Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a seminar on International Women's Day in Kutch
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
I wish all of you and all the women of the country a very happy International Women's Day. On this occasion, this innovative program has been organized by women saints and ‘Sadhvis’ (virtuous women) of the country. I congratulate all of you.
Mothers and sisters,
The land of Kutch where you have arrived has been a symbol of women’s power and potential for centuries. Here, Maa Ashapura herself resides in the form of Matrushakti. The women here have taught the whole society how to live in the midst of harsh natural challenges, adverse circumstances, and have taught to fight and win. International organizations have also acknowledged the role played by the women of Kutch regarding water conservation by setting up ‘Pani Samiti’ (water committee). The women of Kutch have also kept alive the civilization and culture of Kutch with their tireless hard work. The colors of Kutch, especially the handicraft, are a great example of this. These arts and skills are now creating a different identity in the whole world. You are currently in the last village on the western border of India. This is the last village of Gujarat on the border of India. There is no life after that. The border of another country begins after that. The people in the border villages have special responsibilities for the country. The brave women of Kutch have always discharged this responsibility very well. Now that you have been there since yesterday, you must have heard from someone or the other regarding an incident during the 1971 war. The enemy attacked the Bhuj airport in the 1971 war, bombed the airstrip and destroyed it completely. In such circumstances, another airstrip was needed in time. All of you will be proud that the women of Kutch, without caring about their lives, worked overnight to build an airstrip for the Indian forces. It is a very important event in history. If you try to find out about them then many of those mothers and sisters have grown old and are still amongst us. I have got an opportunity to talk to them many times. Now, our women’s power is starting a service for society from this land of such extraordinary courage and strength of women.
Mothers and sisters,
Our Vedas have invoked women with mantras like 'Purandhi: Yosha'. That is, women should be able to handle the responsibility of their cities and society and should lead the country. Women are a reflection of ethics, loyalty, decisiveness and leadership and represent that. That is why our Vedas and tradition have given a call that women should be able and capable to give direction to the nation. We often say this नारी तू नारायणी (the woman is a manifestation of the divine). It is also said in our country नर करणी करे तो नारायण हो जाये i.e., the man will have to do something to become a supreme god. See the difference between the two. If we deliberate a little more, we will realize why our ancestors have said this for males that नर करणी करे तो नारायण हो जाये, but for mothers and sisters नारी तू नारायणी!
Mothers and sisters,
India is the bearer of such an intellectual tradition of the world, whose existence has been centered on its philosophy. And the basis of this philosophy has been its spiritual consciousness. And this spiritual consciousness has been centered on the ‘Nari Shakti’ (women’s power). We have happily established the divine power in the form of a woman. If we see the divine beings in both male and female forms, we give the first priority to the female entity. Be it Sita-Ram, Radha-Krishna, Gauri-Ganesh, or Lakshmi-Narayan! Who would be better acquainted with this tradition of ours than you? There have been many female philosophers like Ghosha, Godha, Apala and Lopamudra in our Vedas. Scholars like Gargi and Maitreyi gave direction to the research of Vedanta. From Mirabai in the North to Sant Akka Mahadevi in ​​the South, the divine women of India have given voice to reform and change in society from the Bhakti movement to Gyan Darshan. Even on this land of Kutch and Gujarat, you will come across many divine women like Sati Toral, Ganga Sati, Sati Loyan, Rambai and Lirbai. Similarly, you will hardly find any region or a village where there is no village deity or ‘Kuldevi’, the center of faith. These deities are the symbols of the ‘Nari’ (woman) consciousness of this country which has created our society since time immemorial. This women consciousness kept the flame of freedom ignited in the country even in the freedom movement. When we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, we must remember the freedom struggle of 1857. The Bhakti Movement had an important role in laying the foundation of India’s freedom movement. There were sages, saints and scholars in every part of the country who did a phenomenal job of igniting the consciousness of India. And the country succeeded in the freedom movement in the light of the same consciousness. Today we are at such a stage when 75 years of independence have been completed but our spiritual journey will continue. But social consciousness, social competence, social development and change in society have become associated with the responsibility of every citizen. And when all the mothers and sisters of the saint tradition are sitting in such a large number, I think that I should also talk to you about something. Today I am fortunate that I am talking to such an awakened group of conscious women.
Mothers and sisters,
In a nation that considers this earth as a mother, the progress of women always gives strength to the empowerment of the nation. Today the priority of the country is on improving the lives of women and their full participation in the development journey of India and that is why we are putting emphasis on lessening the difficulties of our mothers and sisters. We had such a situation that crores of mothers and sisters had to go out of their houses to defecate in the open. I do not need to describe in words how much pain they had to endure due to the lack of toilets in the house. It is our government that understood this pain of women. Following the announcement from the Red Fort on 15th August, we built more than 11 crore toilets under the Swachh Bharat Mission across the country. Now many people would wonder whether this is any work. If it is not, then no one did it before. You all have seen that mothers and sisters had to cook food using wood and cow dung in the villages. The unease caused due to smoke was considered the destiny of women. To get rid of this problem, the country gave more than 9 crore Ujjwala gas connections to them and liberated them from smoke. Earlier women, especially poor women, did not even have bank accounts. As a result, they remained economically weak. Our government has linked 23 crore women with the bank through Jan Dhan accounts. Otherwise, we know how the women used to keep the money in a box of wheat or rice in the kitchen. Today we have made arrangements that our mothers and sisters should deposit money in the bank. Today, women in villages are giving impetus to the rural economy through small industries by forming self-help groups. There was never any dearth of skills in women. But now the same skill is strengthening her as well as her family. Today, the government is providing financial help to our sisters and daughters through many mediums so that they can move forward, can fulfill their dreams and can do any work according to their wishes. Today, 80 percent of the loans under 'Standup India' are in the name of our mothers and sisters. About 70 percent of the loans have been given to our sisters and daughters under the Mudra scheme. It involves thousands of crores of rupees. One more important thing has been done which I would like to mention before you. Our government has given more than two crore houses under the PM Awas Yojana, because we have a dream that every poor person in India should have a pucca house. There should be a house with a pucca roof and not just boundary walls, a house that has a toilet, water from tap, electricity connection, gas connection and all the primary facilities. Two crore houses have been built for two crore poor families since we formed the government. This figure is huge. Now, what is the value of a house? It would be 1.5 lakh, two lakh, 2.5 lakh, three lakh rupees if it is a small house. In other words, two crore women who have got houses have become ‘lakhpati’. ‘Lakhpati’ sounds massive. If there is sympathy for the poor and there is an intention to work, then it is possible. Many of the two crores of our mothers and sisters have got ownership rights. There was a time when women had neither land, nor shop or house in their name. The land or shop used to be in the name of either husband, or son, or brother. Similarly, if a car or scooter was bought, it used to be in the name of husband, son, or brother. There was no house or car in the name of a woman. For the first time, a decision was made that we will have property in the name of our mothers and sisters. When they have this power, they become empowered. Mothers and sisters become partners in making financial decisions. Their participation increases. Otherwise, what used to happen earlier? If the mother dropped in when the father and son were busy talking about some business she was asked to go to the kitchen. We have seen the condition of this society. Today, the empowered mothers and sisters are advising the male members about the pros and cons of any business. Today their participation is increasing. Mothers, sisters and daughters were also capable earlier, but the archaic thinking and disorder put paid to their dreams. Many daughters had to leave their jobs during motherhood. At that time, she needs money the most. And if she has to leave a job when she is pregnant, the child inside her womb also gets affected. So many girls had to leave their jobs for fear of crimes against women. We have taken a lot of steps to change all these situations. We have increased maternity leave from 12 weeks to 26 weeks. There are 52 weeks in a year and 26 weeks are given as maternity leave. We have made strict laws for the safety of women at workplaces. Our government has done a great job by making a provision for the death penalty for heinous crimes like rape. Similarly, considering sons and daughters equal, the government is also considering raising the age of marriage of daughters to 21 years. There is a proposal before the Parliament. Today the country is promoting greater roles for daughters in the armed forces. The admission of daughters in Sainik Schools has started.
Mothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to take this journey of empowerment of women’s power forward at a fast pace. Since you all have had so much affection for me, blessed me so much, I grew up in your midst, I want to make a request to you. I need your help on some issues. What do you have to do? I want to tell you something. Some of our ministers or activists who have also come there may have told you. Being either a family or a hermit, does it pain us if any child of India is malnourished? Should it hurt us or not? Can we solve this issue scientifically or not? Can't we take this responsibility? Therefore, I would say that you can help a lot in the campaign against malnutrition. Similarly, you have a huge role in the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign. You should talk to your daughters continuously so that they should not only go to school in maximum numbers, but also complete their studies. You should call the girls and talk to them. You should inspire them in monasteries, temples, or anywhere. Now the government is going to start a campaign under which the enrollment of daughters in schools will be celebrated. Your active participation in this will also help a lot. Vocal for Local is one such issue. You must have heard from me many times. Mahatma Gandhi told us but we forgot. Given the condition in the world today, only that country can survive which can stand on its own feet. One who makes a living by bringing things from outside cannot do anything. Therefore, Vocal for Local has become a very important issue for our economy and it is also very closely related to women empowerment. The power of most local products is in the hands of women. Therefore, you must encourage people to use local products in your addresses and awareness campaigns.
Tell your devotees to make a list of foreign-made and Indian products that they use. Even tiny foreign-made products have invaded our homes. Even an umbrella is imported. Umbrellas are being made in our country for centuries. What is the need to import it? It might cost you two or four rupees more here, but it will give livelihood to so many people. I think we are fond of importing things. You can inspire people and direct them in purchasing products made from Indian soil, where there is the sweat of Indians. When I propagate Vocal for Local, people think I am only referring to Diwali lamps. It’s not only Diwali lamps. Just look around and see for yourself. Similarly, when you meet our weaver and artisan brothers and sisters, tell them about the GeM portal of the government. The Government of India has created such a portal, with the help of which anyone who lives anywhere in the far-flung area can sell his products to the government. This is an important endeavor. I also urge you to emphasize the duties of the citizens whenever you meet different sections of the society. You often tell them about ‘Pitra Dharma’ or ‘Matru Dharma’. A citizen’s dharma is equally important for the country. Together we have to strengthen this spirit enshrined in the Constitution. We will be able to achieve the goal of building a new India by strengthening this spirit. I am sure you will connect every person in this journey of nation- building by providing spiritual and social leadership to the country. With your blessings and guidance, we will soon be able to realize the dream of a new India. You must have enjoyed the view of the last village of India. Perhaps some of you must have gone to see the White Rann or probably are going today. It has a beauty of its own. You can also experience a spiritual feeling by sitting alone there for a few moments. You will experience a new consciousness. I enjoyed this place very much since I have been attached to this soil for a long time. Since you are there, you must visit it and feel the special experience. I wish you all the very best. Talk to some of our colleagues who are there. You also come forward for society. The ‘Sant’ tradition played an important role in the freedom movement. After 75 years of independence, the ‘Sant’ tradition should take the lead in taking forward the country and fulfill its responsibility as a social obligation. This is my expectation from you. Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కచ్‌లో అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన సెమినార్‌లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
మీ అందరికీ , దేశంలోని మహిళలందరికీ, అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. ఈ సందర్భంగా దేశంలోని మహిళా సాధువులు , సాధ్విలు ఈ వినూత్న కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు . నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను
తల్లులు, సోదరీమణులారా,
మీరు ఉంటున్న కచ్ భూమి శతాబ్దాలుగా స్త్రీ శక్తి మరియు శక్తికి చిహ్నంగా ఉంది. ఇక్కడ తల్లి ఆశాపురా తల్లి శక్తి రూపంలో ఉంది. ఇక్కడ మహిళలు కఠినమైన సహజ సవాళ్లు , అన్ని ప్రతికూలతల మధ్య జీవించడం , పోరాడడం మరియు గెలవడం కూడా మొత్తం సమాజానికి నేర్పించారు . కచ్ మహిళలు తమ అలుపెరగని ప్రయత్నాల ద్వారా కచ్ యొక్క నాగరికత మరియు సంస్కృతిని సజీవంగా ఉంచారు. కచ్ రంగులు , ముఖ్యంగా ఇక్కడి హస్తకళలు దీనికి అద్భుతమైన ఉదాహరణ. ఈ కళ మరియు ఈ నైపుణ్యం ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపును సృష్టిస్తున్నాయి. మీరు ప్రస్తుతం భారతదేశం యొక్క పశ్చిమ సరిహద్దులోని చివరి గ్రామంలో ఉన్నారు. ఇది భారతదేశ సరిహద్దులో ఉన్న గుజరాత్ చివరి గ్రామం. ఆ తర్వాత జీవితం లేదు. అప్పుడు మరొక దేశం ప్రారంభమవుతుంది. సరిహద్దు గ్రామాలలో ,అక్కడి ప్రజలకు దేశం పట్ల ప్రత్యేక బాధ్యతలున్నాయి. కచ్‌లోని ధైర్యవంతులైన మహిళలు ఎల్లప్పుడూ ఈ బాధ్యతను చాలా చక్కగా నిర్వర్తించారు.ఇప్పుడు మీరు నిన్నటి నుండి అక్కడ ఉన్నారు , 1971 యుద్ధ సమయంలో శత్రువులు 1971 లో భుజ్‌కే ఎయిర్‌పోర్ట్‌పై దాడి చేశారని మీరు ఎవరో ఒకరి నుండి విన్నారు . . ఎయిర్‌స్ట్రిప్పర్ మా ఎయిర్‌స్ట్రిప్‌పై బాంబు వేసి ధ్వంసం చేసింది. అలాంటి సమయాల్లో యుద్ధ సమయంలో రెండో ఎయిర్‌స్ట్రిప్ అవసరం. అప్పుడు మీరందరూ గర్వపడతారు , తమ ప్రాణాలతో సంబంధం లేకుండా , కచ్ మహిళలు ఎయిర్ స్ట్రిప్ నిర్మించడానికి మరియు భారత సైన్యం పోరాడటానికి సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయడానికి రాత్రిపూట శ్రమించారు. ఇది చరిత్రలో చాలా ముఖ్యమైన సంఘటన. ఈ తల్లులు మరియు సోదరీమణులలో చాలా మంది ఇప్పటికీ మాతో ఉన్నారు , వారి వయస్సు మీకు తెలిస్తే, వారు చాలా పెద్దవారు ,కానీ ఇప్పటికీ చాలాసార్లు వారితో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. అటువంటి అసామాన్య ధైర్యసాహసాలు, స్త్రీ శక్తి ఉన్న ఈ నేల నుండి ఈరోజు సమాజం కోసం మన మాతృశక్తి సేవా యజ్ఞాన్ని ప్రారంభిస్తోంది.
తల్లులు, సోదరీమణులారా,
మన వేదాలు 'पुरन्धि: योषा' వంటి మంత్రాలతో స్త్రీలను పిలుస్తాయి. అంటే ,మహిళలు తమ నగరం , వారి సమాజం యొక్క బాధ్యతను నిర్వర్తించాలి , మహిళలు దేశాన్ని నడిపించాలి. మహిళలు విధానం , విధేయత , నిర్ణయం తీసుకోవడం మరియు నాయకత్వం యొక్క ప్రతిబింబం. వారు దానిని సూచిస్తారు. అందుకే మన వేదాలు , మన సంప్రదాయం మహిళలకు సాధికారత కల్పించాలని , దేశానికి దిశానిర్దేశం చేయాలని పిలుపునిచ్చాయి. మేము ఒక ప్రజలు. అప్పుడప్పుడు , స్త్రీ , నువ్వే నారాయణి ! కానీ మనం మరొక విషయం విని ఉండాలి, అది చాలా శ్రద్ధగా వినడం లాంటిది , అని మనలో చెప్పబడిందిమనిషి కర్మలు చేస్తే నారాయణుడు అవుతాడు! అంటే మనిషి నారాయణుడు కావాలంటే ఏదో ఒకటి చేయాలి. మనిషి కర్మలు చేస్తే నారాయణుడు అవుతాడు! కానీ స్త్రీకి చెప్పబడినది , స్త్రీ, నీవు నారాయణి! ఇప్పుడు చూడండి ఎంత తేడా ఉందో. మనం మాట్లాడుకుంటూనే ఉంటాం కానీ , కాస్త ఆలోచిస్తే మన పూర్వీకులు మనిషి కోసం ఎంత లోతైన ఆలోచన చేశారో , మనిషి పనులు చేస్తే నారాయణుడవుతాడు! కానీ తల్లులు మరియు సోదరీమణులతో , స్త్రీ , మీరు నారాయణి!
తల్లులు, సోదరీమణులారా,
భారతదేశం ప్రపంచంలోని అటువంటి మేధో సంప్రదాయానికి వాహకం , దీని ఉనికి దాని తత్వశాస్త్రంపై కేంద్రీకృతమై ఉంది. మరియు ఈ తత్వశాస్త్రం యొక్క ఆధారం వారి ఆధ్యాత్మిక స్పృహ. మరియు ఈ ఆధ్యాత్మిక స్పృహ ఆమె స్త్రీ శక్తిపై కేంద్రీకృతమై ఉంది. స్త్రీ రూపంలో ఉన్న దివ్యశక్తిని సంతోషంగా స్థాపించుకున్నాం. మనం స్త్రీ మరియు పురుష రూపాలలో ఉన్న దైవిక మరియు దైవిక జీవులను చూసినప్పుడు , స్వభావరీత్యా మనం స్త్రీ ఉనికికే మొదటి ప్రాధాన్యతనిస్తాము. అది సీతా-రాముడు అయినా , రాధా-కృష్ణ అయినా , గౌరీ-గణేష్ అయినా లేదా లక్ష్మీ-నారాయణ అయినా! మన సంప్రదాయం గురించి మీకంటే బాగా తెలిసిన వారు ఎవరు ఉంటారు ? మన వేదాలలో ఘోష, గోధ , అపలా మరియు లోపాముద్ర అనేక వేదాలు ,ఇక్కడ అదే ఋషులు ఉన్నారు. గార్గి, మైత్రేయి వంటి పండితులు వేదాంత పరిశోధనకు దర్శకత్వం వహించారు. ఉత్తరాన మీరాబాయి నుండి దక్షిణాన సన్యాసి అక్క మహాదేవి వరకు , భారతదేశంలోని దేవతలు భక్తి ఉద్యమం నుండి జ్ఞాన తత్వశాస్త్రం వరకు సమాజంలో సంస్కరణ మరియు మార్పు కోసం వాయిస్ ఇచ్చారు. ఈ గుజరాత్ మరియు కచ్ భూమిలో కూడా , అటువంటి అనేక దేవతల పేర్లు సతి తోరల్ , గంగా సతి , సతి లోయన్ , రాంబాయి మరియు లియర్‌బాయి . రాష్ట్రం , ఈ దేశంలో. నా లాంటి గ్రామం ఉండదు, గ్రామ దేవత ఉన్న ప్రాంతం కూడా ఉండదు .అక్కడ కులదేవి విశ్వాసానికి కేంద్రంగా ఉండకూడదు! అనాదిగా మన సమాజాన్ని తీర్చిదిద్దిన ఈ దేశపు స్త్రీ చైతన్యానికి ఈ దేవతలు ప్రతీక. ఈ స్త్రీ చైతన్యమే స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో కూడా దేశంలో స్వాతంత్య్ర జ్వాల రగిలించింది.మరి మనం 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటాన్ని గుర్తుచేసుకుందాం మరియు మనం స్వాతంత్ర్య మకరందాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఇది భారతదేశ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి వెన్నెముక అని గుర్తుంచుకోండి. అతని తయారీలో భక్తి ఉద్యమం పెద్ద భాగం. భారతదేశం యొక్క ప్రతి మూలలో భారతదేశ చైతన్యాన్ని రగిలించడానికి అద్భుతమైన కృషి చేసిన కొంతమంది ఋషులు , ఋషులు , సాధువులు , ఆచార్యులు జన్మించారు. మరియు దాని వెలుగులో , ఈ చైతన్యం రూపంలోనే దేశం స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో విజయం సాధించింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న దశలో ఈరోజు మనం ఉన్నాం .మన ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణం కొనసాగుతుంది. కానీ సామాజిక స్పృహ , సామాజిక సామర్థ్యం , ​​సామాజిక అభివృద్ధి , సమాజంలో మార్పు , సమయం ప్రతి పౌరుడి బాధ్యతతో ముడిపడి ఉంది. ఆపై సాధువు సంప్రదాయానికి చెందిన తల్లులందరూ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నప్పుడు-
ఈ భూమిని తల్లిగా భావించే దేశంలో స్త్రీల పురోగతి దేశ సాధికారతను ఎల్లప్పుడూ బలోపేతం చేసింది. ఈ రోజు మహిళల జీవితాలను మెరుగుపరచడమే దేశ ప్రాధాన్యత , నేడు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మహిళల పూర్తి భాగస్వామ్యం దేశ ప్రాధాన్యత, అందుకే మన తల్లులు మరియు సోదరీమణుల కష్టాలను తీర్చడంపై మేము నొక్కిచెప్పాము. లక్షలాది మంది తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు ఆరుబయట మలవిసర్జన చేసేందుకు ఇంటి నుంచి బయటకు వెళ్లాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది. ఇంట్లో మరుగుదొడ్డి లేని కారణంగా ఎంత కష్టాలు పడ్డాయో మాటల్లో వర్ణించాల్సిన అవసరం లేదు.. ఆడవాళ్ల బాధను అర్థం చేసుకునేది మన ప్రభుత్వమే. ఆగస్టు 15వ తేదీన ఎర్రకోట నుండి నేను దీన్ని దేశం ముందు ఉంచాను మరియు స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ కింద దేశవ్యాప్తంగా 11 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లను నిర్మించాము , ఇప్పుడు చాలా మంది ఇది ఏదైనా పని అని ఆశ్చర్యపోతారు? కానీ ఆయన లేకుంటే ఇంతకు ముందు ఎవరూ ఇలాంటి పని చేసేవారు కాదు. ధూమపానం స్త్రీ యొక్క విధి. ఈ సమస్యను వదిలించుకోవడానికి, దేశం 90 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలకు గ్యాస్ ఇచ్చింది , వారికి పొగ నుండి స్వేచ్ఛను ఇచ్చింది. గతంలో మహిళలకు , ముఖ్యంగా పేద మహిళలకు బ్యాంకు ఖాతా కూడా ఉండేది కాదు. దీని కారణంగా అతని ఆర్థిక శక్తి బలహీనంగా ఉంది. మా ప్రభుత్వం జన్ ధన్ ఖాతా ద్వారా 23 కోట్ల మంది మహిళలను బ్యాంకుకు అనుసంధానం చేసింది.కాకపోతే వంటగదిలో గోధుమల పెట్టె ఉంటే ఆ స్త్రీ అందులో డబ్బు పెడుతుందని మాకు ముందే తెలుసు. అన్నం డబ్బా ఉంటే ఒత్తుకుని ఉండేవాడు. ఈరోజు మా అమ్మానాన్నలు, అక్కాచెల్లెళ్లు బ్యాంకులో డబ్బులు వేసే ఏర్పాటు చేశాం. నేడు, గ్రామీణ మహిళలు చిన్న వ్యాపారాల ద్వారా స్వయం సహాయక సంఘాలుగా ఏర్పడి గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతున్నారు. స్త్రీలకు ఎప్పుడూ నైపుణ్యం ఉండదు. కానీ ఇప్పుడు అదే నైపుణ్యం అతనిని మరియు అతని కుటుంబాన్ని బలపరుస్తోంది. మన సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ముందుకు సాగవచ్చు , మన కుమార్తెలు వారి కలలను నెరవేర్చవచ్చు , వారు కోరుకున్నది చేయవచ్చు , దీని కోసం ప్రభుత్వం కూడా వారికి వివిధ మార్గాల ద్వారా ఆర్థిక సహాయం చేస్తోంది. ఈరోజు ' స్టాండప్ ఇండియా ' కింద 80శాతం రుణాలు మా అమ్మానాన్నల పేరు మీద ఉన్నాయి. ముద్రా పథకం కింద 70 శాతం రుణాలు మా అక్కా చెల్లెళ్లకు అందజేశామని, దీని విలువ వేల కోట్లు. నేను మీకు ప్రస్తావించదలిచిన మరొక ప్రత్యేక పని ఉంది. భారతదేశంలోని ప్రతి పేదవాడికి శాశ్వత ఇల్లు ఉండాలనేది మా కలగా మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద 2 కోట్లకు పైగా ఇళ్లను అందించింది. పటిష్టమైన పైకప్పు మరియు ఇల్లు అంటే సరిహద్దు గోడ , మరుగుదొడ్డి ఉన్న ఇల్లు , కుళాయి నీరు , విద్యుత్ కనెక్షన్ ఉన్న ఇల్లు, కనీస సౌకర్యాలు ఉన్న ఇల్లు అని అర్థం కాదు. గ్యాస్ కనెక్షన్‌తో సహా ఈ అన్ని ఫీచర్లతో ఇంటికి చేరుకోండి ,మనం వచ్చిన తర్వాత రెండు కోట్ల పేద కుటుంబాలకు రెండు కోట్ల ఇళ్లు కట్టించాలి. ఈ సంఖ్య పెద్దది. ఇప్పుడు ఈరోజు రెండు కోట్ల ఇంటి విలువ ఎంత అని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు , అది చిన్న ఇల్లు అయితే, లక్షన్నర, రెండున్నర లక్షల , రెండున్నర లక్షల , మూడు లక్షలు అంటే.. రెండు కోట్ల పేరు. ఇళ్లుగా మారిన లక్షలాది మంది పేద మహిళలు లక్షాధికారులుగా మారారు. వింటేనే లఖపతి పెద్దవాడవుతాడు. కానీ ఒకప్పుడు పేదల పట్ల సానుభూతి ఉంటే , పని చేయాలనే ఉద్దేశ్యం ఉంటే, అప్పుడు పని ఎలా జరుగుతుంది మరియు ఈ రెండు కోట్లలో మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులలో ఎంతమందికి హక్కు వచ్చింది. ఒకప్పుడు ఆడవాళ్లకు భూమి లేదు , దుకాణం లేదు , ఇల్లు లేదు , ఆ భూమి ఎవరి పేరు మీద అని ఎక్కడా అడగలేదు., భర్త పేరు మీద లేదా కొడుకు పేరు మీద లేదా సోదరుడి పేరు మీద. దుకాణం ఎవరి పేరు మీద , భర్త , కొడుకు లేదా సోదరుడు. కారు తీసుకురండి , స్కూటర్ తీసుకురండి , ఎవరి పేరు , భర్త , కొడుకు లేదా సోదరుడు. ఇల్లు లేదు , కారు లేదు , స్త్రీ పేరుతో ఏమీ జరగదు . మేము మొదటిసారి నిర్ణయించుకున్నాము మా అమ్మలు-
మహిళా సాధికారత కోసం ఈ యాత్రను వేగవంతం చేయడం మనందరి బాధ్యత. మీరందరూ నన్ను చాలా అభిమానించారు , మీ అందరి ఆశీర్వాదం ఉంది , నేను మీ మధ్య పెరిగాను , నేను మీ మధ్య నుండి బయటకు వచ్చాను మరియు అందుకే ఈ రోజు మీ నుండి ఏదో అభ్యర్థించాలనుకుంటున్నాను. కొన్ని విషయాల కోసం నేను మీకు చెప్తాను , నాకు కూడా సహాయం చేయండి. ఇప్పుడు ఏం చేయాలి నేను మీకు ఒక పని చెప్పాలనుకుంటున్నాను, అక్కడికి వచ్చిన మన మంత్రులందరూ , మన కార్యకర్తలు కూడా వచ్చారు , వారు చెప్పవచ్చు లేదా ఇంకా చెప్పవచ్చు. ఇప్పుడు పోషకాహార లోపాన్ని చూడండి , మనం ఎక్కడ ఉన్నా , అది గృహస్థుడైనా లేదా సన్యాసి అయినా , కానీ భారతదేశంలోని బిడ్డ పోషకాహార లోపంతో బాధపడుతున్నాడు.అది మనల్ని బాధపెడుతుందా ? నొప్పి ఉండాలా వద్దా ? మనం దీనిని శాస్త్రీయంగా పరిష్కరించగలమా లేదా ? బాధ్యతను నిర్వర్తించలేను మరియు అందుకే దేశంలో పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న ప్రచారానికి మీరు చాలా సహాయం చేయగలరని నేను చెబుతాను. అదే విధంగా , సేవ్ బెట్టీ, టీచ్ బెట్టీ ప్రచారంలో మీకు పెద్ద పాత్ర ఉంది. గరిష్ట సంఖ్యలో కుమార్తెలు పాఠశాలకు వెళ్లడమే కాదు , వారి చదువులను కూడా పూర్తి చేయాలి , దీని కోసం మీరు వారితో నిరంతరం మాట్లాడాలి. మీరు కూడా అమ్మాయిలను పిలిచి వారితో మాట్లాడాలి. వారి ఆశ్రమంలో , గుడిలో , ఎక్కడున్నా ,వారు స్ఫూర్తి పొందాలి. ఇప్పుడు ఆడపిల్లల పాఠశాల ప్రవేశాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రభుత్వం ప్రచారాన్ని ప్రారంభించబోతోంది. ఇందులో మీ చురుకైన భాగస్వామ్యం కూడా చాలా సహాయపడుతుంది. అలాంటిది వోకల్ ఫర్ లోకల్ సబ్జెక్ట్.. మీరు నా నోటి నుంచి చాలాసార్లు విని ఉంటారు , మహాత్మాగాంధీ మాకు చెప్పారని మీరు చెప్పారు , కానీ మేమంతా మర్చిపోయాము. ప్రపంచంలో ఒక దేశం మాత్రమే తన కాళ్లపై నిలబడగలిగే పరిస్థితి నేడు ప్రపంచంలో మనం చూస్తున్నాం . బయట వస్తువులను దిగుమతి చేసుకుని జీవనం సాగించేవాడు ఏమీ చేయలేడు. అందుకే వోకల్ ఫర్ లోకల్ అనేది మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించి చాలా ముఖ్యమైన అంశంగా మారింది , అయితే ఇది మహిళా సాధికారతకు దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. చాలా స్థానిక ఉత్పత్తుల శక్తి మహిళల చేతుల్లోనే ఉంది. అందువలన ,మీ చిరునామాలలో , మీ అవగాహన ప్రచారాలలో , మీరు తప్పనిసరిగా స్థానిక ఉత్పత్తులను ఉపయోగించమని ప్రజలను ప్రోత్సహించాలి. కేవలం లెక్కించండి. విదేశీయులు మన ఇంట్లోకి ప్రవేశించిన చిన్న విషయాలు. ఈయన మన దేశానికి చెందిన వ్యక్తి ఏంటి అంటే .. గొడుగును చూసి గొడుగు విదేశీ గొడుగు అని చెప్పాను . హే సోదరా మన దేశం శతాబ్దాలుగా గొడుగు పట్టి విదేశీయులను తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఏముంది. రెండు నాలుగు రూపాయలు ఎక్కువైనా మనలో ఎంతమందికి జీవనోపాధి లభిస్తుంది. అందుకే మనం బయటకు తీసుకురావడానికి ఇష్టపడే విషయాలు చాలా ఉన్నాయని నేను నమ్ముతున్నాను. మీరు ప్రజలను అలాంటి జీవితానికి నడిపించవచ్చు , ఆ విషయంలో ప్రజలను ప్రేరేపించవచ్చు. మీరు ప్రజలకు దిశానిర్దేశం చేయవచ్చు. మరియు దీని కారణంగా భారతీయ మట్టితో చేసిన వస్తువులు ,భారత గడ్డలో తయారయ్యే వస్తువులు , భారతదేశంలో చెమటలు పట్టేవి , ఇలాంటివి మరియు స్థానికుల కోసం నేను ఈ స్వరం చెప్పినప్పుడు , ప్రజలు దీపావళి ఇవ్వలేదు , సోదరా , ప్రతిదీ చూడండి. , కేవలం దీపావళి దీపాలకు వెళ్లకండి. అదేవిధంగా , మీరు మా నేత కార్మికులు , సోదరులు మరియు సోదరీమణులు , హస్తకళాకారులను కలిసినప్పుడు , వారికి ప్రభుత్వం యొక్క GeM పోర్టల్ అయిన GeM పోర్టల్ గురించి చెప్పండి . భారత ప్రభుత్వం ఈ పోర్టల్‌ని రూపొందించింది ,దీని సహాయంతో ఎక్కడైనా సుదూర ప్రాంతాలలో నివసించే ఎవరైనా తాను తయారు చేసిన వస్తువును ప్రభుత్వానికి అమ్మవచ్చు, ఒక పెద్ద పని జరుగుతోంది, మీరు సమాజంలోని వివిధ వర్గాల వారిని కలిసినప్పుడల్లా వారితో మాట్లాడి , నొక్కి చెప్పమని నా విన్నపం. పౌరుల విధులపై.. పౌర మతం యొక్క స్ఫూర్తి గురించి మనం మాట్లాడాలి. మరియు మీరు మాతృ మతం , మాతృ మతం , ఇవన్నీ అంటారు. దేశానికి పౌర మతం కూడా అంతే ముఖ్యం. మనమంతా కలిసి రాజ్యాంగంలో పొందుపరిచిన ఈ స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయాలి. ఈ స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడం ద్వారా నవ భారత నిర్మాణ లక్ష్యాన్ని సాధించగలుగుతాం. దేశానికి ఆధ్యాత్మిక మరియు సామాజిక నాయకత్వాన్ని అందించడం ద్వారా , మీరు ఈ దేశ నిర్మాణ ప్రయాణంలో ప్రతి ఒక్కరినీ నిమగ్నం చేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను . ఈ వీక్షణ మీకు ఎంత ఇస్తుంది ?బహుశా మీలో కొందరు తెల్లటి ఎడారిని చూడటానికి వెళ్ళారు. కొంతమంది బహుశా ఈ రోజు వెళ్లిపోతారు. దానికంటూ ఒక అందం ఉంది. మరియు మీరు దానిలో ఆధ్యాత్మిక సాక్షాత్కారాన్ని కూడా పొందవచ్చు. కొంచెం దూరం వెళ్లి కొన్ని క్షణాలు ఒంటరిగా కూర్చున్నాడు. మీరు ఒక కొత్త స్పృహను అనుభవిస్తారు ఎందుకంటే ఒకప్పుడు ఈ స్థలం నాకు మరొక ఉపయోగం. కాబట్టి నేను చాలా కాలంగా ఈ మట్టితో ముడిపడి ఉన్న వ్యక్తిని. మరియు మీరు అక్కడికి చేరుకున్నప్పుడు , దానికి దాని స్వంత ప్రత్యేక అనుభవం ఉందని, మీరు పొందే అనుభవాన్ని మీరు చూడాలి . మీ అందరికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. మా సహచరులు కొందరు అక్కడ ఉన్నారు, వారితో చాలా లోతుగా మాట్లాడండి . మీరు కూడా సమాజం కోసం ముందుకు రండి. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో సాధు సంప్రదాయం ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత , దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సాధువుల సంప్రదాయం తెరపైకి వచ్చింది.సామాజిక బాధ్యతగా తన బాధ్యతను నిర్వర్తించారు. అదే నేను మీ నుండి ఆశిస్తున్నాను.
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!