યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન "ક્રાંતિકારીઓને શ્રદ્ધાંજલિ" થીમ પર 623 જિલ્લામાં શહીદ દિવસનું આયોજન કરશે
NYKS સાથે સંકળાયેલા યુવા સ્વયંસેવકો 8 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 14 સ્થાનો પર આયોજિત વિશેષ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે
22 MAR 2022 12:26PM by PIB Ahmedabad
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે, નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS) 23મી માર્ચ 2022ના રોજ દેશભરના તમામ 623 જિલ્લા NYKSમાં મોટી સંખ્યામાં યુવા સ્વયંસેવકો અને NYK સંલગ્ન યુથ ક્લબના સભ્યોને સામેલ કરીને શહીદ દિવસનું આયોજન કરશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે 23 માર્ચ 1931ના રોજ ભગત સિંહ, રાજગુરુ અને સુખદેવને ફાંસી આપવામાં આવી હતી. આપણા દેશના બહાદુર યુવા ક્રાંતિકારીઓ અને મહાન સપૂતો દ્વારા કરવામાં આવેલા બલિદાનની યાદમાં, ભારત દર વર્ષે 23 માર્ચે શહીદ દિવસ ઉજવે છે.
આ પ્રસંગને અનુરૂપ, આ વર્ષે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે, NYKS દ્વારા 'ટ્રિબ્યુટ ટુ રિવોલ્યુશનરી' થીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને શહીદ દિવસનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. થીમને ધ્યાનમાં રાખીને, શહીદ દિવસ 2022 દરમિયાન, નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન દેશભરના તમામ 623 જિલ્લા NYKમાં ક્રાંતિકારી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ આપેલા યોગદાનની ઉજવણી કરશે.
કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ આ સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના જીવન, કાર્યો અને ફિલસૂફીની ઉજવણી કરીને યુવા પેઢીમાં કૃતજ્ઞતા, ગૌરવ, સન્માન અને ફરજની ભાવના જગાડવાનો છે. તેમની વાર્તાઓ યુવાનોને દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્રવાદની ભાવના પેદા કરવા માટે પ્રેરિત કરશે અને તેમને રાષ્ટ્રીય નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા માટે વધુ પ્રેરિત કરશે.
ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના ક્રાંતિકારી શહીદોની સ્મૃતિને માન આપીને, જિલ્લા NYK દ્વારા મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં પોટ્રેટને હાર પહેરાવવા, દીપ પ્રગટાવવા, ભગતસિંહ, રાજગુરુ અને સુખદેવના જીવન પર સેમિનાર/પ્રવચનો, પ્રતિજ્ઞા લેવા, રમતગમતની મીટ, સ્કીટ્સ, સ્પોટ ક્વિઝ, ગુડીઝનું વિતરણ, પ્લૉગ રન, જ્ઞાન સ્પર્ધાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત, એક તરફ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવશે અને યુવાનોમાં રાષ્ટ્રવાદ અને દેશભક્તિની ભાવના કેળવશે. શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, અન્ય યુવા સંગઠનો જેમ કે NSS, NCC અને ભારત સ્કાઉટ્સ અને ગાઈડ. NYKS વિવિધ કાર્યક્રમોમાં સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ, શિક્ષણવિદો, કલાકારો, પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિત્વો, રાજ્ય/જિલ્લા વહીવટીતંત્રને પણ સામેલ કરે છે. NYKS સાથે સંકળાયેલા યુવા સ્વયંસેવકો ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના ઇતિહાસ સાથે સંકળાયેલા સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા 8 રાજ્યો અને 02 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 14 સ્થાનો પર આયોજિત વિશેષ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nehru Yuva Kendra Sangathan to organise Shaheed Diwas in 623 Districts on the theme “Tribute to Revolutionaries”
Youth Volunteers associated with NYKS will participate in special Programmes being organised at 14 locations in 8 States and 2 UTs
22 MAR 2022 12:26PM by PIB Delhi
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) will organise Shaheed Diwas in all 623 District NYKS across the country on 23rd March 2022 by involving large number of Youth Volunteers and members of NYKs affiliated Youth Clubs.
It may be recalled that on 23rd March 1931, Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev were hanged to death. In fond remembrance of the sacrifices made by the brave young revolutionaries & great sons of our Country, India observes Shaheed Diwas every year on 23rd March.
Coinciding with the occasion, this year as part of Azaadi ka Amrit Mahotsav, Shaheed Diwas is being organized by NYKS by focussing on the theme ‘Tribute to Revolutionaries’. Considering the theme, during Shaheed Diwas 2022, Nehru Yuva Kendra Sangathan will celebrate the contributions made by the revolutionary freedom fighters in all 623 district NYKs across the country.
The programs aim at instilling sense of gratitude, pride, honor and duty among the young generation by celebrating the life, works and philosophy of these freedom fighters. Their stories will inspire the youth to create spirit of Patriotism and Nationalism and motivate them further in engaging in National Building activities.
Honoring the memory of the revolutionary martyrs of India’s freedom struggle, the key activities by the district NYKs include Garlanding of portraits, Lighting the lamp, Seminars /Lectures on life of Bhagat Singh, Rajguru & Sukhdev, Pledge Taking, Sports meet, Skits, Spot Quiz, Distribution of goodies, Plog Run, Knowledge Competitions, etc.
Besides, homage will be paid to the martyrs on one hand and will inculcate spirit of Nationalism and Patriotism amongst the Youth. Educational Institutions, other youth organisations like NSS, NCC and Bharat Scouts and Guide. The NYKS is also involving Freedom Fighters, Academicians, Artists, Iconic Personalities, State/District Administration in various programmes. The Youth Volunteers associated with NYKS will participate in special Programmes being organised at 14 locations in 8 States and 02 UTs by the Ministry of Culture associated with History of India’s Freedom Struggle.