿದ ನೋವನ್ನು ನಾನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಹಿಳೆಯರ ಈ ನೋವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದು. ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಘೋಷಣೆಯಾದ ನಂತರ, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಒಂದು ಕೆಲಸವೇ ಎಂದು ಈಗ ಅನೇಕರು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ಯಾರೂ ಇದನ್ನು ಮೊದಲು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೌದೆ ಮತ್ತು ಬೆರಣಿ ಬಳಸಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಹೊಗೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರ ಹಣೆಬರಹವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು, ದೇಶವು ಅವರಿಗೆ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಜ್ವಲ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಅವರನ್ನು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿತು. ಹಿಂದಿನ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಕೂಡ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲರಾಗಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 23 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲವಾದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಅಥವಾ ಅಕ್ಕಿಯ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಹೇಗೆ ಇಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎನ್ನುವುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವಂತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿಕೊಂಡು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಯಾವತ್ತೂ ಕೌಶಲ್ಯದ ಕೊರತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ ಅದೇ ಕೌಶಲ ಆಕೆಯನ್ನು ಹಾಗೂ ಆಕೆಯ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು, ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಇಚ್ಛೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಇಂದು 'ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಪ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ಸಾಲಗಳು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿವೆ. 70 ರಷ್ಟು ಸಾಲವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಎರಡು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರಿಗೂ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಗೋಡೆಗಳಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ ಪಕ್ಕಾ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಇರುವ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯ ಇರುವ ಮನೆ, ನಲ್ಲಿಯಿಂದ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಹೀಗೆ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇರುವ ಮನೆ. ನಾವು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಾಗಿ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಮನೆಯ ಬೆಲೆ ಎಷ್ಟು? ಚಿಕ್ಕ ಮನೆಯಾದರೆ 1.5 ಲಕ್ಷ, ಎರಡು ಲಕ್ಷ, 2.5 ಲಕ್ಷ, ಮೂರು ಲಕ್ಷ ರೂ. ಅಂದರೆ ಮನೆ ಪಡೆದ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ‘ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ’ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ‘ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ’ ಎನ್ನುವುದು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಬಡವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವಿದ್ದರೆ ಅದು ಸಾಧ್ಯ. ನಮ್ಮ ಎರಡು ಕೋಟಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಣ್ಣಿಗೆ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಜಮೀನು, ಅಂಗಡಿ, ಮನೆ ಇರದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಜಮೀನು ಅಥವಾ ಅಂಗಡಿಯು ಪತಿ, ಅಥವಾ ಮಗ ಅಥವಾ ಸಹೋದರನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಕಾರು, ಸ್ಕೂಟರ್ ಖರೀದಿಸಿದರೆ ಅದು ಗಂಡ, ಮಗ, ಅಣ್ಣನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಮಹಿಳೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮನೆ, ಕಾರು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದಾಗ, ಅವರು ಸಶಕ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹಣಕಾಸಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಹಿಂದೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ತಂದೆ ಮಗ ಯಾವುದೋ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾಗ ತಾಯಿ ಬಂದಾಗ ಆಕೆಯನ್ನು ಅಡುಗೆ ಮನೆಗೆ ಹೋಗುವಂತೆ ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮಾಜದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಸಶಕ್ತ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಹಾರದ ಸಾಧಕ ಬಾಧಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪುರುಷ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಸಹ ಮೊದಲೇ ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರ ಕನಸುಗಳು ಹಳೆಯ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ತಾಯ್ತನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಡಬೇಕಾಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹಣದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಅವರು ಗರ್ಭಿಣಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಡಬೇಕಾದರೆ, ಅವರ ಹೊಟ್ಟೆಯೊಳಗಿನ ಮಗುವಿಗೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಎಷ್ಟೋ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆದರಿ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಡಬೇಕಾಯಿತು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹೆರಿಗೆ ರಜೆಯನ್ನು 12 ವಾರಗಳಿಂದ 26 ವಾರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 52 ವಾರಗಳಿವೆ, 26 ವಾರಗಳ ಹೆರಿಗೆ ರಜೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ನಾವು ಕಠಿಣ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅತ್ಯಾಚಾರದಂತಹ ಘೋರ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಮರಣದಂಡನೆ ವಿಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ವಿವಾಹದ ವಯಸ್ಸನ್ನು 21 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸರ್ಕಾರ ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಇದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರವೇಶ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ.
ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಸಬಲೀಕರಣದ ಈ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ, ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದೀರಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯ ಬೇಕು. ನೀವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು? ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ನಮ್ಮ ಕೆಲವು ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಿರಬಹುದು. ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸಂನ್ಯಾಸಿಯಾಗಲಿ, ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಮಗು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅದು ನಮಗೆ ನೋವುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆಯಲ್ಲವೇ? ಅದರಿಂದ ನಮಗೆ ನೋವಾಗಬೇಕೋ ಬೇಡವೋ? ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ನಾವು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ‘ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ’ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ದೊಡ್ಡದು. ನಿಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ನೀವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಅವರು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ಕರೆದು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಅವರನ್ನು ಮಠಗಳಲ್ಲಿ, ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು. ಈಗ ಸರ್ಕಾರ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕೂಡ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ‘ವೋಕಲ್ ಫೋರ್ ಲೋಕಲ್’ ಅಂತಹ ಒಂದು ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನೀವು ನನ್ನಿಂದ ಇದನ್ನು ಎಷ್ಟೋ ಸಲ ಕೇಳಿರಬೇಕು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಹೇಳಿದ್ದರು ಆದರೆ ನಾವು ಮರೆತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ತನ್ನ ಕಾಲ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲುವ ದೇಶ ಮಾತ್ರ ಉಳಿಯಬಹುದು. ಹೊರಗಿನಿಂದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಂದು ಜೀವನ ಮಾಡುವವನು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ‘ವೋಕಲ್ ಫೋರ್ ಲೋಕಲ್’ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೂ ಬಹಳ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಭಾಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ನೀವು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು.
ನಿಮ್ಮ ಭಕ್ತರು ಅವರು ಬಳಸುವ ವಿದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಹೇಳಿ. ವಿದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೂ ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಒಂದು ಛತ್ರಿಯನ್ನು ಕೂಡ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವೇನು? ಇಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಎರಡು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ರೂಪಾಯಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ತುಂಬಾ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರ ಬೆವರು ಇರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಬಹುದು. ನಾನು ‘ವೋಕಲ್ ಫೋರ್ ಲೋಕಲ್’ ಅನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವಾಗ, ನಾನು ದೀಪಾವಳಿ ದೀಪಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಜನರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ದೀಪಾವಳಿ ದೀಪಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿ ಮತ್ತು ನೀವೇ ನೋಡಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ನಮ್ಮ ನೇಕಾರ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಅದರ ಸಹಾಯದಿಂದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ವಾಸಿಸುವ ಯಾರಾದರೂ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನ. ನೀವು ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಆಗಾಗ ಅವರಿಗೆ ‘ಪಿತೃ ಧರ್ಮ’ ಅಥವಾ ‘ಮಾತೃ ಧರ್ಮ’ದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಜೆಯ ಧರ್ಮವೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವ ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಿಂದ ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನವ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಯ ನೋಟವನ್ನು ನೀವು ಆನಂದಿಸಿರಬೇಕು. ಬಹುಶಃ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ವೈಟ್ ರಾನ್ ಅನ್ನು ನೋಡಲು ಹೋಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಬಹುಶಃ ಇಂದು ಹೋಗುತ್ತಿರಬಹುದು. ಇದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳ ಕಾಲ ಅಲ್ಲಿ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸಹ ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಿರಿ. ನಾನು ಬಹುಕಾಲದಿಂದ ಈ ಮಣ್ಣಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಾನು ತುಂಬಾ ಆನಂದಿಸಿದೆ. ನೀವು ಅಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅನುಭವವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕು. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಅಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಕೆಲವು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ. ನೀವೂ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬನ್ನಿ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ‘ಸಂತ’ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳಾದ ನಂತರ ‘ಸಂತ’ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಾಧ್ಯತೆಯಾಗಿ ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಅದನ್ನೇ ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a seminar on International Women's Day in Kutch
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
I wish all of you and all the women of the country a very happy International Women's Day. On this occasion, this innovative program has been organized by women saints and ‘Sadhvis’ (virtuous women) of the country. I congratulate all of you.
Mothers and sisters,
The land of Kutch where you have arrived has been a symbol of women’s power and potential for centuries. Here, Maa Ashapura herself resides in the form of Matrushakti. The women here have taught the whole society how to live in the midst of harsh natural challenges, adverse circumstances, and have taught to fight and win. International organizations have also acknowledged the role played by the women of Kutch regarding water conservation by setting up ‘Pani Samiti’ (water committee). The women of Kutch have also kept alive the civilization and culture of Kutch with their tireless hard work. The colors of Kutch, especially the handicraft, are a great example of this. These arts and skills are now creating a different identity in the whole world. You are currently in the last village on the western border of India. This is the last village of Gujarat on the border of India. There is no life after that. The border of another country begins after that. The people in the border villages have special responsibilities for the country. The brave women of Kutch have always discharged this responsibility very well. Now that you have been there since yesterday, you must have heard from someone or the other regarding an incident during the 1971 war. The enemy attacked the Bhuj airport in the 1971 war, bombed the airstrip and destroyed it completely. In such circumstances, another airstrip was needed in time. All of you will be proud that the women of Kutch, without caring about their lives, worked overnight to build an airstrip for the Indian forces. It is a very important event in history. If you try to find out about them then many of those mothers and sisters have grown old and are still amongst us. I have got an opportunity to talk to them many times. Now, our women’s power is starting a service for society from this land of such extraordinary courage and strength of women.
Mothers and sisters,
Our Vedas have invoked women with mantras like 'Purandhi: Yosha'. That is, women should be able to handle the responsibility of their cities and society and should lead the country. Women are a reflection of ethics, loyalty, decisiveness and leadership and represent that. That is why our Vedas and tradition have given a call that women should be able and capable to give direction to the nation. We often say this नारी तू नारायणी (the woman is a manifestation of the divine). It is also said in our country नर करणी करे तो नारायण हो जाये i.e., the man will have to do something to become a supreme god. See the difference between the two. If we deliberate a little more, we will realize why our ancestors have said this for males that नर करणी करे तो नारायण हो जाये, but for mothers and sisters नारी तू नारायणी!
Mothers and sisters,
India is the bearer of such an intellectual tradition of the world, whose existence has been centered on its philosophy. And the basis of this philosophy has been its spiritual consciousness. And this spiritual consciousness has been centered on the ‘Nari Shakti’ (women’s power). We have happily established the divine power in the form of a woman. If we see the divine beings in both male and female forms, we give the first priority to the female entity. Be it Sita-Ram, Radha-Krishna, Gauri-Ganesh, or Lakshmi-Narayan! Who would be better acquainted with this tradition of ours than you? There have been many female philosophers like Ghosha, Godha, Apala and Lopamudra in our Vedas. Scholars like Gargi and Maitreyi gave direction to the research of Vedanta. From Mirabai in the North to Sant Akka Mahadevi in ​​the South, the divine women of India have given voice to reform and change in society from the Bhakti movement to Gyan Darshan. Even on this land of Kutch and Gujarat, you will come across many divine women like Sati Toral, Ganga Sati, Sati Loyan, Rambai and Lirbai. Similarly, you will hardly find any region or a village where there is no village deity or ‘Kuldevi’, the center of faith. These deities are the symbols of the ‘Nari’ (woman) consciousness of this country which has created our society since time immemorial. This women consciousness kept the flame of freedom ignited in the country even in the freedom movement. When we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, we must remember the freedom struggle of 1857. The Bhakti Movement had an important role in laying the foundation of India’s freedom movement. There were sages, saints and scholars in every part of the country who did a phenomenal job of igniting the consciousness of India. And the country succeeded in the freedom movement in the light of the same consciousness. Today we are at such a stage when 75 years of independence have been completed but our spiritual journey will continue. But social consciousness, social competence, social development and change in society have become associated with the responsibility of every citizen. And when all the mothers and sisters of the saint tradition are sitting in such a large number, I think that I should also talk to you about something. Today I am fortunate that I am talking to such an awakened group of conscious women.
Mothers and sisters,
In a nation that considers this earth as a mother, the progress of women always gives strength to the empowerment of the nation. Today the priority of the country is on improving the lives of women and their full participation in the development journey of India and that is why we are putting emphasis on lessening the difficulties of our mothers and sisters. We had such a situation that crores of mothers and sisters had to go out of their houses to defecate in the open. I do not need to describe in words how much pain they had to endure due to the lack of toilets in the house. It is our government that understood this pain of women. Following the announcement from the Red Fort on 15th August, we built more than 11 crore toilets under the Swachh Bharat Mission across the country. Now many people would wonder whether this is any work. If it is not, then no one did it before. You all have seen that mothers and sisters had to cook food using wood and cow dung in the villages. The unease caused due to smoke was considered the destiny of women. To get rid of this problem, the country gave more than 9 crore Ujjwala gas connections to them and liberated them from smoke. Earlier women, especially poor women, did not even have bank accounts. As a result, they remained economically weak. Our government has linked 23 crore women with the bank through Jan Dhan accounts. Otherwise, we know how the women used to keep the money in a box of wheat or rice in the kitchen. Today we have made arrangements that our mothers and sisters should deposit money in the bank. Today, women in villages are giving impetus to the rural economy through small industries by forming self-help groups. There was never any dearth of skills in women. But now the same skill is strengthening her as well as her family. Today, the government is providing financial help to our sisters and daughters through many mediums so that they can move forward, can fulfill their dreams and can do any work according to their wishes. Today, 80 percent of the loans under 'Standup India' are in the name of our mothers and sisters. About 70 percent of the loans have been given to our sisters and daughters under the Mudra scheme. It involves thousands of crores of rupees. One more important thing has been done which I would like to mention before you. Our government has given more than two crore houses under the PM Awas Yojana, because we have a dream that every poor person in India should have a pucca house. There should be a house with a pucca roof and not just boundary walls, a house that has a toilet, water from tap, electricity connection, gas connection and all the primary facilities. Two crore houses have been built for two crore poor families since we formed the government. This figure is huge. Now, what is the value of a house? It would be 1.5 lakh, two lakh, 2.5 lakh, three lakh rupees if it is a small house. In other words, two crore women who have got houses have become ‘lakhpati’. ‘Lakhpati’ sounds massive. If there is sympathy for the poor and there is an intention to work, then it is possible. Many of the two crores of our mothers and sisters have got ownership rights. There was a time when women had neither land, nor shop or house in their name. The land or shop used to be in the name of either husband, or son, or brother. Similarly, if a car or scooter was bought, it used to be in the name of husband, son, or brother. There was no house or car in the name of a woman. For the first time, a decision was made that we will have property in the name of our mothers and sisters. When they have this power, they become empowered. Mothers and sisters become partners in making financial decisions. Their participation increases. Otherwise, what used to happen earlier? If the mother dropped in when the father and son were busy talking about some business she was asked to go to the kitchen. We have seen the condition of this society. Today, the empowered mothers and sisters are advising the male members about the pros and cons of any business. Today their participation is increasing. Mothers, sisters and daughters were also capable earlier, but the archaic thinking and disorder put paid to their dreams. Many daughters had to leave their jobs during motherhood. At that time, she needs money the most. And if she has to leave a job when she is pregnant, the child inside her womb also gets affected. So many girls had to leave their jobs for fear of crimes against women. We have taken a lot of steps to change all these situations. We have increased maternity leave from 12 weeks to 26 weeks. There are 52 weeks in a year and 26 weeks are given as maternity leave. We have made strict laws for the safety of women at workplaces. Our government has done a great job by making a provision for the death penalty for heinous crimes like rape. Similarly, considering sons and daughters equal, the government is also considering raising the age of marriage of daughters to 21 years. There is a proposal before the Parliament. Today the country is promoting greater roles for daughters in the armed forces. The admission of daughters in Sainik Schools has started.
Mothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to take this journey of empowerment of women’s power forward at a fast pace. Since you all have had so much affection for me, blessed me so much, I grew up in your midst, I want to make a request to you. I need your help on some issues. What do you have to do? I want to tell you something. Some of our ministers or activists who have also come there may have told you. Being either a family or a hermit, does it pain us if any child of India is malnourished? Should it hurt us or not? Can we solve this issue scientifically or not? Can't we take this responsibility? Therefore, I would say that you can help a lot in the campaign against malnutrition. Similarly, you have a huge role in the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign. You should talk to your daughters continuously so that they should not only go to school in maximum numbers, but also complete their studies. You should call the girls and talk to them. You should inspire them in monasteries, temples, or anywhere. Now the government is going to start a campaign under which the enrollment of daughters in schools will be celebrated. Your active participation in this will also help a lot. Vocal for Local is one such issue. You must have heard from me many times. Mahatma Gandhi told us but we forgot. Given the condition in the world today, only that country can survive which can stand on its own feet. One who makes a living by bringing things from outside cannot do anything. Therefore, Vocal for Local has become a very important issue for our economy and it is also very closely related to women empowerment. The power of most local products is in the hands of women. Therefore, you must encourage people to use local products in your addresses and awareness campaigns.
Tell your devotees to make a list of foreign-made and Indian products that they use. Even tiny foreign-made products have invaded our homes. Even an umbrella is imported. Umbrellas are being made in our country for centuries. What is the need to import it? It might cost you two or four rupees more here, but it will give livelihood to so many people. I think we are fond of importing things. You can inspire people and direct them in purchasing products made from Indian soil, where there is the sweat of Indians. When I propagate Vocal for Local, people think I am only referring to Diwali lamps. It’s not only Diwali lamps. Just look around and see for yourself. Similarly, when you meet our weaver and artisan brothers and sisters, tell them about the GeM portal of the government. The Government of India has created such a portal, with the help of which anyone who lives anywhere in the far-flung area can sell his products to the government. This is an important endeavor. I also urge you to emphasize the duties of the citizens whenever you meet different sections of the society. You often tell them about ‘Pitra Dharma’ or ‘Matru Dharma’. A citizen’s dharma is equally important for the country. Together we have to strengthen this spirit enshrined in the Constitution. We will be able to achieve the goal of building a new India by strengthening this spirit. I am sure you will connect every person in this journey of nation- building by providing spiritual and social leadership to the country. With your blessings and guidance, we will soon be able to realize the dream of a new India. You must have enjoyed the view of the last village of India. Perhaps some of you must have gone to see the White Rann or probably are going today. It has a beauty of its own. You can also experience a spiritual feeling by sitting alone there for a few moments. You will experience a new consciousness. I enjoyed this place very much since I have been attached to this soil for a long time. Since you are there, you must visit it and feel the special experience. I wish you all the very best. Talk to some of our colleagues who are there. You also come forward for society. The ‘Sant’ tradition played an important role in the freedom movement. After 75 years of independence, the ‘Sant’ tradition should take the lead in taking forward the country and fulfill its responsibility as a social obligation. This is my expectation from you. Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.