પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કચ્છમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે આયોજિત સેમિનારમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે !
હું તમને બધાને, દેશની તમામ મહિલાઓને, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ અવસર પર દેશની મહિલા સંતો અને સાધ્વીઓ દ્વારા આ નવતર કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
માતા બહેનો,
તમે જ્યાં પધાર્યા છો તે કચ્છની ધરતી સદીઓથી સ્ત્રી શક્તિ અને સામર્થ્યનું પ્રતીક રહી છે. અહીં માતા આશાપુરા સ્વયં માતા શક્તિના રૂપમાં બિરાજે છે. અહીંની મહિલાઓએ સમગ્ર સમાજને કઠોર કુદરતી પડકારો, તમામ પ્રતિકૂળતાઓ વચ્ચે જીવતા શીખવ્યું છે, લડતા શીખવ્યું છે અને જીતતા પણ શીખવ્યું છે. કચ્છની મહિલાઓએ પણ પોતાની અથાક મહેનતથી કચ્છની સભ્યતા અને સંસ્કૃતિને જીવંત રાખી છે. કચ્છના રંગો, ખાસ કરીને અહીંની હસ્તકલા તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આ કળા અને આ કૌશલ્ય હવે આખી દુનિયામાં એક અલગ ઓળખ બનાવી રહ્યા છે. તમે અત્યારે ભારતની પશ્ચિમ સરહદના છેલ્લા ગામમાં છો. તે ગુજરાતનું ભારતની સરહદ પરનું છેલ્લું ગામ છે. તે પછી કોઈ જીવન નથી. પછી બીજો દેશ શરૂ થાય છે.સરહદના ગામડાઓમાં, ત્યાંના લોકો પર દેશની વિશેષ જવાબદારીઓ હોય છે. કચ્છની બહાદુર મહિલાઓએ હંમેશા આ જવાબદારી ખૂબ જ સારી રીતે નિભાવી છે.હવે તમે ગઈકાલથી ત્યાં જ છો, તમે કોઈના કોઈ પાસેથી સાંભળ્યું જ હશે કે 1971નું યુદ્ધ ચાલતું હતું ત્યારે 1971માં દુશ્મનોએ ભુજકે એરપોર્ટ પર હુમલો કર્યો હતો. . એરસ્ટ્રિપરે બોમ્બમારો કરીને અમારી એરસ્ટ્રીપનો નાશ કર્યો. આવા સમયે યુદ્ધના સમયે બીજી એરસ્ટ્રીપની જરૂર હતી. ત્યારે આપ સૌને ગર્વ થશે, પોતાના જીવની પરવા કર્યા વિના, કચ્છની મહિલાઓએ રાતોરાત એર સ્ટ્રિપ બનાવવાનું કામ કર્યું અને ભારતીય સેનાની લડાઈ માટે સુવિધાઓ ઊભી કરી. ઈતિહાસમાં તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઘટના છે. તેમાંથી ઘણી માતાઓ અને બહેનો હજુ પણ આપણી સાથે છે, જો તમે તેમની ઉંમર જાણો તો તેમની ઉંમર ઘણી મોટી થઈ ગઈ છે, પરંતુ તેમ છતાં મને ઘણી વખત તેમની સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો છે. ત્યારે મહિલાઓની આવી અસાધારણ હિંમત અને શક્તિની આ ભૂમિ પરથી આપણી માતૃશક્તિ આજે સમાજ માટે સેવા યજ્ઞની શરૂઆત કરી રહી છે.
માતા બહેનો,
આપણા વેદોએ 'પુરંધી: યોષા' જેવા મંત્રો સાથે સ્ત્રીઓનું આહ્વાન કર્યું છે. એટલે કે મહિલાઓએ પોતાના શહેરની, પોતાના સમાજની જવાબદારી નિભાવવી જોઈએ, મહિલાઓએ દેશનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. મહિલાઓ એ નીતિ, વફાદારી, નિર્ણય શક્તિ અને નેતૃત્વનું પ્રતિબિંબ છે. તેઓ તેનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેથી જ આપણા વેદોએ, આપણી પરંપરાએ મહિલાઓને સક્ષમ, સક્ષમ અને રાષ્ટ્રને દિશા આપવાનું આહ્વાન કર્યું છે. આપણે એક પ્રજા છીએ. ક્યારેક તેઓ કહે, સ્ત્રી, તમે નારાયણી છો! પણ આપણે એક બીજી વાત તો સાંભળી જ હશે, બહુ ધ્યાનથી સાંભળવા જેવી છે, આપણામાં એવું કહેવાય છે કે, પુરુષ કરણી કરે તો નારાયણ બને! એટલે કે નારાયણ બનવા માટે પુરુષે કંઈક કરવું પડે. માણસ કરણી કરે તો નારાયણ થાય! પણ સ્ત્રી માટે શું કહ્યું છે, સ્ત્રી તું નારાયણી! હવે જુઓ કેટલો મોટો તફાવત છે. આપણે વાતો કરતા રહીએ છીએ, પણ થોડું વિચારીએ તો આપણા પૂર્વજોએ આપણને માણસ માટે કેટલી ઊંડી માંગણી કરી હતી, માણસ કરણી કરે તો નારાયણ બને! પણ માતા-બહેનોને કહ્યું, સ્ત્રી, તમે નારાયણી છો!
માતા બહેનો,
ભારત વિશ્વની આવી બૌદ્ધિક પરંપરાનું વાહક છે, જેનું અસ્તિત્વ તેના દર્શન પર કેન્દ્રિત છે. અને આ ફિલસૂફીનો આધાર તેમની આધ્યાત્મિક ચેતના રહી છે. અને આ આધ્યાત્મિક ચેતના તેમની નારી શક્તિ પર કેન્દ્રિત રહી છે. આપણે સ્ત્રીના રૂપમાં દિવ્ય શક્તિની પ્રસન્નતાપૂર્વક સ્થાપના કરી છે. જ્યારે આપણે દૈવી અને દૈવી જીવોને પુરુષ અને સ્ત્રી બંને સ્વરૂપોમાં જોઈએ છીએ, ત્યારે પ્રકૃતિ દ્વારા, આપણે સ્ત્રી અસ્તિત્વને પ્રથમ પ્રાધાન્ય આપીએ છીએ. સીતા-રામ હોય, રાધા-કૃષ્ણ હોય, ગૌરી-ગણેશ હોય કે લક્ષ્મી-નારાયણ હોય! અમારી આ પરંપરાથી તમારા કરતાં વધુ સારી રીતે કોણ પરિચિત હશે? આપણા વેદોમાં ઘોષ, ગોધા, અપલા અને લોપામુદ્રા ઘણા વેદ છે, જે અહીં સમાન ઋષિકો રહ્યા છે. ગાર્ગી અને મૈત્રેયી જેવા વિદ્વાનોએ વેદાંતના સંશોધનને દિશા આપી છે. ઉત્તરમાં મીરાબાઈથી લઈને દક્ષિણમાં સંત અક્કા મહાદેવી સુધી, ભારતની દેવીઓએ ભક્તિ ચળવળથી લઈને જ્ઞાનની ફિલસૂફી સુધી સમાજમાં સુધારા અને પરિવર્તન માટે અવાજ આપ્યો છે. ગુજરાત અને કચ્છની આ ધરતી પર પણ આવી અનેક દેવી-દેવતાઓના નામ સતી તોરલ, ગંગા સતી, સતી લોયણ, રામબાઈ અને લીયરબાઈ છે, તમે સૌરાષ્ટ્રમાં જાઓ, ઘરે-ઘરે ફરો, એવી જ રીતે તમે દરેક પ્રદેશમાં દરેક પ્રદેશમાં જુઓ. રાજ્ય, આ દેશમાં. મારામાં એવું ભાગ્યે જ કોઈ ગામ હશે, ભાગ્યે જ એવો કોઈ વિસ્તાર હશે, જ્યાં કોઈ ગામની દેવી, કુળદેવી ત્યાં આસ્થાનું કેન્દ્ર ન હોય! આ દેવીઓ આ દેશની નારી ચેતનાનું પ્રતીક છે જેણે અનાદિ કાળથી આપણા સમાજની રચના કરી છે. આ નારી ચેતનાએ આઝાદીની ચળવળમાં પણ દેશમાં આઝાદીની જ્યોત પ્રજ્વલિત રાખી હતી.અને આપણે યાદ કરીએ કે આપણે 1857ના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને યાદ કરીએ છીએ અને જ્યારે આપણે આઝાદીના અમૃત પર્વની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ ત્યારે ભારતની આઝાદીની ચળવળની કરોડરજ્જુ છે. તેની તૈયારીમાં ભક્તિ ચળવળનો મોટો ભાગ હતો. ભારતના ખૂણે ખૂણે કેટલાક ઋષિ, મુનિ, સંતો, આચાર્યો જન્મ્યા જેમણે ભારતની ચેતનાને પ્રજ્વલિત કરવાનું અદ્ભુત કાર્ય કર્યું. અને તેના પ્રકાશમાં, આ જ ચેતના સ્વરૂપે દેશ આઝાદીની ચળવળમાં સફળ થયો. આજે આપણે એવા તબક્કે છીએ કે આઝાદીના 75 વર્ષ થઈ ગયા છે, આપણી આધ્યાત્મિક યાત્રા ચાલુ રહેશે. પરંતુ સામાજિક ચેતના, સામાજિક યોગ્યતા, સામાજિક વિકાસ, સમાજમાં પરિવર્તન, તેનો સમય દરેક નાગરિકની જવાબદારી સાથે જોડાયેલો બની ગયો છે. અને પછી જ્યારે આટલી મોટી સંખ્યામાં સંત પરંપરાની તમામ માતાઓ-
જે રાષ્ટ્ર આ ધરતીને માતા માને છે, ત્યાંની મહિલાઓની પ્રગતિ હંમેશા રાષ્ટ્રના સશક્તીકરણને બળ આપે છે. આજે દેશની પ્રાથમિકતા મહિલાઓના જીવનને સુધારવા પર છે, આજે દેશની પ્રાથમિકતા ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મહિલાઓની સંપૂર્ણ ભાગીદારીમાં છે અને તેથી જ અમે અમારી માતાઓ અને બહેનોની મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા પર ભાર આપી રહ્યા છીએ. આપણે ત્યાં એવી સ્થિતિ હતી કે કરોડો માતાઓ અને બહેનોને ખુલ્લામાં શૌચ કરવા ઘરની બહાર જવું પડ્યું. ઘરમાં શૌચાલય ન હોવાને કારણે તેમને કેટલી પીડા સહન કરવી પડી તે શબ્દોમાં વર્ણવવાની મારે જરૂર નથી.આપણી સરકાર જ છે જેણે મહિલાઓની આ પીડાને સમજી છે. 15મી ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પરથી મેં આ વાત દેશની સામે મૂકી અને અમે સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ દેશભરમાં 11 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવ્યા, હવે ઘણા લોકો વિચારશે કે શું આ કોઈ કામ છે? પરંતુ જો તે ત્યાં ન હોય તો આવું કામ આ પહેલા કોઈ કરી શક્યું ન હતું.તમે બધાએ જોયું હશે કે ગામડાઓમાં માતાઓ અને બહેનોને ચુલા પર લાકડા અને ગાયના છાણથી ભોજન બનાવવું પડતું હતું. ધુમાડાની તકલીફ સ્ત્રીઓનું ભાગ્ય ગણાતી. આ સમસ્યામાંથી છુટકારો મેળવવા માટે દેશે 9 કરોડથી વધુ લોકોને ઉજ્જવલા ગેસ આપ્યો, ધુમાડાથી આઝાદી અપાવી. અગાઉ મહિલાઓ, ખાસ કરીને ગરીબ મહિલાઓ પાસે બેંક ખાતા પણ નહોતા. આ કારણે તેની આર્થિક શક્તિ નબળી રહી. અમારી સરકારે જન ધન ખાતા દ્વારા 23 કરોડ મહિલાઓને બેંક સાથે જોડ્યા છે, નહીં તો અમને પહેલા ખબર હતી કે રસોડામાં ઘઉંનો ડબ્બો હોય તો તે મહિલા તેમાં પૈસા રાખતી હતી. જો ચોખાનો ડબ્બો હોય તો તે તેને દબાવીને રાખતો હતો. આજે આપણે એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે આપણી માતાઓ અને બહેનો બેંકમાં પૈસા જમા કરાવે છે. આજે ગામડા-ગામની મહિલાઓ નાના ઉદ્યોગો દ્વારા સ્વ-સહાય જૂથો બનાવીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપી રહી છે. સ્ત્રીઓમાં કૌશલ્યની ક્યારેય કમી હોતી નથી. પરંતુ હવે આ જ કૌશલ્ય તેની અને તેના પરિવારની તાકાત વધારી રહી છે. આપણી બહેનો અને દીકરીઓ આગળ વધી શકે, આપણી દીકરીઓ તેમના સપના પૂરા કરી શકે, તેમની ઈચ્છા મુજબ કોઈ કામ કરી શકે, આ માટે સરકાર તેમને અનેક માધ્યમો દ્વારા આર્થિક મદદ પણ કરી રહી છે. આજે 'સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા' હેઠળ 80 ટકા લોન આપણી માતાઓ અને બહેનોના નામે છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ લગભગ 70 ટકા લોન આપણી બહેનો અને દીકરીઓને આપવામાં આવી છે અને આ હજારો કરોડની વાત છે. હજી એક વિશેષ કાર્ય છે જેનો હું તમારી સમક્ષ ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું. અમારી સરકારે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ 2 કરોડથી વધુ મકાનો આપ્યા છે, કારણ કે અમારું સપનું છે કે ભારતમાં દરેક ગરીબ પાસે પાકું ઘર હોવું જોઈએ. પાકું છાપરું અને ઘરનો અર્થ એ પણ નથી કે બાઉન્ડ્રી વોલ, જે ઘરમાં શૌચાલય હોય, નળમાંથી પાણી આવતું હોય, એવું ઘર જેમાં વીજળીનું કનેક્શન હોય, ઘર કે જેમાં પ્રાથમિક સુવિધાઓ હોય. ગેસ કનેક્શન સહિત, આ તમામ સુવિધાઓ સાથે ઘર મેળવો, અમારા આગમન પછી બે કરોડ ગરીબ પરિવારો માટે બે કરોડ મકાનો બનવા જોઈએ. આ આંકડો મોટો છે. હવે આજે બે કરોડ ઘરની કિંમત કેટલી છે, તમે વિચારતા જ હશો કે તે કેટલા છે, દોઢ લાખ, અઢી લાખ, અઢી લાખ, ત્રણ લાખ, જો નાનું ઘર હોય તો તેનો અર્થ બે કરોડના નામ છે. જે મહિલાઓ ઘર બની છે કરોડો ગરીબ મહિલાઓ કરોડપતિ બની છે. લખપતિ સાંભળીએ ત્યારે કેવો મોટો થતો. પરંતુ એક વખત ગરીબો પ્રત્યે સહાનુભૂતિ હોય, કામ કરવાનો ઈરાદો હોય તો કામ કેવી રીતે થાય અને આજે આ બે કરોડમાંથી આપણી કેટલીય માતા-બહેનોને હક મળી ગઈ છે. એક જમાનો હતો જ્યારે સ્ત્રીઓ પાસે જમીન ન હતી, દુકાન ન હતી, ઘર નહોતું, ક્યાંય પૂછો કે જમીન કોના નામે છે, પતિના નામે કે પુત્રના નામે કે ભાઈના નામે. જેના નામે દુકાન, પતિ, પુત્ર કે ભાઈ. કાર લાવો, સ્કૂટર લાવો, કોના નામે, પતિ, પુત્ર કે ભાઈ. સ્ત્રીના નામે ઘર નથી, ગાડી નથી, કશું થતું નથી. પ્રથમ વખત અમે નક્કી કર્યું કે અમારી માતાઓ-
સ્ત્રી શક્તિના સશક્તીકરણની આ યાત્રાને ઝડપી ગતિએ આગળ ધપાવવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે. આપ સૌને મારા માટે ખૂબ જ સ્નેહ રહ્યો છે, આપ સૌને આશીર્વાદ મળ્યા છે, હું આપની વચ્ચે ઉછર્યો છું, હું આપની વચ્ચેથી બહાર આવ્યો છું અને તેથી જ આજે મને તમારી પાસેથી કંઈક વિનંતી કરવાનું મન થાય છે. કેટલીક બાબતો માટે હું તમને કહીશ, તમે પણ મને કેટલીક મદદ કરો. હવે શું કરવું? મારે તમને એક કામ જણાવવું છે.અમારા જે પણ મંત્રીઓ ત્યાં આવ્યા છે, અમારા કેટલાક કાર્યકરો પણ આવ્યા છે, તેઓએ કહ્યું હશે અથવા કદાચ આગળ કહેશે. હવે કુપોષણ જુઓ, આપણે જ્યાં પણ હોઈએ, ગૃહસ્થ હોઈએ કે સંન્યાસી હોઈએ, પણ ભારતનું બાળક કે બાળક કુપોષિત હોય, તેનાથી આપણને નુકસાન થાય છે? પીડા થવી જોઈએ કે નહીં? શું આપણે આનો વૈજ્ઞાનિક રીતે ઉકેલ લાવી શકીએ કે નહીં? જવાબદારી નિભાવી શકતા નથી અને તેથી જ હું કહીશ કે દેશમાં ચાલી રહેલા કુપોષણ સામેના અભિયાનમાં તમે ઘણી મદદ કરી શકો છો. એ જ રીતે, બેટી બચાવો બેટી પઢાવો અભિયાનમાં તમારી મોટી ભૂમિકા છે. દીકરીઓએ વધુમાં વધુ સંખ્યામાં માત્ર શાળાએ જ ન જવું જોઈએ, પરંતુ તેમનો અભ્યાસ પણ પૂર્ણ કરવો જોઈએ, આ માટે તમારે તેમની સાથે સતત વાત કરવી જોઈએ. તમારે છોકરીઓને પણ બોલાવવી જોઈએ અને તેમની સાથે વાત કરવી જોઈએ. તેમના મઠમાં, મંદિરમાં, જ્યાં પણ, તેઓને પ્રેરણા આપવી જોઈએ. હવે સરકાર એક અભિયાન શરૂ કરવા જઈ રહી છે જેમાં દીકરીઓના શાળા પ્રવેશની ઉજવણી કરવામાં આવશે. આમાં તમારી સક્રિય ભાગીદારી પણ ઘણી મદદ કરશે. આવો જ એક વિષય છે વોકલ ફોર લોકલનો.. તમે મારા મોઢેથી વારંવાર સાંભળ્યું જ હશે, તમે મને કહ્યું મહાત્મા ગાંધી અમને કહીને ગયા હતા, પણ અમે બધા ભૂલી ગયા. જે હાલત આજે આપણે દુનિયામાં જોઈ છે, દુનિયામાં એવો દેશ જ ચાલી શકે છે, જે પોતાના પગ પર ઊભો રહી શકે. જે બહારથી વસ્તુઓ લાવીને ગુજરાન ચલાવે છે, તે કંઈ કરી શકતો નથી. હવે તેથી જ વોકલ ફોર લોકલ આપણા અર્થતંત્ર સાથે સંબંધિત ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વિષય બની ગયો છે, પરંતુ તે મહિલા સશક્તીકરણ સાથે પણ ખૂબ નજીકથી સંબંધિત છે. મોટાભાગના સ્થાનિક ઉત્પાદનોની સત્તા મહિલાઓના હાથમાં છે. તેથી, તમારા સરનામાંઓમાં, તમારા જાગૃતિ અભિયાનોમાં, તમારે લોકોને સ્થાનિક ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જ જોઈએ. માત્ર ગણતરી કરો. નાની નાની વસ્તુઓ અમે વિદેશીઓએ અમારા ઘરમાં દાખલ કરી છે. આપણા દેશની આ વ્યક્તિ શું છેમેં છત્રી જોઈ, કહ્યું કે છત્રી વિદેશી છત્રી છે. અરે ભાઈ આપણા દેશમાં સદીઓથી છત્રી બને છે અને વિદેશીઓને લાવવાની શું જરૂર છે. બે-ચાર રૂપિયા ભલે વધારે હોય, પણ આપણા કેટલા લોકોને રોજીરોટી મળશે. અને તેથી જ હું માનું છું કે એવી ઘણી બધી વસ્તુઓ છે જેને આપણે બહાર લાવવાના શોખીન બની ગયા છીએ. તમે લોકોને તે પ્રકારના જીવન તરફ દોરી શકો છો, તમે તે મુદ્દા પર લોકોને પ્રેરણા આપી શકો છો. તમે લોકોને દિશા આપી શકો છો. અને આ કારણે ભારતની માટીમાંથી બનેલી વસ્તુઓ, ભારતની માટીમાં બનેલી વસ્તુઓ, ભારતના લોકો જેમને પરસેવો પડે છે, આવી વસ્તુઓ અને જ્યારે હું સ્થાનિક માટે આ સ્વર કહું છું, ત્યારે લોકોને લાગે છે કે દિવાળી દિયા નહીં, ભાઈ, બધું જુઓ. , માત્ર દિવાળીના દીવા પર જ ન જાવ. એ જ રીતે, જ્યારે તમે અમારા વણકર, ભાઈઓ અને બહેનો, હાથના કારીગરોને મળો, ત્યારે તેમને GeM પોર્ટલ વિશે જણાવો, જે સરકારનું એક GeM પોર્ટલ છે. ભારત સરકારે આ પોર્ટલ બનાવ્યું છે, જેની મદદથી દૂર-સુદૂરના વિસ્તારમાં ક્યાંય પણ રહેતો કોઈપણ વ્યક્તિ જે બનાવે છે તે સરકારને વેચી શકે છે.એક મોટું કામ થઈ રહ્યું છે.મારી એક વિનંતી છે કે જ્યારે પણ તમે સમાજના વિવિધ વર્ગોને મળો ત્યારે તેમની સાથે વાત કરો, ભારપૂર્વક જણાવો. નાગરિકોની ફરજો પર.આપણે નાગરિક ધર્મની ભાવના વિશે વાત કરવી જોઈએ. અને તમે લોકો પિતૃ ધર્મ, માતૃ ધર્મ, આ બધું કહો છો. દેશ માટે નાગરિક ધર્મ પણ એટલો જ મહત્વનો છે. આપણે સાથે મળીને બંધારણમાં સમાવિષ્ટ આ ભાવનાને મજબૂત કરવી પડશે. આ ભાવનાને મજબૂત કરીને આપણે નવા ભારતના નિર્માણનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકીશું. મને ખાતરી છે કે, દેશને આધ્યાત્મિક અને સામાજિક નેતૃત્વ આપીને, તમે રાષ્ટ્ર નિર્માણની આ યાત્રામાં દરેક વ્યક્તિને જોડશો. આ દૃષ્ટિકોણ તમને કેટલું આપશે? કદાચ તમારામાંથી કેટલાક સફેદ રણ જોવા ગયા હશે. કેટલાક લોકો કદાચ આજે જ જતા રહેશે. તેની પોતાની એક સુંદરતા છે. અને તમે તેમાં આધ્યાત્મિક અનુભૂતિ પણ કરી શકો છો. થોડે દૂર જઈને થોડી ક્ષણો માટે એકલા બેસી જશે. તમે એક નવી ચેતનાનો અનુભવ કરશો કારણ કે એક સમયે મારા માટે આ સ્થળનો અન્ય ઉપયોગ હતો. તેથી હું લાંબા સમયથી આ માટી સાથે જોડાયેલ વ્યક્તિ છું. અને જ્યારે તમે ત્યાં આવ્યા છો, ત્યારે તમારે જોવું જોઈએ કે તેનો પોતાનો વિશેષ અનુભવ છે, તે અનુભવ તમને મળે છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. અમારા કેટલાક સાથીઓ ત્યાં છે, તેમની સાથે ખૂબ ઊંડાણપૂર્વક વાત કરો. તમે પણ સમાજ માટે આગળ આવો. આઝાદીની ચળવળમાં સંત પરંપરાએ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. આઝાદીના 75 વર્ષ બાદ દેશને આગળ લઈ જવામાં સંત પરંપરા આગળ આવી, સામાજિક જવાબદારી તરીકે પોતાની જવાબદારી નિભાવી. હું તમારી પાસેથી એવી જ અપેક્ષા રાખું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a seminar on International Women's Day in Kutch
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
I wish all of you and all the women of the country a very happy International Women's Day. On this occasion, this innovative program has been organized by women saints and ‘Sadhvis’ (virtuous women) of the country. I congratulate all of you.
Mothers and sisters,
The land of Kutch where you have arrived has been a symbol of women’s power and potential for centuries. Here, Maa Ashapura herself resides in the form of Matrushakti. The women here have taught the whole society how to live in the midst of harsh natural challenges, adverse circumstances, and have taught to fight and win. International organizations have also acknowledged the role played by the women of Kutch regarding water conservation by setting up ‘Pani Samiti’ (water committee). The women of Kutch have also kept alive the civilization and culture of Kutch with their tireless hard work. The colors of Kutch, especially the handicraft, are a great example of this. These arts and skills are now creating a different identity in the whole world. You are currently in the last village on the western border of India. This is the last village of Gujarat on the border of India. There is no life after that. The border of another country begins after that. The people in the border villages have special responsibilities for the country. The brave women of Kutch have always discharged this responsibility very well. Now that you have been there since yesterday, you must have heard from someone or the other regarding an incident during the 1971 war. The enemy attacked the Bhuj airport in the 1971 war, bombed the airstrip and destroyed it completely. In such circumstances, another airstrip was needed in time. All of you will be proud that the women of Kutch, without caring about their lives, worked overnight to build an airstrip for the Indian forces. It is a very important event in history. If you try to find out about them then many of those mothers and sisters have grown old and are still amongst us. I have got an opportunity to talk to them many times. Now, our women’s power is starting a service for society from this land of such extraordinary courage and strength of women.
Mothers and sisters,
Our Vedas have invoked women with mantras like 'Purandhi: Yosha'. That is, women should be able to handle the responsibility of their cities and society and should lead the country. Women are a reflection of ethics, loyalty, decisiveness and leadership and represent that. That is why our Vedas and tradition have given a call that women should be able and capable to give direction to the nation. We often say this नारी तू नारायणी (the woman is a manifestation of the divine). It is also said in our country नर करणी करे तो नारायण हो जाये i.e., the man will have to do something to become a supreme god. See the difference between the two. If we deliberate a little more, we will realize why our ancestors have said this for males that नर करणी करे तो नारायण हो जाये, but for mothers and sisters नारी तू नारायणी!
Mothers and sisters,
India is the bearer of such an intellectual tradition of the world, whose existence has been centered on its philosophy. And the basis of this philosophy has been its spiritual consciousness. And this spiritual consciousness has been centered on the ‘Nari Shakti’ (women’s power). We have happily established the divine power in the form of a woman. If we see the divine beings in both male and female forms, we give the first priority to the female entity. Be it Sita-Ram, Radha-Krishna, Gauri-Ganesh, or Lakshmi-Narayan! Who would be better acquainted with this tradition of ours than you? There have been many female philosophers like Ghosha, Godha, Apala and Lopamudra in our Vedas. Scholars like Gargi and Maitreyi gave direction to the research of Vedanta. From Mirabai in the North to Sant Akka Mahadevi in ​​the South, the divine women of India have given voice to reform and change in society from the Bhakti movement to Gyan Darshan. Even on this land of Kutch and Gujarat, you will come across many divine women like Sati Toral, Ganga Sati, Sati Loyan, Rambai and Lirbai. Similarly, you will hardly find any region or a village where there is no village deity or ‘Kuldevi’, the center of faith. These deities are the symbols of the ‘Nari’ (woman) consciousness of this country which has created our society since time immemorial. This women consciousness kept the flame of freedom ignited in the country even in the freedom movement. When we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, we must remember the freedom struggle of 1857. The Bhakti Movement had an important role in laying the foundation of India’s freedom movement. There were sages, saints and scholars in every part of the country who did a phenomenal job of igniting the consciousness of India. And the country succeeded in the freedom movement in the light of the same consciousness. Today we are at such a stage when 75 years of independence have been completed but our spiritual journey will continue. But social consciousness, social competence, social development and change in society have become associated with the responsibility of every citizen. And when all the mothers and sisters of the saint tradition are sitting in such a large number, I think that I should also talk to you about something. Today I am fortunate that I am talking to such an awakened group of conscious women.
Mothers and sisters,
In a nation that considers this earth as a mother, the progress of women always gives strength to the empowerment of the nation. Today the priority of the country is on improving the lives of women and their full participation in the development journey of India and that is why we are putting emphasis on lessening the difficulties of our mothers and sisters. We had such a situation that crores of mothers and sisters had to go out of their houses to defecate in the open. I do not need to describe in words how much pain they had to endure due to the lack of toilets in the house. It is our government that understood this pain of women. Following the announcement from the Red Fort on 15th August, we built more than 11 crore toilets under the Swachh Bharat Mission across the country. Now many people would wonder whether this is any work. If it is not, then no one did it before. You all have seen that mothers and sisters had to cook food using wood and cow dung in the villages. The unease caused due to smoke was considered the destiny of women. To get rid of this problem, the country gave more than 9 crore Ujjwala gas connections to them and liberated them from smoke. Earlier women, especially poor women, did not even have bank accounts. As a result, they remained economically weak. Our government has linked 23 crore women with the bank through Jan Dhan accounts. Otherwise, we know how the women used to keep the money in a box of wheat or rice in the kitchen. Today we have made arrangements that our mothers and sisters should deposit money in the bank. Today, women in villages are giving impetus to the rural economy through small industries by forming self-help groups. There was never any dearth of skills in women. But now the same skill is strengthening her as well as her family. Today, the government is providing financial help to our sisters and daughters through many mediums so that they can move forward, can fulfill their dreams and can do any work according to their wishes. Today, 80 percent of the loans under 'Standup India' are in the name of our mothers and sisters. About 70 percent of the loans have been given to our sisters and daughters under the Mudra scheme. It involves thousands of crores of rupees. One more important thing has been done which I would like to mention before you. Our government has given more than two crore houses under the PM Awas Yojana, because we have a dream that every poor person in India should have a pucca house. There should be a house with a pucca roof and not just boundary walls, a house that has a toilet, water from tap, electricity connection, gas connection and all the primary facilities. Two crore houses have been built for two crore poor families since we formed the government. This figure is huge. Now, what is the value of a house? It would be 1.5 lakh, two lakh, 2.5 lakh, three lakh rupees if it is a small house. In other words, two crore women who have got houses have become ‘lakhpati’. ‘Lakhpati’ sounds massive. If there is sympathy for the poor and there is an intention to work, then it is possible. Many of the two crores of our mothers and sisters have got ownership rights. There was a time when women had neither land, nor shop or house in their name. The land or shop used to be in the name of either husband, or son, or brother. Similarly, if a car or scooter was bought, it used to be in the name of husband, son, or brother. There was no house or car in the name of a woman. For the first time, a decision was made that we will have property in the name of our mothers and sisters. When they have this power, they become empowered. Mothers and sisters become partners in making financial decisions. Their participation increases. Otherwise, what used to happen earlier? If the mother dropped in when the father and son were busy talking about some business she was asked to go to the kitchen. We have seen the condition of this society. Today, the empowered mothers and sisters are advising the male members about the pros and cons of any business. Today their participation is increasing. Mothers, sisters and daughters were also capable earlier, but the archaic thinking and disorder put paid to their dreams. Many daughters had to leave their jobs during motherhood. At that time, she needs money the most. And if she has to leave a job when she is pregnant, the child inside her womb also gets affected. So many girls had to leave their jobs for fear of crimes against women. We have taken a lot of steps to change all these situations. We have increased maternity leave from 12 weeks to 26 weeks. There are 52 weeks in a year and 26 weeks are given as maternity leave. We have made strict laws for the safety of women at workplaces. Our government has done a great job by making a provision for the death penalty for heinous crimes like rape. Similarly, considering sons and daughters equal, the government is also considering raising the age of marriage of daughters to 21 years. There is a proposal before the Parliament. Today the country is promoting greater roles for daughters in the armed forces. The admission of daughters in Sainik Schools has started.
Mothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to take this journey of empowerment of women’s power forward at a fast pace. Since you all have had so much affection for me, blessed me so much, I grew up in your midst, I want to make a request to you. I need your help on some issues. What do you have to do? I want to tell you something. Some of our ministers or activists who have also come there may have told you. Being either a family or a hermit, does it pain us if any child of India is malnourished? Should it hurt us or not? Can we solve this issue scientifically or not? Can't we take this responsibility? Therefore, I would say that you can help a lot in the campaign against malnutrition. Similarly, you have a huge role in the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign. You should talk to your daughters continuously so that they should not only go to school in maximum numbers, but also complete their studies. You should call the girls and talk to them. You should inspire them in monasteries, temples, or anywhere. Now the government is going to start a campaign under which the enrollment of daughters in schools will be celebrated. Your active participation in this will also help a lot. Vocal for Local is one such issue. You must have heard from me many times. Mahatma Gandhi told us but we forgot. Given the condition in the world today, only that country can survive which can stand on its own feet. One who makes a living by bringing things from outside cannot do anything. Therefore, Vocal for Local has become a very important issue for our economy and it is also very closely related to women empowerment. The power of most local products is in the hands of women. Therefore, you must encourage people to use local products in your addresses and awareness campaigns.
Tell your devotees to make a list of foreign-made and Indian products that they use. Even tiny foreign-made products have invaded our homes. Even an umbrella is imported. Umbrellas are being made in our country for centuries. What is the need to import it? It might cost you two or four rupees more here, but it will give livelihood to so many people. I think we are fond of importing things. You can inspire people and direct them in purchasing products made from Indian soil, where there is the sweat of Indians. When I propagate Vocal for Local, people think I am only referring to Diwali lamps. It’s not only Diwali lamps. Just look around and see for yourself. Similarly, when you meet our weaver and artisan brothers and sisters, tell them about the GeM portal of the government. The Government of India has created such a portal, with the help of which anyone who lives anywhere in the far-flung area can sell his products to the government. This is an important endeavor. I also urge you to emphasize the duties of the citizens whenever you meet different sections of the society. You often tell them about ‘Pitra Dharma’ or ‘Matru Dharma’. A citizen’s dharma is equally important for the country. Together we have to strengthen this spirit enshrined in the Constitution. We will be able to achieve the goal of building a new India by strengthening this spirit. I am sure you will connect every person in this journey of nation- building by providing spiritual and social leadership to the country. With your blessings and guidance, we will soon be able to realize the dream of a new India. You must have enjoyed the view of the last village of India. Perhaps some of you must have gone to see the White Rann or probably are going today. It has a beauty of its own. You can also experience a spiritual feeling by sitting alone there for a few moments. You will experience a new consciousness. I enjoyed this place very much since I have been attached to this soil for a long time. Since you are there, you must visit it and feel the special experience. I wish you all the very best. Talk to some of our colleagues who are there. You also come forward for society. The ‘Sant’ tradition played an important role in the freedom movement. After 75 years of independence, the ‘Sant’ tradition should take the lead in taking forward the country and fulfill its responsibility as a social obligation. This is my expectation from you. Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.