ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਪ ਮਹਿਲਾ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਵੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ,
ਕੱਛ ਦੀ ਜਿਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਆਗਮਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਾਂ ਆਸ਼ਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ੁਦ ਮਾਤ੍ਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਜਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕਠੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜੀਣਾ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜੂਝਣਾ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਤਣਾ ਵੀ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੱਛ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀ/ ਬਣਾ ਕਰ ਕੇ ਜੋ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੱਛ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਣਥੱਕ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ(ਮਿਹਨਤ) ਨਾਲ ਕੱਛ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੱਛ ਦੇ ਰੰਗ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦਾ handicraft ਇਸ ਦੀ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ ਹੁਣ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ।
ਯਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦਾ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਜਨ ਜੀਵਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਫਿਰ ਦੂਸਰਾ ਦੇਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੱਛ ਦੀਆਂ ਵੀਰਾਂਗਣਾ ਨਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਬਖੂਬੀ ਨਿਰਬਾਹ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਉੱਥੇ ਹੋ, ਸ਼ਾਇਦ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, 1971 ਦਾ ਜਦੋਂ ਯੁੱਧ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, 1971 ਵਿੱਚ, ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਨੇ ਭੁਜ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਮਲਾ ਬੋਲਿਆ। ਏਅਰਸਟ੍ਰਿਪ ’ਤੇ ਬੰਬ ਵਰਖਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜੋ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਕੱਛ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਾ ਕਰਕੇ ਰਾਤੋਂ-ਰਾਤ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਿੱਪ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣਾਈ ਸੀ।
ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਆਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਵੋਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਯੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ‘ਪੁਰੰਧਿ: ਯੋਸ਼ਾ’ ਐਸੇ ਮੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਨਗਰ, ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੇਣ। ਨਾਰੀ, ਨੀਤੀ, ਨਿਸ਼ਠਾ, ਨਿਰਣੇ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਇਹ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਰੀ ਸਕਸ਼ਮ ਹੋਣ, ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਬੋਲਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਰੀ ਤੂ ਨਾਰਾਯਣੀ!
ਲੇਕਿਨ ਹੋਰ ਵੀ ਇੱਕ ਬਾਤ ਅਸੀਂ ਸੁਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਬੜਾ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਨ ਜਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਰ ਕਰਣੀ ਕਰੇ ਤਾਂ ਨਾਰਾਯਣ ਹੋ ਜਾਵੇ! ਯਾਨੀ ਨਰ ਨੂੰ ਨਾਰਾਇਣ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਨਰ ਕਰਣੀ ਕਰੇ ਤੋ ਨਾਰਾਯਣ ਹੋ ਜਾਵੇ! ਲੇਕਿਨ ਨਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਰੀ ਤੂ ਨਾਰਾਇਣੀ! ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਕਿ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਫ਼ਰਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੋਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਸੋਚੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਗਹਨ ਚਿੰਤਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਨਰ ਕਰਣੀ ਕਰੇ ਤਾਂ ਨਾਰਾਯਣ ਹੋ ਜਾਏ! ਲੇਕਿਨ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਨਾਰੀ ਤੂ ਨਾਰਾਯਣੀ!
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਬੌਧਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਵਾਹਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਸਤਿੱਤਵ ਉਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਉਸ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਉਸ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ/ ਈਸ਼ਵਰੀ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਈਸ਼ਵਰੀ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰੀ ਸੱਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸਤਰੀ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਦੋਨਾਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਹੀ, ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਾਰੀ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਚਾਹੇ ਉਹ ਸੀਤਾ-ਰਾਮ ਹੋਣ, ਰਾਧਾ- ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਹੋਣ, ਗੌਰੀ-ਗਣੇਸ਼ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ-ਨਾਰਾਇਣ ਹੋਣ! ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੌਣ ਸਾਡੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਾ, ਗੋਧਾ, ਅਪਾਲਾ ਅਤੇ ਲੋਪਮੁਦਰਾ ਅਨੇਕ ਵਿਦਨਾਮ ਹਨ ਜੋ ਵੈਸੇ ਹੀ ਰਿਸ਼ੀਕਾਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ। ਗਾਰਗੀ ਅਤੇ ਮੈਤ੍ਰਯੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਦੁਸ਼ੀਆਂ (ਵਿਦਵਾਨ ਇਸਤਰੀਆਂ) ਨੇ ਵੇਦਾਂਤ ਦੀ ਸ਼ੋਧ(ਖੋਜ) ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮੀਰਾਬਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਅੱਕਾ ਮਹਾਦੇਵੀ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੇਵੀਆਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਤੱਕ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਵਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਵੀ ਸਤੀ ਤੋਰਲ, ਗੰਗਾ ਸਤੀ, ਸਤੀ ਲੋਯਣ, ਰਾਮਬਾਈ, ਅਤੇ ਲੀਰਬਾਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਦੇਵੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ, ਆਪ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਘਰ- ਘਰ ਘੁੰਮਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਐਸਾ ਕੋਈ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਐਸਾ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਗ੍ਰਾਮ ਦੇਵੀ, ਕੁਲਦੇਵੀ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਨਾ ਹੋਵੇ! ਇਹ ਦੇਵੀਆਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਸ ਨਾਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਜਿਸ ਨੇ ਸਨਾਤਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਨਾਰੀ ਚੇਤਨਾ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਜਵਾਲਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਰੱਖਿਆ।
ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖੀਏ ਕਿ 1857 ਦਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਸੀਂ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਪੀਠਿਕਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਸੀ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰਿਸ਼ੀ, ਮੁਨੀ, ਸੰਤ, ਆਚਾਰੀਆ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚੇਤਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ, ਉਸੇ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮੁਕਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ, ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀਆਂ ਸਭ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੈਠੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਉਹ ਬਾਤ ਵੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ, ਨਾਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਐਸੇ ਹੀ ਇੱਕ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ,
ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਸਵਰੂਪ ਮੰਨਦਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸੀ ਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਚ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨਾ) ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਪੀੜਾ ਸਹਿਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ। 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਏ। ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਕੰਮ ਹੈ ਕੀ?
ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਐਸਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੱਕੜੀ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਨਾਲ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ’ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਧੂੰਏਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯਤੀ(ਤਕਦੀਰ) ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਕਲੀਫ਼ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਈ। ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਸੀ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ, ਰਸੋੜੇ ਵਿੱਚ ਅਗਰ(ਗੇਹੂੰ) ਕਣਕ ਦਾ ਡਿੱਬਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਰੱਖ ਕੇ ਰੱਖਦੀ ਸੀ। ਚਾਵਲ ਦਾ ਡਿੱਬਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨੀਚੇ ਦਬਾ ਕੇ ਰੱਖਦੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਪੈਸੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ- ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੈਲਫ਼-ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਬਣਾ ਕੇ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਕਦੇ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹੀ ਕੌਸ਼ਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕਣ, ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣਾ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਨੇਕ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ‘ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ- ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜੋ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣਾ ਕਰ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇ। ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਵਾਲਾ ਘਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਘਰ ਵੀ ਮਤਲਬ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ, ਘਰ ਐਸਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨਾ) ਹੋਵੇ, ਘਰ ਐਸਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਐਸਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਐਸਾ ਜਿਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਦੀਆਂ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਦੋ ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣੇ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ। ਇਹ ਆਂਕੜਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਦੋ ਕਰੋੜ ਘਰ ਅੱਜ ਘਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਇਤਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਆਪ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿਤਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਡੇਢ ਲੱਖ, ਦੋ ਲੱਖ, ਢਾਈ ਲੱਖ, ਤਿੰਨ ਲੱਖ, ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਦੋ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜੋ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ ਮਤਲਬ ਦੋ ਕਰੋੜ ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲੱਖਪਤੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੱਖਪਤੀ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੋਵੇ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਇੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਇੱਕ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਨਾ ਦੁਕਾਨ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਘਰ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਪੁੱਛ ਲਵੋ ਕਿ ਭਈ ਜ਼ਮੀਨ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਬੇਟੇ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਭਾਈ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ।
ਦੁਕਾਨ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਪਤੀ, ਬੇਟਾ ਜਾਂ ਭਾਈ। ਗੱਡੀ ਲਿਆਈਏ, ਸਕੂਟਰ ਲਿਆਈਏ ਤਾਂ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਪਤੀ, ਬੇਟਾ ਜਾਂ ਭਾਈ। ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਨਾ ਘਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਗੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇਹ ਤਾਕਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ empowerment ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੇਟਾ ਅਤੇ ਬਾਪ ਕੁਝ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚੋਂ ਮਾਂ ਆ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮੁੰਡੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਉਹ ਕਹਿ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਜਾਓ-ਜਾਓ ਤੂੰ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਅਸੀਂ ਬੇਟੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ empowerment ਹੋ ਕੇ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਇਹ ਗਲਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਕਰੋ। ਐਸਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਐਸਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇੰਨੀਆਂ ਹੀ ਸਮਰੱਥ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਬੰਧਨ ਸੀ। ਬੇਟੀਆਂ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਨੌਕਰੀ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਕਈ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤ੍ਰਤਵ(ਜਣੇਪੇ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਬਾਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜੋ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡਣੀ ਪਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੱਚਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਨੀਆਂ ਹੀ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਡਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਛੱਡਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਵਕਾਸ਼ (ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ) ਨੂੰ 12 ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਹਫਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 52 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਉਹ ਸਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, 26 ਹਫ਼ਤੇ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਰਕ ਪਲੇਸ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਾਤਕਾਰ ਜਿਹੇ ਘਿਨਾਉਣੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ‘ਤੇ ਫਾਂਸੀ ਜਿਹੀ ਸਜਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਹ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਵੀ 21 ਵਰ੍ਹੇ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੜੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਾਤਾਵੋਂ-ਭੈਣੋਂ,
ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਸਨੇਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਮੈਂ ਪਲਿਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂ। ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕੁਝ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹਨ? ਮੈਂ ਕੁਝ ਕੰਮ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਜੋ ਕੁਝ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਉੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਕੁਝ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਆਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਦੱਸਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਗੇ ਦੱਸਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਈਏ, ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਹਿਸਤੀ ਹੋਈਏ ਜਾਂ ਸੰਨਿਆਸੀ ਹੋਈਏ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੱਚਾ ਜਾਂ ਬੱਚੀ ਇੱਕ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਦਰਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਕੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ scientific ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਕੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਕੂਲ ਜਾਣ, ਬਲਕਿ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਪ ਵੀ ਕਦੇ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਮਠ ਵਿੱਚ, ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸਾਨੂੰ ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ , ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸਭ ਭੁੱਲ ਗਏ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਾਲਤ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਦੇਸ਼ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇ।
ਜੋ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਚੀਜਾਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੋ।
ਲੋਕ, ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਭਗਤ ਲੋਕ ਹਨ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਭਈ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਰਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਓ। ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸ ਗਈਆਂ ਹਨ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੀ... ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਛਾਤਾ, ਉਹ ਛਾਤਾ ਬੋਲਿਆ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਛਾਤਾ ਹੈ। ਅਰੇ ਭਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛਾਤਾ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਦੋ-ਚਾਰ ਰੁਪਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਗਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਤਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਦਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੌਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਜੀਓ, ਆਪ ਉਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਸੀਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੀਵੇ, ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਵੇ ਨਹੀਂ ਭਈ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖੋ, ਸਿਰਫ਼ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ‘ਤੇ ਮਤ (ਨਾ) ਜਾਓ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਆਪ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਹਸਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ GeM ਪੋਰਟਲ ਹੈ, GeM ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਦੂਰ-ਸਦੂਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਚੀਜ ਜੋ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਮੇਰੀ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਆਪ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕ ਧਰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਬਾਤ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕ ਤਾਂ ਪਿਤ੍ਰ ਧਰਮ, ਮਾਤ੍ਰ ਧਰਮ, ਇਹ ਸਭ ਦੱਸਦੇ ਹੀ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ ਧਰਮ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਗਵਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਹਰ ਜਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜੋਗੇ।
ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਨਜਾਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਆਨੰਦ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਫ਼ੈਦ ਰਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭੂਤੀ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਪਲ ਇਕੱਲੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦੂਰ ਜਾ ਕੇ ਬੈਠਾਂਗੇ।
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਬੜਾ ਦੂਸਰਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਆਪ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਆਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਉੱਥੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰੋ। ਆਪ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਓ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਅੱਗੇ ਆਏ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਵੇ। ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a seminar on International Women's Day in Kutch
08 MAR 2022 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
I wish all of you and all the women of the country a very happy International Women's Day. On this occasion, this innovative program has been organized by women saints and ‘Sadhvis’ (virtuous women) of the country. I congratulate all of you.
Mothers and sisters,
The land of Kutch where you have arrived has been a symbol of women’s power and potential for centuries. Here, Maa Ashapura herself resides in the form of Matrushakti. The women here have taught the whole society how to live in the midst of harsh natural challenges, adverse circumstances, and have taught to fight and win. International organizations have also acknowledged the role played by the women of Kutch regarding water conservation by setting up ‘Pani Samiti’ (water committee). The women of Kutch have also kept alive the civilization and culture of Kutch with their tireless hard work. The colors of Kutch, especially the handicraft, are a great example of this. These arts and skills are now creating a different identity in the whole world. You are currently in the last village on the western border of India. This is the last village of Gujarat on the border of India. There is no life after that. The border of another country begins after that. The people in the border villages have special responsibilities for the country. The brave women of Kutch have always discharged this responsibility very well. Now that you have been there since yesterday, you must have heard from someone or the other regarding an incident during the 1971 war. The enemy attacked the Bhuj airport in the 1971 war, bombed the airstrip and destroyed it completely. In such circumstances, another airstrip was needed in time. All of you will be proud that the women of Kutch, without caring about their lives, worked overnight to build an airstrip for the Indian forces. It is a very important event in history. If you try to find out about them then many of those mothers and sisters have grown old and are still amongst us. I have got an opportunity to talk to them many times. Now, our women’s power is starting a service for society from this land of such extraordinary courage and strength of women.
Mothers and sisters,
Our Vedas have invoked women with mantras like 'Purandhi: Yosha'. That is, women should be able to handle the responsibility of their cities and society and should lead the country. Women are a reflection of ethics, loyalty, decisiveness and leadership and represent that. That is why our Vedas and tradition have given a call that women should be able and capable to give direction to the nation. We often say this नारी तू नारायणी (the woman is a manifestation of the divine). It is also said in our country नर करणी करे तो नारायण हो जाये i.e., the man will have to do something to become a supreme god. See the difference between the two. If we deliberate a little more, we will realize why our ancestors have said this for males that नर करणी करे तो नारायण हो जाये, but for mothers and sisters नारी तू नारायणी!
Mothers and sisters,
India is the bearer of such an intellectual tradition of the world, whose existence has been centered on its philosophy. And the basis of this philosophy has been its spiritual consciousness. And this spiritual consciousness has been centered on the ‘Nari Shakti’ (women’s power). We have happily established the divine power in the form of a woman. If we see the divine beings in both male and female forms, we give the first priority to the female entity. Be it Sita-Ram, Radha-Krishna, Gauri-Ganesh, or Lakshmi-Narayan! Who would be better acquainted with this tradition of ours than you? There have been many female philosophers like Ghosha, Godha, Apala and Lopamudra in our Vedas. Scholars like Gargi and Maitreyi gave direction to the research of Vedanta. From Mirabai in the North to Sant Akka Mahadevi in ​​the South, the divine women of India have given voice to reform and change in society from the Bhakti movement to Gyan Darshan. Even on this land of Kutch and Gujarat, you will come across many divine women like Sati Toral, Ganga Sati, Sati Loyan, Rambai and Lirbai. Similarly, you will hardly find any region or a village where there is no village deity or ‘Kuldevi’, the center of faith. These deities are the symbols of the ‘Nari’ (woman) consciousness of this country which has created our society since time immemorial. This women consciousness kept the flame of freedom ignited in the country even in the freedom movement. When we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, we must remember the freedom struggle of 1857. The Bhakti Movement had an important role in laying the foundation of India’s freedom movement. There were sages, saints and scholars in every part of the country who did a phenomenal job of igniting the consciousness of India. And the country succeeded in the freedom movement in the light of the same consciousness. Today we are at such a stage when 75 years of independence have been completed but our spiritual journey will continue. But social consciousness, social competence, social development and change in society have become associated with the responsibility of every citizen. And when all the mothers and sisters of the saint tradition are sitting in such a large number, I think that I should also talk to you about something. Today I am fortunate that I am talking to such an awakened group of conscious women.
Mothers and sisters,
In a nation that considers this earth as a mother, the progress of women always gives strength to the empowerment of the nation. Today the priority of the country is on improving the lives of women and their full participation in the development journey of India and that is why we are putting emphasis on lessening the difficulties of our mothers and sisters. We had such a situation that crores of mothers and sisters had to go out of their houses to defecate in the open. I do not need to describe in words how much pain they had to endure due to the lack of toilets in the house. It is our government that understood this pain of women. Following the announcement from the Red Fort on 15th August, we built more than 11 crore toilets under the Swachh Bharat Mission across the country. Now many people would wonder whether this is any work. If it is not, then no one did it before. You all have seen that mothers and sisters had to cook food using wood and cow dung in the villages. The unease caused due to smoke was considered the destiny of women. To get rid of this problem, the country gave more than 9 crore Ujjwala gas connections to them and liberated them from smoke. Earlier women, especially poor women, did not even have bank accounts. As a result, they remained economically weak. Our government has linked 23 crore women with the bank through Jan Dhan accounts. Otherwise, we know how the women used to keep the money in a box of wheat or rice in the kitchen. Today we have made arrangements that our mothers and sisters should deposit money in the bank. Today, women in villages are giving impetus to the rural economy through small industries by forming self-help groups. There was never any dearth of skills in women. But now the same skill is strengthening her as well as her family. Today, the government is providing financial help to our sisters and daughters through many mediums so that they can move forward, can fulfill their dreams and can do any work according to their wishes. Today, 80 percent of the loans under 'Standup India' are in the name of our mothers and sisters. About 70 percent of the loans have been given to our sisters and daughters under the Mudra scheme. It involves thousands of crores of rupees. One more important thing has been done which I would like to mention before you. Our government has given more than two crore houses under the PM Awas Yojana, because we have a dream that every poor person in India should have a pucca house. There should be a house with a pucca roof and not just boundary walls, a house that has a toilet, water from tap, electricity connection, gas connection and all the primary facilities. Two crore houses have been built for two crore poor families since we formed the government. This figure is huge. Now, what is the value of a house? It would be 1.5 lakh, two lakh, 2.5 lakh, three lakh rupees if it is a small house. In other words, two crore women who have got houses have become ‘lakhpati’. ‘Lakhpati’ sounds massive. If there is sympathy for the poor and there is an intention to work, then it is possible. Many of the two crores of our mothers and sisters have got ownership rights. There was a time when women had neither land, nor shop or house in their name. The land or shop used to be in the name of either husband, or son, or brother. Similarly, if a car or scooter was bought, it used to be in the name of husband, son, or brother. There was no house or car in the name of a woman. For the first time, a decision was made that we will have property in the name of our mothers and sisters. When they have this power, they become empowered. Mothers and sisters become partners in making financial decisions. Their participation increases. Otherwise, what used to happen earlier? If the mother dropped in when the father and son were busy talking about some business she was asked to go to the kitchen. We have seen the condition of this society. Today, the empowered mothers and sisters are advising the male members about the pros and cons of any business. Today their participation is increasing. Mothers, sisters and daughters were also capable earlier, but the archaic thinking and disorder put paid to their dreams. Many daughters had to leave their jobs during motherhood. At that time, she needs money the most. And if she has to leave a job when she is pregnant, the child inside her womb also gets affected. So many girls had to leave their jobs for fear of crimes against women. We have taken a lot of steps to change all these situations. We have increased maternity leave from 12 weeks to 26 weeks. There are 52 weeks in a year and 26 weeks are given as maternity leave. We have made strict laws for the safety of women at workplaces. Our government has done a great job by making a provision for the death penalty for heinous crimes like rape. Similarly, considering sons and daughters equal, the government is also considering raising the age of marriage of daughters to 21 years. There is a proposal before the Parliament. Today the country is promoting greater roles for daughters in the armed forces. The admission of daughters in Sainik Schools has started.
Mothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to take this journey of empowerment of women’s power forward at a fast pace. Since you all have had so much affection for me, blessed me so much, I grew up in your midst, I want to make a request to you. I need your help on some issues. What do you have to do? I want to tell you something. Some of our ministers or activists who have also come there may have told you. Being either a family or a hermit, does it pain us if any child of India is malnourished? Should it hurt us or not? Can we solve this issue scientifically or not? Can't we take this responsibility? Therefore, I would say that you can help a lot in the campaign against malnutrition. Similarly, you have a huge role in the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign. You should talk to your daughters continuously so that they should not only go to school in maximum numbers, but also complete their studies. You should call the girls and talk to them. You should inspire them in monasteries, temples, or anywhere. Now the government is going to start a campaign under which the enrollment of daughters in schools will be celebrated. Your active participation in this will also help a lot. Vocal for Local is one such issue. You must have heard from me many times. Mahatma Gandhi told us but we forgot. Given the condition in the world today, only that country can survive which can stand on its own feet. One who makes a living by bringing things from outside cannot do anything. Therefore, Vocal for Local has become a very important issue for our economy and it is also very closely related to women empowerment. The power of most local products is in the hands of women. Therefore, you must encourage people to use local products in your addresses and awareness campaigns.
Tell your devotees to make a list of foreign-made and Indian products that they use. Even tiny foreign-made products have invaded our homes. Even an umbrella is imported. Umbrellas are being made in our country for centuries. What is the need to import it? It might cost you two or four rupees more here, but it will give livelihood to so many people. I think we are fond of importing things. You can inspire people and direct them in purchasing products made from Indian soil, where there is the sweat of Indians. When I propagate Vocal for Local, people think I am only referring to Diwali lamps. It’s not only Diwali lamps. Just look around and see for yourself. Similarly, when you meet our weaver and artisan brothers and sisters, tell them about the GeM portal of the government. The Government of India has created such a portal, with the help of which anyone who lives anywhere in the far-flung area can sell his products to the government. This is an important endeavor. I also urge you to emphasize the duties of the citizens whenever you meet different sections of the society. You often tell them about ‘Pitra Dharma’ or ‘Matru Dharma’. A citizen’s dharma is equally important for the country. Together we have to strengthen this spirit enshrined in the Constitution. We will be able to achieve the goal of building a new India by strengthening this spirit. I am sure you will connect every person in this journey of nation- building by providing spiritual and social leadership to the country. With your blessings and guidance, we will soon be able to realize the dream of a new India. You must have enjoyed the view of the last village of India. Perhaps some of you must have gone to see the White Rann or probably are going today. It has a beauty of its own. You can also experience a spiritual feeling by sitting alone there for a few moments. You will experience a new consciousness. I enjoyed this place very much since I have been attached to this soil for a long time. Since you are there, you must visit it and feel the special experience. I wish you all the very best. Talk to some of our colleagues who are there. You also come forward for society. The ‘Sant’ tradition played an important role in the freedom movement. After 75 years of independence, the ‘Sant’ tradition should take the lead in taking forward the country and fulfill its responsibility as a social obligation. This is my expectation from you. Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.